"Các cơ quan cao hơn cần sớm vào cuộc vụ điều tra viên ép cung"


"Những điều tra viên bị tố ép cung trong vụ án oan của ông Chấn nay đều là lãnh đạo ngành công an Bắc Giang nên việc các cơ quan cao hơn sớm vào cuộc điều tra lại"...

LTS: Những ngày qua, thông tin về vụ án oan 10 năm của ông Nguyễn Thanh Chấn (thôn Me, xã Nghĩa Chung, Việt Yên, Bắc Giang) và những lời "tố" của ông Chấn bị điều tra viên công an tỉnh Bắc Giang khi đó ép cung đang khiến dư luận xôn xao, bức xúc. Đã có rất nhiều ý kiến của độc giả cả nước gửi về tòa soạn, một trong những ý kiến đó là của độc giả Ngô Thu Trang (Hà Nội). Mời độc giả cùng theo dõi:
Cũng như rất nhiều người dân khác trên cả nước, những ngày qua, tôi và gia đình đã theo dõi rất kỹ các thông tin liên quan đến vụ án oan 10 năm trời mà ông Nguyễn Thanh Chấn (Việt Yên, Bắc Giang) đã phải chịu đựng.
Thực sự, chúng tôi không biết nói gì hơn là xin được một lần nữa gửi lời chia sẻ chân thành tới những gì mà ông Chấn và gia đình đã phải chịu đựng trong suốt 10 năm qua. Vẫn biết rằng, thời gian đã trôi qua đi thì không thể nào lấy lại được, những đau khổ, tủi nhục, hàm oan mà gia đình đã phải gánh chịu sẽ không gì có thể bù đắp nổi.
Ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày được trở về gia đình sau 10 năm chịu án oan.
Ông Nguyễn Thanh Chấn trong ngày được trở về gia đình.
Nhưng tôi mong, ông và gia đình hãy luôn vững tin vào ngày mai, vào một tương lai tươi sáng như đã từng tin trong suốt thời gian qua. Chắc chắn mọi người dân có lương chi, có sự hiểu biết sẽ luôn đồng hành, chia sẻ bên ông và gia đình...
Hơn thế nữa, một điều chắc chắn là trong thời gian sớm nhất đây thôi, các cơ quan pháp luật cao nhất của Nhà nước đã, đang và sẽ xem xét lại vụ án, xử lý đúng người, đúng tội và trả lại sự công bằng, trong sạch, minh oan hoàn toàn cho ông.
Tôi tin và cầu mong niềm vui, hạnh phúc sẽ mãi mãi ngập tràn, đồng hành cùng ông và gia đình trong quãng đường tiếp theo.
Nỗi hàm oan của ông Chấn rồi sớm đây thôi sẽ được đưa ra ánh sáng rõ ràng. Nhưng một câu chuyện khác mà tôi cũng như không ít người khác quan tâm, đó là trong quá trình xét xử vụ án này, ông Chấn đã không ít lần đứng trước tòa tố cáo về những hành vi ép cung, dùng nhục hình của các điều tra viên công an tỉnh Bắc Giang bắt ông phải nhận tội danh mà ông không thực hiện.
Cùng với đó, gia đình cũng đã có rất nhiều đơn thư kiến nghị về việc này nhưng những lời trong đơn đó dường như chưa được quan tâm đúng mức.
Giờ đây, khi thủ phạm chính Lý Nguyễn Chung đã ra đầu thú, được trở về gia đình chờ kết luận minh oan cuối cùng, ông Chấn tiếp tục lên tiếng tố cáo về những hành vi dùng nhục hình, ép cung của các điều tra viên đối với mình.
Tuy không phải là một chuyên gia pháp lý nhưng cá nhân tôi cũng thấy rằng, trong khi vụ án đang điều tra lại theo hướng tái thẩm thì chưa thể vội vàng kết luật các điều tra viên ép cung. Ngay cả ông Chấn đến thời điểm này vẫn chưa thể kết luận là ông vô tội để từ đó đưa ra những nhận định sai, quy kết trách sai phạm, trách nhiệm cá nhân, tập thể các cơ quan tham gia tố tụng.
Thêm vào đó, như tại buổi báo cáo sáng 10/11 với Tỉnh ủy, HĐND Bắc Giang, Đại tá Phạm Văn Minh cho biết, việc giải trình của các điều tra viên “không thấy có vấn đề gì”. Những điều tra viên phải viết tường trình đều phủ nhận việc ép cung, đánh đập để ông Chấn nhận tội giết chị Nguyễn Thị Hoan 10 năm trước.
Đơn kêu oan ông Chấn viết ngày 10/7/2007
Đơn kêu oan ông Chấn viết ngày 10/7/2007
Và theo như các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa tin, các điều tra viên trong vụ án của ông Chấn hiện nay đều đã là các lãnh đạo của ngành Công an tỉnh Bắc Giang. Trong đó, ông Thái Xuân Dũng hiện là Chánh thanh tra Công an tỉnh.
Ông Lê Văn Dũng, chỉ huy điều tra vụ án, đang là Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Ông Ngô Đình Dung, Trần Nhật Luật đang là Phó trưởng Công an huyện Lục Nam và huyện Việt Yên. Ông Nguyễn Trung Thành giờ là Phó trưởng phòng Công tác Đảng, công tác quần chúng...
Nên việc kết luận có hay không việc ép cung, dùng nhục hình cũng phải hết sức thận trọng, kỹ càng.
Nhưng vụ án này nếu không làm đến nơi đến chốn thì chắc chắn lòng dân sẽ không yên và những câu chuyện về ép cung, về án oan sai sẽ còn tồn tại.
Vì lẽ đó, cá nhân tôi cho rằng, lúc này đây, trên tinh thần pháp luật là thượng tôn thì các cơ quan thực thi pháp luật cao hơn như Bộ Công an, Cục điều tra, Viện kiểm sát nhân dân tối cao.... cần sớm vào cuộc thay cho công an tỉnh Bắc Giang điều tra lại vụ việc.

* Bài viết thể hiện quan điểm riêng của tác giả.