Vụ Tiên Lãng: Viện KSND TP. Hải Phòng bỏ lọt tội phạm?

Bỏ lọt tội phạm là một trong những nhận định của Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng về bản Cáo trạng của Viện KSND TP.Hải Phòng khi truy tố các bị can Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Lê Thanh Liêm, Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Hiền.

Theo Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng: Tiếp theo kết luận điều tra của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng, Viện KSND TP.Hải Phòng là cơ quan thứ hai cố tình bỏ lọt tội phạm, đề nghị truy tố không đúng tội đối với ông Lê Văn Hiền.
“Ông Lê Văn Hiền là người rất có trách nhiệm trong việc thu hồi đất, cưỡng chế, tổ chức cưỡng chế thu hồi đất trái pháp luật, được biểu hiện ở các quyết định mà ông Hiền đã ký ban hành. Phải chăng, trong quá trình kiểm tra, điều tra, giám sát các cơ quan tham gia tố tụng, người tiến hành tố tụng trong vụ án sáng như ban ngày đó, Viện Kiểm sát TP.Hải Phòng đã không tìm thấy các quyết định này; hay Viện Kiểm sát Hải Phòng đã tìm ra một ai đó đã giao trách nhiệm cho ông Lê Văn Hiền trong việc thu hồi đất, cưỡng chế đất trái pháp luật nhưng vì ông Hiền không hoàn thành trách nhiệm do đó đã bị Viện Kiểm sát TP.Hải Phòng đề nghị truy tố về tội danh này?”, Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng đặt câu hỏi.

Bản kiến nghị của Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng đối với Cáo trạng truy tố 5 cán bộ huyện Tiên Lãng
Cũng theo Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng, “một việc làm không kém phần quan trọng đó là việc Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Hải Phòng không điều tra, không xác minh, không thẩm định giá trị tài sản bị hủy hoại, bị công nhiên chiếm đoạt trong và sau cưỡng chế như: chăn, màn, nồi niêu, bát đũa, quần, áo, sách vở, bàn, ghế, đồ dùng học sinh, tôm, cua, cá, chuối…. cũng bị VKS Hải Phòng cho qua, không đưa các tình tiết đó vào luận tội cho các bị can. Đó là việc làm chúng tôi cho là mờ ám, khuất tất, không khách quan, cố ý, cố tình bỏ lọt tội phạm, vi phạm pháp luật tố tụng hình sự và luật hình sự một cách nghiêm trọng”.
Từ nhận định trên, Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng đề nghị TAND TP.Hải Phòng: Trả lại hồ sơ để điều tra lại; yêu cầu Viện KSND TP.Hải Phòng truy tố ban chỉ đạo cưỡng chế, 19 đối tượng đập, đốt, phá, chiếm đoạt tài sản nhà ông Vươn, 2 đối tượng lái máy xúc hủy hoại tài sản nhà ông Quý vì họ là đồng phạm trong vụ việc này; truy tố ông Hiền theo Điều 174, 143, 133,124, 282 Bộ luật Hình sự vì ông Hiền không phạm tội thiếu trách nhiệm theo Điều 285 mà Viện KSND TP.Hải Phòng đã truy tố…
Theo Infonet