'Ông Phước cần phải xin lỗi cử tri'

"Tôi đã từng hi vọng những lời thóa mạ vô văn hóa đó không phải của ông Hoàng Hữu Phước mà là của một người giả mạo. Nhưng ĐB Hoàng Hữu Phước đã xác nhận. Đó thực sự là điều khiến tôi thực sự buồn". Đó là những chia sẻ của ông Lê Như Tiến, phó chủ nhiệm UB Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội.

"Tôi đã hi vọng đó là một kẻ giả mạo"
Hiện nay dư luận xã hội đang sôi sục trước việc ĐBQH Hoàng Hữu Phước công kích ĐB Dương Trung Quốc trên blog cá nhân của mình. Ông có ngạc nhiên khi những lời thóa mạ, kém văn hóa ấy lại được phát ngôn bởi một ĐBQH?
Tôi đã từng hi vọng đó không phải là sự thật. Nhưng ĐB Hoàng Hữu Phước đã xác nhận. Đó thực sự là điều đáng buồn. Việc người viết dùng từ "đại ngu" để nói về người khác là một từ mà những người có trình độ rất thấp cũng không dùng với nhau. Vậy mà ông Phước lại nói những từ như kiểu "đại ngu", "tứ đại ngu", nói ngụ ý kiến thức của đồng nghiệp thấp, ít học... thì hết sức không nên.
Thực ra, một vấn đề có nhiều ý kiến khác nhau giữa các ĐBQH là việc rất bình thường. Các ý kiến khác nhau qua tranh luận là để tiệm cận đến chân lý là điều rất tốt. Nó càng làm tăng bầu không khí dân chủ trong quốc hội. Nhưng viết trên blog theo kiểu thóa mạ nhau thì hoàn toàn không nên.
Ông đánh giá như thế nào về tư cách đại biểu của ông Phước?
Tôi đã từng biết có nhiều đại biểu phát biểu những vấn đề rất gai góc trên nghị trường nhưng ngôn từ nói rất chừng mực, tế nhị, có văn hóa. Tôi cho là việc có văn hóa trong ứng xử, phát ngôn, trong lời nói hoặc giao tiếp với nhau rất quan trọng đối với một người là đại diện của dân. Việc ĐB Phước có những câu nói và phát biểu trên blog cá nhân như vậy, đối với người bình thường cũng đã là không thể chấp nhận được. Huống hồ đây lại là một ĐBQH được nhân dân tín nhiệm bầu ra. Là người thay mặt nhân dân để quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước càng cần sự cẩn trọng trong mỗi lời nói, mỗi phát biểu.
Ông Lê Như Tiến.
Trong cuộc họp các đại biểu có nhiều ý kiến khác nhau. Ví như ông Quốc thì cho rằng nên có Luật Biểu tình, còn ông Phước thì lại có quan điểm ngược lại. Tôi cũng cho rằng nên có Luật Biểu tình để người dân được thực hiện quyền lợi của mình nhưng thực hiện theo luật. Cũng như vậy, Việt Nam cũng nên hình thành văn hóa từ chức. Tôi ra nước ngoài nhiều và thấy việc từ chức ở nước ngoài khá phổ biến. Một vị đứng đầu ngành giao thông đã từ chức sau vụ tai nạn giao thông lớn gây thiệt hại nặng nề về người và của. Việc từ chức khiến cho người lãnh đạo ý thức tốt về trách nhiệm của cá nhân mình chứ không đổ lỗi cho người khác. Qua đó để thấy mỗi người có quan điểm khác nhau nhưng phải biết ứng xử có văn hóa.
Ông Phước phải xin lỗi cử tri
Vậy việc phỉ báng ý kiến người khác trong lúc thi hành công vụ có vi phạm luật không, thưa ông?
Điều 71 trong Hiến pháp năm 1992 và điều 22 trong Hiến pháp đang sửa đổi và lấy ý kiến của nhân dân cũng ghi rõ, nghiêm cấm việc xúc phạm nhân phẩm của công dân. Trong nội quy kỳ họp và trong quy chế hoạt động của QH cũng không cho phép. Và như vậy thì rõ ràng là vi phạm luật. Luật Dân sự, luật Hình sự cũng không cho phép ông Phước có hành động như vậy.
Được biết tại kỳ họp thứ 2 của QH khóa XIII, khi phát biểu về xây dựng Luật Biểu tình, ĐB Phước có những nhận thức lệch lạc và lời lẽ xúc phạm cử tri, sau này ông Phước đã xin lỗi và mong cử tri coi như con cháu để bỏ qua. Lần này ông Phước lại tiếp tục xúc phạm người khác rồi lại xin lỗi. Ông nghĩ sao về việc này?
Hành động thóa mạ người khác là không thể chấp nhận được, đặc biệt người đó lại là ĐBQH. Khi ông Phước viết trên blog những dòng như vậy đã khiến cộng đồng mạng, nhiều người dân và tất cả ĐBQH bức xúc. Nhiều người đã gọi điện thoại cho tôi tỏ thái độ rất bất bình. Tuy nhiên, mấy ngày nay ông Phước đã gỡ bài viết đó xuống. Theo tôi, đó cũng là một động thái tích cực thể hiện sự biết lỗi.
Dư luận cho rằng cầng phải bãi nhiệm ông Hoàng Hữu Phước. Theo ông như vậy có phải là cách xử lý quá nặng với ông Phước không?
Việc bãi nhiệm một ĐBQH phải dựa vào luật. Không thể vội vàng quyết định chuyện này được. Hơn nữa, ông Phước cũng đã có thái độ xin lỗi thì dư luận xã hội cũng nên có cái nhìn bao dung hơn. Tuy nhiên, theo tôi ông Phước phải trực tiếp xin lỗi ông Quốc để thể hiện tinh thần cầu thị của mình.
Theo ông, ĐB Phước có cần xin lỗi những cử tri đã tín nhiệm mình vì hành động không văn hóa vừa qua?
Điều ấy là rất cần. Nhiều cử tri, đặc biệt là cử tri TP. Hồ Chí Minh vô cùng búc xúc vì hành động của ông Phước. Vì thế, ĐB Phước không chỉ trực tiếp xin lỗi ông Quốc mà còn cần phải xin lỗi cử tri, những người đã tin và bầu cho mình. Họ cần phải được tôn trọng. Qua sự việc đáng tiếc này, chúng ta cũng rút ra được nhiều bài học về cách ứng xử trong nghị trường, và hơn hết là cách ứng xử giữa con người với con người.
Chưa có căn cứ để xem xét đại biểu Phước
Trưởng ban Công tác đại biểu của UB Thường vụ QH Nguyễn Thị Nương cho biết, đến thời điểm này, Ban Công tác đại biểu chưa nhận được thông tin, báo cáo nào về sự việc từ phía các ĐBQH liên quan cũng như đoàn ĐBQH TP.HCM - đơn vị ứng cử, sinh hoạt của ông Phước. Bà cũng cho biết, đến thời điểm này chưa thể dựa vào đâu để làm căn cứ xem xét vụ việc của đại biểu Phước.
Thành Huế (thực hiện)
Theo Người Đưa Tin