Trao tiền góp gạch cho cựu binh Gạc Ma làm nhà

Hôm 15-4 nhà báo Dương Minh Phong - Cu Làng Cát, nhà báo Bùi Đức Thành, Nguyễn Văn Lương - chuyên gia bảo tồn động vật hoang dã quốc tế FFI cùng bác Bường, Chủ tịch Hội cựu chiến binh tỉnh Quảng Bình đã trao tận tay số tiền 136. 739.000 đồng do cộng đồng mạng góp gạch dựng nhà cho cựu binh Gạc Ma, Mai Xuân Hải ở thôn Tân Hội, xã Liên Trạch, huyện Bố Trạch.
Trước khi lên đường, chúng tôi còn nhận một niềm vui mới là cá nhân Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình, bác Nguyễn Hữu Hoài, khi biết tin có cuộc góp gạch dựng nhà này đã đóng góp 3000.000 đồng, nâng số tiền từ buổi sáng 14-4 hơn 133 triệu đồng lên hơn 136 triệu đồng. Thiệt cảm ơn bác Nguyễn Hữu Hoài.

Trao tiền góp gạch anh cựu binh Gạc Ma, Mai Xuân Hải. Ảnh: Đức Thành.
Đón nhận các tấm lòng thương yêu từ khắp nơi trong nước và cộng đồng Việt ở nước ngoài, vợ chồng anh Hải mừng rớt nước mắt. Vợ anh Hải nói cả đời chưa khi nào cầm được số tiền lớn như ri. Anh Hải cứ châm châm điếu thuốc trong run run rồi nói: "Chao ui, răng mà có nhiều người đóng góp ri hè. Nghe chú thông báo từng ngày số tiền, từng tuần số tiền bao nhiêu, tui chỉ ước có chừng bốn chục triệu là được để làm cái phòng cho đàng hoàng cũng được. Không ngờ bà con thương tui mà góp nhiều. Chừ chắc chắn gia đình tui có nhà ở rồi, con cái, vợ chồng không phải cảnh đội mưa ngủ vào mùa mưa lụt nữa rồi. Thiệt tình cảm ơn anh em bạn bè gần xa.". Nói xong anh Hải khóc. Hàng xóm nói: "có đời mô chộ hắn khóc mô, chừ mới chộ hắn khóc vì mừng đó mấy chú ơi".
Anh Hải nhờ cậy Hội cựu chiến binh giám sát và làm nhà cho gia đình vì anh hay đau ốm nằm viện. Ảnh: Đức Thành.
Cũng cần kể thêm những câu chuyện cảm động về việc góp gạch dựng nhà cho cựu binh Gạc Ma. Có một cháu bé rất nhỏ, nhờ mẹ gọi điện cho tôi rằng, cháu tiết kiệm được nhiều bữa sáng, được 131.000 đồng, đã nhờ mẹ chuyển khoản cho được. Cháu nói chú không phải nêu tên cháu đâu. Bởi cháu là hạt cát bé nhỏ trong muôn vàn tấm lòng yêu thương. Cháu chỉ muốn đóng góp tiền từ tiết kiệm lại các bữa sáng mà bố mẹ cho cháu.
Ngàn vạn tấm lòng đã góp lại để làm nhà cho anh Hải. Ảnh: Đức Thành
Bác Đào là cựu chiến binh ở Vĩnh Long đã hai lần gom tiền rồi gửi qua tài khoản. Bác đi xin từng đồng, vận động từng người mà bác quen biết, bác nói với tôi nhiều lần qua điện thoại rằng: "Đó là đồng bào của mình thương người cựu binh còn khó khăn. Đó là đồng đội của mình mà", thế là bác đi gom từng đồng để có số tiền mỗi lần gửi từ hơn bảy triệu và hơn mười triệu đồng.
Bác Bường, Chủ tịch Hội cựu chiến binh Quảng Bình, nghe anh Hải nói còn 8 mảnh đạn nhưng không được chế đọ thương binh, bác Bường hứa sẽ giúp anh làm việc này để có chế độ bởi đây là xứng đáng.
Rồi bác Thắng, chủ blog Thạch Cầu cũng đến từng người bạn vận động để gom cho được hơn 13 triệu đồng giúp đỡ anh Hải.
Một cô giáo ở tận Đồng Văn nói nơi cô giáo dạy khó khăn lắm, nhưng nghe bạn bè kháo nhau chuyện vân động gạch, cô cũng xuống ngân hàng bằng được để góp 200.000 đồng với yêu thương tha thiết gửi đến cựu binh Mai Xuân Hải. Cô nói nhà báo không phải nêu tên đâu, bởi góp gạch là nghĩa vụ của nhiều người mà. Nói nhiều, rồi cô khóc, bởi cô thương những cựu binh như thế.
Một tháng trước chúng tôi đến với gia đình anh Mai Xuân Hải, hai vợ chồng trước căn nhà khó của mình
Một bác ngư phủ ở tận Cà Mau gọi điện rổn ràng: "Hổm rày chú nghe mấy đứa con đọc mạng nói góp tiền giúp anh Hải, Gạc Ma, Chú nói cho chú đóng, góp, con cái đưa tiền cho chú nhưng chú hổng cầm, mà chú phải lấy tiền bắt cá bắt cua của chú để chú góp mấy trăm cho đúng nghĩa chớ. Con cho chú góp ngheng", ui con thì hưởng ứng chú góp tiền chớ.
Cuộc đời binh nghiệp của anh ở Gạc Ma là tấm Huân chương này với chiến tích 3 năm 5 tháng 15 ngày Trung Quốc bắt tù trái phép ở Lôi Châu.
Chị Lê Thúy Hương ở Hà Nội email: "Chiều nay em gửi vào tài khoản 0161000185218 số tiền là 400,000đ tại Ngân hàng Agribank Chi nhánh Thăng Long - Cầu Giấy - Hà Nội. Đúng lúc ấy mọi người cũng đang nói chuyện về Gạc Ma, Chị nhân viên hỏi : Chị gửi tiền từ thiện cho người lính này à. Em bảo: Không phải làm từ thiện đâu mà đây là trách nhiệm đóng góp của mỗi công dân đấy. Cô nhân viên bảo: Cô ơi đáng ra cháu không được phép lấy tiền lệ phí gửi khoản tiền này của cô, nhưng đây là quy định của ngân hàng, cô thông cảm nhé. Mọi người hỏi thông tin về anh Hải như thế nào để họ cũng ủng hộ... câu chuyện cứ ồn ào cả lên, khách hành và nhân viên ngân hàng bàn tán sôi nổi. Tự nhiên em thấy mình thật... đẹp hơn trong mắt mọi người. Lòng yêu nước thật giản dị, lòng yêu nước ấy có trong bất cứ con dân nào của đất nước Việt Nam này.
Người cựu binh Mai Xuân Hải nay đã được mọi người biết đến và góp gạch dựng nhà cho anh vượt qua những đông lạnh giá và bao mùa mưa lũ phía trước.
Khi nhận số tiền này, anh Hải nói: "Hiện tình mỗi năm nằm viện 8 tháng nên khó cáng đáng việc làm nhà nên nhờ Hội cựu chiến binh xã, huyện, tỉnh đứng ra giúp. Tôi xin giao lại số tiền cho hội cựu chiến binh xã lo việc cho tôi".
Chủ tịch xã Liên Trạch, Hoàng Minh Tú nói lời cảm ơn đến cộng đồng mạng đã giúp đỡ nhiệt tình. Xã chưa đón nhận công trình từ thiện nào lớn như công trình này, hơn 136 triệu, điều này thể hiện sự quan tâm rất lớn của bà con cả nước.
Cựu chiến binh xã sẽ đứng ra dựng nhà cho anh Hải với các thiết kế, chi tiêu từng hạng mục, vật liệu đều được tôi yêu cầu có hóa đơn hoặc bảng kê chi tiết để công bố cho bà con tường minh.
Một lần nữa xin cảm ơn ngàn vạn tấm lòng thương yêu của bà con máu đỏ da vàng dành cho anh Hải và cũng tin tưởng chúng tôi mà trao cả tấm lòng gửi gắm về một mối.
Sau đây là biên nhận và giao dịch từ ngân hàng Vietcombank: Từ ngày 12-3 bắt đầu lời kêu gọi ủng hộ góp gạch.
Từ ngày 13-3 bắt đầu có những bạn đọc gửi tiền đầu tiên
Đến ngày 13-4 số tiền cuối cùng gửi vào và được tổng kết.
Biên nhận tiền của anh Hải
Biên nhận tiền của Chủ tịch Hôi CCB xã từ anh Hải
 
 
 
 
 
 
 
 
Cu Làng Cát