"ĐB Hoàng Hữu Phước mạnh dạn nhưng... ngạo mạn"

“Đại biểu Hoàng Hữu Phước có sự mạnh dạn trong phát biểu, không rào trước đón sau nhưng khiến người khác nghĩ ông ngạo mạn”, TS Nguyễn Văn Khải nói.

Mạnh dạn phát biểu nhưng không nên ngạo mạn

Trao đổi với Kiến Thức về vụ việc của ĐBQH Hoàng Hữu Phước, TS Nguyễn Văn Khải đánh giá cao sự mạnh dạn phát biểu và nhìn nhận: “Đại biểu Hoàng Hữu Phước là người có những phát biểu mạnh dạn nhưng khiến người khác nghĩ ông…ngạo mạn”.
“Đại biểu QH không chỉ đại diện cho nhân dân ở đơn vị bầu cử ra mình, mà còn đại diện cho nhân dân cả nước. Chính vì vậy, ĐBQH cần mạnh dạnđưa ra quan điểm, thẳng thắn nêu lên các vấn đề phục vụ lợi ích của nhân dân. ĐB Hoàng Hữu Phước có sự mạnh dạn trong phát biểu, chứ không "rào trước đón sau”, ai nói cũng ậm ừ, ủng hộ. Tuy nhiên, cái cần của vị ĐB QH chính là mạnh dạn phát biểu khi thảo luận ở nghị trường. ĐB QH mà dùng blog để công kích mang tính cá nhân với các đại biểu khác là không nên. Nếu không cùng quan điểm, các đại biểu có thể gửi thư về đoànđại biểu địa phương, Thường vụ Quốc hội để nêu rõ quan điểm của mình, hoặc thẳng thắn tranh luận trực tiếp tại nghị trường”, TS Nguyễn Văn Khải cho biết.
Đại biểu Hoàng Hữu Phước tại nghị trường.

TS. Nguyễn Văn Khải cũng nhìn nhận: “Hơn nữa, ĐBQH Hoàng Hữu Phước xuất thân là doanh nhân, thạc sĩ kinh doanh quốc tế, ởngoài nghị trường, ông là Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Thương mại -Dịch vụ - Tư vấn - Đầu tư Doanh thương Mỹ Á. Hữu ích hơn nếu các ý kiến của đại biểu này nên tập trung về các vấn đề kinh tế. Bởi bản thân ông Phước có kinh nghiệm trong lĩnh vực tham mưu phát triển nguồn nhân lực, phát triển kinh doanh, chiến lược kinh doanh. Tuy nhiên, ông Phước đã quá lạm dụng sang các vấn đề khác”.


TS. Nguyễn Văn Khải

“Hành vi tranh luận trên blog cá nhân với những ngôn từ không nên có của một ĐBQH dù là mạnh dạn, dám nói, dám làm nhưng cho thấy ông Hoàng Hữu Phước chưa đủ tư cách làm ĐBQH, nhất là trong việc ứng xử khi tranh luận. Nếu tôi là cử tri TP HCM, tôi cũng không cần ông Phước làm đại diện trên Nghị trường QH”, TS Khải thẳng thắn.

ĐB Dương Trung Quốc cũng hay phát biểu chung chung

Nhìn nhận về những phát biểu của ĐBQH Dương Trung Quốc, TS Nguyễn Văn Khải cũng thẳng thắn: “Ông Dương Trung Quốc có nhiều phát biểu thẳng thắn, cũng có nhiều ý kiến làm nóng nghị trường, sắc sảo có trách nhiệm. Nhưng bên cạnh đó, vẫn còn có nhiều phát biểu kiểu chung chung, nước đôi”.

Phát biểu được chú ý của ĐB Dương Trung Quốc tại kì họp thứ nhất Quốc hội (QH) khóa XIII về vấn đề Biển Đông được coi là thẳng thắn. “Cái gì cần tế nhị trong quan hệ ngoại giao ta phải giữ, nhưng với dân thì không cần đến sự tế nhị mà cần sự tin cậy, thẳng thắn. Cái gì cần mềm mỏng với ngoại giao thì cũng cần mềm mỏng trong “nội giao”, đừng tạo ra những khoảng cách, những xung đột không đáng có giữa Chính phủ và nhân dân, cho dù sự cảnh giác là cần thiết” - lời ông Dương Trung Quốc.
Đại biểu Dương Trung Quốc
Về vấn đề chống tham nhũng, ĐB Quốc nhìn nhận: “Nhìn lại 7 năm qua ta thấy việc chống tham nhũng tựa như đánh trận giả, kế hoạch tác chiến rất hoành tráng, lực lượng huy động rất hùng hậu, mệnh lệnh ra quân rất dứt khoát và lại được nhân dân cổ vũ mạnh. Vậy mà khi lâm trận thì súng nổ rất to mà không sát thương được ai vì đạn không có đầu. Quan trọng hơn là quân xanh hay quân đỏ đều là quân ta cả”.

Riêng tranh luận về Luật biểu tình, ĐB Quốc cho rằng: “Chính nhờ có luật mới không ảnh hưởng đến trật tự xã hội hay giao thông vì chính quyền có thể căn cứ vào luật quy định địa điểm, thời gian, thậm chí cả cuờng độ tiếng ồn... Quyền này không chỉ bảo đảm quyền dân chủ của người dân, mà còn cung cấp một công cụ cho nhà nước đề quản lý, điều chỉnh nó. Cho nên, phải nhìn luật biểu tình này ở 2 mặt, đó là quyền cơ bản của người dân, đồng thời là công cụ để quản lý Nhà nước chứ không nói biểu tình một chiều..."

Dù có nhiều phát biểu gây nóng nghị trường, nhưng TS Nguyễn Văn Khải cho rằng ĐB Dương Trung Quốc vẫn còn nhiều phát biểu mang tính chung chung: “Vụ Vinashin 96.000 tỉ, ý kiến của ông Quốc vẫn quanh quanh, phê bình nước đôi. Ngay như tranh luận văn hóa từ chức, vị đại biểu này cũng toàn theo kiểu nước đôi, nhiều vấn đề không thể hiện rõ quan điểm là người đại diện cử tri. Đại biểu phải là người có quan điểm rõ ràng, bởi hàng triệu cử tri đang dõi theo”.