Các cường quốc thế giới lên án Triều Tiên thử hạt nhân

Vụ thử nghiệm hạt nhân của Triều Tiên đã vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của các nước trên thế giới, kể cả Trung Quốc.

Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ phản ứng gay gắt với hành động của Bình Nhưỡng.
Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon bày tỏ quan ngại sâu sắc về những hành động của Bình Nhưỡng và cho biết Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc sẽ phản ứng gay gắt với hành động của Bình Nhưỡng.
Theo VOA,Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng chương trình hạt nhân và tên lửa của Bắc Triều Tiên là mối đe dọa thế giới. Ông Obama gọi việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân là "hành động khiêu khích" làm suy yếu sự ổn định trong khu vực, tăng nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân, vi phạm nhiều nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và các cam kết quốc tế của Bình Nhưỡng.

Tân Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói rằng những vụ thử nghiệm hạt nhân của Bình Nhưỡng chỉ làm gia tăng mối rủi ro xảy ra xung đột mà không mang lại lợi ích gì cho người dân ở miền Bắc Triều Tiên.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland nói rằng Washington sẽ ra sức hành động để bảo đảm việc chấp hành nghị quyết mà Liên hợp quốc đã thông qua hồi tháng trước nhằm siết chặt các biện pháp chế tài đối với Bắc Triều Tiên. Bà Nuland nói: “Chúng tôi có thể bảo đảm rằng những biện pháp chế tài đó được chấp hành trong cộng đồng quốc tế”.

Vụ thử hạt nhân của Bình Nhưỡng bị lên án mạnh mẽ ở Moscow, London, Bắc Kinh, Tokyo và Seoul.

Nhật Bản nhanh chóng có tuyên bố lên án việc Triều Tiên thử hạt nhân, và cho rằng việc này sẽ đẩy lùi mọi nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Tuyên bố nhấn mạnh sẽ cân nhắc các biện pháp trừng phạt đơn phương mới đối với CHDCND Triều Tiên.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp khẩn cấp của Hội đồng An ninh Quốc gia, Thủ tướng Abe khẳng định: “Nhật Bản đã xem xét mọi cách có thể để giải quyết vấn đề này, bao gồm cả các biện pháp trừng phạt riêng rẽ của Nhật Bản nhằm vào CHDCND Triều Tiên. Tôi cũng chỉ đạo các bên chuẩn bị cho những tình huống bất ngờ xảy ra để đảm bảo mức an toàn tối đa cho nhân dân Nhật Bản”.

Hàn Quốc ngay lập tức cũng đã lên án vụ thử hạt nhân. Giám đốc Cơ quan cố vấn an ninh của Hàn Quốc Chun Young-Wu nói: "Đây là một sự vi phạm về Nghị quyết 1718, 1874 và 2087 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc khi CHDCND Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân sau khi phóng tên lửa tầm xa Đây là mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với an ninh của bán đảo Triều Tiên và khu vực Đông Bắc Á, là thái độ thách thức đối với toàn bộ cộng đồng quốc tế”.

Một nhà ngoại giao Trung Quốc đã tuyên bố tại trụ sở LHQ ở New York rằng khi tiến hành vụ thử hạt nhân mới, Bắc Triều Tiên đã phớt lờ "lời cảnh báo" của Trung Quốc rằng thử hạt nhân sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng đối với Bình Nhưỡng. Theo ý kiến của đại diện Trung Quốc, “những gì mà Triều Tiên đang làm trong thời điểm hiện tại là thách thức lớn đối với nhân dân Trung Quốc”.

Tuy nhiên, bà Balbina Hwang, giáo sư chính trị học của Đại học Georgetown ở Washington, nói rằng phản ứng này không làm cho các nhà lãnh đạo của Bắc Triều Tiên thay đổi đường lối. Bà Hwang nói: "Điều này chỉ có hiệu quả khi nào chế độ đó xem sự hội nhập với cộng đồng quốc tế là một mục tiêu tích cực. Vấn đề ở đây là Bắc Triều Tiên chưa bao giờ muốn gia nhập cộng đồng quốc tế”. Giáo sư Hwang nói thêm rằng Triều Tiên cũng không nao núng trước sự đe dọa trừng phạt của Trung Quốc, là nguồn viện trợ lương thực và nhiên liệu chính của Bình Nhưỡng, vì “cho rằng Trung Quốc chỉ hù dọa mà thôi”.

Ông Kim Xán Vinh, giáo sư môn quan hệ quốc tế của Đại học Nhân dân Trung Quốc cho biết vào thời điểm Trung Quốc có nhiều vụ rối ren trong nước giữa lúc nền kinh tế tăng trưởng chậm lại, Bắc Kinh coi vụ thử nghiệm hạt nhân của Bắc Triều Tiên là một yếu tố gây bất ổn. Ông nói: “Ban lãnh đạo (Trung Quốc) đã có quá nhiều vấn đề phải giải quyết. Họ không muốn có thêm vấn đề ở nước ngoài."

Ngày 12/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị đã trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Triều Tiên tiến hành thử hạt nhân sáng 12/2.

Theo Vietnam+, người phát ngôn Lương Thanh Nghị nêu rõ Việt Nam hết sức lo ngại trước việc Triều Tiên thử hạt nhân ngày 12/2. Việc làm này đã vi phạm các Nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, làm phức tạp tình hình, đe dọa hòa bình, ổn định ở khu vực.

Chính sách nhất quán của Việt Nam là ủng hộ việc cấm thử hạt nhân toàn diện, không phổ biến vũ khí hạt nhân và tiến tới giải trừ hoàn toàn loại vũ khí này. Việt Nam kêu gọi các bên liên quan bình tĩnh, giải quyết hòa bình các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên, người phát ngôn Lương Thanh Nghị nói.

Theo Kienthuc.vn