Vụ kiện "đường lưỡi bò":Thế thượng phong đang thuộc về Philippines

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines hôm nay (23/2) tuyên bố đầy thách thức rằng, việc Trung Quốc từ chối tham gia tiến trình giải quyết tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông tại tòa án quốc tế sẽ có lợi cho Philippines.

 
Bãi cạn Scarborough - tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông
Theo ông Gazmin, quyết định của Trung Quốc sẽ làm dấy lên câu hỏi tại sao nước này lại không muốn đối mặt với tòa án quốc tế và đây là “phản ứng tự nhiên” của mỗi người.
“Điều này sẽ có lợi cho chúng tôi nếu họ (Trung Quốc – PV) không tham gia”, ông Gazmin nói thêm.
Đồng thời, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng nhấn mạnh rằng: “Tiến trình giải quyết tranh chấp thông qua tòa án quốc tế sẽ được tiếp tục dù Trung Quốc có bác bỏ điều này. Chúng tôi sẽ xúc tiến thực hiện các thủ tục để đưa cuộc tranh chấp ra giải quyết tại Liên Hiệp Quốc bất chấp việc Trung Quốc có tham gia hay không”.
Ngày 22/1/2013, sau nhiều nỗ lực đàm phán ngoại giao giải quyết tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông không có hiệu quả, Philippines đã ra một "đòn" bất ngờ, gây choáng váng cho Bắc Kinh khi đệ đơn kiện lên Tòa án trọng tài Liên Hiệp Quốc theo Công ước về Luật biển năm 1982 (UNCLOS) mà cả hai nước đều ký kết.
Trong đệ trình của mình, Philippines muốn tòa án ra tuyên bố rằng đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc đối với phần lớn diện tích Biển Đông trên cơ sở “đường lưỡi bò” phi pháp do Bắc Kinh tự vẽ ra là trái pháp lý.
Đệ trình cũng đề nghị Trung Quốc “ngừng những hành động trái pháp luật xâm phạm chủ quyền và quyền tài phán của Philippines theo UNCLOS 1982.”
Hôm 19/2, Trung Quốc đã chính thức ra tuyên bố bác bỏ việc Philippines đề nghị đưa vụ việc ra tòa án quốc tế và tiếp tục khăng khăng quan điểm cần phải giải quyết tranh chấp dựa trên đàm phán song phương.
Tuy nhiên, theo UNCLOS, tòa án trọng tài quốc tế vẫn có thể thụ lý đơn kiện ngay cả khi Trung Quốc từ chối tham gia. Manila có thể yêu cầu Chủ tịch Toà án trọng tài Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (ITLOS) ra quyết định thành lập Hội đồng trọng tài.
Trong một diễn biến liên quan, một nghị sĩ Mỹ hôm qua (22/2) đã lên tiếng ca ngợi sự “kiềm chế” của Manila khi quyết định đưa cuộc tranh chấp lãnh hải tại Biển Đông ra tòa án quốc tế. Bên cạnh đó, nghị sĩ Mỹ cũng bày tỏ hi vọng Trung Quốc sẽ sớm nhận ra sự cần thiết phải giải quyết vấn đề này càng sớm càng tốt.
Ông Jeff Miller đang dẫn đầu một phái đoàn nghị sĩ gồm 5 thành viên đến thăm Philippines. Trong chuyến thăm 3 ngày này, ông Miller đã tái khẳng định Washington ủng hộ tìm kiềm một giải pháp hòa bình cho những căng thẳng trên Biển Đông, đồng thời nhấn mạnh đây là vấn đề Mỹ cực kỳ quan tâm trong bối cảnh nước này đang chuyển trọng tâm quân sự vào khu vực Châu Á- Thái Bình Dương.