Trung Quốc vu cáo Việt Nam trong vụ tàu Bình Minh 02

Ngày 6/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi ngang nhiên vu cáo các tàu quân sự của Việt Nam đã đuổi các tàu cá Trung Quốc ở vùng biển gần tỉnh Hải Nam, miền Nam Trung Quốc, trong khi chính cặp tàu kéo dã cào của Trung Quốc gây đứt cáp địa chấn của tàu Bình Minh 02 trên vùng biển Việt Nam.

Cùng ngư dân mình ra khơi

Bất chấp những tuyên bố căng thẳng của phía Trung Quốc, ngư dân VN vẫn tiếp tục ra khơi. Ủng hộ ngư dân bám biển, nhiều địa phương ở miền Trung đã và đang thực hiện hàng loạt biện pháp hỗ trợ hiệu quả về nhiều mặt.

Hành động bá đạo của Trung Quốc tại Biển Đông

Dư luận và giới chuyên môn đang đặc biệt quan tâm tới sự hiện diện của hơn 40 chiến lược gia của Trung Quốc tại thành phố Tam Á để tham dự Hội thảo đánh giá tình hình an ninh và tương lai Biển Đông, do Ủy ban Chính sách An ninh Quốc gia thuộc Hội Nghiên cứu Khoa học Chính sách Trung Quốc tổ chức.

Philippines không đóng dấu hộ chiếu Trung Quốc

Học giả Trung Quốc phản đối 'Hộ chiếu Lưỡi bò
> 'Đường lưỡi bò' trên hộ chiếu bị chính dân Trung Quốc phản ứng
TP - Philippines ngày 6-12 thông báo nước này đã áp dụng quy định mới là không đóng dấu thị thực lên hộ chiếu Trung Quốc dù có in bản đồ “đường lưỡi bò” hay không.

Trung Quốc lại hoạt động trái phép ở Hoàng Sa, Trường Sa

Cục Hải dương nhà nước Trung Quốc vừa ngang nhiên thông báo một trạm dự báo và giám sát môi trường biển đã được thành lập tại cái gọi là "thành phố Tam Sa".

Bắt giam thượng tá giúp Dương Chí Dũng bỏ trốn

CQĐT Bộ Công an đã làm rõ được các hành vi của ông Vũ Tiến Sơn trong việc tổ chức đưa ông Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam trốn ra nước ngoài.

Không thể mơ hồ về chủ trương của Trung Quốc

Tiến sĩ Trần Công Trục phân tích hàng loạt động thái dồn dập của Trung Quốc (TQ) nhằm khẳng định chủ quyền phi lý của họ trên biển Đông, từ việc làm đứt cáp tàu nghiên cứu của Việt Nam, in bản đồ “lưỡi bò” lên hộ chiếu, đòi khám xét tàu ở vùng biển mà TQ coi là chủ quyền của họ.

Hình ảnh tàu Bình Minh 02 cập cảng Tiên Sa sau sự cố đứt cáp

Chiều ngày 5/12/2012, tàu thăm dò địa chấn Bình Minh 02 đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng sau khi bị tàu cá Trung Quốc làm đứt cáp.

Philippines hoãn họp 4 bên về Biển Đông

Manila vừa tuyên bố hoãn cuộc họp 4 bên về Biển Đông, vốn dự kiến diễn ra tuần tới, nhưng bác bỏ thông tin cho rằng nguyên nhân là do sức ép từ Bắc Kinh.

Trung - Ấn tranh cãi gay gắt về biển Đông

Một ngày sau khi Trung Quốc tuyên bố chống lại mọi ý định đơn phương tiếp tục hoạt động thăm dò dầu khí tại biển Đông, New Delhi khẳng định hôm 6-12 rằng Ấn Độ ủng hộ tự do hàng hải và tìm kiếm nguồn tài nguyên tại biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Không bảo vệ được cuộc sống người dân là quá kém!

Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh khẳng định như vậy và yêu cầu xử lý tội phạm tới nơi tới chốn, không nhân nhượng

Lật tẩy trò “đánh lận con đen”

Trong trao đổi mới đây với phóng viên Đại Đoàn Kết, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy khi bình luận về tấm hộ chiếu phổ thông điện tử có in đường lưỡi bò của Trung Quốc đã cho rằng đây là hành vi thể hiện rõ nhất việc "lập lờ, đánh lận con đen” của nhà chức trách nước này. Bởi, cũng theo ông Dy, thì nếu nước nào đóng dấu vào thị thực ấy coi như đương nhiên công nhận đó là lãnh thổ của Trung Quốc rồi. Điều mà nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nói là hoàn toàn xác thực; bởi, ai cũng hiểu, hộ chiếu chỉ là một vật trung lập, dùng để khích lệ các mối quan hệ kinh tế và con người- theo như cách nói của nhà nghiên cứu Carl Thayer.

Làm đứt cáp tàu Bình Minh 2: Trung Quốc đang muốn gì?

Trung Quốc lại tiến hành những hoạt động gây rối trên Biển Đông như cho tàu cá làm đứt cáp tàu thăm dò Việt Nam, trao quyền cho tàu biên phòng trục xuất, lục soát tàu nước ngoài trên cả khu vực Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. Vậy Trung Quốc đang muốn gì?

Trung Quốc lại trắng trợn xuyên tạc sự thật

Đường lưỡi bò sai trái của Trung Quốc ở Biển Đông xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.
 Trung Quốc hôm 6-12 đã ngang nhiên yêu cầu Việt Nam không được đơn phương khai thác dầu khí ở trong vùng lãnh hải thuộc chủ quyền Việt Nam ở Biển Đông. Chưa dừng lại ở đó, Trung Quốc còn trắng trợn cáo buộc Việt Nam quấy rối tàu thuyền của họ bất chấp thực tế chính tàu Trung Quốc đã quấy nhiễu và cát cáp tàu Việt Nam.

Phát biểu tại một cuộc họp báo định kỳ diễn ra ngày hôm nay, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc – ông Hồng Lỗi đã xuyên tạc sự thật khi nói rằng Việt Nam đuổi tàu cá Trung Quốc ra khỏi vùng lãnh hải gần tỉnh Hải Nam, phía nam Trung Quốc.

Trung Quốc trả đũa Luật Biển Việt Nam?

Tuần Việt Nam trò chuyện với Giáo sư Carl Thayer về mối liên quan giữa những động thái mới đây của Trung Quốc tại Biển Đông.

Không chỉ là miếng ăn của ngư dân

Trả lời phỏng vấn Báo Wall Street Journal và Hãng tin Reuters, ông Ngô Sĩ Tồn - Chủ nhiệm Văn phòng đối ngoại tỉnh Hải Nam kiêm Viện trưởng Viện Nghiên cứu Hải Nam Trung Quốc - cho biết sẽ áp dụng quy định kiểm soát biển Đông từ ngày 1.1.2013, trong phạm vi 12 hải lý tính từ các đảo mà Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Cả dân tộc phải đứng bên ngư dân

“Chúng ta phải coi ngư dân nước ta là chiến sĩ tiên phong trên biển. Cả dân tộc phải luôn đứng bên cạnh họ, cùng nhau bảo vệ, không để mất chủ quyền trên biển…”

Mưu đồ phi pháp nhắm vào ngư dân Việt Nam

Ngày 5.12, quan chức tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, trắng trợn tuyên bố mục tiêu của việc Hải Nam cho phép bộ đội biên phòng “ngăn, kiểm tra, trục xuất” tàu nước ngoài trên biển Đông là nhắm vào ngư dân Việt Nam.

Tình cờ cũng phải bắt

Vụ tàu Bình Minh 02 bị nói đứt cáp giữa biển Việt Nam do tàu cá Trung Quốc gây ra được CEO điều hành PVN nói là tàu của họ "tình cờ", trước đó thì báo ngành của đơn vị này viết là "cắt cáp" nhưng sau đó sửa lại cho khác đi. Tuy nhiên dù là như thế nào đi chăng nữa thì các hành động quyết đáng về xác lập chủ quyền chưa thấy rõ ràng sau những lời phát ngôn của CEO PVN.

Mỹ yêu cầu Trung Quốc làm rõ quy định khám xét tàu nước ngoài trên biển Đông

Theo Reuters, hôm qua (5.12), Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc cho biết: Mỹ đang yêu cầu Trung Quốc (TQ) làm rõ quyết định vừa được công bố gần đây rằng công an biên phòng TQ có quyền chặn giữ và trục xuất tàu thuyền nước ngoài tại vùng biển Đông.

Thượng viện Mỹ công nhận sự kiểm soát của Nhật với Senkaku

Thượng viện Mỹ công nhận sự kiểm soát của Nhật với Senkaku

Giáo sư Đại học Bắc Kinh (Trung Quốc) Zhu Feng: Hành động gây đứt cáp tàu Bình Minh 02 “rất phản cảm”

Ngày 5.12, tờ New York Times của Mỹ dẫn lời Giáo sư Zhu Feng - người phụ trách môn quan hệ quốc tế tại Đại học Bắc Kinh - nhận định hành động Trung Quốc gây đứt cáp tàu thăm dò dầu khí Bình Minh 02 của Việt Nam trên biển Đông là “hết sức phản cảm”.

Trung Quốc tạo tiền lệ nguy hiểm

Việc Bắc Kinh tự ban hành quyền kiểm tra tàu bè trên biển Đông là một tiền lệ nguy hiểm làm gia tăng bất ổn trên biển Đông.

Không cắt cũng đứt

Ông ơi, cuối cùng thì cái dây cáp quang của tàu khảo sát địa chấn Bình Minh 2 thuộc tập đoàn Dầu khí vì sao mà đứt?

Việt Nam cần phải bắt giữ tàu cá cắt cáp

Tôi băn khoăn là tại sao chúng ta có Cảnh sát biển, Hải quan mà lại không lập biên bản đàng hoàng. Nếu họ sai thì có thể bắt áp giải về để xử lý theo luật pháp, tránh các hành động mà luật pháp quốc tế không cho phép như là giam cầm, đánh đập, tịch thu phương tiện…
Chúng ta muốn xử lý bằng tòa án thì có đại sứ Trung Quốc đến chứng kiến các việc chúng ta làm, nếu họ không chịu thì chúng ta đưa ra tòa án quốc tế xem xét. Còn nếu nói chung chung thì họ sẽ chối là có làm đâu, bằng chứng nào vi phạm?

Vì sao – Trung Quốc? Thế nào – Việt Nam?

Từ việc in trên hộ chiếu công dân nước mình bản đồ thể hiện yêu sách đường lưỡi bò đến việc đòi khám xét tàu nước ngoài trên Biển Đông mà Trung Quốc tự nhận là thuộc chủ quyền của mình, rồi làm đứt cáp tàu Bình Minh 2 của Việt Nam một lần nữa hôm 30.11.2012, Trung Quốc đang ngày càng khiến công luận nhiều nước và Việt Nam bất bình về hành vi leo thang độc chiếm Biển Đông ngày một rõ nét của Trung Quốc.

Bàn chính sách đối phó với Trung Quốc

Vậy là sau khi tuyên bố tại đại hội Đảng lần thứ 18 chiến lược “cường quốc đại dương”, Trung Quốc đang/sẽ lần lượt ngang nhiên thực hiện các hành động mang tính cưỡng chế trên Biển Đông.

Bụt thua chính chủ

Hai Đờn mấy hổm rày đau nổi đau chính chủ mà hổng dám tâm sự với ai. Đau buồn quá thể, rầu quá thể nên bụt hiện lên hỏi làm sao con khóc?

Biển Đông như chảo dầu đang sôi!

Philippines không đóng thị thực nhập cảnh trên cả hộ chiếu “lưỡi bò” lẫn hộ chiếu cũ của Trung Quốc

Khi TQ áp 'luật nhà' ở Biển Đông

Những quy định mới mà một tỉnh Trung Quốc đưa ra hồi cuối tuần cho phép cảnh sát biển can thiệp và ngăn chặn các tàu ở Biển Đông đã làm gia tăng những quan ngại trong khu vực này và cả ởMỹ.

Tại sao Trung Quốc xây dựng tuyến đường sắt nối liền với Lào?

Dự án về tuyến đường sắt trị giá 7 tỉ USD (gần bằng GDP của Lào), nối Lào với Trung Quốc được loan tải đúng thời điểm diễn ra Hội nghị Á - Âu (ASEM) lần thứ 9 tại Lào (thượng tuần tháng 11) khiến dư luận trong và ngoài khu vực đặc biệt quan tâm. Bởi thời gian gần đây Trung Quốc đã đầu tư khá lớn vào Lào, Campuchia, Thái Lan và việc này nằm trong chiến lược phát triển miền Tây mà Bắc Kinh đang tiến hành. Đây là điều được nhiều giới quan tâm, nhất là khi Trung Quốc mới có ban lãnh đạo mới và đang muốn trở thành trung tâm thế giới thời gian tới.

Ý đồ bình thường hóa những điều phi lý

Các chuyên gia đánh giá những hành động ngang ngược liên tiếp của Trung Quốc ở biển Đông vừa qua là nhằm ý đồ biến không thành có.

Ấn Độ thủ thế đối phó Trung Quốc

Tại cuộc họp báo ở New Delhi (Ấn Độ) hôm 3-12, Đô đốc D.K. Joshi, tư lệnh hải quân Ấn Độ, đánh giá quá trình hiện đại hóa hải quân nhanh chóng của TQ tuy gây được ấn tượng nhưng gây ra mối quan ngại lớn cho cộng đồng quốc tế.

“Cháo hành” làm Nhân Dân nhật báo sốt

Cháo hành của Thị Nở chữa cảm cho Chí Phèo, nhưng “cháo hành” mà Nhân Dân nhật báo ăn phải của tờ The Onion đã làm cho nó lên cơn sốt.

Tàu cá Trung Quốc phá cáp tàu Bình Minh 02

Một cặp tàu kéo dã cào mang số hiệu 16025 và 16028 của Trung Quốc đã chạy qua phía sau tàu Bình Minh 02, gây đứt cáp thu nổ địa chấn của tàu Bình Minh 02 cách phao đuôi khoảng 25 m.

Trung Quốc đơn phương kiểm soát biển Đông

Bắc Kinh vừa đơn phương cho phép cảnh sát biển chặn và lục soát tàu tại nhiều khu vực trên biển Đông.

Bắc Kinh với sự ngang ngược mới tại Biển Đông

Hy vọng của cộng đồng quốc tế về việc ban lãnh đạo mới Trung Quốc có thể giảm các hành động gây hấn so với trước là “một giả thiết có cơ sở” chăng?

Ngư dân VN: Đối tượng chính bị TQ chặn bắt ở Biển Đông

Một quan chức tỉnh Hải Nam đã công khai thừa nhận ý đồ tăng cường khống chế các quần đảo nằm bên trong “đường lưỡi bò”, trong đó ngư dân Việt Nam là đối tượng đầu tiên bị chặn bắt tàu thuyền.

Hành động khai chiến của Bắc Kinh tại Biển Đông

Dư luận quốc tế tiếp tục phê phán vụ in bản đồ vùng tranh chấp vào hộ chiếu và sẽ cho phép cảnh sát lên tàu lục soát các tàu nước ngoài trên Biển Đông, coi đó là hành động khai chiến.

Trung Quốc lại gây hấn với quy định bắt tàu

Còn chưa hết bất bình về hộ chiếu in “đường lưỡi bò”, dư luận quốc tế lại nổi sóng trước tin về quy định bắt bớ tàu của chính quyền Hải Nam.

Máy bay Trung - Ấn "vờn nhau"

Hai chiếc Su-27 của Trung Quốc đã khẩn cấp cất cánh khi phát hiện máy bay Ấn Độ xuất hiện gần khu vực Tawang, bang Arunachal Pradesh, giáp với Trung Quốc.

Bản đồ năng lượng toàn cầu thay đổi

Báo cáo hàng năm “Triển vọng Năng lượng Thế giới” của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) gần đây dự báo những thay đổi lớn trên các thị trường năng lượng thế giới cho đến năm 2030, do khu vực Tây Bán cầu đang phát triển nguồn cung nhờ đổi mới công nghệ trích xuất khí đốt và dầu đá phiến. Cũng như trong bất cứ thay đổi quan trọng nào của kinh tế thế giới, bao giờ cũng có những bên thắng lớn và những bên thua lớn.

Mỹ thử nghiệm phi cơ tự hành trên tàu sân bay

Mẫu thử nghiệm một chiếc máy bay chiến đấu không người lái tàng hình X-47B vừa được Hải quân Mỹ đưa lên thử nghiệm hoạt động tại tàu sân bay USS Harry S. Truman.

Trung Quốc: nhái cả Christie's lẫn Sotheby's

Trong lĩnh vực đấu giá tác phẩm nghệ thuật toàn thế giới vừa xảy ra một sự kiện: vụ hãng đấu giá danh tiếng Christie’s kiện một công ty đấu giá ở Trung Quốc đã nhái thương hiệu của mình, và đây không phải lần đầu.

Thượng viện Mỹ ủng hộ Nhật Bản trong tranh chấp lãnh hải với TQ

Nội dung sửa đổi cho biết, Mỹ "thừa nhận quyền cai quản quần đảo Senkaku của Nhật Bản" và "hành động đơn phương của một bên thứ 3 sẽ không ảnh hưởng tới Mỹ trong việc công nhận chủ quyền của Nhật Bản đối với quần đảo Senkaku".

Singapore trục xuất 29 tài xế Trung Quốc

Singapore đã quyết định trục xuất 29 tài xế lái xe buýt người Trung Quốc vì tham gia một cuộc đình công ngắn trong tuần này, theo Tân Hoa xã ngày 1-12.

Người Việt có còn gà Việt mà ăn?

Buổi đương thời, tiền kém gạo cao, gà ta bị thứ gà loại thải nhập tiểu ngạch từ bắc phương lấn át. Chẳng biết phận gà ta rồi đi về đâu để người Việt có hàng Việt mà dùng.

Trung Quốc “lục soát tàu thuyền” là bước ngoặt nguy hiểm

Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan và Chính phủ Philippines bày tỏ lo ngại trước việc Trung Quốc đòi lục soát tàu thuyền ở biển Đông.

Mỹ, Philippines chất vấn Trung Quốc thông tin lục soát tàu bè ở Biển Đông

Mỹ, Philippines hôm nay 30/11 cho biết sẽ chất vấn Trung Quốc về thông tin cho biết cảnh sát Trung Quốc sẽ lên và chặn các tàu bè đi vào vùng biển mà nước này tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, tức gần như toàn bộ Biển Đông.

Indonesia: Công xưởng mới của thế giới?

Vài năm trở lại đây, các quy định tăng lương cho công nhân tại Trung Quốc đã khiến nhiều doanh nghiệp nước ngoài phải khăn gói khỏi nước này để tìm đến những thị trường lao động khác rẻ hơn, trong đó thị trường các nước Đông Nam Á là điểm đến lý tưởng. Tờ L’Express của Pháp có bài ghi nhận hiện tượng này tại Indonesia, một trong những đầu tàu kinh tế của ASEAN.

Việt Nam sẽ không đóng dấu vào hộ chiếu có đường lưỡi bò

Đó là khẳng định của bộ trưởng, chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam trước báo giới, tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 29.11.

Indonesia: Hộ chiếu Trung Quốc “bất chính”

Trong cuộc phỏng vấn ngày 29-11, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa khẳng định hộ chiếu điện tử mới có in bản đồ “lưỡi bò” của Trung Quốc sẽ “phản tác dụng”.

Cảm nhận mối đe doạ của Mùa xuân Trung Quốc

Tập Cận Bình, Tân Tổng bí thư đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đưa ra những lưu ý gay gắt và kịch liệt nhất cho tới nay trước mối đe doạ của tham nhũng đối với Trung Quốc. Ông Tập nhắc lại với bộ Chính trị:

Bài thử lửa của TQ với hộ chiếu ‘lưỡi bò’

Sau khi Mỹ tuyên bố sẽ đề cập vấn đề với Bắc Kinh, Trung Quốc dường như tìm cách xoa dịu nỗi bất bình của các láng giềng về tấm hộ chiếu mới gây tranh cãi.

Các nước ĐNA phản đối hộ chiếu in “đường lưỡi bò”

Philippines sẽ ngăn chặn Trung Quốc kiểm tra tàu ở biển Đông.

Biển Đông dễ thành “Palestine châu Á”

Ngay cả một số chuyên gia Trung Quốc cũng cảm thấy khó hiểu trước động thái in bản đồ “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu mới của chính quyền Bắc Kinh

Trả giá đắt vì hộ chiếu lưỡi bò

Đại tá Trần Nhung, nhà bình luận quốc tế, cho rằng hộ chiếu in đường lưỡi bò là bước leo thang mới trong tham vọng độc chiếm biển Đông, đang khiến cả khu vực và chính Trung Quốc trả giá đắt

Philippines không đóng dấu vào hộ chiếu mới của Trung Quốc

Chính quyền Philippines ngày 28-11 thông báo hộ chiếu Trung Quốc có “đường lưỡi bò” khi đi qua cửa khẩu nước này sẽ không được đóng dấu chứng thực nhập cảnh.

“In hộ chiếu đường lưỡi bò là sai lầm và thiếu hiểu biết”

“Đường lưỡi bò” của Trung Quốc hoàn toàn không có cơ sở lịch sử và pháp lý. Việc in “đường lưỡi bò” lên hộ chiếu của Trung Quốc là hành động “sai lầm và thiếu hiểu biết” – nhiều đánh giá được đưa ra sau hội thảo Quốc tế Việt Nam học lần thứ 4.

Mỹ kêu gọi Trung Quốc minh bạch trong phát triển quân sự

Mỹ kêu gọi Trung Quốc, khi tăng ngân sách quân sự cần phải "minh bạch hơn", đồng thời Washington cũng kêu gọi Bắc Kinh làm rõ "tiềm năng quân sự có thể được xem như lực lượng hòa bình".

Trung Quốc: Phó chủ tịch phường tậu 80 căn nhà, 20 xe hơi

Một phó chủ tịch phường ở Thâm Quyến - Trung Quốc đã bị đình chỉ chức vụ để điều tra sau khi cư dân mạng phát giác ông này sở hữu đến 80 bất động sản và hơn 20 chiếc xe hơi hạng sang.

Bất đồng về nước X

Cư dân hành tinh ABC trong dải thiên hà DEF sau chuyến du lịch liên hành tinh tới Địa cầu thuộc Thái dương hệ, khi kể đến nước X bên bờ Thái Bình Dương đã nổ ra nhiều bất đồng gay gắt:

Lý do biểu tình

Phòng đầu thai địa phủ mấy hôm nay kẹt cứng vì hồn người Trung Quốc không thể làm thủ tục đầu thai vào bất kỳ xứ nào khác ngoài trở lại cố hương. Lý do: không đâu chấp nhận đóng dấu thông quan vào tấm hộ chiếu mang hình cái bản đồ có “lưỡi bò” cả. Trong số các linh hồn khổ sở vì chẳng biết về đâu, có năm đứa trẻ họ Đào chết ngạt vì trốn rét trong thùng rác ở tỉnh Quý Châu. Chúng ngơ ngác hỏi nhau:

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam giải thích về thông tin "không chứng thực hộ chiếu mới của Trung Quốc"

CLC: Lẽ nào người Mỹ hàng hai?
Trước thông tin chưa chính xác mà báo chí trong và ngoài nước trích dẫn từ các trả lời của người phát ngôn của bộ ngoại giao Mỹ Victoria Nuland tại một cuộc họp báo, đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam hôm 27.11 đã có một số giải thích nhanh với SGTT. Trước đó một ngày, một số bản tin đã trích dẫn phát ngôn của bà Nuland trả lời báo chí về quan điểm của Mỹ đối với hộ chiếu mới của Trung Quốc có bản đồ in đường chín đoạn (đường lưỡi bò), và phát đi thông tin cho rằng Mỹ “không chứng thực” vào hộ chiếu có bản đồ in đường chín đoạn.

Tự thích lên mặt mình

Trong Ngũ hình của chế độ phong kiến Trung Quốc, kình (thích lên mặt) được áp dụng cho nhiều loại tội phạm, từ trốn lính, trộm cắp đến gian dâm. Trong hình phạt này, tội nhân bị thích lên mặt dòng chữ hoặc biểu tượng tố cáo tội lỗi mà họ đã phạm phải. Sau khi thụ hình, tội nhân đi đâu cũng phơi bày tội lỗi của mình. Thiên hạ nhìn vào đó sẽ biết kẻ ấy là xấu xa để mà phòng tránh.

Trung Quốc: Đường lưỡi bò "to hơn" Công ước Luật Biển

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila vẫn “một mình một ý” khi ra văn bản cáo buộc Philippines đã “chủ ý diễn giải sai” các điều khoản của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) để chứng tỏ chủ quyền với bãi cạn Scarborough giàu tài nguyên.

Bệnh chống xã hội của Trung Quốc

Tạp chí Foreign Policy Journal, số ra ngày 26.11 có bài Tranh cãi về bản đồ trên hộ chiếu Trung Quốc: sự không khoan nhượng về những tham vọng bành trướng.

Vạch trần mưu đồ “nuốt” biển Đông

TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Việt Nam, khẳng định việc Trung Quốc phát hành hộ chiếu có in hình đường lưỡi bò trên biển Đông là có chủ ý trong chiến lược bành trướng

Dân Trung Quốc phản ứng “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu

Việc 6 triệu hộ chiếu mới của TQ được in hình bản đồ “đường lưỡi bò” gặp phải sự phản đối ngay chính trong dư luận nước này.

Hàn, Nhật hợp sức đối phó tàu Trung Quốc

Hàn Quốc và Nhật Bản vừa nhất trí cùng xử lý nạn đánh bắt trái phép của tàu cá Trung Quốc trong vùng biển hai nước này.

Báo Mỹ tiếp tục đưa tin: Không thừa nhận "lưỡi bò" trên hộ chiếu Trung Quốc

Mỹ ngày 27-11 nói họ không chấp nhận bản đồ mới “gây tranh cãi” mà Trung Quốc in lên hộ chiếu của nước này, trong bối cảnh hàng loạt quốc gia, vùng lãnh thổ phản ứng và từ chối thị thực.

Mỹ không chứng thực hộ chiếu in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc

Mỹ ngày hôm nay cho biết nước này không chứng thực bản đồ gây tranh cãi của Trung Quốc in trong hộ chiếu mới, mà theo đó, Bắc Kinh đã tự nhận chủ quyền trên các vùng lãnh thổ tranh chấp với các nước láng giềng.

Đài Nga: Trung Quốc khơi mào 'cuộc chiến hộ chiếu'

Theo Đài "Tiếng nói nước Nga", trong những ngày gần đây, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và các nước láng giềng nhuốm thêm sắc thái mới.

Biển Đông nóng tại Hội thảo VN học

Đề tài biển Đông đã nhận được sự quan tâm đặc biệt tại các phiên thảo luận của Hội thảo VN học lần 4 được khai mạc hôm qua (26.11) tại Hà Nội.

Philippines sẽ tuần tra Scarborough

* Lãnh đạo chương trình chiến đấu cơ J-15 của Trung Quốc đột tử

Philippines tuyên bố sẵn sàng triển khai tàu tuần tra đến bãi cạn Scarborough, tâm điểm tranh chấp căng thẳng giữa nước này với Trung Quốc trong thời gian qua.

DỰ ÁN LỌC HÓA DẦU 28,7 TỈ USD: Chờ PTT chứng minh nguồn vốn

Theo Ban Quản lý Khu Kinh tế Bình Định, có thể một phần nguồn vốn mà Tập đoàn Dầu khí Thái Lan - PTT đầu tư vào dự án lọc hóa dầu Nhơn Hội là từ các doanh nghiệp Trung Quốc

Cử tri bức xúc chuyện 'hộ chiếu lưỡi bò' TQ

Ngày 25/11, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng tổ đại biểu Quốc hội số 1 đã có buổi tiếp xúc cử tri tại quận 3 và 4 (TP.HCM).

Mỹ - Trung đua tàu không gian

Giới chuyên gia xôn xao trước thông tin Trung Quốc đang thử nghiệm tàu không gian tương tự chương trình tuyệt mật X-37B của không quân Mỹ.

Cuộc đua “xâm lược” không gian

Mô phỏng vụ phóng tên lửa chống vệ tinh
 của Trung Quốc hồi năm 2007 -Ảnh: Cdrsalamander

Cuộc chạy đua vào vũ trụ không chỉ để chứng tỏ ưu thế trong nghiên cứu khoa học hoặc tìm kiếm tài nguyên mà còn vì mục đích quân sự.

“Indonesia đã sai lầm vì Trung Quốc quá ngạo mạn”

Truyền thông Indonesia đã có nhiều tin bài phản ánh dư luận ở Indonesia vềHội nghị cấp cao Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 21 và các Hội nghịcấp cao liên quan vừa kết thúc tại Phnom Penh (Campuchia).

Không đóng dấu thị thực 111 hộ chiếu của du khách Trung Quốc

Trong số gần 200 du khách Trung Quốc làm thủ tục nhập cảnh vào Việt Nam ngày 23-11 tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cơ quan chức năng Việt Nam đã không đóng dấu thị thực nhập cảnh đối với 4 hộ chiếu có in chìm hình đường lưỡi bò và các quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa.

Cái giá của cuồng vọng

Việc Trung Quốc phát hành hộ chiếu có in kèm bản đồ “đường lưỡi bò” - yêu sách chủ quyền phi lý bao quát gần trọn biển Đông - là động thái leo thang mới trên mặt trận tuyên truyền nằm trong chiến lược ba bước (kiểm soát - làm chủ - độc chiếm) đối với vùng biển có vị trí chiến lược này.

Hộ chiếu đường lưỡi bò: Bước đi “hiểm độc” mới của Trung Quốc

Với việc Trung Quốc cho in bản đồ đường lưỡi bò lên hộ chiếu, một lần nữa Trung Quốc thể hiện hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam hết sức ngang ngược và thâm độc.

Biên phòng Việt Nam đóng dấu 'hủy' vào 'hộ chiếu lưỡi bò'

Ngày 23/11, tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cơ quan chức năng Việt Nam đã đóng dấu hủy hộ chiếu có in chìm hình "đường lưỡi bò" của khách du lịch Trung Quốc.

Ấn Độ trả đũa hộ chiếu “lưỡi bò” của Trung Quốc

Tiếp sau Việt Nam và Philippines, đến lượt Ấn Độ và vùng lãnh thổ Đài Loan lên tiếng phản đối mẫu hộ chiếu điện tử mới của Trung Quốc. Nguyên nhân do 2 khu vực Arunachal Pradesh, Aksai Chin của Ấn Độ và đảo Đài Loan cũng bị “đính kèm” vào bản đồ Trung Quốc in trên hộ chiếu.

Tiếp nhận bản đồ bưu chính TQ không có Hoàng Sa

Chiều 23/11, UBND huyện đảo Hoàng Sa, TP Đà Nẵng tiếp nhận 90 bản đồ và 5 tập sách, tạp chí do ông Trần Thắng, một Việt kiều tại Mỹ gửi về.

Vấn đề Biển Đông đang ăn mòn tính hiệu quả của ASEAN?

Phải chăng Campuchia đã lại một lần nữa tranh thủ vai trò Chủ tịch ASEAN để áp đặt các quan điểm của Trung Quốc trên các nước thành viên khác trong Hiệp hội nhằm thúc đẩy lợi ích của Trung Quốc tại Biển Đông?

Trung Quốc tiếp tục ngang ngược vẽ bản đồ “Tam Sa”

Khi tình hình căng thẳng liên quan đến Biển Đông còn chưa lắng xuống, hôm nay Trung Quốc lại cho in tập bản đồ chi tiết về cái gọi là thành phố “Tam Sa” và phát hành rộng rãi trên toàn quốc từ ngày 24/11/2012.

Tu chi nữa

Hoà thượng trụ trì chùa X trên ngọn Cấm Sơn chiều nay tiếp một trung niên xin được quy y cửa Phật:

Ông Vươn thực sự phạm tội gì?

Trong tình thế bị dồn vào đường cùng, Đoàn Văn Vươn và em đã liều chết chống lại những người xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của mình.

Đồng tiền chia rẽ ASEAN?

“Nếu nhìn thấy tiền, một số nước (trong ASEAN) dễ dàng vứt bỏ những nguyên tắc của mình” - một nhà ngoại giao bình luận

Trung Quốc chọc giận láng giềng bằng hộ chiếu "lưỡi bò"

Chính phủ Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối động thái cho in "đường lưỡi bò" vào hộ chiếu điện tử (có gắn chip điện tử) của Trung Quốc.

Philippines sẽ tổ chức Hội nghị 4 nước ASEAN về biển Đông

Ngày 21.11, Bộ Ngoại giao Philippines họp báo bất ngờ thông báo: Philippines sẽ tổ chức một hội nghị về biển Đông vào ngày 12.12.2012, với thành phần là 4 thành viên ASEAN đang có tuyên bố chủ quyền tại biển Đông, gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines.

Người khơi dậy tiềm lực dân tộc

Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt là tập sách tập hợp 10 bài viết, 1 phỏng vấn và 1 truyện ký về nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhân dịp kỷ niệm 90 năm (23.11.1922 - 23.11.2012) ngày sinh của ông.

Đường lưỡi bò gây quan ngại cho các quốc gia liên quan

Thảo luận về vấn đề ở Biển Đông, các học giả, chuyên gia cho rằngđường lưỡi bò và cái gọi là "quyền lịch sử" của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và gây quan ngại cho các quốc gia có liên quan.

Khi Trung, Mỹ thao diễn sức mạnh mềm tại châu Á

Vừa tái đắc cử, Tổng thống Mỹ Barack Obama lập tức lên đường công du châu Á mà ba điểm dừng chân chính là Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Vì sao lại là ba quốc gia này?

Cộng đồng quốc tế nỗ lực vì biển Đông

 


Các chuyên gia trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh: Ngô Minh Trí

Huyện Bắc Trà My không tiếp đoàn kiểm tra động đất nữa

Tại buổi họp nghe báo cáo các vấn đề liên quan đến tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 20.11 , lãnh đạo huyện Bắc Trà My tuyên bố: "Từ nay, Bắc Trà My sẽ không tiếp đón đoàn kiểm tra động đất nữa".

Thăm Bầm Thanh Hóa

Thanh Hóa, mùa đông 2012.
Trong ảnh, Cu với một bà mẹ ở Hoằng Hóa, là mẹ của một liệt sĩ hy sinh tại đường 20-Quyết Thắng ở hang Tám Cô, mẹ đã 85 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, đi bộ băng băng dọc đê sông Cái, nói về con mẹ, mẹ tự hào nhưng nước mắt thương con lăn dài trên gò má chằng chịt nếp nhăn. Mẹ kể đã vào hương khói cho con của mẹ và đồng đội của con. Ở Thanh Hóa, còn một người mẹ nữa hơn 90 tuổi còn sống, vẫn ngày ngày chờ con bên bờ đê sông Cái, con của Bầm cũng là một người hy sinh trong hang Tám Cô. Bao dâu bể cuộc đời là bao nếp nhăn trên khuôn mặt Bầm, bao khổ đau, ải cực đều hiện rõ trên đó. Về Thanh Hóa thăm Bầm, càng thương hơn những người mẹ như thế phía phù sa sông Cái.

Hội nghị cấp cao Đông Á: Thông qua Tuyên bố Phnom Penh

Năm nước ASEAN đề nghị Campuchia sửa dự thảo tuyên bố chủ tịch.

Dân Myanmar biểu tình phản đối mỏ chủ Trung Quốc

Hàng trăm người dân Myanmar, bao gồm cả sinh viên và tăng lữ đã tham gia cuộc biểu tình phản đối một mỏ khai thác đồng do người Trung Quốc góp vốn, cáo buộc nhà đầu tư đã chiếm đất và gây ô nhiễm môi trường.

Trung Quốc sắp tự đóng tàu sân bay

Ngày 20/11, tờ China Daily đã trích dẫn tuyên bố của chủ tịch tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc khẳng định hãng này đã sẵn sàng để sản xuất những “căn cứ không quân di động trên biển”, tuyên bố được cho là để đáp lại lời kêu gọi đưa Trung Quốc thành cường quốc biển tại Đại hội 18 vừa qua.

Tôi đi lễ thầy

CLC: Bài đăng năm ngoái, nay đưa lại để nhớ về thầy cô.
Thời nhỏ, học trường làng, nhà tôi nghèo, làng tôi nghèo, tỉnh Quảng Bình của tôi cũng nghèo. Những người giáo viên rất nghèo nhưng giàu lòng nhân ái. Thầy cô đã truyền chữ cho lũ học trò nghèo nên người. Nhớ thời đó, đến ngày 20-11, nhà tôi lại chuẩn bị món quà đạm bạc để tôi đi lễ thầy.
Ai lớn lên cũng có người thầy

Công quyền và chiếc áo ngụy trang của cảnh sát

Thông tư 65/2012 do bộ Công an ban hành thay thế thông tư 27 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ đang thu hút sự quan tâm của dư luận với điều 10 về “tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hoá trang”.

Ông Obama mang “quyền lực mềm” đến Myanmar

Trong nhiều thập niên, Trung Quốc có toàn quyền hành động ở Myanmar. Nhưng với kết quả cuộc bầu cử dân chủ ở Myanmar đầu năm nay - và cũng là khởi đầu mới đối với phương Tây - dường như các nhà lãnh đạo của Myanmar - trong đó có Tổng thống Thein Sein, đã cho thấy sự thay đổi nhãn quan chính trị một cách đáng kinh ngạc. Và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Myanmar là để làm sâu sắc thêm sự thay đổi đó.

Tái thiết và củng cố lòng tin

Biển Đông căng thẳng đã làm xói mòn lòng tin. Lòng tin suy giảm tạo nên mảnh đất màu mỡ để nghi kỵ phát triển. Điều này không có lợi cho bất cứ bên nào.

Hội nghị ASEAN+1: Bất đồng về vấn đề biển Đông

Philippines kêu gọi không o ép kinh tế để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Hội nghị ASEAN+3 không bàn về Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 19-11, Bộ Ngoại giao Campuchia thông báo đêm hôm trước, lãnh đạo các nước ASEAN đã quyết định hoãn thành lập thị trường chung ASEAN để chuẩn bị tài liệu kỹ lưỡng hơn.

Nóng: Bắt kẻ “giúp” Dương Chí Dũng bỏ trốn

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng vừa bắt tạm giam Vũ Văn Sáu - Trưởng Công an xã An Thọ, huyện An Lão liên quan đến việc Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải bỏ trốn thành công.

Vụ Đoàn Văn Vươn: Những điều chưa kể của GS. Đặng Hùng Võ

“Sự thực mà nói thì vụ Tiên Lãng có đập vào tôi một vấn đề về búc xúc của người dân, bức xúc tới mức phải bảo vệ lợi ích bằng vũ khí tự tạo. Trái pháp luật đã rõ nhưng từ căn nguyên gì là điều nên quan tâm. Cũng như vụ Văn Giang, khi tôi nhìn thấy bà con cũng ầm ầm lên với nét mặt bức xúc thật thì chứng tỏ cũng phải có căn nguyên gì", GS. Võ chia sẻ.

Cơ quan bảo hiến: Đòi hỏi của thực tiễn

Xuất phát từ yêu cầu của nhà nước pháp quyền và nguyên tắc chủ quyền nhân dân, nước ta nên có một thiết chế bảo hiến.

Tại sao tổng thống Mỹ đột ngột thăm Myanmar?

Bên cạnh chủ trương trở lại châu Á, chính quyền Obama thúc đẩy cuộc cách mạng màu, tạo ra một chính phủ thân phương Tây ở Đông Nam Á, sát nách Trung Quốc.

“Kiến trúc sư” công cuộc đổi mới

Gần 70 năm hoạt động cách mạng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt gắn đời mình vì độc lập dân tộc, ấm no hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của đất nước

Để chính sách không bị “mưa đá dư luận”

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng than rằng, cứ mỗi lần bộ này đề xuất chính sách hoặc ban hành chính sách là y như rằng dư luận phản ứng rất mạnh. Mạnh đến mức có lúc ông Thăng gọi đó là “những trận mưa đá dư luận”.

Hiến pháp phải được nhân dân phúc quyết

Theo bộ trưởng bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, bản Hiến pháp do nhân dân phúc quyết sẽ là Hiến pháp thật sự của dân, do dân, vì dân, thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Nhớ một người của nhiều người

"Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2012), nhiều cuốn sách đã được xuất bản và tái bản: "Võ Văn Kiệt - người thắp lửa" (nhiều tác giả, NXB Trẻ, tái bản); "Võ Văn Kiệt - người yêu nước chân thành" (NXB Trẻ, in lần đầu bản đặc biệt trên giấy dó, bìa sơn mài); "Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt" (nhiều tác giả, NXB Văn hóa Văn nghệ, in lần đầu).

NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC

TTXVN (Oasinhtơn 9/11)
Ngày 8/11, Hội đồng Quan hệ Đi ngoại Mỹ đăng bài phân tích “Đảng Cộng sản Trung Quốc” của tác giả Beina Xu, trong đó đáng chú ý có đề cập đến các thách thức về quản trị đất nước và phân tích dự báo chính sách đi nội, đi ngoại của Trung Quốc sau Đại hội XIII, Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nội dung cụ th như sau:

UNESCO đã nhầm?

Một “phát hiện” gần đây của Tập đoàn Đức Long Gia Lai khiến dư luận không khỏi sửng sốt: 137 ha trong vùng lõi VQG Cát Tiên chỉ có rừng sản xuất, rừng nghèo với tre nứa, lồ ô, không còn gỗ quý… Vì thế có thể “cắt” đi để làm 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A!

Trung Quốc gửi thông điệp "cường quốc hàng hải” đến ai?

Lời tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào rằng nước này phải trở thành “một cường quốc về hàng hải” đã khiến dư luận thế giới “chau mày”. Tuy nhiên, theo một quan chức Hải quân Mỹ, tuyên bố này của ông Hồ Cẩm Đào là để dành cho người kế nhiệm chứ không phải cho các nước khác.

Đập bỏ thủy điện Sông Tranh 2?

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng để bảo đảm tính mạng cho người dân thì phải tính đến phương án xấu nhất là đập bỏ thủy điện Sông Tranh 2, mặc dù sẽ mất trắng 5.100 tỉ đồng

Trung Quốc biến tàu chiến thành tàu hải giám

Trong một động thái có thể gây quan ngại trong khu vực, Trung Quốc chuyển “một số lượng chưa xác định tàu chiến đang phục vụ trong quân đội” thành tàu bổ sung cho lực lượng hải giám.

Obama – Tập Cận Bình và mối bang giao Trung – Mỹ

Không thể can dự mọi lúc và mọi nơi, nhưng Mỹ sẽ chọn lựa đối tác mới mà không để xung động mối quan hệ của hai đại cường.

Trung Quốc bắt đầu kỷ nguyên mới

Tân Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, các nhà lãnh đạo mới của đảng (CPC) sẽ không bao giờ ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Sự thật chiến lược Mỹ đặt châu Á làm trọng tâm

Từ cửa sổ của mình, Roberto Garcia nhìn các công nhân đang sửa tàu ngầm trợhạm USS Emory S.Land, đây là một phần trong chương trình xây dựng quân sự của Mỹkhi mà Washington chuyển hướng sang khu vực châu Á tăng trưởng nhanh và một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Đọc chơi: Tân Tổng Bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình:'Một chân dung chính trị' và 'con người của sự đồng thuận'

Đúng như dự đoán của các chuyên gia và quan sát tại Trung Quốc cũng như ở ngoài nước, Hội nghị toàn thể lần thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá 18 đã bầu ông Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư Trung ương Đảng.

Danh tướng và em gái tiền phương

Vụ ngoại tình của danh tướng David Petraeus đã kéo theo một số nhân vật từ bà Jill Kelley đến viên cảnh sát FBI cởi trần xem giống như một “bi kịch Hy Lạp”, hay hiện đại hơn là một xê-ri truyền hình.

Không vui bằng đám cưới

Do Tèo và Ti nằng nặc yêu cầu, tối nay ba Tèo phải nghỉ một buổi nhậu để triệu tập cuộc họp toàn gia:

Từ cậu bé phải ngủ cho quên đói trở thành “vua thép”

Andrew Carnegie được mệnh danh là vua thép của nước Mỹ. Xuất thân bần hàn, nhưng nhờ nỗ lực vượt khó, ông đã trở nên giàu có. Ông còn được biết đến như người giúp tạo ra nhiều triệu phú USD nhất.

"Hàn bắt tàu TQ chở bộ phận tên lửa Triều Tiên sang Syria"

Giới chức ngoại giao HĐBA LHQ hôm 13-11 cho biết một lô hàng các bộ phận tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên bị phát hiện hồi tháng 5 trên một tàu Trung Quốc đang trên đường tới Syria.

Cách chức trưởng bến phà “vòi tiền” xe chở Bí thư Hải Phòng

Trưởng, Phó cùng hàng loạt nhân viên phà Bính (Hải Phòng) đã bị cách chức, kỷ luật vì nhân viên bến phà này đã “vòi tiền” rồi mới đưa xe chở Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác của Hải Phòng đi kiểm tra việc phòng chống bão Sơn Tinh qua sông.

Bản chất hai vụ Tiên Lãng-Văn Giang khác nhau!


Châu Á loay hoay trong thế lưỡng nam chiến lược


Chính sách Trung Quốc của Mỹ liệu có khác?


Tranh chấp chủ quyền biển: Dầu chỉ là phụ


Mỹ muốn sử dụng thêm căn cứ Úc

Báo chí Úc nhận định Trung Quốc là chủ đề quan trọng trong cuộc đối thoại.

Doanh nghiệp Nhật đang 'tháo chạy' khỏi Trung Quốc

Các hãng sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản như Toyota, Nissan và Honda đang có kế hoạch ngừng đầu tư vào thị trường Trung Quốc sau khi diễn ra các cuộc biểu tình chống Nhật hồi tháng 9. Họ đang có ý định đầu tư vào các thị trường mới nổi khác như Brazil, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

Trách nhiệm nhìn từ vụ Tiên Lãng: Thấy sai sao vẫn cứ làm?

Việc khởi tố, bắt tạm giam 4 "quan chức" cấp huyện, xã có liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) lại trở thành đề tài nóng bỏng trên các trang báo.

Trung Quốc cấm nhập tôm tươi sống Việt Nam

Phía Trung Quốc vừa có công văn thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi sống từ Việt Nam. Nguyên nhân khiến nước này quyết định tạm dừng nhập khẩu là do các cơ quan của Trung Quốc đặt nghi vấn tôm Việt Nam mang virus bệnh hại, chứng nhận đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam không theo đúng yêu cầu của Trung Quốc, Việt Nam chưa chuyển danh sách các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm của mình cho Trung Quốc.

Trung Quốc cam kết coi trọng tiếng nói người dân

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cho phép người dân nước này có thêm tiếng nói trong việc đưa ra các quyết sách quốc gia.

Di truyền

Lâu lắm rồi mới thấy ông xuất hiện với bộ mặt rạng rỡ như thế này! Có gì vui chia cho tôi với?

Trung Quốc hối hả cho tham vọng siêu cường


Cơ hội để phục hồi thể diện?

Thành công nhiệm kỳ của chủ tịch không chỉ là nhặt nhạnh lại các vấn đề ít gây tranh cãi, mà vấn đề là phải đánh giá xem chủ nhà có khả năng điều phối các cuộc thảo luận trung thực, công bằng và hiệu quả hay không.

Đường về chông chênh

“Hiện người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng ở các tỉnh phía Bắc, không còn thích sử dụng đồ nội thất Trung Quốc.

Dự báo và cảnh báo

Theo dự báo do Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) vừa công bố, chỉ vài năm nữa thì tương quan lực lượng trong kinh tế thế giới bắt đầu thay đổi sâu sắc. Về cơ bản, sự thay đổi sẽ theo hướng đảo ngược cục diện hiện tại. Xem chừng, đây là chiều hướng không thể bị ngăn cản.

Trái cây Trung Quốc tràn về Cà Mau

Mấy ngày qua, nhiều loại trái cây như lựu, nho, quýt Trung Quốc đã tràn về Cà Mau; được bày bán dọc theo các tuyến đường liên huyện, QL1A… với giá rẻ bất ngờ. Lựu, quýt 20.000 đồng/kg, nho 25.000 đồng/kg; cam 10.000 đồng/kg... Cứ vào buổi tan tầm, những điểm bán trái cây này có khá đông người mua.

Cần coi tham nhũng là phản quốc!

Tại phiên thảo luận, hầu hết đại biểu Quốc hội đồng tình với sự cấp thiết phải sửa Luật Phòng chống tham những và phải coi tham nhũng như tội phản quốc

Biết rồi, lo rồi, lo nữa

Việc Nhật Bản muốn trao đổi với Mỹ để điều chỉnh hợp tác về quân sự và an ninh cho phù hợp với diễn biến tình hình mới không gây chú ý về nội dung mà về thời điểm.

Trung Quốc tăng tuần tra ở biển Đông

Báo China Daily hôm qua đưa tin các tàu hải tuần thuộc 3 tỉnh Hải Nam, Phúc Kiến, Quảng Đông và Khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc đang tuần tra chung lần đầu tiên ở biển Đông.