Đại biểu Hoàng Hữu Phước có phạm tội làm nhục người khác?

Hành động nói xấu người khác của đại biểu Hoàng Hữu Phước lần đầu tiên xảy ra ở Quốc hội. Đây cũng là tình huống pháp lý đáng quan tâm của các luật sư. Có ý kiến cho rằng, hành động trên của ông Phước là phạm tội làm nhục người khác.
Mấy ngày qua, câu chuyện ứng xử của đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước đã làm nóng dư luận, gây áp lực rất lớn cho vị đại biểu này. Cuối cùng đại biểu Phước cũng đã có lời xin lỗi trực tiếp và gián tiếp đến người được cho là nạn nhân bởi những phát ngôn “chưa chuẩn” của mình. Qua đây, cũng rất nhiều ý kiến cho rằng hành vi của đại biểu Hoàng Hữu Phước có dấu hiệu hình sự, tức có hành vi xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm của người khác.
Luật sư Nguyễn Văn Hậu (Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM) cho rằng, hành vi viết bài nói xấu đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc trên một trang cá nhân và để chế độ công cộng cho mọi người cùng xem của ông Hoàng Hữu Phước là vi phạm pháp luật dân sự. Cụ thể là vi phạm vào điều 37 của Bộ luật dân sự 2005 về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân.
Theo luật sư Hậu, pháp luật bảo vệ quyền về danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân. Một cá nhân nói xấu một cá nhân khác thì chỉ là vi phạm pháp luật dân sự. Tuy nhiên, một đại biểu Quốc hội nói xấu một đại biểu Quốc hội khác thì không chỉ vi phạm pháp luật, quy chế hoạt động của đại biểu Quốc hội mà còn xúc phạm đến một hình tượng đại diện cho nhân dân khác, cũng như làm ảnh hưởng đến hình ảnh của Quốc hội.
Đại biểu Hoàng Hữu Phước có phạm tội làm nhục người khác?
Ông Hoàng Hữu Phước trần tình rằng bài viết công kích ông Dương Trung Quốc chỉ là cách trình bày quan điểm cá nhân
Tuy nhiên, luật sư Nguyễn Kiều Hưng (Đoàn Luật sư TPHCM) lại cho rằng, hành vi trên của đại biểu Hoàng Hữu Phước có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 121 Bộ luật Hình sự về Tội làm nhục người khác.
“Quan trọng là phải chứng minh được như thế nào là làm nhục người khác và khi nào sẽ bị truy cứu về hành vi này”, Luật sư Hưng đặt vấn đề.
Theo luật sư Hưng, về mặt khách quan, hành vi của tội phạm là xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm, danh dự của người khác hoặc làm mất uy tín của người đó đối với xã hội, cơ quan hoặc gia đình của người đó. Hành vi này được thực hiện bằng lời nói, viết, vẽ hay những hành động khác… Tuy nhiên, để truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi này cần đánh giá mức độ nghiêm trọng của nó, nếu không đến mức nghiêm trọng thì không truy cứu. Mức nghiêm trọng được đánh giá dựa vào các yếu tố như dư luận xã hội không tốt về hành vi đó, vị trí xã hội của người bị hại, thời gian thực hiện hành vi, thái độ của người thực hiện hành vi…
Trong vụ việc này, vị trí và vai trò xã hội của người bị hại (đại biểu Dương Trung Quốc) và thái độ, nhận thức của người có hành vi (đại biểu Hoàng Hữu Phước) là vấn đề cần được xem xét và đánh giá một cách thận trọng nhất. Tiếp đến là sự bất đồng về quan điểm, chính kiến giữa hai đại biểu này xảy ra trong một thời gian dài cũng là vấn đề quan trọng được xem xét kế tiếp.
“Có thể không có một hình thức kỷ luật hay xử lý nào đối với đại biểu Hoàng Hữu Phước. Tuy nhiên, áp lực dư luận trong mấy ngày qua cũng là một “hình phạt” rất nặng nề với vị đại biểu này. Mong rằng, qua năm mới, những hình ảnh, lời nói “lăng mạ” lẫn nhau như thế sẽ không còn tồn tại ở chốn “quan trường”, luật sư Nguyễn Kiều Hưng nói.
Điều 121 Bộ luật Hình sự: Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:
A) Phạm tội nhiều lần;
B) Đối với nhiều người;
C) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;
D) Đối với người thi hành công vụ;
Đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.
3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.
Công Quang