Thêm Canada không làm ăn với công ty Trung Quốc

Canada ngày 9-10 cho biết nước này sẽ loại công ty Công nghệ Huawei của Trung Quốc ra khỏi dự án xây dựng mạng thông tin siêu bảo mật của chính phủ do những nguy cơ về an ninh.

Tướng Trung Quốc đòi cả chủ quyền Okinawa của Nhật

Trong một tủ trưng bày bằng kính tại di tích Quốc Tử Giám, Bắc Kinh, một cuốn sách có niên đại từ thế kỷ 18 với các trang đã ố vàng và lối chữ triện cổ, tuyên bố rằng một phần lớn lãnh thổ Nhật Bản hiện tại thuộc về Trung Quốc. Theo AFP, đó là sở cứ cho những người dân tộc chủ nghĩa ở nước này, trong đó có cả thiếu tướng quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, La Viện (Luo Yuan).

Thủy điện Đồng Nai 6, 6A: Càng nói càng lo!

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai tỏ ra rất lo ngại về 2 thủy điện Đồng Nai 6 và 6A mặc dù chủ đầu tư liên tục trấn an

Trung Quốc “kiểm soát bãi cạn Scarborough”

Đài GMA vừa dẫn lời cựu Thứ trưởng Ngoại giao Philippines Lauro Baja cho biết bãi cạn Scarborough, mà nước này tranh chấp với Trung Quốc trên biển Đông, trên thực tế đã thuộc quyền kiểm soát của Bắc Kinh.

Sử liệu Trung Quốc nêu quần đảo Senkaku thuộc Nhật

Theo Tân Hoa xã, ngày 10-10, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi đã kêu gọi Nhật trở lại đàm phán giải pháp liên quan đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Vụ kiện mới của Apple

Sau vụ kiện dành cho Samsung, hãng Apple quyết định kiện anh em nhà Grimm ra toà quốc tế vì đã chọn trái táo làm vật chứa thuốc độc hại Bạch Tuyết, ảnh hưởng xấu đến logo của hãng. Hàn lâm viện Đức buộc phải nhóm họp khẩn cấp. Viện trưởng gãi đầu:
– Anh em nhà Grimm mất đã hai thế kỷ, giờ chúng ta phải đối phó
thế nào?

Washington 'xoay trục về châu Á' để duy trì 'tự do di chuyển'


Forein Policy: “Mỹ có thể tấn công Iran trước 6.11”

Tuần báo Forein Policy số mới nhất của Mỹ cho biết Tổng thống Barack Obama và các cộng sự đang cân nhắc khả năng tấn công quân sự nhằm vào Iran ngay trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, dự định tổ chức vào ngày 6.11 tới.

“Hiện đại hoá” niềm tin bằng thuốc súng?

Nhiều thập kỷ trước, chi tiêu mua sắm vũ khí ở Đông Nam Á rất ít. Thập kỷ vừa qua, chi tiêu ấy bùng nổ, tăng đến 42% từ năm 2002 đến 2011, theo viện Nghiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm.

Nhật và ASEAN hợp tác phòng thủ mạng

Tàu Trung Quốc xuất hiện gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ngày thứ chín liên tiếp.

Hơn nửa triệu đảng viên Trung Quốc dính líu tham nhũng

Theo số liệu của Ban Chống tham nhũng Trung Quốc, chỉ trong 5 năm (2007-2012), chính quyền đã xử lý 660.000 đảng viên liên quan đến tham nhũng.

“Trung Quốc đã kiểm soát bãi cạn Scarborough”

Một cựu thứ trưởng Ngoại giao Philippines mới đây cho biết, bãi cạn Scarborough trên Biển Đông hiện đã nằm dưới sự kiểm soát của Trung Quốc.

Xem phim: Thợ máy

Nguồn: Youtube


Đỉa sống trong sữa thế nào?

Liên tiếp xuất hiện các thông tin về việc có đỉa trong các sữa đang gây hoang mang cho người tiêu dùng và ảnh hưởng đến DN. Trước thực tế này, không chỉ cơ quan quản lý, nghiên cứu mà các nhà khoa học cũng đã lên tiếng phản bác tin đồn này.

Dân không cần công bộc?


Biển Đông: "Người quân tử chớ cẩu thả trong lời nói"

Mischief (nghĩa là sự phiền toái) từng là tên của một bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa trên Biển Đông, một số bãi đá chỉ nhìn thấy khi thủy triều xuống đến mức nhất định. Trong bản đồ hàng hải của Hải quân Anh, quần đảo Trường Sa từng được đánh dấu là “vùng nguy hiểm”.

Luật sư kiến nghị giám sát vụ án “Đoàn Văn Vươn”

Luật sư Nguyễn Việt Hùng chiều 8-10 cho biết ông cùng bà Phạm Xuân Nga (hai luật sư bào chữa cho bị can Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý, Đoàn Văn Sịnh, Đoàn Văn Vệ của vụ án “Giết người - Chống người thi hành công vụ” xảy ra ngày 5-1-2012 tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng) vừa có văn bản gửi đến các cấp để kiến nghị xem xét trách nhiệm của các cơ quan và người tiến hành tố tụng liên quan đến việc giải quyết vụ án ông Đoàn Văn Vươn.

“Chiến tranh” truyền thông Nhật - Trung

Căng thẳng Nhật - Trung về quần đảo Senkaku/Điếu Ngư chuyển sang một hình thái mới: “chiến tranh” truyền thông. Hai nước đua nhau mua “đất” để đăng bài tuyên bố cho chủ quyền của mình trên các tờ báo nước ngoài.

Hàn Quốc nâng tầm bắn tên lửa, báo chí Trung - Nhật lên tiếng

Truyền thông Trung Quốc và Nhật Bản đều tỏ ra lo ngại về việc Hàn Quốc nâng tầm bắn của tên lửa nước này từ 300 km lên 800 km sau khi đạt được thỏa thuận với Mỹ hôm 7-10.

Mỹ kêu gọi “nghỉ chơi” 2 công ty Trung Quốc

Một báo cáo mới của Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ khuyến cáo các doanh nghiệp Mỹ không nên làm ăn với 2 công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc là Huawei và ZTE với lý do đe dọa an ninh quốc gia.

Bôxít Tân Rai trước ngày chạy thử

Trong tháng 9.2012, viện CODE (thuộc liên hiệp Các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam) đã mời đoàn chuyên gia khai khoáng đi thị sát tình hình thi công và chuẩn bị vận hành của hai dự án alumin tại Lâm Đồng và Dăk Nông.

Giải cứu chim

Chiều 6.10, không rõ vì lý do gì một người đàn ông leo lên tận con chim của tượng Trần Nguyên Hãn trước chợ Bến Thành. Sau khi người đàn ông này hạ cánh an toàn, một phóng viên tranh thủ hỏi được đôi điều trước khi đối tư ợng bị giải đi:

Chuyện ám nhà họ Bạc

Trong hai cuộc phỏng vấn mới đây của bà Lý Đan Vũ, 62 tuổi, vợ cũ của ông Bạc Hi Lai, những câu chuyện đã được kể ra một cách chi tiết cho thấy một gia đạo họ Bạc rối ren với những nghi kỵ về việc đầu độc nhau.

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ lâm nghiệp vườn Quốc gia Cát Tiên: Để cứu lấy rừng Cát Tiên tôi chấp nhận đánh đổi...

Tiến sĩ Nguyễn Huỳnh Thuật, cán bộ lâm nghiệp, người được biết nhiều như một chuyên viên về bảo vệ đa dạng sinh học vườn quốc gia Cát Tiên, vừa gửi thư cho Chủ tịch nước về việc bảo vệ vườn quốc gia Cát Tiên không bị hai dự án thuỷ điện Đồng Nai 6 và 6A xâm hại. Trước đó, ông cũng đã gửi thư cho Thủ tướng. Theo ông Thuật, vườn quốc gia Cát Tiên là tài sản quốc gia, tài sản chung, nếu ai cũng bỏ mặc thì tài nguyên Việt Nam sẽ nhanh chóng mất sạch, mà cuối cùng, chỉ có người dân gánh chịu hậu quả.

Ván bài lớn của Trung Quốc ở Pakistan

Báo The National (Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất) ngày 7-10 đã đăng bài viết ghi nhận Trung Quốc đang chuẩn bị kiểm soát cảng nước sâu Gwadar ở tỉnh Balochistan (tây nam Pakistan).

Nhật đẩy mạnh quảng bá chủ quyền

Hãng tin Kyodo (Nhật) đưa tin ngày 7-10, bốn tàu hải giám và một tàu ngư chính Trung Quốc tiếp tục đi vào vùng tiếp giáp lãnh hải của Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trưởng nam ông Bạc Hy Lai bị nghi đầu độc mẹ kế

Tờ New York Times ngày 7-10 cho biết, Lý Vọng Tri (Brendan Li), con trai cả của cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) Bạc Hy Lai với người vợ đầu, bà Lý Đan Vũ (Li Danyu), đã bị tố tìm cách đầu độc mẹ kế là bà Cốc Khai Lai.

Mỹ cảnh báo về Huawei

Các công ty Mỹ không nên hợp tác với Huawei để tránh nguy cơ bị đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ cũng như các nguy cơ khác về gián điệp công nghệ. Đài CBS News dẫn lời dân biểu Mike Rogers, Chủ tịch Ủy ban Tình báo hạ viện Mỹ, cảnh báo điều này trong chương trình truyền hình mang tên 60 phút. CBS News cho biết ông Rogers cùng dân biểu Dutch Ruppersberger sẽ công bố một báo cáo mà ủy ban trên đã thực hiện trong suốt 1 năm qua đối với Huawei và ZTE, hai công ty thiết bị viễn thông khổng lồ của Trung Quốc.

Dồn dập tập trận đổ bộ

Hôm nay, quân đội Philippines bắt đầu tập trận đổ bộ cùng lực lượng gồm nhiều tàu chiến Mỹ, trong khi Trung Quốc cũng vừa có hành động tương tự.

Cites và chuyện chiếc sừng tê giác của ông Trầm Bê

Theo Cites VN thì họ phải vào tận nơi, rà chip, xác minh mã số chip mới biết được lai lịch, tính hợp pháp của con tê giác.

Trung Quốc: Biểu tình chống Nhật do bất mãn xã hội

Ngày thứ sáu liên tiếp tàu tuần tra Trung Quốc tiếp cận quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Lính biên phòng Triều Tiên đào thoát

Một binh lính Bắc Hàn đã đào thoát sang Nam Hàn qua ngả biên giới được cả hai nước vũ trang dày đặc, theo giới chức Hàn Quốc cho biết.

Hậu sinh tiếp tục khả uý

Sáng nay ba Tèo quyết định nghỉ hẳn một buổi chạy xe ôm, còn mẹ Tèo được nghỉ bán xôi để tham gia hội nghị gia đình khẩn cấp:

Sự thật đập khổng lồ của Trung Quốc trên sông Mekong

Đập thủy điện khổng lồ Nọa Trác Độ (Nuozhadu) hoạt động đúng 1 tháng, nhưng thu hút ít sự chú ý của báo chí thế giới vì nằm ở khu vực hẻo lánh trên thượng nguồn sông Mekong.

Chiến lược đáp trả của Hoa Kỳ trước sức mạnh Hải quân Trung Quốc

Vừa qua, nhóm Đối tác vì nền an ninh Hoa Kỳ (PSA), một nhóm phi lợi nhuận do các cựu nghị sĩ Mỹ thành lập, đã có bài viết về sự lớn mạnh của hải quân Trung Quốc và đưa ra đề xuất về chiến lược mà Hoa Kỳ cần áp dụng để đối phó.

Biển Hoa Đông tiếp tục nóng

Tối 6.10, Kyodo News dẫn nguồn Lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) cho hay 8 tàu tuần tra Trung Quốc vừa tiếp cận vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai bên đang tranh chấp.

Tê giác của ông Trầm Bê “được săn ở Nam Phi”

Trước dư luận hoài nghi tính hợp pháp của con tê giác bị mất sừng, ông Trầm Bê đã cung cấp cho chúng tôi những giấy tờ liên quan nhằm chứng minh tính hợp pháp của con tê giác bị mất sừng ở xã Hàm Tân (H.Trà Cú, tỉnh Trà Vinh).

Ông Trầm Bê trần tình về sừng tê giác mất trộm

Ngày 5-10, ông Trầm Bê, Phó Chủ tịch HĐQT Sacombank, đã trình ra bộ hồ sơ nhập khẩu hợp pháp “tê giác trắng, hàng đã qua xử lý làm khô” để khẳng định chiếc sừng tê giác bị mất trộm trong dinh thự của mình ở tỉnh Trà Vinh là hợp pháp. Người đứng tên nhập khẩu kiện hàng trên là ông Ng.Th.Nh (ngụ phường 12, quận 5 - TPHCM).

Quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Công bố tài liệu mật của CIA

Hãng tin Jiji (Nhật) ngày 5-10 đã công bố báo cáo của CIA Mỹ hồi tháng 5-1971 mới được giải mật.

Chập chững vào đời đã nghe nói dối

Trong tuần qua, hàng trăm bạn đọc gửi thư tham gia diễn đàn “Nói không với giả dối”. Mỗi bức thư là một tâm tình, một khía cạnh cuộc đời được phản ánh.

Hạm đội Trung Quốc đi qua vùng biển Nhật

Ngay sau khi Thị trưởng Tokyo tuyên bố muốn xây cảng trên Senkaku/Điếu Ngư, tàu chiến Trung Quốc đã xuất hiện gần vùng tranh chấp.

Dương Chí Dũng được dẫn giải từ TPHCM ra Hà Nội

Bị can Dương Chí Dũng, nguyên Cục trưởng Cục Hàng hải, đã được dẫn giải từ TPHCM ra Hà Nội sáng nay 5-10 trên chuyến bay VN 1166 của VNA sau hơn 1 tháng bị bắt theo lệnh truy nã đặc biệt. Ông Dũng ngồi ghế 38, được ghi rõ là tội phạm kinh tế.

Bắt giữ cựu Tổng thống Philippines Gloria Macapagal Arroyo

Reuters ngày 4.10 đưa tin, một tòa án ở Philippines cho biết đã ra lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Gloria Macapagal Arroyo về các tội danh tham ô, động thái có thể sẽ khiến bà Arroyo phải quay trở lại trại giam, sau khi nộp bảo lãnh tại ngoại hồi tháng 7.

Kinh tế thế giới không trụ nổi trước vụ tranh chấp Trung - Nhật?

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde cảnh báo nền kinh tế thế giới yếu ớt sẽ không thể trụ được nếu Trung Quốc và Nhật dấn sâu vào vụ tranh chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư sau khi các ngân hàng Trung Quốc rút khỏi cuộc họp của quỹ này tại Tokyo.

Rau củ Trung Quốc bị tẩy chay

Sợ rau, củ, quả Trung Quốc, người tiêu dùng quay lưng, nhiều quầy hàng phải dẹp tiệm vì ế khách.

Nhật Bản “căng mình” đối phó tàu Trung Quốc

Khi 4 chiếc tàu hải giám Trung Quốc tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku chiều ngày 1/10, nhân viên canh gác bờ biển Nhật Bản chỉ có thể thở dài.

Ngoại trưởng Nhật Bản: “Không thể nhân nhượng những gì không thể”.

Hôm qua, Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố các tàu hải giám của Trung Quốc sẽ tiếp tục tuần tra tại các vùng nước chung quanh quần đảo Điếu Ngư (phía Nhật Bản gọi là Senkaku).

Nhập siêu từ Trung Quốc là bình thường!

Đó là ý kiến của ông Đào Ngọc Chương, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Á - Thái Bình Dương, Bộ Công Thương

“Nhờn” luật pháp quốc tế

Mới đây, Tân Hoa Xã đưa tin, sáng 1-10 quốc kỳ Trung Quốc lần đầu tiên đã được kéo lên nhân kỷ niệm lần thứ 63 năm Quốc khánh Trung Quốc tại đảo Vĩnh Hưng (thực chất là đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) thuộc cái gọi là thành phố Tam Sa được thành lập trái phép hồi giữa năm nay. Đây là hành động mới nhất của Trung Quốc xâm phạm chủ quyền của Việt Nam, tiếp theo vụ nước này xây mạng thông tin trái phép trên đảo của Việt Nam.

Bảo vệ báo mất sừng tê giác, chủ nhà im lặng

Ngày 3-10, Hiệp hội Bảo tồn động vật hoang dã (Wildlife Conservation Society) đã có công văn gửi Công an huyện Trà Cú (tỉnh Trà Vinh) và Công an tỉnh Trà Vinh về việc ông Trầm Bê (xã Hàm Giang, huyện Trà Cú) mới bị trộm lấy cắp sừng tê giác.

Đài TNVN kỷ luật các cá nhân đưa thông tin sai sự thật

Phóng viên Nguyễn Chu Trinh bị Cảnh cáo, không được hoạt động nghiệp vụ báo chí

Nhiếp ảnh gia gốc Việt đoạt giải “Thiên tài” tại Mỹ

Nữ nhiếp ảnh gia gốc Việt An-My Lê vừa nhận giải thưởng MacArthur Fellowship 2012. Giải thưởng trị giá 500.000 USD này còn được gọi là “Genius grants” (giải “Thiên tài”), là một trong những giải thưởng cao quý của Mỹ nhằm tôn vinh những cá nhân có hoạt động sáng tạo đem lại hữu ích cho nhân loại.

Một cuộc đời, một đế chế

Trên thế giới, lực lượng tham gia nghiên cứu về Hitler nói riêng, thời Đức quốc xã nói chung, rất hùng hậu. Mỗi nhà nghiên cứu, với chừng mực sở đắc tài liệu trong quỹ thời gian nghiên cứu có hạn của một đời người, đều ý thức rằng, những gì viết ra chỉ có thể chạm vào một góc cạnh nào đó của sự thật trong bức tranh hiện thực đầy phức tạp, rùng rợn, khốc liệt, đáng sợ nhất đã từng xảy ra trong lịch sử nhân loại. Sử gia người Mỹ John Toland (1912 – 2004), trong cuốn Adolf Hitler – Chân dung một trùm phát xít, đã chọn một kênh xử lý riêng phù hợp.

Nhập hàng TQ "thượng vàng hạ cám": Cần biện pháp phòng vệ

Nhập siêu từ Trung Quốc đang là một thách thức thật sự đối với nền kinh tế, cần sớm có biện pháp bảo vệ hàng trong nước

Mỹ có quyền hỗ trợ 3 bên đang tranh chấp với Trung Quốc?

Theo dõi cuộc tranh chấp chủ quyền biển đảo đang diễn ra căng thẳng ở biển Đông và biển Hoa Đông, người ta đặc biệt quan tâm đến “nhân tố” Mỹ.

Tổn thương Nhật - Trung lan rộng

Nhiều ngân hàng lớn của Trung Quốc đồng loạt rút khỏi hội nghị cấp cao thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) cũng như các sự kiện bên lề diễn ra tại Nhật Bản vào tuần tới

Đập thứ 5 trên sông Mekong ảnh hưởng đến hạ nguồn

Giới nghiên cứu đã lên tiếng chỉ trích việc Trung Quốc cho khởi động đập thủy điện Nọa Trác Độ, con đập thứ 5 trên thượng nguồn sông Mekong. Theo hãng tin Phượng Hoàng, ngày 6-9, tập đoàn Hoa Năng đã cho vận hành tổ máy phát điện đầu tiên có công suất 650MW. Đây là tổ máy thứ nhất trong số 9 máy phát dự trù lắp đặt tại đập thủy điện này khi hoàn tất vào năm 2014.

Chuyên gia Mỹ: “Nhật nên tăng cường quốc phòng chống Trung Quốc”

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ, Richard Armitage cho rằng Nhật Bản phải thúc đẩy năng lực quốc phòng để phòng ngừa các hành động khiêu khích từ Trung Quốc về vấn đề chủ quyền quần đảo Senkaku.

Nước mắt cá sấu

Con cá sấu nước ngọt hoang dã cuối cùng sau khi chết đã tìm đến Long vương để khiếu nại:

Trần Nhân Tông trên cương vị một nhà cầm quyền

Ấn Độ: "Nếu TQ xâm phạm 1km, chúng tôi sẽ vào nước họ 3 km"

Tờ Times of India của Ấn Độ hôm nay (2-10) đưa tin quân đội nước này cuối cùng cũng có thể ngẩng cao đầu trước Trung Quốc khi đã được trang bị nhiều tàu cao tốc hiện đại QRT (phản ứng nhanh) để tuần tra hồ Pangong.

Hàng Trung Quốc: “Thượng vàng hạ cám” gì cũng nhập!

Hàng hóa Trung Quốc đang ồ ạt tràn vào Việt Nam làm cán cân thương mại giữa hai nước ngày càng chênh lệch lớn, gây nhiều bất lợi cho sản xuất trong nước

Trung Quốc làm lễ phi pháp ở Hoàng Sa

Tân Hoa xã đưa tin giới chức, binh lính và dân thường Trung Quốc vừa tổ chức lễ mừng Quốc khánh nước này trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. Buổi lễ phi pháp diễn ra ngày 1.10 trước tòa nhà chính quyền của cái gọi là “TP.Tam Sa” do Trung Quốc ngang nhiên lập ra hồi tháng 7. Động thái này rõ ràng vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc xâm phạm chủ quyền, gây căng thẳng trên biển

Có nhà phân tích cho rằng, sau khi các cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra tới mức vượt khỏi tầm kiểm soát, Trung Quốc (TQ) đã chuyển sang chiến thuật thiên về ngoại giao sắc bén. Tuy nhiên, thực tế cho thấy TQ vẫn không ngừng tăng cường các hành động xâm phạm, gây căng thẳng trên các vùng biển đảo, mà TQ tự nhận là chủ quyền. Điển hình, việc TQ tổ chức lễ kỷ niệm Quốc khánh TQ tại đảo Phú Lâm của Việt Nam ngày 1.10 vừa qua.

Đập thủy điện Trung Quốc đe dọa sông Mekong

Thông tin này tiếp tục được bản tin của hãng tin UPI (Mỹ) ngày 1-10 (giờ địa phương) nêu lên.

Bốn tàu Trung Quốc đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Chiều 2-10, bốn tàu hải giám Trung Quốc đã vào vùng lãnh hải Nhật gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Gangster Việt Nam khiến tê giác diệt vong

Tờ Global Post mới đây đăng tải một bài viết có tiêu đề “Các băng đảng Việt Nam thèm khát săn lùng sừng tê giác” (Vietnamese gangsters horny for poached rhino), trong đó quy trách nhiệm về vấn nạn săn trộm tê giác trên thế giới cho các băng nhóm người Việt.

Mất trộm sừng tê giác trị giá hơn 4 tỷ đồng

Công an huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh đang truy tìm kẻ trộm sừng tê giác tại khu đất gia đình của ông Trầm Bê (thuộc xã Hàm Giang, huyện Trà Cú). Tối 27-9, người thân của ông Trầm Bê phát hiện sừng tê giác được cất giữ nơi thờ cúng gia tộc trọng lượng gần 4 kg (trị giá hơn 4 tỷ đồng) đã bị mất. Từ lâu, ông Trầm Bê xây dựng dinh thự rất bề thế tại xã Hàm Giang làm nơi chôn cất, thờ cúng tổ tiên. Ông thuê chín người bảo vệ và quét dọn khu trên. Ông Trầm Bê nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Phương Nam và hiện là Phó chủ tịch HĐQT Sacombank.

Tranh chấp lãnh thổ Nhật: Tác giả Rừng Na Uy đăng đàn

Ngày 28.9, Haruki Murakami – cha đẻ của Rừng Na Uy đã viết một bài luận thể hiện mối quan tâm của mình về những thiệt hại về văn hoá có thể xảy ra khi những tranh chấp lãnh thổ ngày càng nóng, đăng trên trang nhất của Asahi Shimbun, nhật báo lớn thứ hai ở Nhật.

Trung Quốc ra mắt phái bộ ngoại giao tại ASEAN

Ngày 1-10, Trung Quốc ra mắt phái bộ ngoại giao đầu tiên tại khối ASEAN ở Jakarta, Indonesia, theo một tuyên bố trên trang chủ của Ban thư ký ASEAN.

http://laodong.com.vn/the-gioi/trung-quoc-thiet-hon-7-ti-usd-vi-tranh-chap-thuong-mai-voi-my/86108.bld

Vì muốn tranh giành thị trường điện hạt nhân với chính một tập đoàn khác của Pháp, Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) đã vi phạm các nguyên tắc “bí mật công nghiệp hạt nhân” khi quyết định rao bán cho Trung Quốc nhiều kỹ thuật công nghệ hạt nhân mũi nhọn. Hành động “cõng rắn cắn gà nhà” này đang bị truyền thông Pháp tố cáo.

Trung Quốc thiệt hơn 7 tỉ USD vì tranh chấp thương mại với Mỹ

Cơ quan Giải quyết tranh chấp (DSB) của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đã nhất trí thành lập một nhóm các chuyên gia để tiến hành điều tra một loạt vụ tranh chấp gần đây giữa Trung Quốc và Mỹ.

TQ điều chỉnh chiến lược trước Nhật chứ không lùi bước

Sau khi cho phép các cuộc biểu tình chống Nhật nổ ra tới mức có nguy cơ thoát khỏi tầm kiểm soát, Trung Quốc đã siết chặt lại và chuyển sang một chiến thuật ngoại giao sắc bén để giảm thiểu các thiệt hại mà cuộc xung đột Senkaku/Điếu Ngư có thể gây ra đối với nền kinh tế đang chững và công cuộc chuyển giao lãnh đạo nhạy cảm.

Đài Loan muốn nối lại đàm phán quyền đánh bắt

Ngày 1-10, trong cuộc họp báo ở Tokyo, Thủ tướng Yoshihiko Noda nhận định Nhật không có ý định sử dụng Tòa án Công lý quốc tế của LHQ để giải quyết căng thẳng ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc vì không có tranh chấp nào tồn tại ở quần đảo này.

Biết đến khi mô?


Bốn tội lỗi của Bạc Hy Lai

Từ chỗ là “người hùng”, đại diện cho trào lưu mới gọi là “mô hình Trùng Khánh”, nay Bạc Hy Lai hoàn toàn “chết” về mặt sự nghiệp, tư cách đại biểu quốc hội cũng đã mất và phải đối diện với một mức án tù thấp nhất là 20 năm cấm cố.

38 người Trung Quốc bị đuổi khỏi Ghana

Trung Quốc ngày 30.9 xác nhận 38 công dân nước này đã bị bắt giữ và trục xuất sau khi bị phát hiện khai thác vàng trái phép ở Ghana, quốc gia ở miền tây châu Phi, theo AP.

Trung Quốc sắp có tàu sân bay nội địa đầu tiên sao chép từ Liêu Ninh?

Tờ “Nhân Dân” Trung Quốc bất ngờ dẫn nguồn tin cho là Trung Quốc sắp hạ thủy tàu sân bay tự sản xuất đầu tiên vào cuối năm nay.

Sông Tranh 2: Nhà khoa học đã coi thường sinh mạng người dân

Lời thú nhận của ông Nguyễn Tài Sơn, tổng giám đốc công ty cổ phần Tư vấn xây dựng điện 1, “cha đẻ” của báo cáo đánh giá tác động môi trường (BĐM) công trình thuỷ điện Sông Tranh 2, tại cuộc họp báo sáng 28.9 như gáo nước lạnh không chỉ dội xuống đầu hang vạn dân thường sống dưới chân đập mà cả đại diện tập đoàn Điện lực VN có mặt tại cuộc họp báo.

Ngồi chờ động đất như ngóng tình nhân

Hôm nay làm chi? Đó là câu hỏi của đám phóng viên trú tại Quảng Nam. Câu trả lời, là chờ xem có động đất xách ba lô chạy. Ngồi chờ động đất Bắc Trà My như chờ tình nhân.

Trung - Nhật: “cuộc chiến” tàu sân bay?

Trong bối cảnh căng thẳng dâng cao giữa Nhật và Trung Quốc ở quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, Trung Quốc lại loan báo đưa tàu sân bay đầu tiên vào hoạt động.

Sau Biển Đông, Trung Quốc “nhòm ngó” cả Ấn Độ Dương?

Cả thế giới đang dõi theo các cuộc tranh chấp lãnh thổ nóng bỏng hiện nay giữa Trung Quốc với các nước láng giềng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông. Tuy nhiên, có lẽ Ấn Độ là một trong những nước theo dõi sát sao nhất bởi họ có một mối lo ngại sâu sa. New Delhi sợ rằng, sau Hoa Đông và Biển Đông, Trung Quốc sẽ “nhòm ngó” đến Ấn Độ Dương.

Căng thẳng Trung - Nhật: Doanh nghiệp Nhật Bản chuyển hướng đầu tư

Căng thẳng Trung - Nhật về chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông đang ít nhiều ảnh hưởng đến tâm lý của các doanh nghiệp Nhật Bản khi nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều công ty của Nhật đang chuyển hướng đầu tư sang khu vực Đông Nam Á.

Mỹ bác dự án phong điện của Trung Quốc

Hãng BBC ngày 29-9 đưa tin, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã quyết định bác dự án sản xuất turbin gió của công ty Trung Quốc, Ralls Corp, đặt tại bang Oregon, vì lý do an ninh. Đây là lần đầu tiên sau 22 năm, Mỹ chặn một dự án đầu tư nước ngoài.

Trung Quốc muốn làm mưa làm gió tại Biển Đông và biển Hoa Đông?

Sự cứng rắn của Ngoại trưởng Dương Khiết Trì và Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Trương Chí Quân tại cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Koichiro Gemba và Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao Nhật Bản Chikao Kawai nhằm tìm tiếng nói chung trong tranh chấp tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư cho thấy, Bắc Kinh chưa muốn làm lành với Tokyo bởi nhiều nguyên nhân khác nhau.

Bộ GTVT làm kiểu “5 ăn, 5 thua”

Tổng số tiền Nhà nước bỏ ra để thảm lại mặt cầu Thăng Long sẽ lên tới con số hơn 100 tỉ đồng. Năm 2015 mới nâng cấp Quốc lộ 14

Philippines dọa bắn máy bay Trung Quốc trên Biển Đông

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Philippines cảnh báo, các máy bay không người lái của Trung Quốc có thể sẽ bị bắn hạ nếu chúng bay vào khu vực tranh chấp trên Biển Đông mà Trung Quốc gọi là đảo Hoàng Nham còn Philippines gọi là bãi cạn Scarborough.

Đấu khẩu ở Đại hội đồng LHQ

Diễn đàn LHQ thông thường là nơi để lãnh đạo các nước bày tỏ quan điểm của nước mình trước các vấn đề thế giới, khu vực và song phương. Chính vì lẽ đó, đây cũng đã trở thành nơi thường xuyên diễn ra các bài diễn văn đả kích nhau. Trong bối cảnh quan hệ Trung - Nhật căng thẳng xung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, các nhà lãnh đạo Nhật Bản và Trung Quốc đã có bài diễn văn
ăn miếng trả miếng.

Ông Bạc Hy Lai bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc

Theo THX, Bộ Chính trị Trung Quốc sau cuộc họp ngày 28-9 đã quyết định khai trừ ông Bạc Hy Lai khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc và tước bỏ mọi chức vụ. Bộ Chính trị Trung Quốc cũng quyết định chuyển các đầu mối liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật của ông Bạc Hy Lai cho cơ quan tư pháp xử lý.

Lồng đèn Trung Quốc và trẻ em mù

Trung thu năm nay, ngoài tiết trời mưa gió ảm đạm, còn có thêm một chuyện kém vui nếu không muốn nói khiến nhiều người bàng hoàng, đó là thông tin những chiếc lồng đèn nhựa Trung Quốc có chất cadimi gây ung thư.

Trung Quốc đưa tàu chiến tới Senkaku/Điếu Ngư

Tân Hoa xã hôm qua dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Dương Vũ Quân xác nhận thông tin tàu hải quân nước này vừa “tuần tra và thực hiện đợt huấn luyện” ở vùng biển gần Senkaku/Điếu Ngư.

Nâng bi hay dìm hàng??

Ông Trần Xuân Giá: 'Tôi có bảo bối để bảo vệ mình'

Trước khi bị khởi tố, ông Trần Xuân Giá nói với PV Tiền Phong ngày 21-9 rằng ông có bảo bối để bảo vệ mình.

Báo Quân đội nhân dân tự vả vào mặt mình?!

Báo Quân đội nhân dân vừa đăng một bản tin nói Quảng Bình khẳng định không có dịch cúm gia cầm (ở đây). Gần một tuần trước, báo Quân đội nhân dân đòi "vặn cổ" dân (ở đây) khi vống lên tin cúm tái dịch khiến gần năm chục ngàn con tái đàn của dân suýt chết, tiền của bà con suýt đi mây khói. Bản tin vống lên của báo Quân đội nhân dân hiện không còn lưu bản gốc ở online nhưng Báo mới vẫn còn dấu, không thể xóa đi được.

Làm trong sạch hệ thống ngân hàng

Chính phủ đã nhận diện được các hành vi thâu tóm ngân hàng (NH), việc khởi tố ông Trần Xuân Giá và các đối tượng liên quan đã được lường trước, nên không ảnh hưởng tới hoạt động của NH Á Châu (ACB) và hệ thống. Đó là thông tin được xác nhận tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 9 diễn ra chiều qua 27.9.

Thủ tướng Nhật thề bảo vệ đất và biển

Nhật Bản cố tranh thủ sự ủng hộ quốc tế đối với lập trường của mình khi đặt vấn đề lãnh thổ trong cuộc thảo luận chung

Trung Quốc “dụ” Đài Loan cùng chống Nhật

Bắc Kinh đang vận động Đài Loan cùng đứng về một phía trong cuộc tranh chấp chủ quyền với Nhật Bản tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Buông lỏng quản lý rau quả Trung Quốc

Mỗi ngày có khoảng 500 tấn rau, củ, quả Trung Quốc được đưa về tiêu thụ tại TP.HCM, chiếm số lượng lớn trên thị trường nội địa, nhưng đáng sợ là nguồn hàng liên tục bị phát hiện vi phạm an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) này rất ít được kiểm tra chất lượng.

Thực hư về tàu sân bay Trung Quốc - Kỳ 2: Đe dọa tinh thần

Bắc Kinh bàn giao vội vã tàu sân bay Liêu Ninh nhằm đe dọa mặt tinh thần các nước đang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc.

EVN “vượt mặt” nhà khoa học?

Một số nhà khoa học “bất ngờ” có tên trong báo cáo tác động môi trường của thủy điện Sông Tranh 2.

Khởi tố ông Trần Xuân Giá và 3 cựu lãnh đạo ACB

(NLĐO)- Ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB cùng 3 ông Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang là các nguyên Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB đã bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Huế chơi sang hỉ: 20 tỷ đồng đầu tư cho vườn “kỳ hoa dị thảo” ở Huế

CLC: Hai chục tỷ để chơi kỳ hoa dị thảo không là nhiều nhưng với Huế và trong bối cảnh này khó khăn, còn nhiều người thiếu ăn, hoang ri có đáng? Vì sẽ có những kỳ hoa dị thảo đắt lắm nữa.
Ngày 26/9, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết đã chấp nhận phương án lập vườn sưu tập, nhân giống các loài “kỳ hoa dị thảo” (những cây hoa quý của Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế) trình lên với kinh phí dự kiến 20 tỷ đồng.

Kém tin bởi tin kém

Tại sao con người dù không có kiến thức khoa học gì cao siêu nhưng vẫn rất thành công trong việc sống chung với rủi ro? Một cách sống sáng suốt với rủi ro là xử lý thông tin đúng và hành động dựa vào chứng cứ.

KỲ 1: Dân đáng bị mắng hay nhà khoa học đáng phải ra toà?

Năm ngoái, một phiên toà ở Ý làm xôn xao giới khoa học, vì theo cáo buộc của công tố viên, các nhà khoa học không cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác về khả năng động đất, dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng về con người và tài sản của dân. Khả năng xảy ra động đất thường rất thấp, nhưng hệ quả của nó thì rất lớn. Truyền đạt thông tin này như thế nào để người dân có thể hiểu và tự quyết định cũng đang là vấn đề thời sự ở Việt Nam.

Chuyên gia quốc tế: Tàu sân bay Trung Quốc chỉ là 'mồi ngon' cho SU-30

Một chuyên viên cấp cao của ĐH Quốc gia Singapore cho rằng tàu sân bay Liêu Ninh vô dụng đối với Hải quân Trung Quốc. Nó không có khả năng sống sót trước Hải quân Mỹ và dễ dàng bị tổn thương trước những tiêm kích SU-30 hiện đại của Việt Nam.

Nước Nhật giữa muôn trùng vây

Bên cạnh tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư với Trung Quốc và Đài Loan, Nhật còn đối mặt với những thách thức lớn từ các tranh chấp lãnh thổ với Hàn Quốc và Nga.

Ông Bạc Hy Lai tham nhũng 15,9 triệu USD?

Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tổ chức cuộc họp quyết định số phận cựu bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai vào cuối tuần này, tờ Minh Kính (Hồng Kông) trích dẫn “các nguồn tin chính trị nội bộ” cho biết hôm 26-9.

Ngăn chặn nhập lậu cá tầm từ Trung Quốc

Ngày 26.9, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản đề nghị các bộ Công an, Quốc phòng, Tài chính, Công thương, Giao thông vận tải và UBND các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu tăng cường kiểm soát và xử lý việc nhập lậu cá tầm thương phẩm qua cửa khẩu biên giới.

Nhật Bản thúc đẩy xuất khẩu vũ khí

Giữa lúc đang căng thẳng với Trung Quốc, Nhật Bản được cho là đang tiến hành xuất khẩu vũ khí lần đầu tiên kể từ Thế chiến 2.

Đôi nét về thuyền trưởng tàu sân bay Trung Quốc

Thuyền trưởng tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc Liêu Ninh là một người không am hiểu về tàu sân bay.

Kêu gọi dân “hy sinh vì thuỷ điện”: Như thế là tội ác

Cuộc sống bình thường là một cuộc sống có thể không khá giả nhưng yên lành, không nơm nớp lo sợ, không bất an thường trực trong bữa ăn và giấc ngủ hàng đêm. Cuộc sống của người dân ở hạ lưu thuỷ điện Sông Tranh 2 hiện nay thực sự là cuộc sống bất bình thường, nhưng đau thương là ở chỗ họ không hề chọn cuộc sống đó..

Đừng lạm dụng sự hi sinh của dân

Công trình này tạo nên quá nhiều bức xúc cho địa phương, rốt cuộc chỉ dân là khổ, một vị lãnh đạo tỉnh Quảng Nam từng phát biểu nhưvậy về Thủy điện Sông Tranh 2.

Vùng biển lợi hại


'Láng giềng không được lợi gì nếu Nhật nhượng bộ Trung Quốc'


Làm dân, làm quan đều phải đàng hoàng!

Nhật Bản “lưỡng đầu thọ địch”

Trung Quốc khen ngợi ngư dân Đài Loan đã giữ vững ngư trường truyền thống sau vụ đụng độ với tàu tuần duyên Nhật Bản gần quần đảo Senkaku sáng 25-9

Ai hưởng lợi?

Gây căng thẳng trên biển Đông, Trung Quốc làm lợi cho ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ

Trung Quốc tập trận, Nhật - Đài đấu vòi rồng

Tập trận, bàn giao tàu sân bay, triển khai máy bay do thám..., Trung Quốc lại gây thêm lo ngại trong bối cảnh căng thẳng dâng cao ở khu vực.

Số phận ông Bạc Hy Lai sẽ ra sao ?

Sau khi vợ và thuộc cấp bị xét xử, cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai được nhận định là có thể chỉ nhận mức án nhẹ.

Phát mại gia súc, gia cầm nhập lậu: Phi pháp thành hợp pháp?

Trong khi gà lậu ồ ạt tràn vào nước ta và được cho là nguyên nhân lây lan dịch, làm chao đảo thị trường chăn nuôi trong nước thì nhiều cơ quan chức năng lại đang đề nghị cho hợp thức hóa gà lậu thu giữ được.

Cựu Thủ tướng Nhật từ chối lời mời của Trung Quốc

Hãng tin Kyodo cho biết ngày 25/9, cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama đã từ chối lời mời của Trung Quốc thăm Bắc Kinh nhân kỷ niệm 40 năm bình thường hóa quan hệ song phương.

Nghỉ chơi cô láng giềng

Đã vào mùa Trung thu mà hổm rày chú Cuội nhất định không hé nửa lời với Hằng Nga. Thấy bất thường nên nàng Hằng gặng hỏi:

Tàu Nhật Bản - Đài Loan đấu vòi rồng trên biển

8g sáng nay 25-9 (6g theo giờ VN), gần 50 tàu Đài Loan đã xâm nhập vùng lãnh hải tranh chấp, lực lượng tuần duyên Nhật Bản phải dùng vòi rồng xua đuổi. Sau đó, tàu Đài Loan cũng dùng vòi rồng bắn trả lại.

Thủ tướng Nhật răn đe Trung Quốc về tranh chấp lãnh thổ

Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã kêu gọi Trung Quốc hành động bình tĩnh và các cuộc biểu tình chống Nhật chỉ gây tổn hại cho việc đầu tư nước ngoài ở Trung Quốc. Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao nước này cũng được cử tới Bắc Kinh trong hai ngày để hội đàm giảm bớt căng thẳng.

Nhật muốn “lặng”, Trung Quốc “chẳng ngừng”

Bắc Kinh tiếp tục có những động thái khiêu khích ở biển Hoa Đông khi cho 3 tàu hải giám đi vào vùng biển mà Tokyo xem là lãnh hải của mình

Đua nhau sắm tàu chiến

Việc Trung Quốc hối hả giao tàu sân bay đầu tiên cho hải quân khiến các nước láng giềng thêm quan ngại về ý đồ độc chiếm biển Đông

Liệu có bùng nổ xung đột Nhật - Trung ?

Dù nguy cơ thấp nhưng giới quan sát vẫn lo ngại hai bên sẽ đụng độ vì sự cố ngoài ý muốn quanh tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Foxconn đóng cửa 1 nhà máy

Hôm qua, Tập đoàn công nghệ Foxconn quyết định đóng cửa một nhà máy ở thành phố Thái Nguyên thuộc tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc do vụ xô xát giữa các công nhân xảy ra đêm 23.9.

Không dại nào bằng đổ tiếng xấu cho dân!

Trong hơn một năm gần đây, cứ thỉnh thoảng vài ba tháng lại có một quan chức nhà nước, thậm chí cả đại biểu cơ quan dân cử...có vấn đề yếu kém gì trong các lĩnh vực quản lý của nhà nước là lại lôi vấn đề dân trí hoặc đổ tiếng xấu cho số đông người dân.

Khu vực thủy điện Sông Tranh 2: 7 trận động đất trong 13 giờ

Giẫm đạp nhau trong hoảng loạn

Nước giàu lại tiết kiệm hơn ta

Các quan chức Chính phủ Singapore không được nhận lời mời dự yến tiệc khi lời mời đó không được phê duyệt. Dương Bang Hiếu là quan tòa cao nhất ở Singapore đi dự tiệc nhân Bộ trưởng Bộ Tư pháp Trung Quốc sang thăm Singapore.

Phiên họp lần thứ 67 Đại hội đồng Liên hiệp quốc - “Nóng” với tranh chấp biển đảo

Hôm nay 24-9, trong khuôn khổ phiên họp lần thứ 67 Đại hội đồng Liên hiệp quốc tại New York, Mỹ, diễn ra cuộc họp cấp cao thảo luận các vấn đề về luật pháp quốc tế. Dự báo, tranh chấp biển đảo sẽ trở thành chủ đề “nóng” trong cuộc họp này.

Trại lao động cải tạo ở Trung Quốc

Ngày càng có nhiều trường hợp oan sai trong các trại cải tạo ở Trung Quốc khiến giới chuyên gia pháp lý kêu gọi hủy bỏ hệ thống này.

Hải quân Trung Quốc nhận tàu sân bay

Trung Quốc bất ngờ tổ chức lễ bàn giao tàu sân bay cho lực lượng hải quân giữa lúc biển Đông và biển Hoa Đông có nhiều bất ổn.

Lo xa và giành phần

Chuyến đi Afghanistan của Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị đảng Cộng sản Trung Quốc Chu Vĩnh Khang là sự kiện đặc biệt trong quan hệ song phương. Từ rất nhiều năm nay rất hiếm khi có đại diện cao cấp của Trung Quốc thăm nước này. Nhân chuyến thăm của ông Chu, 2 bên đã ký nhiều thỏa thuận hợp tác về an ninh và kinh tế.

Quốc hữu hóa Senkaku không thể là thương vụ thông thường

Chính phủ Nhật Bản đã chi 2 tỉ yen (khoảng 26 triệu USD) để mua lại ba hòn đảo chính của quần đảo Senkaku từ gia đình Kurihara. Vậy tại sao Trung Quốc không thực hiện tương tự bằng việc đề xuất mua lại quần đảo này với mức giá tương đương hoặc thậm chí cao hơn?

“Sếp” ngân hàng “rủ nhau” từ nhiệm: Bình thường và bất thường

Vẫn biết quyết định thay “tướng” tại các ngân hàng thương mại không có gì lạ nhưng việc 4 “sếp cỡ bự” của ACB và Eximbank liên tiếp và đồng loạt xin rời bỏ các vị trí công tác có thể xem là một “hiện tượng bất thường”. Tuy nhiên, đằng sau hiện tượng bất thường này, có thể sẽ là một kết cục mang tính đương nhiên.

Lồng đèn nhựa Trung Quốc có chất gây ung thư

* Châu Âu thu hồi đồ chơi Trung Quốc

Diễu võ dương oai

Sau 10 ngày nóng bỏng với các cuộc biểu tình của người dân Trung Quốc (TQ) tại hơn 100 thành phố lớn trong cả nước do vấn đề tranh chấp chủ quyền cùng Nhật Bản tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, không khí chống Nhật tại TQ đã tạm thời lắng dịu trong bối cảnh hai nước thù địch còn ấp ủ những toan tính mới.

Ra ngõ gặp hàng Trung Quốc

Không chỉ có trái cây, rau củ Trung Quốc (TQ) khiến người tiêu dùng (NTD) lo ngại, mà từ thực phẩm khô, đồ gia dụng, giày dép đến dụng cụ học tập, đồ chơi trẻ em…xuất xứ TQ hiện tràn ngập từ chợ, cửa hàng đến siêu thị, nhà sách, chất lượng cũng rất mập mờ...

Trung Quốc - Philippines bàn chuyện biển Đông

Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm 21-9 đã có buổi hội đàm với Bộ trưởng Nội vụ Philippines Mar Roxas về vấn đề tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Hàng trăm người Nhật biểu tình chống TQ tại Tokyo

Ngày 22/9, hàng trăm người Nhật Bản xuống đường biểu tình chống Bắc Kinh, chỉ mấy ngày sau khi hàng chục ngàn người TQ biểu tình chống Nhật phá hủy các cơ sở kinh doanh, nhà máy của Nhật ở Trung Quốc.

Trung Quốc thúc giục Philippines hàn gắn quan hệ

Ngày 22-9, Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bày tỏ hy vọng mối quan hệ Trung Quốc-Philippines có thể khôi phục sau khi bị tổn thương trong cuộc tranh chấp lãnh thổ. Đây là lần đầu tiên một lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc phát đi tín hiệu muốn làm dịu căng thẳng kể từ khi 2 nước xảy ra tranh cãi về chủ quyền từ hồi tháng 4 vừa qua.

Malaysia kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh thực hiện DOC

Hãng thông tấn Bernama của Malaysia ngày 22-9 đưa tin Malaysia đã kêu gọi Trung Quốc đẩy nhanh thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) để giải quyết các tranh chấp chủ quyền trên biển Đông. Đề xuất được Phó Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin đưa ra trong cuộc gặp song phương với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở thành phố Nam Ninh, miền Nam Trung Quốc.

Khó xảy ra chiến tranh kinh tế Trung - Nhật

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản xung quanh quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku mặc dù đã giảm nhiệt đôi chút nhưng vấn đề chưa được giải quyết tận gốc, nên căng thẳng có thể bùng phát trở lại bất cứ lúc nào.

Cưỡng chế Tiên Lãng: Sắp xét xử vụ án hành chính

Theo Luật sư Hoàng Ngọc Biên: Đến nay, thời hạn chuẩn bị xét xử sơ thẩm vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý đất đai” của ông Vươn đã vượt quá quy định; không có căn cứ tạm đình chỉ hay đình chỉ việc giải quyết vụ án nên TAND huyện Tiên Lãng phải ban hành ngay quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Hậu Sáng thế ký

Sau khi cùng ăn trái cấm, Adam và Eva bắt đầu biết xấu hổ nên dùng lá cây che đậy thân thể. Nhưng trong khi Eva thay hết từ xàlách qua cải bẹ xanh đến lá chuối, lá dừa thì Adam cứ trung thành với chiếc lá nho. Một ngày, hết chịu nổi nên Eva càm ràm:

Ông Trần Xuân Giá: 'Tôi rất buồn vì tin đồn bị khởi tố'

Trước thông tin ông Trần Xuân Giá, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB bị khởi tố, ngày 21-9, PV Tiền Phong gặp và trao đổi với ông. “Tôi buồn vì tin đồn xảy ra ngay sau khi tôi từ nhiệm chức Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB" - Ông Giá nói.

Báo Quân đội nhân dân "vặn cổ" dân?

Không rõ báo Quân đội Nhân dân và báo Công an Nhân dân lấy đâu ra thông tin tái phát dịch cúm gia cầm ở Sơn Thủy, Lộc Thủy (Lệ Thủy), An Ninh (Quảng Ninh) mà đăng tin tái dịch ở các địa phương này làm dân quê điêu đứng, chịu không thấu. Suýt chút nữa gần năm chục ngàn con gia cầm mới tái đàn bị vặn cổ.

"Đi đêm" với Trung Quốc, tổng thống Philippines bị tố phản quốc

Tổng thống Philippines Benigno Aquino hôm nay (21.9) đã lên tiếng bênh vực vai trò của thượng nghị sĩ Antonio Trillanes như là nhà thương thuyết không chính thức với Trung Quốc, giữa lúc một cựu luật sư đệ đơn tố cáo hai người này về tội phản quốc.

Người Trung Quốc cạnh tranh với người bản địa châu Phi

Trong những năm gần đây, Trung Quốc không ngừng đẩy mạnh đầu tư sang châu Phi. Lục địa đen hồ hởi chào đón người Trung Quốc với những khoản vay dễ dàng, không ràng buộc các điều kiện kiểu như Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng trải thảm đỏ với quốc gia có nền kinh tế đứng thứ hai thế giới. Vùng Nam châu Phi là một ví dụ điển hình.

Trung Quốc đe dọa sử dụng vũ lực

Quần đảo Senkaku thuộc khuôn khổ hiệp ước an ninh Mỹ-Nhật.

Biến cơ hội thành bàn thắng

Sau hàng loạt các vụ sử dụng chất độc hại trong sản xuất hàng hóa tiêu dùng, thực phẩm, đồ chơi trẻ em... bị phát hiện, hàng Trung Quốc đang bị người dân tẩy chay. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp trong nước chiếm lại thị phần đã mất lâu nay. Tuy nhiên, biến cơ hội thành bàn thắng trên thực tế lại không hề dễ.

Tạo dựng khuôn khổ hòa bình ở Thái Bình Dương

Cựu Thủ tướng Úc Kevin Rudd đề xuất hình thành một khuôn khổ “Hòa bình Thái Bình Dương” nhằm giúp khu vực tránh xung đột bởi tranh chấp chủ quyền.

Trung Quốc cấp tập “phát triển Tam Sa”

Bất chấp các phản đối và lo ngại, Trung Quốc lại lập 31 dự án phát triển phi pháp ở cái gọi là “TP.Tam Sa”.

Pháp xuất bản sách về nạn đói ở Trung Quốc

Cuốn sách Bia mộ viết về nạn đói khủng khiếp dưới thời Chủ tịch Trung Quốc Mao Trạch Đông từng gây chấn động một thời của phóng viên Tân Hoa xã kỳ cựu Dương Kế Thằng đã được Nhà xuất bản Seuil phát hành tại thủ đô Paris (Pháp) hôm 13-9-2012.

Vặt lông nhau để...yêu

Nguồn ảnh: Internet

Cái lợi của bằng cấp

Hôm nay lũ amip ăn não tổ chức liên hoan vì vừa phát hiện được một xứ sở có khá nhiều tiềm năng để kéo đến di trú. Nhưng trong khi đứa nào cũng hoan hỉ ăn nhậu, một con amip ốm nhom cứ rúc trong góc kẹt, ai hỏi cũng chỉ thều thào: “Tao muốn rời khỏi đây...” Mãi khi húp xong một miếng cháo óc heo, con amip này mới đủ sức thổ lộ nguồn cơn:

"Chính uỷ" Nguyên Ngọc


'Chống Mỹ chỉ là cái cớ gây bất ổn'


Tranh chấp Senkaku: Tại sao Mỹ phải có trách nhiệm?


Ít người Mỹ tin cậy Trung Quốc

Theo một cuộc khảo sát mới, chỉ có 26% người Mỹ nói rằng Washington có thể tin cậy Bắc Kinh

Philippines dàn xếp với Trung Quốc về biển Đông

Người phát ngôn tổng thống Philippines thông báo Bộ Ngoại giao đang sắp xếp cuộc gặp giữa Bộ trưởng Nội vụ Mar Roxas và Phó Chủ tịch Tập Cận Bình để thảo luận về vấn đề biển Đông.

Hai tàu chiến TQ đã đến gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư

Ngày 19-9 (giờ địa phương), Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã tuyên bố bày tỏ lo ngại trước tình hình căng thẳng leo thang giữa Nhật và TQ.

Tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư: DN Nhật lo ngại bị thiệt hại

Các sứ quán bị người biểu tình đập phá, Nhật đòi Trung Quốc bồi thường.

“Con dao hai lưỡi” của biểu tình tại Trung Quốc

Giới quan sát cho rằng các cuộc biểu tình quá khích, được thổi bùng bởi chủ nghĩa dân tộc, đang trở thành con dao hai lưỡi đối với Trung Quốc.

Hoạt động phi pháp tại “TP.Tam Sa”

Tân Văn xã ngày 20.9 đưa tin đã có 2 công ty Trung Quốc đăng ký kinh doanh phi pháp tại cái gọi là TP.Tam Sa do nước này ngang ngược dựng lên hồi tháng 7, vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhật yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại

Chính phủ Nhật ngày 20-9 tuyên bố Tokyo sẽ yêu cầu Bắc Kinh phải bồi thường thiệt hại mà các cơ quan đại diện ngoại giao của nước này phải chịu đựng trong những cuộc biểu tình chống Nhật tại Trung Quốc vừa qua.

Nóng: Ông Trần Xuân Giá từ nhiệm Chủ tịch ACB

Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Eximbank Phạm Trung Cang từ nhiệm vì liên quan các vụ bê bối khi còn ở ACB.

Trung Quốc phá kinh tế Nhật

19 trang web của các tổ chức, cơ quan chính phủ Nhật bị tấn công.

Lợi dụng biểu tình, tranh thủ quảng cáo

Một số doanh nghiệp Trung Quốc lợi dụng làn sóng biểu tình phản đối Nhật Bản đang gia tăng mạnh mẽ trong nước để đẩy mạnh quảng bá thương hiệu của mình, theo tin tức từ nhật báo Los Angeles Times (Mỹ) ngày 18.9.

Mỹ “không toan tính kiềm chế Trung Quốc”

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta nói với Phó Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng hai cường quốc Thái Bình Dương có những quan ngại chung và ông tin rằng cả hai có thể cải thiện cuộc đối thoại

Chủ nghĩa dân tộc Trung Quốc và an ninh châu Á

Là nước lớn châu Á và là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, chủ nghĩa dân tộc ở Trung Quốc sẽ đi về đâu, điều đó quả thực sẽ ảnh hưởng đến chiến tranh và hòa bình ở cả châu Á.

Gà “trọc đầu” tái xuất

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường trả lời về nạn nhập lậu gà trọc đầu - gà thải loại từ Trung Quốc - đang gia tăng.

Chất lượng nhân công

Nhiều thông tin gần đây cho thấy Việt Nam đang đứng trước cơ hội mới để thu hút đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, vẫn cần một chiến lược lâu dài nhằm đảm bảo phát triển ổn định theo chiều sâu.

Căng thẳng Trung - Nhật tăng cao

Giữa lúc quan hệ hai bên đang căng thẳng, một số tướng lĩnh cấp cao nhất của Trung Quốc lại lên tiếng kêu gọi chuẩn bị chiến tranh với Nhật.

Hé lộ mới về Bạc Hy Lai

Tân Hoa xã ngày 19.9 đăng biên bản phiên tòa xử cựu Giám đốc Công an Trùng Khánh Vương Lập Quân một ngày trước đó. Việc ông Vương chạy vào Lãnh sự quán Mỹ hồi tháng 2 mở đầu vụ bê bối lớn ở Trung Quốc khiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Bạc Hy Lai mất chức và vợ ông Bạc là Cốc Khai Lai bị xét xử về tội sát hại doanh nhân Anh Neil Heywood.

Trẻ em Trung Quốc được dạy phá xe hơi Nhật

Một nhóm trẻ em Trung Quốc sống ở thành phố Tôn Nghị, tỉnh Quý Châu, được người lớn dạy cách đập phá bất cứ chiếc xe hơi Nhật Bản nào đậu trên đường phố.

Nguyễn Đức Kiên bị khởi tố thêm 2 tội danh

Bắt hai thuộc cấp của ông Kiên

Cuộc đối đầu nguy hiểm ở Hoa Đông

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư là chương mới nhất trong lịch sử xung đột lâu dài giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Và người Mỹ đang ngày một lo lắng.

Trung-Nhật khó căng thẳng thương mại

Nhận định trên kênh truyền hình tài chính CNBC (Mỹ) ngày 18-9, các chuyên gia cho rằng căng thẳng thương mại xảy ra giữa TQ và Nhật sẽ không kéo dài vì hai nước đều muốn tránh thiệt hại quá nhiều về phần mình.

Quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư: Mỹ muốn giải pháp hòa bình

Tàu tuần tra Nhật xua đuổi tàu hải giám Trung Quốc vào quần đảo Senkaku.

Báo chí Trung Quốc đã kích động người dân

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hồng Công) ngày 17-9 đưa tin, truyền thông Trung Quốc đã hạ giọng điệu chống Nhật Bản trong bối cảnh xảy ra một loạt vụ tấn công nhằm vào các lợi ích của Tokyo. Báo điện tử Thanh niên Bắc Kinh cho rằng những vụ phá hoại các xe ô tô do Nhật Bản sản xuất xảy ra trên khắp Trung Quốc là sự vi phạm nghiêm trọng luật pháp Trung Quốc.

Nhật - Trung vờn nhau trên biển

Bắc Kinh đưa thêm tàu tuần tra gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trong khi nhiều công ty Nhật tiếp tục đóng cửa nhà máy ở Trung Quốc.

Khởi tố bầu Kiên thêm hai tội danh

* Bắt tạm giam giám đốc Công ty CP đầu tư ACB Hà Nội

NÓNG! Luận tội bầu Kiên: 'Lừa đảo' và 'Cố ý làm trái'

Ngày 18/9/2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an có văn bản số 557/C41/C46, thông báo về vụ án Nguyễn Đức Kiên cho biết:                           

Giới trẻ xôn xao với sách dạy tiếng Nghệ cấp tốc

Nhằm đáp ứng nhu cầu nghe - hiểu tiếng Nghệ của một số người, giáo trình “Tự học tiếng Nghệ An cấp tốc 24h” ra đời. Với nội dung hay ho, mới lạ, cuốn giáo trình đã tạo được cơn sốt khi có rất nhiều bạn trẻ hồ hởi học Nghệ ngữ.

Chiến tranh sẽ nổ ra trên các vùng biển Đông Á?


Mỹ kêu gọi Nhật-Trung kiềm chế

Mỹ và Nhật sẽ triển khai radar cảnh báo sớm tên lửa X-band thứ hai ở Nhật.

Họp về biển Đông tại Liên Hiệp Quốc

Bên lề khóa họp thứ 67 của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc khai mạc ngày 18-9, Indonesia sẽ cố gắng tổ chức một cuộc đối thoại giữa các thành viên ASEAN và Trung Quốc để bàn về cách tháo gỡ tranh chấp trên biển Đông, tờ Wall Street Journal đưa tin.

Trung Quốc xua 1.000 tàu cá đến đảo tranh chấp

Tàu cá Trung Quốc đổ xô đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, còn Nhân Dân nhật báo đe dọa “trừng phạt kinh tế” Nhật.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Nhật Bản, Trung Quốc: Sứ mệnh hòa giải có thành?

Ngày 17-9, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã rời Nhật Bản đến Trung Quốc, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du 3 nước châu Á với điểm cuối là New Zealand. Hạ nhiệt căng thẳng giữa 2 quốc gia láng giềng thuộc khu vực Đông Bắc Á được cho là nội dung chính trong chuyến công du của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ.

Không thể từ nhiệm

Sáng nay thức dậy, 28 chữ cái trong tiếng Việt thấy chữ Đ ngồi khóc nức nở. Hỏi làm sao lại khóc, Đ tỉ tê:

Biển Đông, giải quyết từ chuyện cái tên

Trong hai hướng tiếp cận, giữ lại tên gọi “Nam Trung Hoa” tạo ra những hiểu lầm địa dư, lẫn pháp lý. Các tên biển đã xuất hiện từ thời xa xưa (như “biển Nhật Bản” hay “biển Nam Trung Hoa”...) có thể tạo lợi thế cho các nước có tên liên quan, nếu các quốc gia này dựa vào đó tự hợp pháp hoá các lợi ích của mình và xem đó như “các chứng cứ lịch sử”, bất chấp sự thật rằng những cái tên ấy chỉ nhằm mục đích tạo ra một sự thuận tiện trong giao thông hàng hải.

Mỹ với Biển Đông: Một phần của cuộc cạnh tranh chiến lược

Vai trò quan trọng nhất của Mỹ tại Đông Nam Á/Biển Đông là kiềm chế, đối trọng và cân bằng quyền lực với Trung Quốc.

Vừa được phong di sản đã tính... thu tiền du khách!

Ruộng bậc thang Việt Nam rất đẹp, nhưng trong khu vực châu Á còn có nhiều ruộng bậc thang... đẹp hơn, như ở Vân Nam (Trung Quốc), hay đặc biệt là ruộng Banaue (Philippines) được phong di sản thế giới từ năm 1995.

Tin mới vụ Đoàn Văn Vươn

Ngày 14/9/2012, bà Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu (tức Hiền) gửi đơn khiếu nại tới nhiều cơ quan ban ngành yêu cầu bác Quyết định số 165 ngày 31/8/2012 của VKSND thành phố Hải Phòng, đồng thời yêu cầu VKSND và cảnh sát điều tra Công an thành phố Hải Phòng cung cấp Quyết định khởi tố bị can mà Công an Hải Phòng đã ban hành…

“Tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á có thể trở thành xung đột”

Ngày 16/9, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ lên tiếng cảnh báo, tranh chấp lãnh thổ ở Đông Á có thể trở thành cuộc xung đột lớn hơn nếu các bên không chấm dứt hành động khiêu khích lẫn nhau.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Sẽ hối thúc Trung Quốc đàm phán

Nhật cực lực lên án biểu tình chống Nhật ở Trung Quốc.

2 tổ chức tin tặc lớn của Trung Quốc

Công ty an ninh mạng Symantec (Mỹ) vừa điểm mặt chỉ tên các tổ chức tin tặc Trung Quốc đã tấn công hàng loạt công ty Mỹ trong thời gian qua.

Thủ tướng Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc kiềm chế

Ngày 16-9, trong khi hàng trăm người biểu tình tiếp tục tụ tập hành động quá khích bên ngoài Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh và Lãnh sự quán Nhật Bản ở Thượng Hải, Thủ tướng Nhật Bản Yoshihiko Noda đã lên tiếng thúc giục giới chức Trung Quốc tiến hành các biện pháp ngăn chặn bạo lực nhằm vào các công dân và doanh nghiệp Nhật Bản.

Chủ đề phụ, tác dụng nhỏ

Những cuộc tấn công của người Hồi giáo vào cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ ở Bắc Phi và Trung Đông đã đẩy chính sách đối ngoại - an ninh thành chủ đề nội dung thời sự trong cuộc tranh cử tổng thống đang quyết liệt. Tuy nhiên, việc này chỉ nhất thời. Cả việc Tổng thống Barack Obama và ứng viên Mitt Romney nhấn mạnh Mỹ phải cạnh tranh mạnh mẽ hơn nữa với Trung Quốc cũng vậy.

Nhật tăng cường ứng phó Trung Quốc

Nhật Bản tuyên bố đẩy mạnh tuần tra biên giới biển giữa lúc căng thẳng với Trung Quốc vẫn chưa hạ nhiệt.

Thế "tam quốc" ở hiển Hoa Đông

Các tư lệnh không quân và hải quân Nhật Bản đã hoãn các chuyến thăm tới Hàn Quốc và Seoul cũng sẽ hoãn những chuyến thăm tương tự tới Tokyo.

Bà Clinton đã thất bại ra sao tại Bắc Kinh?

“Trung Quốc làm nhục bà Clinton”. Một bài bình luận về chuyến đi Bắc Kinh của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã chạy tít như vậy.

Máy tính xuất xứ Trung Quốc cài sẵn “mã độc”

Microsoft vừa phát hiện các máy tính mới bán tại Trung Quốc đã cài sẵn mã độc ẩn mình chờ đợi lệnh xâm nhập máy tính người dùng, đánh cắp tài khoản ngân hàng và dữ liệu nhạy cảm, điều khiển máy tính tấn công web từ xa.

“Bom nợ” đe dọa Trung Quốc

Các ngân hàng và chính quyền địa phương Trung Quốc đang che giấu những khoản nợ khổng lồ lên đến hàng ngàn tỉ USD, một gánh nặng có thể dẫn tới thảm họa tài chính cho nền kinh tế số 2 thế giới.

Thủ tướng Nhật: “Chúng tôi phản đối Trung Quốc”

Ngày 16/9, Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda yêu cầu phía Trung Quốc đảm bảo an toàn cho công dân và doanh nghiệp Nhật Bản sau nhiều báo cáo về việc lăng mạ và tấn công trong bối cảnh cuộc cãi vã ngày càng căng thẳng giữa hai nước.

Đám cháy Điếu Ngư/Senkakub đang được đổ thêm dầu

Quan hệ giữa hai quốc gia Đông Á Trung Quốc và Nhật Bản đang ở vào thời kỳ tồi tệ nhất kể từ khi bình thường hóa quan hệ năm 1972 với vụ tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo Điếu Ngư/Senkaku và những hệ lụy xung quanh.
Tàu tuần duyên Nhật kè đuổi tàu hải giám Trung Quốc tại Điếu Ngư/Senkaku ngày 14-9
Tàu tuần duyên Nhật kè đuổi tàu hải giám Trung Quốc tại Điếu Ngư/Senkaku ngày 14-9.

Ngày 11-9-2012, sau khi chính phủ Nhật Bản tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo này bằng cách bỏ tiền mua lại quyền sở hữu từ dòng họ Akihara, ngày 13-9, phía Trung Quốc đã đáp lại bằng cách đưa 6 chiếc tàu hải giám tiến vào bên trong vùng biển 12 hải lý của quần đảo này để “thể hiện chủ quyền” của Trung Quốc đối với quần đảo.
Cùng ngày, ông Lý Bảo Đông, đại sứ Trung Quốc tại Liên hợp quốc đã trình lên Tổng thư ký LHQ Ban Ki Moon văn kiện và bản đồ về đường cơ bản lãnh hải Trung Quốc cùng các đảo ở khu vực Điếu Ngư/Senkaku, chính thức đưa vấn đề yêu cầu về chủ quyền đối với quần đảo này ra LHQ.
Ủy ban bảo vệ Điếu Ngư ở Hongkong ngày 15-9 đã tuyên bố tàu “Khải Phong 2” ngày 18-9 tới đây sẽ quay trở lại Điếu Ngư/Senkaku với một số người tình nguyện lên đảo cùng quan tài để thể hiện quyết tâm của họ.
Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Nhạc Ngọc Thành khi tham dự một cuộc hội thảo về vấn đề Điếu Ngư/Senkaku cũng đã có bài phát biểu dài, trong đó có câu được coi là “rất quan trọng”, là: “Trung Quốc áp dụng một loạt biện pháp nhằm đánh vào ý đồ hung hăng của phía Nhật định xâm phạm chủ quyền lãnh thổ Trung Quốc; phía Trung Quốc sẽ căn cứ vào diễn biến cụ thể của tình hình để sử dụng những biện pháp thích ứng để bảo vệ chủ quyền của mình”.

Hành động của chính phủ Trung Quốc đưa 6 tàu hải giám vào bên trong vùng biển quần đảo Điếu Ngư/Senkaku dù chỉ mấy tiếng đồng hồ được coi là hành động cứng rắn nhằm gửi đến phía Nhật Bản tín hiệu: nếu các vị kiên trì những quyết định đó, Trung Quốc sẽ tiếp tục áp dụng những biện pháp mạnh mẽ hơn để đáp lại.
Thiếu tướng quân đội Trung Quốc Bành Quang Khiêm tuyên bố: quân đội Trung Quốc đã sẵn sàng ra tay tiến công đánh chiếm các đảo thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, giới hạn cuối cùng để hành động là khi Nhật Bản triển khai lực lượng phòng vệ (quân đội) đến quần đảo này.
Một loạt các hành động trả đũa việc Nhật quốc hữu hóa Điếu Ngư/Senkaku đã và đang được những người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan Trung Quốc tiến hành: các cuộc biểu tình chống Nhật Bản nổ ra trước sứ quán, các lãnh sự quán Nhật và trên đường phố nhiều thành phố trên khắp Trung Quốc với nhiều khẩu hiệu, biểu ngữ mang nội dung quá khích, cực đoan; nhiều hành động quá khích, bạo lực đã xảy ra như tấn công người Nhật (4 người Nhật bị đánh trọng thương ở Thượng Hải, trong đó có cả 1 tuyển thủ đội tuyển bi-a Nhật đang thi đấu một giải mời ở đây); hô hào tẩy chay, đập phá sản phẩm hàng hóa của Nhật.
Nhiều lời kêu gọi trả đũa được đưa ra như trừng phạt kinh tế, giáng cấp ngoại giao, tẩy chay hàng hóa, không đi du lịch Nhật Bản... Một hành động quá khích điển hình là vụ việc trưa ngày 13-9, một người đàn ông lái chiếc xe Honda Civic mới cáu cạnh ông ta mới mua tới trước cửa hàng chuyên doanh xe Honda ở đường Giang Dương Bắc (Thượng Hải), trương các biểu ngữ chống Nhật ra rồi tự châm lửa đốt xe, gây tắc nghẽn cả đường phố...
“Ủy ban bảo vệ Điếu Ngư” ở Hongkong ngày 15-9 đã tuyên bố tàu “Khải Phong 2” ngày 18-9 tới đây sẽ quay trở lại Điếu Ngư/Senkaku với một số người tình nguyện lên đảo cùng quan tài để thể hiện quyết tâm của họ.

Nhật sẽ đưa vấn đề Senkaku ra Liên hiệp quốc

* Đại sứ mới của Nhật Bản tại Trung Quốc qua đời

Sáu tàu hải giám Trung Quốc rời khỏi Senkaku

Theo trang tin của Đài truyền hình NHK, toàn bộ sáu tàu hải giám Trung Quốc xâm nhập vùng biển gần quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) vào sáng 14-9 đã rời khỏi khu vực này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ thăm Nhật và Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta sẽ bắt đầu công du châu Á-Thái Bình Dương vào cuối tuần này.

Thủ tướng Nhật Yoshihiko Noda: Bảo vệ Senkaku bằng mọi biện pháp

Nhật và Úc nhất trí hợp tác tập trận hải, lục, không quân.

Trung Quốc tiếp tục gây sóng gió

Trung Quốc đang có kế hoạch xây mạng thông tin liên lạc phi pháp bao trùm biển Đông, đồng thời đưa tàu hải giám tuần tra ở biển Hoa Đông.

Nỗi oan Tố Như

Trong giờ văn lớp 9:
– Trời ơi, dậy hết đi, sao cô đang giảng bài mà các em ngủ hết vậy?

Bảo tàng thí

Nè, tôi hỏi ông hai câu, trả lời thành thực nhé. Câu thứ nhất: nếu giàu, ông sẽ chọn nơi nào để sống? Đừng ham hố quá, chọn trong nước thôi.

Thủ tướng sẽ quyết thời điểm tích nước thủy điện Sông Tranh 2

* Thêm 2 rung chấn nhỏ
TT - Đoàn của Viện Vật lý địa cầu đang đo, quan trắc, ngày mai sẽ có kết quả cuối cùng để báo cáo Thủ tướng Chính phủ và trên cơ sở đó, Thủ tướng sẽ quyết định thời điểm tích nước.

Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ: Thông qua nghị quyết lên án Trung Quốc

Đài Loan điều hai tàu tuần duyên đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc sẽ đánh chiếm Senkaku/Điếu Ngư ?

Báo chí Nhật Bản vừa phân tích khả năng Trung Quốc sử dụng vũ lực để chiếm quần đảo Senkaku/Điếu Ngư mà hai bên đang tranh chấp.

Nghị sĩ Mỹ cáo buộc Trung Quốc gây hấn với láng giềng

Hãng AP ngày 13-9 dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong phiên điều trần về vấn đề “Trung Quốc tăng cường sức mạnh trên biển Đông”, các nghị sĩ thuộc Quốc hội Mỹ đều cho rằng Trung Quốc đang dùng sức mạnh để gây hấn với các nước láng giềng.

Trung Quốc dọa trả đũa kinh tế và thương mại

Ngày 13-9, hãng tin Reuters dẫn lời Thứ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc (TQ) Khương Tăng Vĩ tuyên bố căng thẳng liên quan đến quần đảo tranh chấp Điếu Ngư/Senkaku sẽ làm tổn hại quan hệ kinh tế và thương mại hai nước.

Trung Quốc tập trận rầm rộ “đe” Nhật Bản

Báo chí Trung Quốc cho biết quân đội nước này cùng lúc tiến hành nhiều cuộc tập trận bắn đạn thật trong bối cảnh Nhật Bản vừa mua một phần của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc sẽ không dám manh động với Nhật

Ngày 11-9 (giờ địa phương), phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (Mỹ), Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Đông Á-Thái Bình Dương Kurt Campbell đã kêu gọi Nhật và Trung Quốc (TQ) bình tĩnh trong vấn đề tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tân Hoa Xã bác tin tàu Trung – Nhật bắn nhau

Tân Hoa Xã đã lên tiếng bác thông tin về hai tàu Trung Quốc “đọ súng” với tàu Nhật đang lan truyền trên các trang mạng và blog tại nước này.

Nhật quyết không hủy hợp đồng mua đảo

Tàu hải giám Trung Quốc vẫn chưa xuất hiện tại quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Biến trẻ em thành “chuột bạch”


Lúa biến đổi gien trong một phòng thí nghiệm Trung Quốc - Ảnh: AFP

Theo Tân Hoa xã, chính quyền Trung Quốc đang điều tra vụ trẻ em nước này phải ăn gạo biến đổi gien trong cuộc thí nghiệm do một số nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng bệnh Trung Quốc và Đại học Tufts của Mỹ cùng thực hiện.

Tham mưu lạ

Hà Nội có nhiều sáng kiến về giao thông kiểu “đùng một cái”. Nào đề nghị cấm mua xe máy cũ, cấm mua ô tô cá nhân, rồi xe máy chạy theo biển số tương ứng với ngày chẵn lẻ... bây giờ thêm đề nghị đầu tư xe tuk tuk, mà phải là xe made in China mới được, để hạn chế xe máy. Người dân vốn đang khốn khổ với việc xăng dầu tăng giá liên tục, kéo theo sự đồng khởi leo thang của hàng hóa và dịch vụ, nay thêm những “nhà hiến kế” chủ quan, không tôn trọng dư luận và lợi ích cộng đồng.

Trung Quốc tiếp tục đầu tư tàu chiến

Trung Quốc không ngừng loan báo các kế hoạch chế tạo tàu chiến “khủng” nhưng kỹ thuật của hải quân nước này vẫn bị cho là còn nhiều hạn chế.

CBCC không xem "Quan làm báo", "Dân làm báo"...

Ngày 12/9, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo các cơ quan chức năng điều tra, xử lý việc đăng tải thông tin có nội dung chống Đảng và Nhà nước.

Danh tính 15 nạn nhân Việt Nam trong vụ cháy ở Nga


(VOV) - Hiện các cơ quan chức năng đang tiến hành công tác định dạng các nạn nhân.

Xác nhận 14 thợ may người Việt chết cháy tại Nga

Kênh truyền hình NTV của Nga tối 11.9 đưa tin vụ hỏa hoạn xảy ra chiều 11.9 tại một ngôi nhà ba tầng ở thị trấn Yegoryevsk, cách Mátxcơva khoảng 100 km về phía Đông Nam, đã làm 14 người Việt thiệt mạng và 4 người khác bị thương nặng.

Yêu cầu báo cáo quá trình truy bắt Dương Chí Dũng

Ngày 10-9, theo tin từ văn phòng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng, hiện có bảy vụ án nghiêm trọng, phức tạp có khó khăn, vướng mắc mà ban chỉ đạo nắm tình hình và đôn đốc xử lý.

“Không thể dung thứ hành động của Trung Quốc ở Biển Đông”

Bà Ilena Ros-Lehtinen
- Trong khi khẳng định rằng Mỹ cần phải tiếp tục ủng hộ các đồng minh và lợi ích của mình ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương, một nghị sĩ hàng đầu của Đảng Cộng hoà Mỹ đã tuyên bố rằng, sự gây hấn của Trung Quốc ở Biển Đông là không thể dung thứ.

Thủ tướng Nhật chỉ thị: Quân đội phải sẵn sàng ứng phó

Trung Quốc và Nhật cùng điều tàu đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Quan hệ Trung Ấn: Ngoại giao - tranh cãi, quân sự - sẵn sàng


Hiểm họa vũ trang hay 'đòn tâm lý chiến'?


Quan hệ Nhật - Trung căng thẳng quanh thương vụ Senkaku

Hãng AFP ngày 11-9 đưa tin, Trung Quốc đã điều 2 tàu hải giám đến vùng lãnh hải quanh quần đảo Điếu Ngư (phía Nhật Bản gọi là Senkaku) nhằm “khẳng định chủ quyền đất nước” sau khi Chính phủ Nhật Bản đã ký hợp đồng với chủ sở hữu tư nhân Kurihara, mua 3 trong số 5 hòn đảo thuộc nhóm đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông với số tiền 2,05 tỷ yen trích từ ngân quỹ dự phòng.