Báo chí Trung Quốc giận dữ vì Thủ tướng Nhật thăm Mỹ

Hôm nay, nhiều tờ báo của Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cáo buộc rằng ông đang tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ về cuộc tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tờ Hoàn Cầu cho rằng khi kêu gọi tăng cường mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật, ông Abe có “những động cơ mà ông ấy không nói thẳng ra” liên quan đến cuộc tranh chấp chủ quyền.
Hôm qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Căn cứ không quân Andrews ở bang Maryland để hôm nay tiến hành hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Bài xã luận của tờ Hoàn Cầu cho rằng: “Có thể ông ấy muốn sử dụng mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật để phục vụ cho lợi ích của Nhật Bản bằng cách đưa Nhật Bản trở thành một “quốc gia bình thường” và ủng hộ trực tiếp Nhật Bản về vấn đề quần đảo Điếu Ngư để kiềm chế Trung Quốc”.
“Tuy nhiên, không phải mọi thứ sẽ tiến triển trôi chảy như ông Abe hi vọng. Nhật Bản chỉ là một con tốt trong chiến lược toàn cầu của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ cần Nhật Bản đóng vai trò là một viên đạn nhưng có khả năng sẽ không đưa cho Nhật Bản khẩu súng”, tờ báo này viết tiếp .
Còn tờ Nhân dân nhật báo thì cho rằng Trung Quốc cũng lấy làm “sửng sốt” khi trong cuộc phỏng vấn với tờ Bưu điện Washington (Washington Post), ông Abe khẳng định sẽ ngăn chặn Bắc Kinh xâm phạm lãnh thổ Nhật Bản.
Trong cuộc phỏng vấn đó, ông Abe nói rằng Bắc Kinh có một nhu cầu “thâm căn cố đế” là phải thách thức chủ quyền của Nhật Bản cũng như các nước láng giềng để giành lấy sự ủng hộ của dư luận trong nước.
Giáo sư Lian Degui, một chuyên gia về Nhật Bản tại Học viên quan hệ quốc tế Thượng Hải, cũng nói trên tờ Nhân dân nhật báo rằng ông Abe có thể sẽ làm tổn hại đến mối quan hệ (Nhật – Trung) nếu ông cố tình “lôi kéo Hoa Kỳ vào vùng biển này” và thúc giục Washington đứng về một bên trong các cuộc tranh chấp chủ quyền.
Hôm nay, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ hội đàm với Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Phòng Bầu dục. Dự kiến hai nhà lãnh đạo sẽ tập trung thảo luận về mối quan hệ đồng minh Mỹ - Nhật và các thách thức về an ninh trong khu vực, trong đó có vấn đề Triều Tiên và căng thẳng do tranh chấp chủ quyền Nhật – Trung trên biển Hoa Đông.