Tiên Lãng: Tội danh của ông Lê Văn Hiền đã tương xứng với hành vi?

"Khởi tố ông Lê Văn Hiền là nút mở cho một vụ án đầy tính phức tạp, liên quan đến rất nhiều đối tượng phạm tội và vụ án giờ đây mới bắt đầu được làm sáng tỏ. Tuy nhiên, quy kết ông Hiền về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là không chính xác, không đúng pháp luật, không tương xứng với những gì ông Hiền đã làm trong vụ cưỡng chế thu hồi đất của gia đình ông Vươn".

Đó là đánh giá của ông Vũ Văn Luân, Thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ (NTTSNL) huyện Tiên Lãng, về việc ông Lê Văn Hiền, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng, TP.Hải Phòng bị khởi tố tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” khi trao đổi với PV Infonet.
“Căn cứ kết luận của Thủ tướng Chính phủ về vụ Tiên Lãng và Quyết định tái thẩm số 01 ngày 15/2/2012 của Toà Hành chính TAND Tối cao, việc ông Lê Văn Hiền ban hành hàng loạt các Quyết định thu hồi đất trái pháp luật, có diện tích lớn, gây hậu quả nghiêm trọng với nhân dân NTTS huyện Tiên Lãng đã phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lí đất đai”, quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Ngoài ra, hành vi ban hành quyết định cưỡng chế, quyết định thành lập ban chỉ đạo cưỡng chế, quyết định trưng dụng 102 cán bộ công an, quân đội, công chức, viên chức của huyện Tiên Lãng tham gia cưỡng chế, phá hoại tài sản của gia đình ông Vươn; đuổi, bắt gia đình ông Vươn ra khỏi chỗ ở … đã phạm tội “Huỷ hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản”, “Xâm phạm chỗ ở của công dân”, “Lạm quyền trong khi thi hành công vụ” một cách có tổ chức, quy định tại Điều 143, Điều 124 và Điều 282 Bộ luật Hình sự”, ông Luân nói.

Ông Vũ Văn Luân (bên phải) và GS.TSKH Đặng Hùng Võ trong dịp tham dự hội thảo "Tài nguyên đất đai và Vai trò truyền thông"

Cũng theo ông Luân, quy kết ông Hiền tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng là không chính xác, không đúng pháp luật. Bởi, theo quy định tại Điều 285 Bộ luật Hình sự, chỉ “người nào vì thiếu trách nhiệm mà không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nhiệm vụ được giao gây hậu quả nghiêm trọng” mới chịu trách nhiệm hình sự về tội này.
“Việc người phát ngôn của Công an TP.Hải nói đã đủ tài liệu, hồ sơ, chứng cứ kết luận ông Hiền về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, phải chăng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng đã có đầy đủ chứng cứ về việc ông Hiền được cấp trên giao thực hiện nhiệm vụ thu hồi đất, cưỡng chế thu hồi đất, huỷ hoại tài sản của công dân, xâm phạm chỗ ở, thi hành công vụ nhưng ông Hiền không thực hiện nhiệm vụ?”, ông Thư ký Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng đặt câu hỏi.
“Chúng tôi (Liên chi hội NTTSNL huyện Tiên Lãng – PV) đã có đơn gửi Giám đốc Công an TP.Hải Phòng, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TP.Hải Phòng đề nghị xem xét lại Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Lê Văn Hiền vì Quyết định này không phản ánh đúng tội, đúng người mà pháp luật đã quy định. Đồng thời, cũng đề nghị khởi tố ông Hiền với các tội danh trên”, ông Luân cho biết thêm.