Ông Vươn thực sự phạm tội gì?

Trong tình thế bị dồn vào đường cùng, Đoàn Văn Vươn và em đã liều chết chống lại những người xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của mình.

Đồng tiền chia rẽ ASEAN?

“Nếu nhìn thấy tiền, một số nước (trong ASEAN) dễ dàng vứt bỏ những nguyên tắc của mình” - một nhà ngoại giao bình luận

Trung Quốc chọc giận láng giềng bằng hộ chiếu "lưỡi bò"

Chính phủ Việt Nam và Philippines đã lên tiếng phản đối động thái cho in "đường lưỡi bò" vào hộ chiếu điện tử (có gắn chip điện tử) của Trung Quốc.

Philippines sẽ tổ chức Hội nghị 4 nước ASEAN về biển Đông

Ngày 21.11, Bộ Ngoại giao Philippines họp báo bất ngờ thông báo: Philippines sẽ tổ chức một hội nghị về biển Đông vào ngày 12.12.2012, với thành phần là 4 thành viên ASEAN đang có tuyên bố chủ quyền tại biển Đông, gồm Việt Nam, Malaysia, Brunei và Philippines.

Người khơi dậy tiềm lực dân tộc

Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt là tập sách tập hợp 10 bài viết, 1 phỏng vấn và 1 truyện ký về nguyên Thủ tướng Võ Văn Kiệt, nhân dịp kỷ niệm 90 năm (23.11.1922 - 23.11.2012) ngày sinh của ông.

Đường lưỡi bò gây quan ngại cho các quốc gia liên quan

Thảo luận về vấn đề ở Biển Đông, các học giả, chuyên gia cho rằngđường lưỡi bò và cái gọi là "quyền lịch sử" của Trung Quốc không có cơ sở pháp lý và gây quan ngại cho các quốc gia có liên quan.

Khi Trung, Mỹ thao diễn sức mạnh mềm tại châu Á

Vừa tái đắc cử, Tổng thống Mỹ Barack Obama lập tức lên đường công du châu Á mà ba điểm dừng chân chính là Thái Lan, Myanmar và Campuchia. Vì sao lại là ba quốc gia này?

Cộng đồng quốc tế nỗ lực vì biển Đông

 


Các chuyên gia trao đổi bên lề hội thảo - Ảnh: Ngô Minh Trí

Huyện Bắc Trà My không tiếp đoàn kiểm tra động đất nữa

Tại buổi họp nghe báo cáo các vấn đề liên quan đến tái định cư các dự án thủy điện trên địa bàn do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức ngày 20.11 , lãnh đạo huyện Bắc Trà My tuyên bố: "Từ nay, Bắc Trà My sẽ không tiếp đón đoàn kiểm tra động đất nữa".

Thăm Bầm Thanh Hóa

Thanh Hóa, mùa đông 2012.
Trong ảnh, Cu với một bà mẹ ở Hoằng Hóa, là mẹ của một liệt sĩ hy sinh tại đường 20-Quyết Thắng ở hang Tám Cô, mẹ đã 85 tuổi nhưng vẫn minh mẫn, đi bộ băng băng dọc đê sông Cái, nói về con mẹ, mẹ tự hào nhưng nước mắt thương con lăn dài trên gò má chằng chịt nếp nhăn. Mẹ kể đã vào hương khói cho con của mẹ và đồng đội của con. Ở Thanh Hóa, còn một người mẹ nữa hơn 90 tuổi còn sống, vẫn ngày ngày chờ con bên bờ đê sông Cái, con của Bầm cũng là một người hy sinh trong hang Tám Cô. Bao dâu bể cuộc đời là bao nếp nhăn trên khuôn mặt Bầm, bao khổ đau, ải cực đều hiện rõ trên đó. Về Thanh Hóa thăm Bầm, càng thương hơn những người mẹ như thế phía phù sa sông Cái.

Hội nghị cấp cao Đông Á: Thông qua Tuyên bố Phnom Penh

Năm nước ASEAN đề nghị Campuchia sửa dự thảo tuyên bố chủ tịch.

Dân Myanmar biểu tình phản đối mỏ chủ Trung Quốc

Hàng trăm người dân Myanmar, bao gồm cả sinh viên và tăng lữ đã tham gia cuộc biểu tình phản đối một mỏ khai thác đồng do người Trung Quốc góp vốn, cáo buộc nhà đầu tư đã chiếm đất và gây ô nhiễm môi trường.

Trung Quốc sắp tự đóng tàu sân bay

Ngày 20/11, tờ China Daily đã trích dẫn tuyên bố của chủ tịch tập đoàn đóng tàu quốc gia Trung Quốc khẳng định hãng này đã sẵn sàng để sản xuất những “căn cứ không quân di động trên biển”, tuyên bố được cho là để đáp lại lời kêu gọi đưa Trung Quốc thành cường quốc biển tại Đại hội 18 vừa qua.

Tôi đi lễ thầy

CLC: Bài đăng năm ngoái, nay đưa lại để nhớ về thầy cô.
Thời nhỏ, học trường làng, nhà tôi nghèo, làng tôi nghèo, tỉnh Quảng Bình của tôi cũng nghèo. Những người giáo viên rất nghèo nhưng giàu lòng nhân ái. Thầy cô đã truyền chữ cho lũ học trò nghèo nên người. Nhớ thời đó, đến ngày 20-11, nhà tôi lại chuẩn bị món quà đạm bạc để tôi đi lễ thầy.
Ai lớn lên cũng có người thầy

Công quyền và chiếc áo ngụy trang của cảnh sát

Thông tư 65/2012 do bộ Công an ban hành thay thế thông tư 27 quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ đang thu hút sự quan tâm của dư luận với điều 10 về “tuần tra, kiểm soát công khai kết hợp với hoá trang”.

Ông Obama mang “quyền lực mềm” đến Myanmar

Trong nhiều thập niên, Trung Quốc có toàn quyền hành động ở Myanmar. Nhưng với kết quả cuộc bầu cử dân chủ ở Myanmar đầu năm nay - và cũng là khởi đầu mới đối với phương Tây - dường như các nhà lãnh đạo của Myanmar - trong đó có Tổng thống Thein Sein, đã cho thấy sự thay đổi nhãn quan chính trị một cách đáng kinh ngạc. Và chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama đến Myanmar là để làm sâu sắc thêm sự thay đổi đó.

Tái thiết và củng cố lòng tin

Biển Đông căng thẳng đã làm xói mòn lòng tin. Lòng tin suy giảm tạo nên mảnh đất màu mỡ để nghi kỵ phát triển. Điều này không có lợi cho bất cứ bên nào.

Hội nghị ASEAN+1: Bất đồng về vấn đề biển Đông

Philippines kêu gọi không o ép kinh tế để giải quyết tranh chấp ở biển Đông.

Hội nghị ASEAN+3 không bàn về Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 19-11, Bộ Ngoại giao Campuchia thông báo đêm hôm trước, lãnh đạo các nước ASEAN đã quyết định hoãn thành lập thị trường chung ASEAN để chuẩn bị tài liệu kỹ lưỡng hơn.

Nóng: Bắt kẻ “giúp” Dương Chí Dũng bỏ trốn

Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng vừa bắt tạm giam Vũ Văn Sáu - Trưởng Công an xã An Thọ, huyện An Lão liên quan đến việc Dương Chí Dũng - nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải bỏ trốn thành công.

Vụ Đoàn Văn Vươn: Những điều chưa kể của GS. Đặng Hùng Võ

“Sự thực mà nói thì vụ Tiên Lãng có đập vào tôi một vấn đề về búc xúc của người dân, bức xúc tới mức phải bảo vệ lợi ích bằng vũ khí tự tạo. Trái pháp luật đã rõ nhưng từ căn nguyên gì là điều nên quan tâm. Cũng như vụ Văn Giang, khi tôi nhìn thấy bà con cũng ầm ầm lên với nét mặt bức xúc thật thì chứng tỏ cũng phải có căn nguyên gì", GS. Võ chia sẻ.

Cơ quan bảo hiến: Đòi hỏi của thực tiễn

Xuất phát từ yêu cầu của nhà nước pháp quyền và nguyên tắc chủ quyền nhân dân, nước ta nên có một thiết chế bảo hiến.

Tại sao tổng thống Mỹ đột ngột thăm Myanmar?

Bên cạnh chủ trương trở lại châu Á, chính quyền Obama thúc đẩy cuộc cách mạng màu, tạo ra một chính phủ thân phương Tây ở Đông Nam Á, sát nách Trung Quốc.

“Kiến trúc sư” công cuộc đổi mới

Gần 70 năm hoạt động cách mạng, Thủ tướng Võ Văn Kiệt gắn đời mình vì độc lập dân tộc, ấm no hạnh phúc của nhân dân và sự phồn vinh của đất nước

Để chính sách không bị “mưa đá dư luận”

Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng than rằng, cứ mỗi lần bộ này đề xuất chính sách hoặc ban hành chính sách là y như rằng dư luận phản ứng rất mạnh. Mạnh đến mức có lúc ông Thăng gọi đó là “những trận mưa đá dư luận”.

Hiến pháp phải được nhân dân phúc quyết

Theo bộ trưởng bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, bản Hiến pháp do nhân dân phúc quyết sẽ là Hiến pháp thật sự của dân, do dân, vì dân, thiêng liêng và bất khả xâm phạm.

Nhớ một người của nhiều người

"Nhân kỷ niệm 90 năm ngày sinh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt (23/11/1922 - 23/11/2012), nhiều cuốn sách đã được xuất bản và tái bản: "Võ Văn Kiệt - người thắp lửa" (nhiều tác giả, NXB Trẻ, tái bản); "Võ Văn Kiệt - người yêu nước chân thành" (NXB Trẻ, in lần đầu bản đặc biệt trên giấy dó, bìa sơn mài); "Khoảnh khắc Võ Văn Kiệt" (nhiều tác giả, NXB Văn hóa Văn nghệ, in lần đầu).

NHỮNG THÁCH THỨC ĐỐI VỚI ĐẢNG CỘNG SẢN TRUNG QUỐC

TTXVN (Oasinhtơn 9/11)
Ngày 8/11, Hội đồng Quan hệ Đi ngoại Mỹ đăng bài phân tích “Đảng Cộng sản Trung Quốc” của tác giả Beina Xu, trong đó đáng chú ý có đề cập đến các thách thức về quản trị đất nước và phân tích dự báo chính sách đi nội, đi ngoại của Trung Quốc sau Đại hội XIII, Đảng Cộng sản Trung Quốc. Nội dung cụ th như sau:

UNESCO đã nhầm?

Một “phát hiện” gần đây của Tập đoàn Đức Long Gia Lai khiến dư luận không khỏi sửng sốt: 137 ha trong vùng lõi VQG Cát Tiên chỉ có rừng sản xuất, rừng nghèo với tre nứa, lồ ô, không còn gỗ quý… Vì thế có thể “cắt” đi để làm 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A!

Trung Quốc gửi thông điệp "cường quốc hàng hải” đến ai?

Lời tuyên bố của Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào rằng nước này phải trở thành “một cường quốc về hàng hải” đã khiến dư luận thế giới “chau mày”. Tuy nhiên, theo một quan chức Hải quân Mỹ, tuyên bố này của ông Hồ Cẩm Đào là để dành cho người kế nhiệm chứ không phải cho các nước khác.

Đập bỏ thủy điện Sông Tranh 2?

Nhiều đại biểu Quốc hội cho rằng để bảo đảm tính mạng cho người dân thì phải tính đến phương án xấu nhất là đập bỏ thủy điện Sông Tranh 2, mặc dù sẽ mất trắng 5.100 tỉ đồng

Trung Quốc biến tàu chiến thành tàu hải giám

Trong một động thái có thể gây quan ngại trong khu vực, Trung Quốc chuyển “một số lượng chưa xác định tàu chiến đang phục vụ trong quân đội” thành tàu bổ sung cho lực lượng hải giám.

Obama – Tập Cận Bình và mối bang giao Trung – Mỹ

Không thể can dự mọi lúc và mọi nơi, nhưng Mỹ sẽ chọn lựa đối tác mới mà không để xung động mối quan hệ của hai đại cường.

Trung Quốc bắt đầu kỷ nguyên mới

Tân Tổng bí thư Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định, các nhà lãnh đạo mới của đảng (CPC) sẽ không bao giờ ngủ quên trên vòng nguyệt quế.

Sự thật chiến lược Mỹ đặt châu Á làm trọng tâm

Từ cửa sổ của mình, Roberto Garcia nhìn các công nhân đang sửa tàu ngầm trợhạm USS Emory S.Land, đây là một phần trong chương trình xây dựng quân sự của Mỹkhi mà Washington chuyển hướng sang khu vực châu Á tăng trưởng nhanh và một Trung Quốc đang trỗi dậy.

Đọc chơi: Tân Tổng Bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình:'Một chân dung chính trị' và 'con người của sự đồng thuận'

Đúng như dự đoán của các chuyên gia và quan sát tại Trung Quốc cũng như ở ngoài nước, Hội nghị toàn thể lần thứ Nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khoá 18 đã bầu ông Tập Cận Bình làm Tổng Bí thư Trung ương Đảng.

Danh tướng và em gái tiền phương

Vụ ngoại tình của danh tướng David Petraeus đã kéo theo một số nhân vật từ bà Jill Kelley đến viên cảnh sát FBI cởi trần xem giống như một “bi kịch Hy Lạp”, hay hiện đại hơn là một xê-ri truyền hình.

Không vui bằng đám cưới

Do Tèo và Ti nằng nặc yêu cầu, tối nay ba Tèo phải nghỉ một buổi nhậu để triệu tập cuộc họp toàn gia:

Từ cậu bé phải ngủ cho quên đói trở thành “vua thép”

Andrew Carnegie được mệnh danh là vua thép của nước Mỹ. Xuất thân bần hàn, nhưng nhờ nỗ lực vượt khó, ông đã trở nên giàu có. Ông còn được biết đến như người giúp tạo ra nhiều triệu phú USD nhất.

"Hàn bắt tàu TQ chở bộ phận tên lửa Triều Tiên sang Syria"

Giới chức ngoại giao HĐBA LHQ hôm 13-11 cho biết một lô hàng các bộ phận tên lửa đạn đạo từ Triều Tiên bị phát hiện hồi tháng 5 trên một tàu Trung Quốc đang trên đường tới Syria.

Cách chức trưởng bến phà “vòi tiền” xe chở Bí thư Hải Phòng

Trưởng, Phó cùng hàng loạt nhân viên phà Bính (Hải Phòng) đã bị cách chức, kỷ luật vì nhân viên bến phà này đã “vòi tiền” rồi mới đưa xe chở Bí thư Thành ủy cùng đoàn công tác của Hải Phòng đi kiểm tra việc phòng chống bão Sơn Tinh qua sông.

Bản chất hai vụ Tiên Lãng-Văn Giang khác nhau!


Châu Á loay hoay trong thế lưỡng nam chiến lược


Chính sách Trung Quốc của Mỹ liệu có khác?


Tranh chấp chủ quyền biển: Dầu chỉ là phụ


Mỹ muốn sử dụng thêm căn cứ Úc

Báo chí Úc nhận định Trung Quốc là chủ đề quan trọng trong cuộc đối thoại.

Doanh nghiệp Nhật đang 'tháo chạy' khỏi Trung Quốc

Các hãng sản xuất ô tô lớn của Nhật Bản như Toyota, Nissan và Honda đang có kế hoạch ngừng đầu tư vào thị trường Trung Quốc sau khi diễn ra các cuộc biểu tình chống Nhật hồi tháng 9. Họ đang có ý định đầu tư vào các thị trường mới nổi khác như Brazil, Malaysia, Việt Nam và Thái Lan.

Trách nhiệm nhìn từ vụ Tiên Lãng: Thấy sai sao vẫn cứ làm?

Việc khởi tố, bắt tạm giam 4 "quan chức" cấp huyện, xã có liên quan đến vụ cưỡng chế, thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) lại trở thành đề tài nóng bỏng trên các trang báo.

Trung Quốc cấm nhập tôm tươi sống Việt Nam

Phía Trung Quốc vừa có công văn thông báo tạm dừng nhập khẩu mặt hàng tôm tươi sống từ Việt Nam. Nguyên nhân khiến nước này quyết định tạm dừng nhập khẩu là do các cơ quan của Trung Quốc đặt nghi vấn tôm Việt Nam mang virus bệnh hại, chứng nhận đối với mặt hàng tôm xuất khẩu của Việt Nam không theo đúng yêu cầu của Trung Quốc, Việt Nam chưa chuyển danh sách các cơ sở nuôi trồng, sản xuất, chế biến tôm của mình cho Trung Quốc.

Trung Quốc cam kết coi trọng tiếng nói người dân

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa tuyên bố sẽ cho phép người dân nước này có thêm tiếng nói trong việc đưa ra các quyết sách quốc gia.

Di truyền

Lâu lắm rồi mới thấy ông xuất hiện với bộ mặt rạng rỡ như thế này! Có gì vui chia cho tôi với?

Trung Quốc hối hả cho tham vọng siêu cường


Cơ hội để phục hồi thể diện?

Thành công nhiệm kỳ của chủ tịch không chỉ là nhặt nhạnh lại các vấn đề ít gây tranh cãi, mà vấn đề là phải đánh giá xem chủ nhà có khả năng điều phối các cuộc thảo luận trung thực, công bằng và hiệu quả hay không.

Đường về chông chênh

“Hiện người tiêu dùng, đặc biệt là người tiêu dùng ở các tỉnh phía Bắc, không còn thích sử dụng đồ nội thất Trung Quốc.

Dự báo và cảnh báo

Theo dự báo do Tổ chức Hợp tác kinh tế và phát triển (OECD) vừa công bố, chỉ vài năm nữa thì tương quan lực lượng trong kinh tế thế giới bắt đầu thay đổi sâu sắc. Về cơ bản, sự thay đổi sẽ theo hướng đảo ngược cục diện hiện tại. Xem chừng, đây là chiều hướng không thể bị ngăn cản.

Trái cây Trung Quốc tràn về Cà Mau

Mấy ngày qua, nhiều loại trái cây như lựu, nho, quýt Trung Quốc đã tràn về Cà Mau; được bày bán dọc theo các tuyến đường liên huyện, QL1A… với giá rẻ bất ngờ. Lựu, quýt 20.000 đồng/kg, nho 25.000 đồng/kg; cam 10.000 đồng/kg... Cứ vào buổi tan tầm, những điểm bán trái cây này có khá đông người mua.

Cần coi tham nhũng là phản quốc!

Tại phiên thảo luận, hầu hết đại biểu Quốc hội đồng tình với sự cấp thiết phải sửa Luật Phòng chống tham những và phải coi tham nhũng như tội phản quốc

Biết rồi, lo rồi, lo nữa

Việc Nhật Bản muốn trao đổi với Mỹ để điều chỉnh hợp tác về quân sự và an ninh cho phù hợp với diễn biến tình hình mới không gây chú ý về nội dung mà về thời điểm.

Trung Quốc tăng tuần tra ở biển Đông

Báo China Daily hôm qua đưa tin các tàu hải tuần thuộc 3 tỉnh Hải Nam, Phúc Kiến, Quảng Đông và Khu tự trị Quảng Tây của Trung Quốc đang tuần tra chung lần đầu tiên ở biển Đông.

Nhất thế giới vẫn buồn

Sáng nay mấy con bồ câu trước nhà thờ Đức Bà tám với nhau:

Voi tiến, chồn thụt lui

Sao sáng ra mà ông rầu rĩ vậy? Mới có thêm tin xấu hả?

Mỹ muốn xem Trung Quốc dùng sức mạnh thế nào


Ông Bảy Nhị và bốn phép toán "làm quan"


Từ chuyện một người 'ăn trộm' nổi tiếng


Chuyến công du nước ngoài đầu tiên của tổng thống tái đắc cử: Obama ngửa một trong những lá bài?

Các tổng thống không đẻ ra chiến lược, mà thực tiễn quan hệ quốc tế áp đặt chính sách lên họ. Ngày nay, không có sức mạnh của một siêu cường như trong suốt thế kỷ qua, Mỹ “chuyển trục sang châu Á” lúc ngân sách quốc phòng bị cắt giảm.

Đại hội 18 đảng cộng sản Trung Quốc: Chủ tịch Hồ Cẩm Đào nêu những cảnh báo đỏ

Đại hội đảng cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 đã khai mạc vào hôm qua (8.11). Thu hút sự quan tâm của dư luận cả trong ngoài nước, đại hội lần này sẽ chứng kiến cuộc chuyển giao quyền lực trong hàng ngũ lãnh đạo cấp cao của nền kinh tế lớn hàng thứ hai thế giới. Xung quanh đại hội này là các câu hỏi về việc Trung Quốc đối mặt với các thách thức như thế nào.

Chiến thắng của Obama tác động thế nào đến châu Á?

Bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra trong bối cảnh châu Á ngày càng chiếm một vị trí quan trọng đối với Washington

Thách thức chờ ông Obama

Sau khi tái đắc cử tổng thống Mỹ một cách ngoạn mục, ông Obama cam kết sẽ làm việc với các lãnh đạo 2 đảng để đối phó với các thách thức trong nước

Thế giới nhìn về Trung Quốc

Giới trẻ Trung Quốc coi cuộc bầu cử ở Mỹ và Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc - khai mạc ngày 8-11 là 2 sự kiện lớn quyết định tương lai thế giới

Diễn văn chiến thắng của ông Obama

Cảm ơn. Cảm ơn. Cảm ơn các bạn rất nhiều.

Đêm nay, hơn 200 năm sau thuộc địa cũ giành quyền tự định đoạt số phận, nhiệm vụ hoàn thành một liên minh lại phải tiếp tục tiến về phía trước.

Ông Mitt Romney lên truyền hình thừa nhận thất bại

Lúc 13g00 giờ Việt Nam, Ông Mitt Romney lên truyền hình thừa nhận thất bại trong cuộc tranh cử Tổng thống Mỹ 2012: "Tôi vừa gọi điện cho ông Obama để chúc mừng ông ấy chiến thắng". Ông Romney cũng nói tin tưởng Tổng thống sẽ thành công trong việc dẫn dắt quốc gia vượt qua thời gian đầy thách thức tới. Lúc này, mới 79% phiếu bầu được kiểm nhưng kết quả quá rõ ràng nghiêng về ông Obama.

Khởi tố nguyên công an sàm sỡ, dâm ô hàng loạt nữ sinh

Cơ quan điều tra Công an Hải Phòng đã ra quyết định khởi tố nguyên thượng sĩ công an Vũ Văn Quỳnh - nghi can có hành vi sàm sỡ, dâm ô hàng loạt nữ sinh trên địa bàn huyện Tiên Lãng, khiến người dân hoang mang, lo lắng và bất bình.

Neil Heywood từng "bắn tin" cho tình báo Anh

Tờ Wall Street Journal đưa tin doanh nhân Anh Neil Heywood, người bị bà Cốc Khai Lai- vợ của cựu chính trị gia Trung Quốc Bạc Hy Lai- sát hại, từng cung cấp thông tin cho cơ quan tình báo Anh.

Nhật- Ấn hợp tác ứng phó với Trung Quốc

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đang thúc đẩy liên minh an ninh giữa Tokyo và New Delhi, bao gồm các cuộc tập trận hải quân chung như một phần trong kế hoạch chống lại tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc lên Senkaku/Điếu Ngư.

Nước Nga trên đường chinh phục lại thế giới

Nước Nga ngày nay rất khác với một nước Nga của những năm 1991 - 1998. Từ năm 2000 đến nay, kinh tế Nga đã có những bước phát triển vượt bậc. Trong giai đoạn 2000 - 2008, từ quốc gia có nền kinh tế đứng thứ 22 thế giới, Nga trở thành nền kinh tế lớn thứ 11 trên thế giới (nền kinh tế lớn thứ 9 vào năm 2011) với mức tăng trưởng GDP bình quân 7%. Số người sống dưới mức nghèo khổ đã giảm xuống còn 14% trong năm 2008, tầng lớp trung lưu tăng 7 lần… Theo số liệu chính thức, GDP của Nga năm 2011 tăng 4,2% và Nga trở thành nền kinh tế có tốc độ phát triển nhanh thứ 3 thế giới, sau Trung Quốc và Ấn Độ. Chính phủ qua từng thời kỳ của Nga đã thật sự có những bước tiến dài giúp “người khổng lồ tỉnh giấc”.

Trung Quốc điều tra tài sản Thủ tướng Ôn Gia Bảo

Đảng Cộng sản Trung Quốc vừa đưa ra một cuộc điều tra nội bộ về những cáo buộc của tờ New York Times của Mỹ cho rằng gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo tích lũy được ít nhất 2,7 tỉ USD “của chìm”.

Nhật và Mỹ tập trận 11 ngày

Ngày 5-11, Nhật và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận chung mang tên Gươm nhọn (tổ chức định kỳ hai năm một lần) kéo dài đến ngày 16-11 tại Nhật nhưng địa điểm cụ thể không được công bố.

“Phù phép” khoai tây Trung Quốc thành khoai tây Đà Lạt

Chỉ cần một vài công đoạn đơn giản, khoai tây Trung Quốc sẽ được “phù phép” thành khoai tây Đà Lạt với mức giá đội lên nhiều lần. Hình thức gian lận này làm ảnh hưởng đến thương hiệu rau Đà Lạt, gây thiệt hại cho người tiêu dùng nhưng ngành chức năng vẫn lúng túng trong việc xử lý.

Buộc Tập đoàn Dầu khí nộp lại gần 11.000 tỉ đồng

* PVN vừa bị phạt thuế gần 500 tỉ đồng

Thuốc độc made in Vietnam

Buồn quá ông ơi: Ama Kông đã băng hà!

Trung Quốc: Bạc Hy Lai bị khai trừ đảng

Theo Tân Hoa xã, ngày 4-11, hội nghị toàn thể lần thứ 7 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) khóa 17 (Hội nghị Trung ương 7) đã bế mạc tại thủ đô Bắc Kinh sau 4 ngày làm việc. Thông cáo báo chí chính thức cho biết 200 ủy viên chính thức và 165 ủy viên dự khuyết của BCH Trung ương CPC đã tham dự hội nghị. Hội nghị nhất trí rằng Đại hội CPC lần thứ 18 sẽ khai mạc từ ngày 8-11 tại Bắc Kinh.

Răn đe trước, trả đũa sau

Việc Trung Quốc điều tra phần trợ giá đối với các sản phẩm điện quang của EU và Mỹ là điều được dự báo trước. Ăn miếng trả miếng vốn là cách hành xử của cả ba bên trong các bất đồng và tranh chấp thương mại lẫn nhau suốt thời gian qua.

Bài học Nguyễn Văn Khanh

Vụ Tiên Lãng sau tám tháng nằm im đã nóng trở lại với việc bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện và truy tố cho tại ngoại ba bị can khác. Ông Khanh là ai? Tại sao lại là ông Khanh?

Áo ngực Trung Quốc lên đời thành "made in Vietnam"

Lo ngại áo ngực không bán được do xuất hiện nhiều áo ngực Trung Quốc có chứa chất lạ và hạt lạ gây ngứa ở nhiều địa phương, các tiểu thương tại TP.HCM đã tìm cách “hô biến” những loại áo ngực “made in China” thành áo nội.

Vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng: Đình chỉ một số lãnh đạo cấp huyện và xã

Ngày 2-11, hơn 1 tuần sau khi một số cán bộ của huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang bị Cơ quan CSĐT, Công an TP Hải Phòng khởi tố bị can vì liên quan đến vụ án “Hủy hoại tài sản” trong vụ cưỡng chế đất đầm nuôi thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, UBND huyện Tiên Lãng chính thức công bố quyết định tạm đình chỉ chức vụ đối với 3 cán bộ, đồng thời bổ nhiệm cán bộ thay thế.

Nhật sẽ mua đất hiếm của Kazakhstan, Ấn Độ

Báo Yomiuri Shimbun ngày 2.11 dẫn các nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho hay Tokyo có thể bắt đầu nhập đất hiếm của Kazakhstan kể từ đầu năm tới nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc.

Nhật-Trung cần cải thiện kênh thông tin

Căng thẳng về tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật và Trung Quốc sẽ vượt khỏi tầm kiểm soát trừ khi hai nước cải thiện kênh thông tin liên lạc song phương.

Ba đời đều không hiểu

Hôm nay nhà Ti náo động bởi tiếng la hoảng của bà nội:

Có những nỗi mong chờ từ Tiên Lãng...

Gần một năm trôi qua, kể từ ngày diễn ra vụ cưỡng chế khu đầm phá nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, nhóm phóng viên Petrotimes lại có dịp trở về xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

Thế trận mới thay cho sự “ỡm ờ chiến lược”?

Nhật Bản tuyên bố “thời gian chưa chín muồi” cho hội đàm cấp cao để giải quyết tranh chấp chủ quyền. TDF năm nay liệu có chứng kiến thay đổi lập trường hai mặt của Mỹ đối với các vấn đề an ninh trong vùng?

Đài Loan muốn can dự vào đàm phán COC

Trang web Taiwan Info (cơ quan ngoại giao lãnh thổ Đài Loan) ngày 31-10 đưa tin hôm trước đó, cơ quan ngoại giao Đài Loan tuyên bố Đài Loan hy vọng có thể đàm phán với ASEAN về Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

ASEAN đã thống nhất các thành tố COC

Bên hành lang Quốc hội ngày 31-10, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định các nước ASEAN đã thống nhất các thành tố cơ bản của Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên trên biển Đông để đàm phán với Trung Quốc

Thống nhất 2 miền Triều Tiên “có lợi cho Trung Quốc”

Sự thống nhất đất nước giữa Hàn Quốc với CHDCND Triều Tiên sẽ có lợi cho Trung Quốc (TQ) hơn là tình trạng chia cắt như hiện nay. Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Yu Woo-ik đã phát biểu như trên ngày 30-10 khi đang ở thăm Bắc Kinh, đồng thời kêu gọi TQ hợp tác trong nỗ lực thống nhất bán đảo Triều Tiên.

Diễn đàn quốc phòng Tokyo 2012: Trung Quốc không tham dự

37 tỉnh của Nhật kêu gọi chính phủ cứng rắn với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tử hình một người Trung Quốc vận chuyển gần 11kg ma túy

Ngày 31-10, TAND tỉnh Tây Ninh đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án vận chuyển 120.000 viên ma túy tổng hợp vào Việt Nam. HĐXX đã tuyên án tử hình bị cáo Zhang Zhi Hua (51 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Vụ bắt giam Phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng: Những tình tiết chưa tâm phục…

Trong vụ án này có hai khu vực bị hủy hoại tài sản, đó là khu vực trong quyết định cưỡng chế và khu vực ngoài vùng cưỡng chế.

The New York Times hứng “cuồng phong”

Truyền thông và chính quyền Trung Quốc phản ứng dữ dội việc tờ The New York Times đăng bài về sản nghiệp của gia đình Thủ tướng Ôn Gia Bảo.

Quần đảo Senkaku/Điếu ngư: Tàu Trung Quốc đối đầu tàu Nhật

Nhật cho biết tàu Trung Quốc đã tám lần xâm nhập quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc “đánh du kích trên biển” với Nhật?

11 giờ ngày 30.10, 4 tàu hải giám Trung Quốc (TQ) lại tiến vào vùng lãnh hải ngoài khơi quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, phớt lờ cảnh cáo của Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản (JCG).

Luật sư Lê Đức Tiết-Vụ Tiên Lãng: Không ai được làm quan tòa cho chính mình

Luật sư Lê Đức Tiết
Vụ Tiên Lãng, các cơ quan tư pháp Hải Phòng nên đứng ngoài để các đơn vị khác điều tra, xét xử.

Trở lại Tiên Lãng

Cách đây gần một năm, khi "tiếng súng" Đoàn Văn Vươn nổ ra, PV NNVN đã đến Tiên Lãng. Nay chúng tôi trở lại đất này vì một sự kiện nữa: Ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng bị bắt tạm giam...

Trung Quốc biến đỉnh Everest thành công viên quốc gia

Nhân Dân Nhật Báo cho biết vào ngày 26.10 Trung Quốc đã mở cửa công viên quốc gia Chomolungma ở khu tự trị Tây Tạng.

Đài Loan bắt 3 sĩ quan làm gián điệp cho Trung Quốc

Hôm nay, Đài Loan cho biết 3 sĩ quan quân đội nghỉ hưu nước này đã bị bắt giữ vì bị nghi ngờ để lộ bí mật quân sự cho Trung Quốc. Đây là một trong những vụ gián điệp nghiêm trọng nhất của hòn đảo này.

Nhật Bản bắt thuyền trưởng Trung Quốc

Tối qua, Kyodo News đưa tin một thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc vừa bị bắt giữ với cáo buộc đánh bắt trái phép ở vùng đặc quyền kinh tế trên biển của Nhật Bản.

Buổi tập thất bại

Ông biết hôm nay là ngày gì không?

Lá thư kêu oan của Nguyên Phó Chủ tịch Tiên Lãng có gì?

 “Kính mong các bác, các đồng chí với trách nhiệm và tình cảm của người lãnh đạo, người cha, người anh, người đồng chí với tôi và các cán bộ liên quan đến vụ cưỡng chế tại Tiên Lãng hãy kêu gọi và động viên, thuyết phục những cán bộ đó hãy thức tỉnh lương tâm... Nếu một nhóm người là “nghi can” đều là anh em, người thân và có cùng lợi ích câu kết dồn tội cho tôi (Trưởng ban) mà tôi bị thiệt thòi thì sự việc sẽ diễn biến phức tạp hơn”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thành Trí: Dừng ngay việc triển khai Dự án Thủy điện Đồng Nai 6, 6A

Những ngày qua dư luận trong cả nước dành sự quan tâm đặc biệt tới Dự án Thủy điện Đồng Nai 6, 6A thuộc tỉnh Đồng Nai, vì quá trình thực hiện có quá nhiều điều khuất tất, thậm chí là có dấu hiệu vi phạm các quy định pháp luật. Trong khi còn quá nhiều ý kiến khác nhau của các nhà khoa học, các nhà quản lý về tính hiệu quả, mức độ ảnh hưởng của dự án tới môi trường sinh thái, một điều ít được cơ quan nào nhắc đến, đó là tính pháp lý để bảo đảm thực hiện dự án hầu như không có. Đề cập vấn đề này, ông Nguyễn Thành Trí (ảnh), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định:

'Trung Quốc trước tiên'!


"Kẻ Bi thương" cũng khóc!


Lớn chuyện với “đồ nhỏ”!

Sự việc ngày 26.10 người dân và cơ quan chức năng ở Quảng Nam phát hiện những chiếc áo dây nịt ngực nhãn hiệu Trung Quốc bên trong chứa những gói chất lỏng màu trắng, khi chảy ra dính vào tay gây ngứa ngáy, khó chịu đang làm nhiều phụ nữ lo lắng, bởi lâu nay phần đông chị em có xu hướng quan tâm đến kiểu dáng, màu sắc, giá cả hơn là góc độ sức khoẻ của những món “đồ nhỏ” này.
Vai trò của chiếc áo lót

Nỗ lực phi lý của học giả Trung Quốc, Đài Loan

Một nhóm học giả Trung Quốc và Đài Loan kêu gọi đẩy mạnh nghiên cứu bản đồ “đường lưỡi bò” mà Bắc Kinh tuyên bố ở biển Đông.

Nhật tăng cường năng lực bộ binh

Úc công bố Sách trắng kêu gọi giải quyết tranh chấp biển Đông theo luật pháp quốc tế.

Nguyên phó chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng (Hải Phòng):“Tôi không chỉ đạo phá nhà ông Vươn”

“Với nhiệm vụ của đảng viên và cấp phó, tôi đã miễn cưỡng nhận nhiệm vụ thi hành các nghị quyết, quyết định của huyện ủy, kế hoạch của UBND huyện, chủ tịch huyện” - ông Khanh bày tỏ trong thư.

Chống lợi ích nhóm bằng những dấu hỏi

Hai cái tên Nguyễn Đức Kiên, Dương Chí Dũng và vấn đề lợi ích nhóm trong giới nhà băng, quả nhiên trở thành chủ đề nóng khi các vị đại biểu QH thảo luận về công tác phòng, chống vi phạm pháp luật và tội phạm.

Cựu Thủ tướng Italy bị kết án một năm tù

Ông Silvio Berlusconi hôm qua bị tòa án Milan kết án một năm tù vì tội trốn thuế, liên quan đến kênh truyền hình do ông thành lập.

“Thông minh” bất đắc dĩ

Những thông tin được công bố tại Hội nghị Phòng chống nhập lậu gia cầm qua biên giới do Bộ NN-PTNT tổ chức tại Hà Nội vào ngày 26.10 khiến mọi người phải rùng mình. Đó là mỗi năm có khoảng 70.000 - 100.000 tấn gà đẻ thải loại được nhập lậu từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Bạc Hy Lai bị điều tra hình sự

Các nhà điều tra của Trung Quốc đã gửi kết luận của họ cho cơ quan tố tụng

Trung Quốc không ưa bầu cử tổng thống Mỹ

Báo Mỹ The Daily Beast ngày 24-10 (giờ địa phương) nhận định như trên và phân tích các nguyên nhân sau đây.

Tăng thêm hoạt động phi pháp ở biển Đông

Giới chức tỉnh Hải Nam, Trung Quốc, vừa ngang nhiên thông báo kế hoạch tăng tốc xây dựng cơ sở hạ tầng ở cái gọi là thành phố Tam Sa.

Bạc Hy Lai mất ghế Quốc hội

Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin ngày 26-10, Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (Quốc hội) thông báo Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc đã biểu quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu đối với nguyên Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai.

Châu Á-Thái Bình Dương: Mỹ sẽ triển khai 300 tàu hải quân

Tư lệnh phó hải quân Indonesia nhận định xung đột ở biển Đông vẫn có nguy cơ bùng phát.

CA Hải Phòng giải thích việc bắt nguyên Phó Chủ tịch Tiên Lãng

Chánh Văn phòng CA Hải Phòng giải thích các lý do bắt ông Khanh vì tội "hủy hoại tài sản" của ông Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, việc gia đình ông Vươn cũng như Phó Chủ tịch liên chi hội Thủy sản Tiên Lãng từng bênh vực ông Khanh không được nhắc tới.

Phiên toà về trách nhiệm khoa học

Hôm 22.10 vừa qua, chánh án Marco Billi của toà án tối cao Ý tuyên bảy nhà địa chấn học Ý tội ngộ sát, mỗi nhà khoa học lãnh bảy năm tù giam, gây nên một cú sốc trong cộng đồng khoa học quốc tế. Trước sự đe doạ động đất ở thuỷ điện Sông Tranh 2, phiên toà cũng gửi một tín hiệu cảnh báo về trách nhiệm xã hội của giới khoa học trong nước.

Tàu công vụ Bắc Triều Tiên rượt đuổi 70 tàu cá Trung Quốc

Kết quả cuộc rượt đuổi qua giới tuyến NLL, Bắc Hàn đã bắt được 1 tàu cá Trung Quốc.

Đơn khiếu nại của Sơn Tinh

Trung tâm Khí tượng thuỷ văn Việt Nam vừa nhận được đơn khiếu nại của một người tự xưng là Sơn Tinh, nội dung như sau:

“Thủ tướng có thể lập uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu kinh tế”

“Tái cơ cấu nền kinh tế là vấn đề trọng đại của quốc gia hiện nay, nên cần một người chỉ huy để điều phối các tổ chức, chứ nếu để các bộ phận riêng biệt tự làm như hiện giờ thì không thể giải quyết được”, đại biểu Trần Du Lịch nói thêm về đề xuất thành lập uỷ ban Quốc gia tái cơ cấu nền kinh tế.

Năm hiệp hội đồng thanh kiến nghị về thuế và lương

Giữ nguyên chính sách ân hạn thuế xuất nhập khẩu và áp dụng mức tăng lương tối thiểu 15%/năm từ 2013 là đồng kiến nghị của năm hiệp hội ngành hàng xuất khẩu vừa được gửi đến đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM.

“Trung Quốc coi việc sửa đường biên giới quốc gia như trò đùa!”

Đó là lời chỉ trích của học giả Tiết Lý Thái - nhà bình luận nổi tiếng Báo Phượng Hoàng (Hồng Kông) - khi nói về đòi hỏi chủ quyền của Trung Quốc (TQ) ở biển Đông, theo cái gọi là “đường lưỡi bò”.

Ba giải pháp giảm căng thẳng Trung-Nhật

Nhật vừa xác nhận cuối tuần trước cơ quan ngoại giao của Nhật và Trung Quốc đã bí mật hội đàm ở Thượng Hải về kế hoạch đối thoại về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Nhật phản đối tàu Trung Quốc xâm phạm lãnh hải

Ngày 25-10, Bộ Ngoại giao Nhật đã gửi công hàm phản đối đến đại sứ quán Trung Quốc tại Nhật sau khi bốn tàu hải giám Trung Quốc tiến vào lãnh hải của Nhật gần đảo Minamikojima thuộc quần đảo Senkaku/Điếu Ngư vào sáng cùng ngày.

ASEAN hướng mạnh tới COC

Singapore vừa bày tỏ sự ủng hộ đối với dự thảo Bộ quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông do Indonesia đề xuất.

Về việc khởi tố 4 cán bộ ở huyện Tiên Lãng: Có sót người, lọt tội?

Nếu chỉ dừng lại ở ông Khanh và cấp dưới của ông mà không xem xét trách nhiệm đối với Bí thư Huyện ủy và Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng thì dư luận chưa thể đồng tình.

Thư gởi vong linh cháu gái lớp trưởng

Thật tiếc là tên cháu chỉ được viết tắt bằng chữ L gọn lỏn, trong mẩu tin: “Làm lớp trưởng, không may bị mất 500.000 đồng tiền quỹ lớp, em Nguyễn Thị L. (sinh năm 1997, học lớp 10 trường THPT Tiền Phong, huyện Mê Linh, Hà Nội) đã uống thuốc diệt cỏ tự tử”.

Vợ ông Nguyễn Văn Khanh tìm luật sư cho chồng

UBND huyện Tiên Lãng không chấp nhận đề nghị của ông Đoàn Văn Vươn về thời hạn tiếp tục xin thuê đất 20 năm đối với toàn bộ 40,3 ha

Vụ Tiên Lãng: Gia đình ông Vươn không trách ông Khanh

Dù ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên Phó Chủ tịch huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã bị bắt giam để điều tra trong vụ phá nhà ông Đoàn Văn Quý - em trai ông Vươn - song các thành viên trong gia đình ông Vươn không trách ông Khanh vì cho rằng ông chỉ là "nạn nhân".

Nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói gì trước khi bị bắt?

“Tôi không chỉ đạo phá nhà ông Quý”

Diễn biến mới vụ Tiên Lãng: Dân nói “vẫn Quýt làm Cam chịu”!

Chưa bao giờ chiếm vị trí chủ đạo trong hàng ngàn ý kiến người dân lại tỏ rõ sự bất bình, cảm thương và xa xót cho số phận của 1 con người có thể nói là cũng đã có chức có quyền, nhưng lại vướng phải vòng lao lý theo cách…khó hiểu như vậy.

Nghi quan chức quê Mạc Ngôn hối lộ giám khảo Nobel

Mạng tin “Mainichi Shimbun” (Nhật Bản) dẫn nguồn báo chí Hong Kong ngày 23/10 loan tin một thành viên ban giám khảo giải Nobel văn học cho biết đã nhậnđược các món quà hối lộ gồm các bức thư pháp và sách cổ từ một quan chức tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc, cách đây nửa năm.

Mỹ-Campuchia tập trận hải quân

ASEAN và Trung Quốc sẽ họp kín ở Thái Lan để thảo luận về COC.

7 chuyên gia bị kết án tù vì không dự báo được động đất

Theo AFP, nhóm chuyên gia gồm sáu nhà khoa học cùng một quan chức chính phủ của Italia (thuộc Ủy ban rủi ro cao Italia) ngày 23-10 đã bị kết tội ngộ sát, chịu mức án sáu năm tù giam vì đã không đánh giá được những rủi ro, đưa số liệu không chính xác dẫn đến không dự báo được vụ động đất kinh hoàng 6,3 độ richter năm 2009, khiến 309 người thiệt mạng.