Đại biểu Dương Trung Quốc: “Sau chút khó chịu, tôi cũng… vô cảm!”

“Mỗi người có một “ngôn ngữ” riêng trong thể hiện, nhưng xã hội cũng có chuẩn ngôn ngữ chung được gọi là “văn hoá”. Vì vậy, thoáng qua một chút khó chịu, rồi tôi cũng...vô cảm luôn” – ĐBQH Dương Trung Quốc trao đổi sau khi nhận lời xin lỗi. 

Đại biểu Hoàng Hữu Phước đã xác nhận việc viết bài bài xích ông trên blog cá nhân và lên tiếng xin lỗi ông về việc này?
Trong quan hệ cá nhân việc nhận lỗi hay xin lỗi đều đáng quý. Tuy nhiên cũng có nhiều cách xin lỗi và sự chân thành bao giờ cũng quý hơn sự miễn cưỡng vì nó sẽ mang đến sự cảm thông và vì cả hai chúng tôi còn sinh hoạt Quốc hội cho hết nhiệm kỳ.
Đại biểu Dương Trung Quốc (Ảnh: Việt Hưng)
Đại biểu Dương Trung Quốc: "Sự đánh giá quan trọng nhất chính là các cử tri" (Ảnh: Việt Hưng)
Ông đã nhận được lời xin lỗi trực tiếp từ đại biểu Phước?
Chưa! Tôi mới nhận được thông tin trên báo chí.
Trả lời báo chí, đại biểu Phước lý giải, dùng từ “đại ngu” trong bài viết “Dương Trung Quốc và bốn điều sai năm cũ” (tứ đại ngu) với nghĩa là “cái sai nghiêm trọng”. Ông có đồng ý với cách hiểu như vậy?
Mỗi người có một “ngôn ngữ” riêng trong thể hiện, nhưng xã hội cũng có chuẩn ngôn ngữ chung được gọi là “văn hoá”. Vì vậy, thoáng qua một chút khó chịu, rồi tôi cũng... vô cảm luôn.
Chưa nói đến nội dung, việc sử dụng từ ngữ trong bài viết này, như nhiều người nhận xét là rất nặng nề và phản cảm. Ông đánh giá thế nào về việc này?
Như tôi đã nói, với cá nhân anh Phước tôi thấy không có gì để nói, nhưng với một đại biểu Quốc hội thì để những người chứng kiến cũng là những cử tri đánh giá thì hơn.
Ông bình luận gì về những biện giải của đại biểu Hoàng Hữu Phước về lý do viết và đăng tải bài viết này trên blog cá nhân, ý nói "blog như cuốn nhật ký, giống như để thùng nước đá do mình pha chế ngoài đường có đậy nắp, ai đi ngang khát nước dừng lại uống một chút", ông đã viết bài một cách "hết sức vô tư, đăng trên trang mạng quen thuộc, không ngờ lại bị phản ứng như vậy"?
Tôi không bình luận vì những khác biệt quá xa nhau trong quan niệm. Vấn đề còn lại cũng nên để dư luận đánh giá.
Sự việc dù sao cũng đã ảnh hưởng đến uy tín của chính đại biểu Hoàng Hữu Phước cũng như ít nhiều “gieo tai tiếng” cho ông. Ông nghĩ gì về việc này?
Riêng tôi thì chẳng thấy có gì là “tai tiếng”, chỉ thấy bận lòng đôi chút trong những ngày đầu xuân lẽ ra là để vui vẻ, thân thiện.
Đại biểu Hoàng Hữu Phước đã xin lỗi nhưng nhiều người cho rằng khúc mắc giữa 2 ông có thể vẫn chưa hoàn toàn dừng ở đây. Ông có nghĩ đến việc đối chất với ông Phước?
Tôi thấy về phương diện cá nhân thì chẳng có gì khúc mắc cả. Điều quan trọng là cả 2 đều đang là đại biểu Quốc hội thì vẫn nên giữ sự tôn trọng lẫn nhau để làm tròn trách nhiệm trên diễn trường Quốc hội. Và sự đánh giá quan trọng nhất chính là các cử tri, những người đã tín nhiệm bầu mình vào Quốc hội.
Xin cảm ơn ông!
Theo Dân Trí