Biển Đông: Dầu lửa hay tự do hàng hải quan trọng?

Hoa Kỳ nhấn mạnh chuyển hướng trọng tâm sang Châu Á-Thái Bình Dương với các tuyên bố mạnh mẽ từ tổng thống Obama và bà ngoại trưởng Clinton. Tống thống Mỹ đã đến Úc để nói về thông điệp hiện diện tại căn cứ quân sự ở miền Bắc nước Úc với sơ bộ 250 lính thuỷ và trong tương lai là 2.500 lính, ở tầm mức khác sẽ nâng cao hơn. Truyền thông thế giới đều đưa tin này.

Hai tàu pháo Svetlyak 'lên đường' về Việt Nam

Military Paritet (Nga) cho biết, hai tàu pháo Svetlyak cuối cùng đã được được đưa lên tàu vận tải và bắt đầu hành trình về Việt Nam.

Mỹ, Nhật lập lá chắn tên lửa mới trên Thái Bình Dương

Mỹ và Nhật Bản đang thảo luận nâng cấp hệ thống cho hai tàu khu trục của Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ chống lại các cuộc tấn công tên lửa đạn đạo từ các nước khác.

WSJ: Trung Quốc, gã khổng lồ ngu ngốc?

Đây là câu hỏi mà tờ Thời báo phố Wall (WSJ) đặt ra đối với sự khôn ngoan của Trung Quốc khi mua lại các công ty phương Tây đang suy yếu.

Trung Quốc dọa sẽ “dùng mọi đòn phép” để cướp trọn Biển Ðông

Trung Quốc lại đe dọa sẽ phối hợp đủ mọi đòn phép để tiếp tục thực hiện mưu đồ nuốt trọn Biển Ðông. Tờ Nhân Dân Nhật Báo, cơ quan tuyên truyền chính thức của Đảng Cộng Sản Trung Quốc, viết như thế trong bài bình luận hôm 13/8/2012.

Nga triển khai S-400 ở khu vực giáp Trung Quốc và Triều Tiên

Hệ thống phòng không S-400 Triumf –
Nguồn: Military Today

(TNO) RIA Novosti dẫn lời phát ngôn viên Quân khu Viễn Đông Nga cho biết trung đoàn thứ tư được trang bị hệ thống phòng không hiện đại S-400 Triumf sẽ bắt đầu đi vào trực chiến ở khu vực này trong hôm nay, 16.8.

VỤ LÙM XÙM Ở QUẦN ĐẢO SENKAKU/ĐIẾU NGƯ: Bộ Thương mại Trung Quốc ra lời kêu gọi

Quốc hội Nhật cân nhắc ra nghị quyết phản đối Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tại sao Tây Tạng ?

Thanh Niên ngày 31.7.2012 đăng tin chính quyền Trung Quốc cấm du khách 6 nước: Anh, Na Uy, Áo, Hàn Quốc, Philippines và Việt Nam đến Tây Tạng mà không cho biết lý do vì sao đưa ra lệnh cấm này.

Vòng bán dạo "thiện chí" của Trung Quốc


Trung Quốc sẵn sàng "chơi rắn"?


Giới học giả 'bắt bài' Trung Quốc


Bài mới của Bọ Lập: Chuyện tình anh cu Đom-1

Thuở bé đến giờ mình mới biết có người tên xấu như anh Đom. Mình hỏi anh, nói răng anh tên Đom. Anh kể nhà anh đã có 5 con trai, ba mạ anh ráng đẻ thêm một đứa nữa, hy vọng con gái. Ngày mạ anh có chửa, chả biết mấy cô y tá hộ sinh ở trạm xá khám xét thế nào, khẳng định là con gái. Ba mạ anh mừng lắm, mổ heo ăn mừng. Đến ngày sinh, ba anh chầu chực suốt đêm bên cửa sổ. Nghe tiếng trẻ khóc ông nhóng cổ thò mồm qua cửa sổ, nói trai hay gái? Nghe bảo con trai ông cười cái hậc, nói đom! Từ đó anh có tên là cu Đom.
Khi mình lên thung lũng Chớp Ri thì anh cu Đom đã học xong lớp 7, chuẩn bị vào học lớp sư phạm 7+ 2, tức lớp 7 cộng hai năm trung cấp sư phạm là ra trường đi dạy, dốt dạy cấp một giỏi dạy cấp hai. Thời chiến tranh giáo viên thiếu kinh khủng, có lẽ giáo viên nhập ngũ quá nhiều mới có tình trạng đào tạo cấp tốc kiểu đó. Có đợt còn đào tạo sư phạm 10+3, tốt nghiệp lớp 10 học thêm ba tháng là thành cô thầy giáo cấp 2. Kinh.

Nguyên Trưởng Ban Biên giới bác ngụy biện của học giả TQ

Nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ Trần Công Trục phản bác các lập luận ngụy biện của giới khoa học Trung Quốc về những nghiên cứu của ông trong cuốn sách "Dấu ấn Việt Nam trên Biển Đông".

Mỹ cảnh báo ý đồ chia rẽ ở biển Đông

Mỹ lên tiếng cảnh báo về chiến lược “bẻ đũa” trong tình hình căng thẳng liên quan đến tranh chấp chủ quyền ở biển Đông hiện nay.

Nhật bắt 14 người xâm nhập đảo tranh chấp

Ngày 15.8, cảnh sát Nhật Bản bắt giữ 14 người Trung Quốc sau khi họ đến quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, theo AFP. Những người này xuất phát từ Hồng Kông và Macau hồi cuối tuần và tuyên bố đến quần đảo để “khẳng định chủ quyền”. Trung Quốc chưa có phản ứng về các vụ bắt giữ nhưng Hoàn Cầu thời báo ngày 15.8 đăng bài xã luận hung hăng cảnh báo: “Nhật phải lựa chọn giảm căng thẳng hoặc tiếp tục đương đầu. Nhật chọn sao thì Trung Quốc đáp vậy”.

Châu Phi bắt đầu 'ớn' đầu tư từ Trung Quốc?

Hàng Trung Quốc bị tẩy chay trên thế giới

Cả EU và Mỹ đều đã phát động cuộc chiến chống lại hàng hóa Trung Quốc với lý do chính là làm giả quá nhiều và chứa thành phần độc hại cho người sử dụng.

Tranh chấp biển Đông: Hết thử đến thật

Những động thái như thành lập thành phố Tam Sa, “quân sự hóa” Biển Đông, chiến lược 23 ngàn tàu cá, rồi ra mặt khẩu chiến với Mỹ, cho thấy giai đoạn các phép thử của Trung Quốc (TQ) dường như đã chấm dứt...

Trung Quốc sẽ triển khai tàu sân bay để răn đe ở Biển Đông?

 "Biên đội tàu sân bay sẽ triển khai ở duyên hải trung bộ, tiện cho nam tiến, bắc tiến, răn đe các nước nhỏ ở biển Đông, không biên chế cho hạm đội nào".

Mỹ cảnh báo TQ 'chia rẽ và chế ngự' về Biển Đông

Ngày 14/8, Mỹ cảnh báo Trung Quốc không nên lợi dụng các cuộc đàm phán song phương để "chia rẽ và chế ngự" các nước có cùng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

“Ba bên” Trung Quốc đến quần đảo Senkaku/Điếu Ngư: Kế hoạch “hội ngộ” bất thành

Nhật chỉ đạo lập kế hoạch tác chiến để đối phó.

Phác thảo kế hoạch quân sự Mỹ chống TQ

Nhiều nhà phân tích trên thếgiới đã đặt dấu hỏi về việc Mỹ đang mất dần vị thế siêu cường, và ảnh hưởng của Trung Quốc tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương đang được củng cố. Tuy nhiên, một báo cáo mới đưa ra đã phác thảo một chiến lược cho Mỹ nhằm tăng cường sựhiện diện quân sự trong khu vực.

ASEAN - Trung Quốc tiến tới đàm phán COC

Theo CNA ngày 14-8, Ngoại trưởng Singapore K.Shanmugam cho rằng việc xây dựng một ASEAN mạnh mẽ, đoàn kết và tự chủ vẫn là mục tiêu quan trọng trong chính sách ngoại giao của Singapore. ASEAN sẽ giúp các thành viên của mình xử lý các vấn đề phức tạp của khu vực cũng như duy trì trật tự địa chính trị ở châu Á - Thái Bình Dương.

Gây áp lực lên ASEAN là thiếu khôn ngoan

Nhiều nhà quan sát cho rằng Trung Quốc gây áp lực lên ASEAN để đạt lợi thế trên biển Đông thể hiện chính sách xâm lấn và tự gây khó cho mình.

Ấn Độ điều tra linh kiện quốc phòng giả

Ấn Độ đang điều tra liệu có mua phải thiết bị quốc phòng của Mỹ gắn linh kiện giả từ Trung Quốc hay không.

Khu vực “nóng lên” vì tranh chấp biển đảo

Trong bối cảnh nhiều bên đang quan ngại về các hành động đơn phương, phô trương sức mạnh của Trung Quốc liên quan tới tranh chấp chủ quyền, nước này tiếp tục “úp mở” về khí tài quân sự mới.

Tân Hoa Xã: Mao Trạch Đông chỉ đạo đánh chiếm Hoàng Sa năm 1974

Thực chất bài báo này của Tân Hoa Xã là một sự thừa nhận công khai, Mao Trạch Đông chỉ đạo quân Trung Quốc đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam năm 1974.

Mỹ muốn ngăn chặn bá chủ

Báo cáo của CSIS bác bỏ bất cứ sự rút lui nào của Mỹ khỏi châu Á vì điều đó có nghĩa là giao khu vực này cho Trung Quốc

Lỡ mà đoạt giải Nobel?

Nhân vật “hot” nhất trong làng văn tuần rồi, có lẽ là ông Hoàng Quang Thuận (sinh năm 1953, hội viên hội Nhà văn Việt Nam năm 2011, hiện là viện trưởng viện Công nghệ viễn thông, thuộc viện Khoa học và công nghệ Việt Nam) với hội thảo “Hoàng Quang Thuận với non thiêng Yên Tử” do tạp chí Nhà Văn (hội Nhà văn Việt Nam) tổ chức ngày 8.8 tại Hà Nội.

Tiến sĩ Trần Công Trục: Không nhường dù một tấc đất!

Luôn tâm huyết với công việc gìn giữ bờ cõi thiêng liêng của tổ quốc, luôn nỗ lực sống trong đời với hai chữ “trách nhiệm” – đó là tiến sĩ Trần Công Trục – nguyên trưởng ban Biên giới Chính phủ.

Trung Quốc dùng tàu dân sự chở quân và vũ khí

Tàu vận tải chở khách lớn nhất Trung Quốc có tên "chuỗi ngọc lục bảo Bố Hải" lớp Roro đã rời cảng Yên Đài (một cảng nằm ở bờ biển phía đông Trung Quốc).

Chiến lược xoay trục của Mỹ và những mặt hạn chế

Nội tình nước Úc chia rẽ vì Trung Quốc

Báo The Australian (Úc) ngày 11-8 đã đăng bài viết nhận định đã xảy ra tình trạng rạn nứt về chính trị ở Úc giữa các nhà chính trị thế hệ trước và thế hệ gần đây của Thủ tướng Jullia Gillard, nguyên Thủ tướng Kevin Rudd và Bộ trưởng Quốc phòng Stephen Smith. Yếu tố dẫn đến rạn nứt chính là Trung Quốc (TQ).

Tàu Trung Quốc quậy biển Hoa Đông

Các tàu cá Hong Kong, Đài Loan, Hạ Môn sẽ cắm cờ trên quần đảo Nhật kiểm soát.

TQ yêu sách biển bằng chính trị và tàu thuyền

Một nhà nghiên cứu Trung Quốc tuyên bố rằng, nước này không muốn kiểm soát toàn bộ Biển Đông giàu tài nguyên và có vị trí chiến lược quan trọng mà chỉ muốn 80% vùng biển.

Trung Quốc tung “ngư dân bảo vệ Tam Sa”

Cảnh sát biên phòng Trung Quốc vận động “ngư dân” đang sinh sống trái phép ở Hoàng Sa bảo vệ cái gọi là “TP.Tam Sa”.

Tàu chiến Trung Quốc lượn lờ Địa Trung Hải

Động thái điều tàu của Bắc Kinh có thể ẩn chứa cả âm mưu hợp thức hóa chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên biển Đông.

Ngô Sỹ Tồn: Trung Quốc chỉ muốn chiếm 80% Biển Đông!?

Ngô Sỹ Tồn còn ngang nhiên khẳng định, trên Biển Đông "không một hành động nào của Trung Quốc là không đúng lúc"

Thơ 'nhập đồng'?

Từ phương diện này mà nói, cần ghi nhận GSTS Hoàng Quang Thuận là người chăm chỉ làm thơ. Còn tài năng ư? Trác việt ư? Có lẽ đó không phải những phẩm chất dành cho người làm thơ này.

Trung Quốc lộ rõ mưu đồ ở biển Đông

Truyền thông và các quan chức Trung Quốc nói huỵch toẹt rằng các hoạt động gần đây của họ tại biển Đông là những biện pháp được sắp đặt cẩn thận nhằm bảo vệ chủ quyền phi lý của họ tại khu vực.

Nhiệm vụ bất khả thi

Sáng 13.8, các sao băng sau cơn mưa sao Anh Tiên họp tổng kết chuyến du hành tối hôm trước. Lần này lời ước mà các sao nhận được cũng chẳng khác mấy so với 2.000 năm qua: ngày xưa con người muốn có nhiều nô lệ, lạc đà, vàng bạc... thì nay người ta ước có iPhone iPad, có xe mui trần, có thêm cổ phiếu... Đang ngán ngẩm nhìn nhau thì các sao nhận thấy vẻ buồn rũ của một ngôi sao trẻ:

Phát ngôn kiềm chế

Con tôi đậu vào trường Y, buồn quá ông ạ!

Trung Quốc 'đòi' trở về chính sách của thiên triều?

Trong lúc Bắc Kinh đang có rất nhiều tiếng nói khác nhau về chủ trương, biện pháp nhằm giải quyết tranh chấp với các nước láng giềng như hiện nay, nhìn vào quá khứ là một cách để soi mình trong tương lai.

Duy trì “hoà bình” bằng chiến dịch không quân?

Ai có thể tin vào tuyên bố của ngoại trưởng họ Dương “muốn dẹp bất đồng về Biển Đông” khi chính Bắc Kinh vừa phát động chiến dịch “không quân hành động đường xa” kéo dài 22 ngày qua 28 tỉnh, sau khi đã xua hơn hai vạn “tàu cá” xuống Biển Đông?

Ba trụ cột trong chính sách thông tin về chủ quyền Biển Đông

Xung quanh việc tranh chấp trên Biển Đông, lượng thông tin từ phía Trung Quốc về việc này tăng thêm mỗi ngày. Nhiều thông tin trong số đó được nguỵ tạo vì các mục đích chính trị, làm nhiễu thông tin chính thống. Như sự việc một tàu cảnh sát biển Việt Nam đuổi bốn tàu hải giám của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của ta vào đầu tháng 7 vừa qua cũng bị cắt ghép, xuyên tạc thành bốn tàu hải giám đuổi tàu Việt Nam xâm phạm vùng biển Trung Quốc. Nhưng vấn đề nghiêm trọng nhất chính là việc không chỉ xuyên tạc cho hành động, mà phía Trung Quốc còn xuyên tạc lịch sử để tạo ra các cơ sở pháp lý cho yêu sách chủ quyền.

Sự chuyển hướng nguy hiểm liên quan đến biển Đông

Đài Loan tập trận bắn đạn thật trái phép trên đảo Ba Bình

Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Đài Loan (Trung Quốc) loan báo sẽ tiến hành tập trận bắn đạn thật trên đảo Ba Bình của Việt Nam vào tháng tới, sau khi đã triển khai xong số vũ khí mới đến hòn đảo này.

Chiếm Biển Đông, Trung Quốc mất nhiều hơn được

 Người ta thường nói: “Mất tiền bạc là mất ít, mất danh dự là mất nhiều, mất niềm tin là mất tất cả”. Trung Quốc dường như đang tự mình đánh mất tất cả chỉ vì tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Chiến thuật “đánh lạc hướng” của Trung Quốc

Trong vòng vài tuần trở lại đây, Trung Quốc ồ ạt gia tăng áp lực trên biển Đông, từ thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa”, cho quân đồn trú đến lớn tiếng đe nẹt các nước láng giềng và cảnh cáo Mỹ không được can thiệp.

Chạy đua quân sự tranh giành Bắc cực

Với những tiềm năng khổng lồ về tài nguyên thiên nhiên, chiến lược quân sự và hàng hải, Bắc cực đang trở thành điểm nóng của thế giới.

Lấn tới nhờ ưu thế

Gần như đồng thời, cuộc tranh chấp chủ quyền giữa Nhật Bản với 2 nước láng giềng là Trung Quốc và Hàn Quốc cùng trở thành chuyện thời sự, đều leo thang căng thẳng và khiến quan hệ thêm khúc mắc. Tuy bản chất vụ việc giống nhau là tranh chấp chủ quyền biển đảo nhưng vị thế của Tokyo trong đó lại trái ngược nhau.

Philippines lập liên minh "Quả đấm thép" trên Biển Đông

Có nhiều lý do để nghi ngờ sự chân thành của Bắc Kinh khi nước này miệng nói rằng ngoại giao là công cụ ưu tiên hàng đầu của Trung Quốc trong nỗ lực giải quyết tranh chấp trên Biển Đông, nhưng vẫn liên tiếp đưa ra những hành động hung hăng không ngừng.

Xem "phóng sự ảnh" của tác giả Usain Bolt

Sau khi về nhất cự ly 200m để trở thành người đầu tiên đoạt HCV 100m và 200m tại hai kỳ Olympic liên tiếp, Usain Bolt đã mượn máy chụp hình của một phóng viên ảnh để chụp lại khoảnh khắc đó.

Trung Quốc - Cường quốc không có đồng minh

Tất cả những chuyện tranh chấp của Trung Quốc với nước khác, từ xưa đến nay, không có cuộc tranh chấp nào mà Trung Quốc có lý cả. Cuộc chiến năm 1962 với Ấn Độ, họ chiếm của Ấn Độ mấy chục ngàn cây số vuông, không có lý nào cả. Quan hệ với Nhật Bản, Philippines cũng vậy, không có lý nào. Tôi thống kê có 15 cuốn sách, 20 bản đồ cổ khẳng định cực nam của họ chỉ đến đảo Hải Nam thôi.

Vũ lực - biện pháp chủ yếu trong tranh chấp lãnh thổ với láng giềng

Hơn 50 năm qua, kể từ khi thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa đến nay, Trung Quốc đã nhiều lần chủ động sử dụng vũ lực để giải quyết vấn đề lãnh thổ với các nước láng giếng.

Viễn cảnh chiến tranh Mỹ - Trung

Phác họa về cuộc chiến tương lai Mỹ - Trung Quốc được hé lộ khi 2 bên đang có nhiều bất đồng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tân Hoa Xã (Trung Quốc): Công bố hồ sơ vụ án Cốc Khai Lai

Cốc Khai Lai bị rối loạn tâm thần nhưng đầy đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự.

Người Philippines không tin Trung Quốc

Theo Thời báo hoàn cầu của Trung Quốc ngày 11-8, cơ quan điều tra dư luận ở Philippines có tên gọi “Trạm khí tượng xã hội” vừa công bố kết quả cuộc điều tra dư luận tiến hành từ ngày 24 đến 27-5 cho thấy 55% số người được hỏi cho biết không có chút lòng tin nào đối với Trung Quốc.

Cần cách tiếp cận “đặc biệt” về biển Đông

Đây là nhận định của Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa. Theo ông, cần các nỗ lực ngoại giao “điềm tĩnh và bền vững”

Trung Quốc kích động dư luận, vu cáo Việt Nam

Để thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông, khẳng định yêu sách chủ quyền biển, báo chí Trung Quốc đang đăng tải các bài viết kích động dư luận, vu cáo các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam.

Trung Quốc cần tôn trọng ASEAN về biển Đông

Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì ngày 10-8 đã hội kiến Tổng thống Indonesia Yudhoyono nhân chuyến thăm ba nước ASEAN đúng vào thời điểm Bắc Kinh đang gây căng thẳng trên biển Đông.

Báo Trung Quốc: Việt Nam nhiều “SU” nhất Đông Nam Á

Bài bình luận và phân tích về tiềm lực quân sự của Việt Nam đăng trên tạp chí “Bình luận quân sự Hán Hòa” số tháng 8/2012 được đăng lại trên một số báo chí phương Tây khẳng định với hệ thống vũ khí và cách bố trí hiện nay cho thấy Việt Nam đang rất chú trọng đến khu vực Biển Đông.

Chiến thuật của Trung Quốc không dọa được Ấn Độ

Ông Rajeev Sharma - chuyên về các vấn đề ngoại giao quốc tế, chính sách... bình luận trên báo The Jakarta Globe của Indonesia rằng thế đối đầu Ấn-Trung đang tăng thêm. Cả hai bên đều đưa ra những quyết định "chọc tức" đối phương.

Người Trung Quốc nhập cư - Nỗi lo mới của Nga ở Viễn Đông

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev, ngày 9-8, đã gióng hồi chuông cảnh báo tình trạng người nhập cư Trung Quốc thâm nhập khu vực Viễn Đông giàu tài nguyên của Nga, đồng thời khẳng định Nga sẽ làm hết sức mình để tránh nguy cơ khu vực này rơi vào tay người nước ngoài.

Marty Natalegawa: Biển Đông là vấn đề nan giải

Ngày 10-8, tại thủ đô Jakarta (Indonesia), Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã hội đàm với người đồng cấp Marty Natalegawa của Indonesia (bên phải ảnh).

Yên tâm bám biển

Lâu nay, chuyện ngư dân ra khơi đánh cá ở vùng biển Hoàng Sa thường bị phía Trung Quốc bắt giữ cả tàu và người, đòi tiền chuộc, tịch thu ngư lưới cụ, thậm chí tịch thu cả tàu thuyền là chuyện thường xảy ra. Một mặt, rất cần sự lên tiếng phản đối kịp thời và mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng của nhà nước, các hội đoàn nghề cá, và từ các kênh truyền thông nhưng mặt khác, lại rất cần hỗ trợ những ngư dân là nạn nhân của phía Trung Quốc, để họ không bị “cụt vốn” - cả vốn tinh thần lẫn vật chất - để có thể gầy dựng lại tàu thuyền cùng ngư lưới cụ và tiếp tục ra khơi.

Trung Quốc bàn chuyện biển Đông với 3 nước ASEAN

Ông Natalegawa (phải) tiếp ông Dương Khiết Trì tại Jakarta - Ảnh: AFP
Ông Natalegawa (phải) tiếp ông Dương Khiết Trì tại Jakarta - Ảnh: AFP

Tờ WSJ của Mỹ: Trung Quốc thiếu cơ sở đòi chủ quyền ở biển Đông

Tờ Wall Street Journal của Mỹ hôm 10.8 đã viết: hồi cuối tuần trước, một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích quyết định gần đây của Bắc Kinh trong việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” có phạm vi quản lý bao trùm cả hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam đồng thời đưa quân đến đồn trú ở đây.

Kẻ chia rẽ nói “không muốn chia rẽ”

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh vừa tuyên bố “không muốn thấy ASEAN chia rẽ”, nhưng lại vòng vo: “Nam Hải (cách Bắc Kinh gọi Biển Đông) không phải là vấn đề giữa ASEAN và Trung Quốc, mà là giữa Trung Quốc và một số nước ASEAN có liên quan”. Dĩ nhiên là bà thứ trưởng muốn bóp nát từng cây lúa của “bó lúa” ASEAN để gặm nhấm dần và cưỡng chiếm hơn 80% Biển Đông.

“Tăng cường tuần tra trên biển để bảo vệ ngư dân”

Trung tá Lê Trọng Phổ, chủ nhiệm chính trị Cảnh sát biển vùng 2 cho biết như vậy trong bối cảnh tàu cá Trung Quốc đang tràn xuống Biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Tình tiết phiên tòa xét xử vợ Bạc Hy Lai

Ngày 9/8/2012, phiên tòa lịch sử tại Tòa án thành phố Hợp Phì tỉnh An Huy, Trung Quốc đã xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ ông Bạc Hy Lai, bà Cốc bị buộc tội là chủ mưu trong vụ sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood.

Trung Quốc sắp biên chế chính thức tàu sân bay?

Một nhà nghiên cứu hải quân Trung Quốc cho rằng tàu sân bay đầu tiên của nước này có thể sẽ được đưa vào biên chế từ ngày 1.10, ngày Quốc khánh của Trung Quốc.

Nỗ lực ngoại giao giảm căng thẳng trên biển Đông

Indonesia, một trong những thành viên sáng lập ASEAN tiếp tục có những nỗ lực nhằm hạ nhiệt căng thẳng trên biển Đông. Phát biểu nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập ASEAN, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa cho biết trong cuộc gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì tại Jakarta ngày 10-8, ông sẽ nêu quan ngại về tình hình biển Đông.

Xuất khẩu... lưỡi bò !

Sau nhiều năm nhập khẩu móng trâu và râu ngô giá cao từ Việt Nam, những ngày gần đây, Trung Quốc lại xuất khẩu sang nước ta món... lưỡi bò!

Tập sách bản đồ của Trung Quốc: Khẳng định chủ quyền Việt Nam ở Hoàng Sa - Trường Sa

Thêm một tài liệu do Trung Quốc biên soạn vào đời Thanh tìm thấy trong tủ sách của gia đình họ Trần do Thượng thư Trần Đình Bá (1867 - 1933) để lại, đã góp phần khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở hai quần đảo Hoàng Sa - Trường Sa, đó là tập Địa dư đồ khảo.

Trung Quốc thâu tóm 20 triệu tấn đất hiếm

Nguồn đất hiếm vô giá mà CHDCND Triều Tiên sở hữu trở thành mục tiêu khai thác hấp dẫn của Trung Quốc.

Báo giới Mỹ - Trung khẩu chiến

Căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về vấn đề biển Đông hiện trở thành đề tài cho báo giới 2 bên khẩu chiến.

Trung Quốc sẽ thành lập 2 Lữ đoàn Thủy quân lục chiến ở Biển Đông

Trung Quốc quyết định sẽ thành lập 2 lữ đoàn Thủy quân lục chiến và cả 2 lữ đoàn này đều biên chế cho hạm đội Nam Hải.

Khi ngoại trưởng siêu cường Mỹ nhảy theo điệu nhạc ở Nam Phi

Nguồn: youtube/Telegrap

Mừng vì không có trên sao hoả

Sau niềm vui vỡ oà khi rôbốt Tò mò đáp được an toàn xuống bề mặt sao hoả, các nhà khoa học của NASA bắt đầu lo lắng:

Vấn đề Biển Đông trên báo Mỹ: Hiếu chiến phải được đáp trả bằng hiếu chiến

Tờ New York Post hôm 8.8 đã đăng tải một bài viết của phóng viên kỳ cựu Benny Avni trong đó kêu gọi Mỹ đã đến lúc phải làm cho Trung Quốc sợ.

Đường đi 200 tỉ USD của Gaddafi

Tháng 10-2011, sau khi Gaddafi bị bắt sống và bị giết, các tờ báo phương Tây đưa ra một con số hãi hùng: Tài sản của Gaddafi có “hơn 200 tỉ USD”!

70 tỉ USD của gia đình Mubarak đang ở đâu?

Ngày 25-7, Thụy Sĩ thông báo đã phong tỏa tổng cộng 700 triệu USD tài sản của cựu tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak và gia đình gửi trong ngân hàng Thụy Sĩ

Làm dịu Biển Đông


Gây chiến, uy tín của Trung Quốc sẽ trượt dốc

Để Trung Quốc hết 'bắt nạt láng giềng'

Chiến lược “lát cắt salami” trên Biển Đông

Lầu Năm Góc gần đây đã “đặt hàng” trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) về kế hoạch quân sự ở căn cứ Thái Bình Dương.

Mỹ khiến Trung Quốc lúng túng

Các chuyên gia cho rằng Washington đang ngầm đứng về phía các nước nhỏ trong cuộc đối đầu với Bắc Kinh ở vùng biển này

Tình hình chính trị Trung Quốc và vấn đề biển Đông

Các nhà lãnh đạo đảng ở Trung Quốc đang lo ngại mất dần quyền kiểm soát đối với các tướng quân đội trong khi các tướng đang muốn có ảnh hưởng nhiều hơn trong công tác chính trị và hoạch định chính sách quốc gia.

Mỹ bắt giữ tàu cá Trung Quốc

Hãng AP ngày 8-8 đưa tin, tàu tuần duyên Rush của Mỹ khi trên đường đến Alaska thực hiện nhiệm vụ đã truy bắt một tàu cá Trung Quốc khi phát hiện tàu này đánh bắt 40 tấn cá bằng loại lưới bị cấm trên Thái Bình Dương. Tàu cá này không có giấy phép đăng ký đánh bắt, toàn bộ thủy thủ trên tàu là người Trung Quốc.

Mỹ - Nhật tăng cường theo dõi Trung Quốc

Mỹ sẽ dùng máy bay do thám không người lái tối tân Global Hawk để giám sát hoạt động của Trung Quốc xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Tiếp tục phát hiện nhiều bản đồ sai sự thật do Trung Quốc sản xuất

Ngay sau khi các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn phát hiện những tấm bản đồ Trung Quốc xuất bản có nội dung sai sự thật về biên giới do người Trung Quốc mang lậu vào VN, hôm qua, Hải quan và Biên phòng tỉnh Lạng Sơn tiếp tục phát hiện nhiều quả địa cầu hành chính thẩm lậu vào VN có nội dung sai sự thật.

Người Trung Quốc đánh cá ở Quảng Ninh

Ngày 8-8, Bộ NN-PTNT cho biết sau khi nhận được thông tin báo cáo của Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Ninh về việc nhiều ngư dân sử dụng máy nén khí công suất lớn để bơm hơi xuống đáy biển đánh bắt thủy sản theo kiểu tận diệt, Bộ NN-PTNT vừa có văn bản gửi UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu ra lệnh cấm hình thức khai thác trên.

Phận đàn bà 4 của nhà văn Nguyễn Quang Lập

Hôm sau thằng cu Đui ra quán cà phê chờ mình từ sớm, nói cháu có tên Tây nhưng cháu thích người ta gọi cháu là cu Đui, như mẹ cháu tên Đóc Xấu vậy. Nó cười, so vai thè lưỡi, nói đã Xấu lại còn Đóc, nghe kinh. Nhưng tên rứa mới hay. Sau này mẹ cháu đổi tên nghe sến chết, chẳng hay ho chi. Mình hỏi bây giờ mẹ cháu tên gì. Cu Đui cười cái hậc, nói Hương Lan. Nó ngồi im không nói, lát sau khẽ thở dài, nói mẹ cháu bây giờ khác lắm rồi, chú nhận không ra mô. Mình hỏi ba cháu người Mỹ phải không. Nó gật đầu, nói chú có nhớ “ thằng phi công” nhảy xuống Xóm gái hoang không, ba cháu đó. Mình kêu to, nói a nhớ rồi nhớ rồi. Để chú kể cho mày nghe. Cu Đui vỗ đùi đánh đét, nói chú kể đi. Cháu hỏi ba mẹ cháu hoài không ai chịu kể.

Trung Quốc âm mưu “ăn mảnh” biển Đông

Mục đích của chiến thuật “tích tiểu thành đại” là thâu tóm nguồn dầu khí ở biển Đông và vô hiệu hóa hệ thống đồng minh của Mỹ

Trỗi dậy và sụp đổ

Tống Văn Công
Giáo sư Đại học Quốc phòng Trung Quốc Lưu Minh Phúc tác giả quyển sách “Giấc mơ Trung Quốc”, được 10 nhà xuất bản lớn cạnh tranh mua bản quyền và được dư luận thế giới đánh giá cao về tư duy nước lớn, định vị chiến lược thời “hậu Mỹ”.

Thu giữ 12 bản đồ Trung Quốc in sai sự thật về mốc giới

Theo thông tin công bố ngày 7-8 của Cục Hải quan tỉnh Lạng Sơn, cơ quan này vừa thu giữ một số bản đồ do Trung Quốc xuất bản có nội dung sai sự thật về mốc giới

Campuchia triệu hồi đại sứ ở Philippines

Ngư dân Trung Quốc sẽ bị Sri Lanka khởi tố về hành vi đánh bắt trái phép.

Mâu thuẫn Mỹ - Trung và vấn đề biển Đông

Cuộc khẩu chiến vừa qua giữa Mỹ và Trung Quốc là dấu hiệu mới nhất của thế căng thẳng giữa hai quốc gia này xoay quanh vấn đề biển Đông.

Thợ mỏ Zambia giết quản lý Trung Quốc

Đại sứ quán Trung Quốc tại Zambia hôm 5/8 xác nhận, một quản lý người Trung Quốc tại một mỏ than ở miền nam Zambia đã bị các thợ mỏ địa phương giết hại và 2 người khác bị thương do mâu thuẫn về tiền lương.

Mỹ ngăn chặn chủ nghĩa thực dân mới ở châu Phi

Ngày 5-8, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã đến Malawi, nước thứ năm trong khuôn khổ chuyến công du chín nước châu Phi kéo dài ròng rã 11 ngày bắt đầu từ ngày 1-8.

Tuyên bố của Mỹ chỉ trích Trung Quốc: Philippines lên tiếng ủng hộ

Hải quân Sri Lanka bắt giữ hai tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép.

Báo chí Trung Quốc hằn học với Mỹ

Ngày 6.8, truyền thông Trung Quốc đồng loạt lên giọng chỉ trích Washington “gây rối” sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố bày tỏ quan ngại việc Bắc Kinh thành lập phi pháp cái gọi là thành phố Tam Sa và khu đồn trú quân sự.

Cần bắt giữ tàu xâm phạm chủ quyền VN

Việc bắt giữ các tàu cá xâm phạm chủ quyền sẽ giúp Việt Nam giữ vững lợi thế pháp lý trong việc giải quyết tranh chấp.

Ba sư đoàn không quân diễn tập bắn đạn thật

Từ ngày 31/7-3/8, Quân chủng Phòng không - Không quân đã tổ chức cuộc diễn tập bắn đạn thật với sự tham gia của cả ba sư đoàn không quân 370/371/372.

Bài học của tướng quân

Hổm rày các loài sinh sống trong lòng Biển Đông nháo nhào vì hàng vạn tàu cá từ phương Bắc kéo xuống đánh bắt. Sau một phen tan tác, tranh thủ lúc ngư dân “xực phàn”, các loài vội vã vây lấy Nam Hải đại tướng quân cầu cứu:

Những cuộc chiến tranh tê giác

CLC: Trong bộ ảnh có một bức ảnh bộc toát hết bản chất của trọc phú Việt Nam cầm một cái sừng tê mài để uống. Nó dã man vô cùng, tàn nhẫn vô cùng.
Mặc dù sừng tê giác bị cấm buôn bán trên thế giới, nhu cầu của loại này đang ngày càng cao khi mà một tầng lớp trung lưu ở châu Á đủ tiền để mua.

Kêu gọi ASEAN thay đổi cơ chế đồng thuận

Bà Yas Banifatemi, chuyên gia luật quốc tế ở Công ty Luật Shearman & Sterlings (Pháp), nhận định dù Philippines có bằng chứng thuyết phục về chủ quyền tại biển Đông dựa theo Công ước LHQ về Luật Biển nhưng rất khó đưa vấn đề ra trước Tòa án Quốc tế về luật biển bởi Trung Quốc sẽ không đồng ý.

Cảnh báo

Thời gian gần đây, quan hệ Trung - Mỹ không còn thuận buồm xuôi gió như hai bên mong đợi. Chuyến thăm châu Phi hiện nay của ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton càng chọc tức Trung Quốc là bằng chứng mới nhất.

Mỹ trình dự luật về biển Đông ra Hạ viện

Philippines ủng hộ quan điểm không công nhận cái gọi là " TP Tam Sa" vì không có căn cứ pháp lý.

Âm mưu “23.000 tàu cá” của Bắc Kinh

Mượn danh bảo vệ 23.000 tàu cá, Bắc Kinh có thể sớm điều động nhiều tàu vũ trang đến biển Đông để củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp.

Đài Loan kêu gọi ra COC cho biển Hoa Đông

Ngày 5.8, lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu đưa ra đề xuất nhằm hạ nhiệt căng thẳng xung quanh quần đảo Senkaku/Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, theo AFP.

Chiến lược tàu cá – nước cờ quyết định của Trung Quốc?

Việc 9.000 tàu cá tại Hải Nam và 13.000 tàu cá tại Quảng Đông Trung Quốc ồ ạt kéo ra Biển Đông liệu có phải là một nước cờ “thật” trên quy mô rộng lớn hơn sau những phép thử liên tục của nước này tại Biển Đông?

Thạc sĩ Trương Trọng Nghĩa - ủy viên ủy ban Tư pháp của Quốc hội: Thực tế là Trung Quốc chiếm đảo của Việt Nam bằng vũ lực

Là người được đào tạo chuyên sâu về luật pháp quốc tế ở các trường đại học chuyên ngành luật danh tiếng của Đức, Mỹ, từ năm năm nay dành thời gian nghiên cứu sâu các vấn đề liên quan đến biển Đông, luật sư Trương Trọng Nghĩa phân tích thấu đáo giá trị của những tấm bản đồ đối với chủ quyền của một quốc gia.

Biển Đông: Bị vạch mặt, TQ triệu tập khẩn Đại biện lâm thời Mỹ

Trên bình diện quốc tế, đó là một sự thất bại ngoại giao nghiêm trọng khi không còn ngón đòn nào khác, đành đánh bài “cùn”, bù lu bù loa vì đuối lý.

Mỹ chuẩn bị kịch bản chiến tranh với Trung Quốc

Hành động gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông đã làm Mỹ lo ngại.

Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và cố Đại tướng Văn Tiến Dũng nói về bọn bành trướng Bắc Kinh

Có tật giật mình

Hiện tại, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang có chuyến thăm 7 nước châu Phi trong 11 ngày để bàn về an ninh, dân chủ nhân quyền và hợp tác kinh tế, đầu tư, thương mại. Chuyến thăm giúp tăng cường quan hệ của Mỹ với châu Phi nhưng lại gây thêm trắc trở cho quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

Bá quyền biển Đông: Gậy ông đập lưng ông?

Hình ảnh “trỗi dậy hòa bình” của Trung Quốc xây dựng gần hai thập kỷ qua đang dần được thay thế bởi hình dung về một gã khổng lồ ngang ngược khi liên tiếp gây ra các vụ đụng độ trên biển kèm theo các yêu sách chủ quyền vô lý.

“Hạm đội trắng” của Trung Quốc

Ẩn dưới lớp sơn màu trắng, lực lượng tàu tuần tra có trang bị vũ khí được Trung Quốc triển khai phục vụ mưu đồ chiếm đoạt biển Đông.

Mỹ - Trung căng thẳng vì biển Đông

Binh sĩ Trung Quốc ngang nhiên làm lễ kỷ niệm việc thành lập cái gọi là TP.Tam Sa
Binh sĩ Trung Quốc ngang nhiên làm lễ kỷ niệm việc thành lập cái gọi là TP.Tam Sa - Ảnh: CRI

Sau khi Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc thiết lập quân đội đồn trú trên cái gọi là “TP.Tam Sa”, quan hệ hai bên đang trở nên căng thẳng.

Trung Quốc “không nên hành động đơn phương”

Hạ nghị sĩ Mỹ Eni Faleomavaega nhấn mạnh như vậy. Philippines chuẩn bị đưa tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc ở biển Đông ra Tòa án Quốc tế về luật biển

Thêm bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa và Trường Sa là của Việt Nam

Ngày 4-8, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đồng Tháp cho biết vừa tiếp nhận tấm bản đồ cùng với quyển sách cổ Trung Quốc được in bằng tiếng Pháp (NXB Thượng Hải phát hành năm 1903) do một người dân địa phương hiến tặng

CNOOC mua Nexen: Mưu đồ thọc sâu biển Đông của Trung Quốc

Hãng tin Reuters ngày 3-8 đã nhận định như trên qua sự kiện Tổng Công ty Dầu khí hải dương Trung Quốc (CNOOC) chào mua Công ty Dầu khí Nexen (Canada) giá 15,1 tỉ USD vào ngày 23-7.

Phim: Hồ sơ thảm họa hạt nhân

Phải bắt giữ tàu cá Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động, ông Trần Cao Mưu, Tổng Thư ký Hội Nghề cá Việt Nam, đã đề nghị như trên khi phía Trung Quốc gia tăng việc đưa tàu cá vào vùng biển thuộc quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam

Báo chí quốc tế vạch trần mưu đồ của Trung Quốc:

Việc Trung Quốc xua tàu cá của tỉnh Hải Nam xuống Biển Đông đánh bắt đã trở thành đề tài bàn luận sôi nổi trên báo chí quốc tế.

Bổn đầu công và Olympic

Nửa đêm, người giữ chùa ông Bổn đột ngột bị dựng dậy:

Lời thề Hippocrates ở đâu?

Trong số nhiều mặt hàng, dịch vụ thiết yếu lén lút rồi công khai tăng giá mấy ngày gần đây có một thứ dịch vụ khiến ai cũng lo ngại là viện phí.

“Ai chịu đựng nổi!?”

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan: Thay vì để DN phải tăng giá tránh lỗ do giá thế giới cao, Chính phủ nên giảm thuế nhập khẩu và trích quỹ bình ổn giá.

Ba cú tăng giá “thiêu rụi” doanh nghiệp

Chủ trương của Nhà nước về giảm lãi, ưu đãi vốn cho doanh nghiệp e trở thành vô nghĩa!

Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết về Biển Đông

Sáng 3/8 theo giờ Việt Nam, Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua Nghị quyết về tình hình Biển Đông nhằm thể hiện phản ứng trước những động thái mới đây của Trung Quốc.

Cần làm gì để đối phó với Trung Quốc?

Báo Manila Standard Today của Philippines ngày 3-8 đã đăng bài viết của nhà báo Val Abelgas, nguyên Trưởng ban Biên tập báo, ghi nhận vài thập niên gần đây, Trung Quốc đã nhiều lần bắt nạt Philippines tại biển Đông nhưng Philippines vẫn chưa tìm ra giải pháp ngăn chặn kẻ bắt nạt này.

Philippines chuẩn bị kiện Trung Quốc

Trang web Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 3-8 đã đăng thông cáo báo chí khẳng định Mỹ có lợi ích quốc gia trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định, tôn trọng luật pháp quốc tế, tự do hàng hải và giao thương không bị cản trở ở biển Đông.

Mỹ tăng cường hiện diện ở châu Phi

Hãng AFP ngày 3-8 đưa tin, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đến Nam Sudan, chặng dừng chân thứ 2 trong chuyến công du châu Phi kéo dài hơn 10 ngày. Tại Nam Sudan, bà Hillary Clinton sẽ hội đàm với Tổng thống Salva Kiir và thảo luận về kế hoạch tiếp tục thúc đẩy tiến trình hòa bình với Sudan, tránh nguy cơ xảy ra xung đột vì nguồn tài nguyên dầu mỏ.

Mỹ chỉ trích Trung Quốc thành lập đơn vị quân đội trên biển Đông

Hãng AFP ngày 3-8 đưa tin, Mỹ đã lên tiếng chỉ trích hành động lập một đơn vị quân đội trên biển Đông của Trung Quốc, đồng thời kêu gọi các bên liên quan nên giảm căng thẳng.

Video clip: Cuộc chiến khốc liệt của máy ảnh giết người

Nguồn; Youtube

Trung Quốc "chăng dây rào bãi Scarborough"

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin hôm 2-8 cho biết tàu cá Trung Quốc trước khi rời đi đã phong tỏa lối vào khu đầm phá bãi cạn Scarborough.

Khi Trung Quốc cố thể hiện sức mạnh


Nhận dạng một Trung Quốc mâu thuẫn

Phận đàn bà 3 của nhà văn Nguyễn Quang Lập

Ở xóm Bàu, tức Xóm gái hoang, ngoài Mụ Cà và chị Mai còn có chị Đóc Xấu. Mụ Cà và chị Mai mình đã kể rồi, bây giờ kể nốt chuyện chị Đóc Xấu cho đủ bộ. Chuyện chị Đóc xấu khá dài vì để dẫn tới cái hậu khá thú vị của chị không thể kể ngắn được. Mình rất muốn bỏ đi những gì mình đã kể trong Xóm gái hoang, chỉ sợ nếu không nhắc lại thì những người chưa đọc Xóm gái hoang sẽ không thấm được cái hậu của chị. Thôi thì nhắc lại vậy.

Chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa: Lịch sử chống lại Trung Quốc!

Đề tài khoa học Font tư liệu Hoàng Sa do huyện đảo Hoàng Sa - Đà Nẵng đầu tư đã thu thập được 56 bản đồ các nước phương Tây, 22 bản đồ Trung Quốc và 8 bản đồ Việt cổ chứng minh Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam

Trung Quốc mở mặt trận thứ 3

Trung Quốc đang mở mặt trận thứ 3 trong nỗ lực độc chiếm biển Đông theo sau cuộc tấn công về ngoại giao và quân sự

Chiến lược quốc phòng Úc trong căng thẳng biển Đông

Báo WA Today (Úc) cho biết ngày 2-8, Bộ Quốc phòng Mỹ sẽ trình Ủy ban Quốc phòng Quốc hội báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS) về chính sách chuyển trọng tâm sang châu Á-Thái Bình Dương.

Biến không thành có

Những ngày qua, nhiều bản đồ cổ của Trung Quốc, không hề có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, liên tục được trưng ra. Từ Hoàng triều thực tỉnh địa dư đồ (1904) đến Trung Quốc tân hưng đồ (1917) đều như vậy. Mới đây nhất, vào sáng 1.8, nhà sưu tầm tem Nguyễn Văn Anh vừa cung cấp cho Thanh Niên hình ảnh bộ tem.

Phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc

Ngày 2-8, Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam đã ra tuyên bố phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ: “Trách nhiệm lịch sử đang đè nặng lên vai dân tộc mình”

“Vào những lúc này, trách nhiệm lịch sử đang đè nặng lên vai dân tộc mình, trong đó có đông đảo người trẻ là con dân Việt Nam trong và ngoài nước”. Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc NGUYỄN VĂN THƠ bộc bạch với Tuổi Trẻ.

Trung Quốc xua 23.000 tàu cá xuống biển Đông

Ngư dân tỉnh Hải Nam và Quảng Đông nối lại hoạt động trên biển Đông ngay sau khi lệnh cấm đánh bắt do Trung Quốc tự áp đặt kết thúc từ ngày 1-8, với số lượng tàu cá đăng ký ra khơi lên đến 23.000.

Trung Quốc đã khai thác biển Nga như thế nào?

Đầu năm 2011, trên một tờ báo thương mại bằng tiếng Anh của Nga có đăng thông tin Công ty Pacific Andes có trụ sở ở Hồng Công là chủ sở hữu thực sự của 60% hạn ngạch đánh bắt cá các công ty khai thác hải sản của Nga ở Viễn Đông. Thông tin này đã khiến dư luận Nga choáng váng vì họ không biết làm thế nào mà công ty này lại là chủ sở hữu nguồn tài nguyên chiến lược của Nga.

Ảnh: 9000 tàu cá Trung Quốc chuẩn bị đổ ra biển Đông

Tờ Nhật báo Hải Nam ngày 1/8 đưa tin, 12h trưa nay 1/8 lệnh cấm đánh bắt cá trên biển Đông (phi pháp và vô hiệu) của Bắc Kinh hết hiệu lực, 8994 chiếc tàu cá Trung Quốc sẽ đổ ra ngư trường trên biển Đông để đánh bắt trái phép, nơi phía Trung Quốc gọi là “ngư trường Tam Sa”. Hôm qua 31/7, rất nhiều tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đã tụ tập về các cảng cá ở đảo Hải Nam, chuẩn bị xăng dầu, tích trữ lương thảo. Tổng cộng sẽ có 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc đồng loạt đổ ra biển Đông đánh bắt sau 12h trưa 1.8

Trung Quốc dùng thủ đoạn gì để xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam? (Phần 2)

Cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" do UBND huyện Hoàng Sa (Đà Nẵng) và NXB Thông tin - Truyền thông xuất bản tháng 1/2012 tiếp tục chỉ rõ các thủ đoạn của Trung Quốc xâm chiếm nhóm đảo phía Tây quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam sau khi đã chiếm nhóm đảo phía Đông vào năm 1956.

Trung Quốc dùng thủ đoạn gì để xâm chiếm Hoàng Sa của Việt Nam? (Phần 1)

Lén lút, "thừa nước đục thả câu", "ỷ mạnh hiếp yếu", coi thường luật pháp quốc tế, bội tín... là những thủ đoạn của Trung Quốc khi xâm chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, được nêu rõ trong cuốn "Kỷ yếu Hoàng Sa" do UBND huyện đảo Hoàng Sa (Đà Nẵng) và NXB Thông tin - Truyền thông xuất bản tháng 1/2012.

Tham vọng bá chủ và thực lực của hải quân Trung Quốc (kỳ 2)

Trung Quốc hiện nay chọn cách tạo dựng hình ảnh vươn lên 'bá chủ thiên hạ biển xa' bằng những hình dáng tàu chiến bóng bẩy và số lượng tăng dần lên mức áp đảo đối phương. Vì vậy, theo phân tích của các cường quốc trên thế giới, lực lượng hải quân Trung Quốc mới chỉ đứng ở mức có thể 'dọa nạt' chứ chưa thực sự đạt tới mức được 'kính nể' thực sự.

Tham vọng bá chủ và thực lực của hải quân Trung Quốc (kỳ 1)

Một thời gian dài trong Chiến tranh Lạnh, hải quân Trung Quốc không là gì nhiều hơn một lực lượng tuần duyên. Ngày nay, sự phân chia rõ ràng hơn đang diễn ra vì hải quân Trung Quốc nhấn mạnh chiến tranh tập trung vào công nghệ.

Mỹ khó ủng hộ đưa vấn đề biển Đông ra LHQ

Trong bài viết với đầu đề Thách thức Trung Quốc ở biển Đông, Đài Tiếng nói Mỹ ngày 31-7 dẫn lời chuyên gia Joshua Kurlantzick ở Hội đồng Quan hệ đối ngoại Mỹ khen ngợi Việt Nam biết xây dựng mạng lưới các quan hệ song phương đặc biệt nhằm bảo vệ an ninh quốc gia.

Tranh chấp biển Đông: Trò hề của chủ nghĩa đa phương Trung Quốc

… Trở ngại lớn nhất trong giải quyết tranh chấp ở biển Đông chính là thái độ ác cảm của Trung Quốc (TQ) đối với bất kỳ giải pháp đa phương nào… Ngay từ đầu, TQ chỉ khăng khăng đàm phán song phương…

Sự thật về Hoàng Sa, Trường Sa trên tem Đài Loan

Một nhà sưu tầm tem Việt Nam vừa đưa ra bộ tem thời Trung Hoa dân quốc với hình bản đồ Trung Quốc không hề có Trường Sa - Hoàng Sa.

Cây rừng Việt Nam tuẫn tiết trên đất Trung Quốc

CLC: Người Trung Quốc nên hiểu, cái gì không phải của mình thì dù có mua được cũng khó có thể sở hữu được. Cây cối, hoa cỏ...của nước Nam có tính có khí, có ý chí, tinh thần cả. Cả trăm gốc cây cổ thụ chết là để phản đối lối sống vơ vét và tham lam. Những cụ mộc này sống mấy trăm năm, thậm chí cả ngàn năm, chứng kiến bao chinh chiến thua cuộc của các bại tướng Trung Quốc rồi, nay không may bị con cháu bán rẻ vì hám lợi thì tuẫn tiết âu cũng là bài học cho phía mua lấy bằng được. Các cụ mộc làm thế âu cũng là giữ gìn thanh danh để hướng về quê nhà.

Nóng đến báo động: 9000 tàu cá Trung Quốc trưa nay sẽ đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép

CLC: Đọc xong tin này tức điên, đóng cửa chửi một tràng địt mẹ vẫn không hết tức.
Tổng cộng sẽ có 8994 tàu cá Hải Nam, Trung Quốc sẽ đổ ra biển Đông đánh bắt trái phép sau 12h trưa nay.

Tiên học lờ, hậu học vờ

Mừng quá, có huy chương vàng Olympic rồi!

Video: Bản đồ Trung Quốc xác nhận Hoàng sa-Trường Sa của Việt Nam

Nguồn: Youtube/VTC

Philippines - Campuchia: Gay gắt về Biển Đông

Các quan chức Philippines hôm 31/7 đã triệu tập Đại sứ Campuchia Hos Sereythonh đến để yêu cầu giải thích về việc ông này đã công khai chỉ trích gay gắt lập trường của Manila liên quan đến các cuộc tranh chấp lãnh thổ hiện nay ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông Sereythonh đã không xuất hiện.

Nhiều tiếng nói chân chính từ Trung Quốc

Ngày 29-7, tờ Tin tức thế giới đăng bài báo Ảo tưởng chiến tranh sai trái: Những lời lẽ hiếu chiến về Nam Hải (Biển Đông) giống như châu Âu trước Thế chiến thứ nhất, kịch liệt phê phán những phần tử diều hâu ở Trung Quốc chủ trương dùng chiến tranh để giải quyết tranh chấp trên biển.

Kỳ diệu - thạch nhũ đổi màu trong động Phong Nha

Một khối thạch nhũ kỳ diệu vừa phát hiện tại động Phong Nha (Quảng Bình). Một buồng hang rộng lớn vừa được tìm thấy ở động Tiên Sơn sau một khe hẹp chỉ đủ chỗ cho một người qua.

TQ lớn tiếng biện minh về 'Tam Sa'

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng TQ ra sức biện minh cho động thái lập căn cứ quân sự ở hòn đảo tranh chấp ở Biển Đông giữa lúc leo thang căng thẳng với Việt Nam và Phlippines.

Campuchia và Trung Quốc cùng “phản pháo”

Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn giữ luận điệu lập cái gọi là “TP Tam Sa” là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Sách Trắng quốc phòng năm 2012 của Nhật Bản: Cảnh báo hoạt động của hải quân Trung Quốc

Ngày 31-7, Chính phủ Nhật Bản công bố Sách Trắng quốc phòng năm 2012. Theo đó Bộ Quốc phòng nước này đã bày tỏ quan ngại trước việc các tàu hải quân Trung Quốc đang xuất hiện thường xuyên hơn trên Thái Bình Dương. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy Tokyo đặc biệt chú trọng đến sức mạnh quân sự của Trung Quốc đang gia tăng hết sức nhanh chóng.

Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc tuân thủ UNCLOS

Những ngày vừa qua, Trung Quốc tiếp tục điều thêm nhiều tàu hiện đại tới vùng biển Đông nằm trong chiến lược tăng cường kiểm soát toàn bộ vùng biển này theo đường lưỡi bò do Bắc Kinh đặt ra.

Hải giám Tam Sa xâm phạm Hoàng Sa

Sự hai mặt trong chính sách của Trung Quốc tại biển Đông lại bộc lộ rõ qua những tuyên bố và hành động mới nhất.

Bản đồ Trung Quốc biến không thành có

Học giả Đức Nibelungen Schnecke Weinstock vừa chỉ ra quá trình bản đồ Trung Quốc ngang nhiên vẽ thêm quần đảo Hoàng Sa thuộc Việt Nam.

“Kho” bản đồ thể hiện lãnh thổ Trung Quốc chỉ đến đảo Hải Nam

Hơn chục tấm bản đồ do chính người Trung Quốc và người Nhật vẽ cách đây từ 80 - 100 năm, đều cho thấy lãnh thổ Trung Quốc đến đảo Hải Nam, không hề có Hoàng Sa, Trường Sa vừa được thạc sĩ Chử Đình Phúc (Viện khoa học xã hội VN) công bố.

TQ gây hấn xây căn hộ cho thuê ở “Tam Sa”

Trung Quốc có kế hoạch xây 83 căn hộ cho thuê giá rẻ tại cái gọi là “thành phố Tam Sa” trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, theo Nhân Dân nhật báo ngày 30-7.

Dựa vào COC để kiện Trung Quốc

Trong quá trình đàm phán và ký kết COC, Việt Nam cần đưa vào văn kiện này một điều khoản chấp nhận thẩm quyền (compromissory clause) để có thể khởi kiện Trung Quốc nếu nước này không tuân thủ các quy định của COC liên quan đến biển Đông

Trung Quốc lấn tới để che giấu lủng củng nội bộ

Với lý do quân đội đang bị xem là yếu thế và không ổn định, Quân ủy trung ương Trung Quốc (TQ) đã có quyết định bất ngờ vào ngày 22-7:

Chính sách ngoại giao pháo hạm của Trung Quốc

Nhật sẽ chuyển giao 12 tàu tuần tra cho Philippines vào năm 2014.

Trung - Ấn ‘dàn trận’ ở Himalaya

Dường như đang có một cuộc chạy đua vũ trang trên nóc nhà của thế giới, giữa hai người khổng lồ châu Á - mỗi nước có hơn 1 tỉ dân.

Về giải quyết tranh chấp trên biển Đông, Ấn Độ - Indonesia kêu gọi: Đối thoại và thực thi luật pháp quốc tế

Tờ India Express đưa tin, trong chuyến công du đến Ấn Độ, Ngoại trưởng Indonesia Marty Natalegawa tái khẳng định, giải quyết vấn đề tranh chấp lãnh hải trên biển Đông cần phải thông qua đối thoại.

Thương vụ dầu khí Trung Quốc - Canada: Nghi án nhà đầu tư Trung Quốc dùng nội gián trục lợi

Thỏa thuận mua bán trị giá 15,1 tỷ USD mà Tập đoàn dầu khí ngoài khơi Trung Quốc (CNOOC) vừa ký với Công ty Dầu khí Nexen Inc của Canada đang vấp phải trở ngại lớn từ Mỹ sau khi Ủy ban Hối đoái và chứng khoán Mỹ (SEC) kiện CNOOC gian lận để trục lợi từ phi vụ này.

Vì sao Trung Quốc 'ngang nhiên' ở Biển Đông?

Những diễn biến gần đây ở khu vực tranh chấp Biển Đông cho thấy Trung Quốc đang theo đuổi một “chuỗi phản ứng quyết liệt” trong cách tiếp cậnở vùng biển này.

Căng thẳng ở biển Đông tăng cao

Trung Quốc lại gây lo ngại sau khi giới thiệu tàu tuần tra lớn nhất, đảm đương nhiệm vụ “duy trì và bảo vệ chủ quyền trên biển” của nước này

GS Carlyle Thayer: ASEAN nên có lập trường chung về đối ngoại

Trung Quốc đang đóng thêm tàu và phát triển nhanh hạm đội Nam Hải.

Trung Quốc bối rối trước tấm bản đồ cổ

Thông tin về tấm bản đồ đời nhà Thanh không có Hoàng Sa, Trường Sa do truyền thông Trung Quốc đăng tải thu hút chú ý của dư luận nước này.

Nhật cảnh báo về hải quân Trung Quốc

Sách trắng Quốc phòng mới của Nhật Bản cảnh báo hoạt động của hải quân Trung Quốc là vấn đề gây uy hiếp cho Đông Á và cả thế giới.

Tranh thủ

Những cuộc trao đổi giữa Trung Quốc và Indonesia vừa qua ở Bắc Kinh đã mang lại chất lượng mới cho quan hệ song phương nói chung và hợp tác quân sự, quốc phòng nói riêng.