Vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Hải Phòng: Thay đổi tội danh 2 bị can

Chiều 4-1, tại UBND xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, đại diện VKSND TP Hải Phòng đã tống đạt cáo trạng cho các bị can trong vụ án giết người, chống người thi hành công vụ xảy ra tại xã Vinh Quang vào sáng 5-1-2012.

Như kết luận điều tra, cáo trạng truy tố 4 bị can Đoàn Văn Vươn (SN 1963), Đoàn Văn Quý (SN 1966), Đoàn Văn Sịnh (SN 1957), Đoàn Văn Vệ (SN 1974) tội giết người. Khác với kết luận điều tra, 2 bị can Phạm Thị Báu (tức Hiền, SN 1982, vợ ông Quý) và Nguyễn Thị Thương (SN 1970, vợ ông Vươn) chỉ bị đề nghị truy tố tội chống người thi hành công vụ, không còn truy tố phạm tội có tổ chức.
Ngoài ra, cáo trạng xác định các bị can Vươn, Quý, Sịnh, Đoàn Văn Thoại (em ruột ông Vươn) và Phạm Thái (là anh vợ ông Quý) còn có hành vi chống người thi hành công vụ nhưng đã bị khởi tố, truy tố về tội giết người nên không khởi tố tội chống người thi hành công vụ.
Cũng như kết luận điều tra, cáo trạng không đề cập yếu tố trái pháp luật trong quyết định thu hồi đất mà chỉ khẳng định đoàn cưỡng chế thực hiện theo kế hoạch, quyết định phân công, thông báo của UBND huyện Tiên Lãng.
Theo Báo Người Lao Động