Táo 2013: Căng như dây đàn

Theo Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục sẽ có văn bản gửi trực tiếp cho Tổng Giám đốc VTV phải kiểm soát chặt chẽ nội dung, tư tưởng trước khi phát sóng vào đêm 30 Tết.

Trao đổi với báo chí chiều 31.1, ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn khẳng định, Cục đã dừng cấp phép phát hành đối với băng đĩa ghi hình Táo Quân 2013, và Cục đã có Hội đồng thẩm định yêu cầu sửa chữa. Nếu như sửa chữa mà không đúng với tinh thần, đảm bảo chất lượng, nội dung, tư tưởng về nghệ thuật thì chắc chắn Cục không thể cấp phép phát hành, cũng như không thể cấp tem nhãn cho Đài Truyền hình Việt Nam phát hành băng đĩa.
Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, trả lời báo chí chiều ngày 31.1.2013. Ảnh: Thanh Hà
Đồng thời ngày 1.2.2013, Cục Nghệ thuật biểu diễn sẽ có văn bản theo sự chỉ đạo của lãnh đạo Bộ, sẽ gửi trực tiếp cho Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam đề nghị phải kiểm soát chặt chẽ nội dung, tư tưởng trước khi phát sóng vào đêm 30 Tết, đồng thời phải chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan của Đài làm việc với hãng phim để giải quyết dứt điểm việc này.
“Vì chương trình phát sóng là thuộc thẩm quyền của Đài Truyền hình Việt Nam thực hiện theo luật báo chí, nhưng Hãng phim truyền hình Việt Nam vi phạm đưa chương trình Táo quân 2013 ra biểu diễn, quảng bá trong 3 ngày mà không có sự thẩm định của Cục Nghệ thuật biểu diễn”, ông Nguyễn Đăng Chương nói.
Trước đó, chương trình Táo quân 2013 do đơn vị tổ chức là Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC) – Đài Truyền hình Việt Nam, đã làm đơn xin đề nghị cấp phép tại Cục Nghệ thuật biểu diễn.
Cục đã trao đổi với giám đốc là ông Đỗ Thanh Hải về yêu cầu thẩm định chương trình, bởi đây là chương trình được rất nhiều dư luận quần chúng quan tâm, được phát sóng vào đêm 30 Tết, đặc biệt là xin cấp phép để phát hành chương trình qua băng đĩa.
Chí Trung và Xuân Bắc trong một cảnh quay về Táo quân 2013
Tuy nhiên, theo ông Chương, VFC đã bỏ qua yêu cầu thẩm định biểu diễn và tự ý tổ chức biểu diễn 3 đêm vào ngày 25, 26, 27.1.2013 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội mà không xin phép. Ngay sau đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn đã có văn bản gửi Đài Truyền hình Việt Nam yêu cầu Hãng phim Truyền hình Việt Nam phải giải trình với lãnh đạo Đài và có bản giải trình với Bộ VH-TT&DL.
Cũng theo ông Nguyễn Đăng Chương, ngay sau cuộc họp chiều 31.1.2013, Bộ Trưởng Bộ VH-TT&DL đã chỉ đạo, Cục Nghệ thuật biểu diễn là cơ quan quản lý Nhà nước, được ủy quyền của Bộ trưởng để xử lý và phải làm nghiêm túc, đúng theo pháp luật.