Cuộc chiến tranh lạnh mới trên không gian

Mỹ, Trung Quốc, Nga… tất cả đều đang tiến hành cuộc chạy đua trong việc chế tạo các loại vũ khí trên không gian ảo nhằm đủ sức tiêu diệt cơ sở hạ tầng của đối phương.

Ngày 24.2 vừa qua, tờ New York Times đã chạy bài bình luận nổi bật với đầu đề “A New Cold War in Cyberspace…” nhằm phân tích cuộc chạy đua gay gắt hiện nay giữa các cường quốc trên lĩnh vực an ninh mạng. Bước vào năm mới 2013 này, an ninh không gian ảo đã trở thành vấn đề nóng, chẳng khác gì các chương trình không gian trong những năm 1950 và 1960.
Ông Scott Borg, Giám đốc điều hành Tổ chức nghiên cứu không gian mạng của Mỹ, tổ chức phi lợi nhuận chuyên về an ninh không gian mạng thừa nhận với hãng NBC: “Ba nước nói trên đã xây dựng được các kho vũ khí lớn, gồm virus máy tính công nghệ cao, worms, trojan horses và các loại tương tự như thế, tất cả đều nhằm tạo ra những hỏng hóc làm rối loạn hoạt động của máy tính”.
Kẻ tám lạng người nửa cân
Mặt trận thứ tư, “không gian mạng”, đang trở thành mặt trận quan trọng nhất.

Trong diễn văn về tình trạng Liên bang đầu năm, tổng thống Barack Obama nhắc đến chiến tranh mạng như là một nguy cơ cụ thể, khi ông nói “ngày nay kẻ thù của Mỹ đang tìm cách phá hoại mạng lưới điện lực, các định chế tài chính và cả hệ thống kiểm soát không lưu của Mỹ”. Ngay sau đấy một ngày, tổng thống Obama đã ký sắc lệnh tăng cường an ninh không gian mạng và chống tin tặc.
Cũng trong ngày lễ tấn phong nói trên, đài CBS phỏng vấn bộ trưởng Leon Panetta, về những thách đố đáng kể đối với nền quốc phòng của Mỹ lúc này. Ông Panetta khẳng định ngay rằng “chiến tranh mạng sẽ là một thách đố lớn trong thời gian sắp tới”, sau đó mới tính đến những nguy cơ khác từ Iran và Bắc Triều Tiên.
Theo một báo cáo dài 74 trang do Công ty an ninh mạng Mandiant của Mỹ công bố tuần trước, đơn vị 61398 thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc là một trong nhiều đơn vị chuyên trách thực hiện các vụ săn lùng thông tin nhậy cảm. Đơn vị 61398 đã thu được hàng trăm terabyte dữ liệu từ ít nhất 141 tổ chức khắp các ngành công nghiệp trên thế giới từ năm 2006.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã phủ nhận những cáo buộc nói trên của Công ty Mandiant và cho biết chính Trung Quốc là nạn nhân của các hacker, trong đó có các tin tặc đến từ Mỹ. Ông Hồng Lỗi dẫn báo cáo của Bộ Thông tin truyền thông và công nghiệp Trung Quốc cho biết chỉ riêng trong năm 2012, tin tặc đã dùng virus và các mã độc tấn công 1.400 máy tính và 38.000 website tại Trung Quốc.
“Trong các vụ tấn công này, nhiều nhất đến từ các tin tặc của Mỹ”, ông Hồng Lỗi nói. Tuy nhiên, theo các chuyên gia an ninh mạng, chính quyền Mỹ không tiến hành những cuộc tấn công với mục đích đánh cắp thông tin của các công ty Trung Quốc mà chỉ nhắm tới những chính sách quân sự của Bắc Kinh như hàng loạt kế hoạch chống lại Đài Loan hoặc Nhật Bản.
Năm 2009, chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Georgia Tkeshelashvili thuyết trình trước hội nghị của cơ quan an ninh GovSec của Mỹ tại Washington rằng người Nga vào năm 2008 đã tấn công Georgia trên bốn mặt trận: hải, lục, không quân và không gian mạng.
Cuộc tấn công mạng ở Georgia không để lại dấu vết nào của quân đội Nga, vì hacker toàn là những nhân viên dân sự được mô tả là các chuyên gia có tài năng phục vụ thiện nguyện cho xứ sở, mà thực ra họ là những chuyên viên được tuyển mộ để mở mặt trận thứ tư, mặt trận “không gian mạng”.
Không gian ảo quyết định chiến thắng
Trong khi đó, có nhiều nguồn tin cho rằng, Mỹ và Israel cũng đã sử dụng Stuxnet để làm tê liệt công đoạn tinh chế uranium của Iran. Máy ly tâm tách hạt của Iran đã chạy tán loạn không điều khiển được, khiến Iran phải ngưng công tác này một thời gian đến khi đối phó được với Stuxnet. Một viên chức Mỹ dấu tên đã xác nhận điều này với đài truyền thanh NPR.
Thử tưởng tượng một nước nào đó phóng hỏa tiễn hạt nhân lên, nhưng hỏa tiễn bị phản-lập-trình để quay ngược lại căn cứ xuất phát, hay hệ thống vệ tinh định vị GPS của Hoa Kỳ bị vô hiệu hóa vào lúc giao chiến, toàn bộ hải lục không quân đều trở thành mù lòa, các hạm đội và phi đoàn không biết mình đang bay hay đang tiến về đâu, đến tọa độ nào, vũ khí bắn ra không biết đường nào tìm đến mục tiêu bằng tọa độ địa lý…
Và không ai liên lạc được với ai khi các vệ tinh truyền tin bị hack, hệ thống chỉ huy liên lạc bị vô hiệu hóa trong thời gian quyết định, cho đến khi được phục hồi bằng các phương tiện cổ điển dự phòng thì có khi quá muộn…
Cuộc chiến trên mặt trận này ít tốn kém mà lại hiệu quả nhất

Những độc chiêu này chắc chắn phải được các bên giữ tuyệt mật, chỉ vào lúc khai chiến mới biết mình và đối phương ai thắng ai trong những chiêu thức phù thủy “hô phong hoán vũ, thiên biến vạn hóa” ấy.
Chiến tranh trên không gian ảo là cuộc chiến tình báo quyết định chiến trường thế giới trong tương lai không xa, trong bối cảnh các bên đều có lực lượng cân bằng hay tương đương về vũ khí, chiến cụ. Nhưng chiến tranh mạng với giá trị quyết định như vậy lại là hình thái chiến tranh ít tốn kém nhất.
Vũ khí của cuộc chiến này chỉ có một thứ: đầu óc thông minh của con người, bên cạnh đó là những máy computer mà giá vài ba trăm chiếc cũng không bằng một chiến đấu cơ tối tân hay tàu ngầm loại nhỏ.
Mọi quốc gia đều thừa khả năng tiến hành cuộc chiến trên những computer ngoại hạng, mà chiến sĩ là những chuyên viên lập trình chuyên nghiệp được huấn luyện nhiều năm, có tinh thần yêu nước và trung thành tuyệt đối, còn phải được kiểm chứng bằng hệ thống an ninh cảnh giới cao nhất của quốc gia.
Chiến tranh không gian ảo là tương lai chiến tranh của loài người nhưng nó vẫn phải đi với công nghệ vũ khí tối tân, nếu không, đó cũng chỉ là những âm binh ảo vô hình.Hiện tại để đối phó, cần sự hợp tác liên ngành và liên tiểu bang để truy tìm và khởi tố các vụ đánh cắp và gián điệp trên mạng. Bởi vì, chỉ cần mất một bí mật thương mại cũng đủ thiệt hại hàng triệu hoặc hàng tỷ USD.
Trần Hiếu Chân