Mỹ: Bắc Kinh ngầm chuẩn bị chiến tranh với Nhật

Các cơ quan tình báo Mỹ gần đây phát hiện quân đội Trung Quốc đang di chuyển tên lửa đạn đạo đến gần bờ biển phía nam nước này. Đây là địa điểm gần với quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư. Hoạt động di chuyển tên lửa nói trên diễn ra trong bối cảnh quan hệ Bắc Kinh và Tokyo đang “căng như dây đàn” vì cuộc tranh chấp ở biển Hoa Đông. Vì thế, Mỹ nghi ngờ động thái của Trung Quốc là nhằm chuẩn bị cho cuộc chiến tranh với Nhật.


Ảnh minh họa
Tên lửa DF-16

Giới quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, họ đã theo dõi sát sao các hoạt dộng di chuyển tên lửa của Trung Quốc trong thời điểm quân đội của cường quốc hàng đầu Châu Á đang thực hiện một cuộc tập trận quy mô lớn khiến nhiều người lo ngại có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột với Nhật Bản và kéo theo sự tham dự của lực lượng Mỹ.

Các quan chức Mỹ không cho biết chi tiết về hoạt động di chuyển tên lửa của Trung Quốc mà các hệ thống do thám được đặt trên máy bay, tàu chiến và qua vệ tinh của Mỹ trong khu vực phát hiện được.

Tiết lộ về hoạt động di chuyển tên lửa của Trung Quốc được đưa ra đúng thời điểm cố vấn an ninh của Nhà Trắng – ông Tom Donilon vừa có cuộc gặp với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Lưu Diên Đông tại Seoul hồi đầu tuần. Hai vị quan chức này đã đến Hàn Quốc để tham dự lễ nhậm chức của nữ Tổng thống Park Geun-hye.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản vì tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông bắt đầu leo thang nhanh chóng từ hồi tháng 9 năm ngoái sau khi Tokyo quyết định mua lại 3 trong số 5 đảo thuộc quần đảo Senkaku.Điếu Ngư.

Các quan chức Mỹ cho biết, họ đã phát hiện ra hoạt động di chuyển tên lửa của Trung Quốc ở gần hai tỉnh Chiết Giang và Phúc Kiến sau khi các cơ quan báo chí của Trung Quốc lần đầu đưa tin về diễn biến này. Chiết Giang và Phúc Kiến là hai tỉnh gần nhất với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Thông tin gần đây nhất được đăng tải trên tờ báo Oriental Daily News của Hồng Kông đã dẫn lời một nguồn tin quân sự cho biết, trong số các tên lửa được triển khai có tên lửa DF-16. Bản tin số ra ngày 21/2 nói rằng, Quân đoàn Pháo binh Số 2 của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc – đơn vị chịu trách nhiệm về các đơn vị tên lửa, đang chuẩn bị nhắm mục tiêu đến quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư cũng như các căn cứ quân sự của Mỹ ở Okinawa.

Tờ Daily News nhận định, các hoạt động di chuyển tên lửa vừa rồi là dấu hiệu cho thấy Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Hoa đang “chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất liên quan đến cuộc tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư”.

Cũng theo tin của tờ Daily News, tên lửa DF-16 có khả năng đánh bại các khẩu đội tên lửa tối tân Patriot của Mỹ đang được triển khai tại các căn cứ của Mỹ cũng như của Nhật Bản trong khu vực. DF-16 được cho là được trang bị nhiều đầu đạn.

Tờ báo của Hồng Kông cho rằng, lực lượng Hải quân đóng gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là một phần của vũ khí “át chủ bài” với những năng lực thích hợp có thể cho phép lực lượng nhỏ đánh bại lực lượng lớn hơn.

Trước đó, bản tin của tờ East-Asia-Intel.com của Mỹ số ra ngày 13/2 cho biết, quân đội Trung Quốc dường như đang chuẩn bị cho chiến tranh bằng cách thực hiện những cuộc tập trận quy mô lớn ngay trong dịp đầu năm mới Quý Tỵ vừa rồi, trong đó có các màn diễn tập pháo binh bắn đạn thật và ném bom từ trên không.

Ông John Tkacik, cựu chuyên gia của Bộ Ngoại giao Mỹ chuyên nghiên cứu về Trung Quốc cho biết, truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin, lực lượng tên lửa của PLA đã diễn tập tấn công tập trung, trong đó lần đầu tiên sử dụng hệ thống phóng tự động có khả năng bắn 10 đầu đạn chính xác vào một mục tiêu.

Ông Tkacik nói: “Lầu Năm Góc và Bộ Quốc phòng Nhật Bản vốn đã coi mối đe dọa từ tên lửa đạn đạo PRC của Trung Quốc đối với lực lượng Mỹ ở Eo biển Đài Loan và Ryukyus là rất nghiêm trọng. Nếu các hệ thống giám sát và do thám của Mỹ phát hiện thấy việc Trung Quốc tiếp tục triển khai tên lửa, bao gồm tên lửa DF-16 đến bờ biển phía đông thì lực lượng Mỹ, Nhật sẽ phải đáp trả mối đe dọa với mức cao hơn. Như vậy, cuộc khủng hoảng ở Senkaku sẽ bị đẩy vào tình thế sẵn sàng phát nổ bất kỳ lúc nào”, chuyên gia Tkacik nhận định.

Sau sự kiện tàu chiến Trung Quốc được cho là chĩa radar tên lửa vào một tàu chiến của Nhật Bản ở vùng biển tranh chấp, các quan chức Mỹ đã lo ngại về khả năng cuộc tranh chấp này có thể vượt ra khỏi tầm kiểm soát và biến thành một cuộc xung đột quân sự trên quy mô nhỏ và sau đó leo thang thành một cuộc chiến tranh lớn.

Quân đội Mỹ cam kết bảo bệ Nhật Bản trong trường hợp có bất kỳ cuộc xung đột nào dù chính quyền Tổng thống Barack Obama luôn khẳng định, họ không đứng về phía nào trong cuộc tranh chấp.

Trung Quốc đã phát triển lực lượng tên lửa tầm trung và tầm ngắn trong ít nhất một thập kỷ qua. Các cơ quan tình báo Mỹ ước tính, tổng số tên lửa mà Trung Quốc đang sở hữu là vào khoảng từ 1.200 đến 1.500. Trong số này chủ yếu có tên lửa tầm ngắn DF-15 và DF-11. Nguồn tin từ Vùng lãnh thổ Đài Loan cũng cho rằng, Trung Quốc đã triển khai các tên lửa tầm xa hơn DF-21 trong khu vực.

Theo VnMedia