Án oan – bài học xương máu để cải tổ ngành tư pháp

Ngay trong ngày 8/11, khi Phụ Nữ đăng bài “Cần một phiên tòa nữa” của tác giả Nguyễn Quang Thân về vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở tù oan 10 năm, đã có 25 lượt bạn đọc phản hồi bài viết, cho rằng “cần xử và bỏ tù những người từng tham gia vào quy trình xử án ông Chấn”.


Nguyễn Thanh Chấn, người bị ngồi tù oan 10 năm.
Bạn đọc Trần Khanh tâm đắc với bài viết: “Đọc bài viết của tác giả Nguyễn Quang Thân, tôi chợt nhớ đến câu kết trong vở kịch "2000 ngày oan trái" của cố tác giả Lưu Quang Vũ: "Cần phải có những phiên tòa để xử những người xử án". Thật xót xa và hỗ thẹn”.
Bạn Trần Văn Doanh đồng tình với tác giả bài viết: “Tôi sẽ mất hết lòng tin nếu sau phiên tòa này không có một phiên tòa xử bọn bất nhân đã đưa ông Chấn vào tù”.
Bạn đọc Lê Trung khen “bài viết hay” và nhận định: “Các bản báo cáo tổng kết hàng năm từ cấp ủy đảng đến các tổ chức quần chúng không bao giờ có sự nhìn nhận thực tế mà bao giờ cũng phải có thành tích so với năm trước cao hơn ...% , yếu kém giảm ...%, do vậy những vụ việc như trên vẫn chưa chấm dứt. Mong những kẻ ép cung phải chịu mức án thích đáng, đừng lại cho nghỉ hưu sớm an toàn. Có như vậy mới làm gương cho những kẻ khác”.
Bạn đọc Đào Thái nhận xét: “Tôi thấy toà án xử oan sai dẫn tới người dân vô tội phải chịu oan cũng là một hình thức vi phạm pháp luật, tuỳ theo mức độ mà phải chịu hình phạt. Không có phạt thì những người cầm cán cân công lý không thể gắn trách nhiệm và sinh mạng của mình vào trong từng vụ án”.
Bạn đọc Lê Hoàng bức xúc: “Còn hơn cả tội ác. Đừng nghĩ và cũng đừng nói là do nghiệp vụ non kém mà đó là do tâm địa của những người này. Những điều tra viên đã cố tình ép ông Chấn phải chịu tội vì hành vi của họ chẳng khác gì những tên lưu manh độc ác. Ông Chấn không chết là ông được bố ông phù hộ. Tội giết người của những kẻ lưu manh đó không thành nhưng đã để lại những hậu quả mất mát không chỉ cho ông Chấn mà còn cho cả gia đình vợ con ông Chấn. Cần phải có nhiều phiên tòa để xử những kẻ này”.
Bạn Võ Văn Lực đề nghị: “Các điều tra viên trong vụ án ông Chấn cần trung thực nhận sai lầm, cũng là một hình thức chuộc lỗi, để sửa chữa, không nên né tránh. Các cơ quan pháp luật cần kiên quyết vào cuộc làm rõ đúng, sai để xử lý những kẻ vi phạm pháp luật, xử lý nghiêm khắc những điều tra viên, kiểm sát viên, chủ tọa phiên tòa đã gây nên oan khuất cho ông Chấn”.
Theo bạn Lê Minh Thọ, vụ án oan này là một cơ hội để cải tổ ngành tư pháp Việt Nam: “Tôi đề nghị không chỉ có phiên tòa xử những kẻ mất nhân tính này, mà cần phải xem xét lại toàn bộ quy trình và phương pháp hoạt động của các cơ quan tư pháp. Vụ án oan này là cơ hội để cải tổ lại ngành tư pháp”.
Ngọc Hồ (tổng hợp)/Phụ Nữ TPHCM