Tranh chấp với Nhật, Trung Quốc sẽ trả giá?

 
Thủ tướng Abe
Tân Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm qua (8/1) đã ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng nước này tăng cường năng lực giám sát xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang nằm trong tranh chấp với Trung Quốc, hãng thông tấn Kyodo đưa tin.


Trước đó cùng ngày, Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Akitaka Saiki đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Tokyo đến để bày tỏ sự phản đối trước “một cuộc xâm nhập” của 4 tàu hải giám Trung Quốc vào khu vực lãnh hải xung quanh quần đảo tranh chấp.

"Tôi muốn các bạn đáp trả một cách kiên quyết”, hãng tin Kyodo dẫn lời Thủ tướng Abe nói với Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori onodera.

Các tàu hải giám của Trung Quốc đã đi vào khu vực lãnh hải xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ trưa hôm 7/1 và chỉ rời đi vào rạng sáng ngày hôm qua (8/1) sau khi lượn lờ ở đây suốt 13 giờ đồng hồ, các quan chức Nhật Bản cho biết.

Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc đã xác nhận việc một hạm đội gồm 4 tàu hải giám của nước này đi tuần tra vùng lãnh hải gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Tuy nhiên, Trung Quốc liên tục khẳng định, tàu của họ ở trong vùng lãnh hải “thuộc chủ quyền của Trung Quốc”. Một quan chức còn cáo buộc Nhật Bản “xâm phạm” vùng lãnh hải của họ.

"Nhật Bản tiếp tục phớt lờ những lời cảnh báo của chúng tôi về việc tàu thuyền và máy bay của họ đang xâm phạm chủ quyền của chúng tôi”, ông Sun Shuxian – một quan chức trong ngành giám sát hàng hải Trung Quốc, cho biết trong một bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên website của Cục Hải dương Nhà nước Trung Quốc.

"Hành động này có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa tình hình ở biển và sẽ buộc Trung Quốc phải chú ý hơn cũng như cảnh giác hơn”, ông Sun tuyên bố.

Quan hệ giữa hai cường quốc hàng đầu Châu Á – Trung Quốc và Nhật Bản bắt đầu trở nên giá lạnh kể từ sau khi Tokyo quyết định mua lại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư từ tay một người chủ sở hữu tư nhân hồi tháng 9. Cuộc đối đầu vì tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư này đang leo thang nguy hiểm từ dưới biển lên cả trên không. Giờ đây, không chỉ tàu thuyền của Trung Quốc và Nhật Bản thường xuyên gầm ghè nhau dưới biển mà ở trên bầu trời, máy bay hai nước cũng liên tục rượt đuổi nhau. Tình hình rất đáng quan ngại.

Cuộc tranh chấp lãnh thổ ở biển Hoa Đông được sự đoán sẽ tiếp tục “căng như dây đàn” bởi tân Thủ tướng Abe sau khi trở lại cầm quyền đã tuyên bố sẽ giữ lập trường cương quyết và cứng rắn trong vấn đề lãnh thổ với Trung Quốc.