Đối thoại tuyển dụng kiểu ô châu ác địa

          Liên quan vụ tuyển dụng kiểu ô châu ác địa, một nhà báo phỏng vấn giám đốc bệnh viện đa khoa Bắc Quảng Bình, ông Lê Văn Tế và có bản rã băng ghi âm như sau:

Nhiều bản đồ khẳng định TQ không có Hoàng Sa, Trường Sa

Cực nam lãnh thổ Trung Quốc dừng lại tại Nhai Châu (tận cùng của đảo Hải Nam) ở 18 độ 21 phút 36 giây vĩ bắc. Hoàng dư toàn lãm đồ, công trình do chính hoàng đế Khang Hi thứ 58 chủ trì, hoàn thành năm 1719, ghi rõ.

Mỹ cảnh báo: Trung Quốc chớ hành động đơn phương ở biển Đông

Phản ứng sau khi Bắc Kinh tuyên bố thành lập một đơn vị hành chính quanh các vùng lãnh hải đang tranh chấp trên biển Đông, đồng thời thành lập đơn vị đồn trú ở đây, ngày 24-7, Mỹ cảnh báo Trung Quốc chớ có những hành động đơn phương trên biển Đông.

Cảnh báo nguy cơ xung đột trên biển Đông

Thế giới tỏ ra lo ngại trước việc Trung Quốc liên tục có những hành vi ngang ngược gây căng thẳng trên biển Đông.

Kết quả điều tra vụ 2 phóng viên VOV bị đánh

Ngày 25-7, thông báo kết quả điều tra của Công an tỉnh Hưng Yên về vụ việc 2 phóng viên VOV bị đánh cho biết đã thi hành kỷ luật và xử phạt hành chính với những người có hành vi đánh 2 phóng viên nói trên.

Nhà văn Nguyễn Quang Lập nhờ thông báo

Nhờ Cu Làng Cát nhắn tin giùm: Mời bà con vào Quê choa hãy vào Quechoa.vn, đừng vào quechoa.info và quechoablog.wordpress.com. Chỉ có quechoa.vn mới luôn luôn cập nhật bài mới. Trường hợp bị chặn, bà con vượt tường lửa bằng link: proxyweb.com.es hoặc german-proxy.de Xin cảm ơn!
Nguyễn Quang Lập

Mô hình nào cho dân quân biển?

Trên thế giới, các tàu cá dân sự được vũ trang không phải là chuyện hiếm. Tuy nhiên, khẳng định rằng đó là một trong những phương pháp để đối đầu với những thách thức trên biển có thể được coi là một bước đi mạo hiểm.

Phận đàn bà 2 của Nguyễn Quang Lập

Mình ra Huế dự liên hoan sân khấu. Cũng còn chẳng háo hức gì liên hoan liên heo, chỉ vì vở Mùa hạ cay đắng của mình từ 1987 hai lăm năm sau mới xuất hiện trở lại, mình muốn ra xem thế nào. Taxi vừa đến khách sạn vừa lúc một con Mẹc cũng trờ tới. Một người nhỏ thó đen thui ăn mặc sang trọng đeo kính trắng mở cửa xe bước ra. Ba bốn người đứng chực ở cửa khách sạn vội vã bước tới vồn vã rối rít bắt tay ông rồi lăng xăng lấy đồ của ông rật rật chạy theo ông. Lại có hai em chân dài, hình như người của khách sạn mang hoa đến tặng ông. Biết ngay đó không đại gia cũng quan lớn, nhìn mặt thấy quen không nhớ là ai.

Trung Quốc chuẩn bị tập trận bắn đạn thật trên biển Đông

Lại thêm một hành động gây hấn mới của TQ sau hàng loạt hành động gây căng thẳng gần đây. TQ đã lộ rõ âm mưu quân sự hóa để độc chiếm biển Đông, bất chấp dư luận phản đối của khu vực và quốc tế.

Từ COC đến UNCLOS: Cách Trung Quốc dùng “luật” tại Biển Đông

Trung Quốc đã tuyên bố “COC không đóng vai trò giải quyết vấn đề Biển Đông, chỉ là biện pháp xây dựng lòng tin” ngay sau khi đồng ý đàm phán với ASEAN vài ngày, và cho rằng UNCLOS “không phải là một hiệp ước quốc tế để giải quyết tranh chấp chủ quyền lãnh thổ của các quốc gia, cũng không thể được sử dụng như một tài liệu tham khảo cho việc giải quyết các tranh chấp”. Thế nhưng, họ vẫn sử dụng UNCLOS theo cách xuyên tạc để tạo cái gọi là… cơ sở pháp lý cho các yêu sách về chủ quyền và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ). Bắc Kinh chỉ muốn diễn giải luật theo cách thức có lợi nhất cho họ.

Tuyển dụng kiểu ô châu ác địa

Ngành y tế Quảng Bình đã trình làng một kiểu tuyển dụng mới rất trời ơi mà có lẽ, cả nước Nam chỉ một cách này. Nó lạ ở chỗ, tuyển nữ hộ sinh không vấn đáp bằng chuyên môn mà bằng luật bóng chuyền. Bà con đọc ở đây.

Trung Quốc mưu lập Tam Sa từ năm 1990

Bắc Kinh làm ra vẻ thành lập cái gọi là “TP Tam Sa” với phạm vi quản lý bao trùm hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam và các cơ quan liên quan như là phản ứng trước sự kiện Việt Nam ban hành Luật Biển.

Việc Trung Quốc lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” là vô giá trị

Trước việc ngày 19-7, Quân ủy Trung ương Trung Quốc chính thức quyết định thành lập “cơ quan chỉ huy quân sự” của cái gọi là “thành phố Tam Sa”.

“Cha đẻ” học thuyết Quyền lực mềm - GS Joseph Nye: Trung Quốc tự làm tổn hại mình

Những hành động “quá tay” của Trung Quốc làm suy yếu chính sách quyền lực mềm mà nước này đề ra để gây ảnh hưởng lên các nước khác.

Trung Quốc ngang nhiên tổ chức lễ thành lập “thành phố Tam Sa”

Bộ Ngoại giao gửi công hàm phản đối Trung Quốc

Tiết lộ về gia tộc gìn giữ Senkaku

Sở hữu 4 trong số 5 hòn đảo của quần đảo Senkaku là gia tộc Kurihara. Để gia tăng sức nặng của tuyên bố chủ quyền, cả chính quyền thủ đô Tokyo lẫn chính phủ Nhật đều thông báo kế hoạch mua lại các hòn đảo này.

Minh bạch “kiểu EVN”

Buổi toạ đàm cơ chế điều chỉnh giá điện (theo quyết định 854 của Thủ tướng Chính phủ) được tổ chức chiều 20.7 tại tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) là lần đầu tiên EVN chủ động gặp gỡ báo chí để trần tình về việc tăng giá điện thêm 5% từ ngày 1.7. Ngay trước phần hỏi đáp, dường như “đo” được sức nóng của dư luận thời gian qua đối với căn cứ tăng giá điện, nên ông Đinh Quang Tri, phó tổng giám đốc EVN đã chủ động lên tiếng trước: “Không phải EVN không muốn minh bạch (các yếu tố tăng giá điện) mà do người dân khó hiểu được bởi thị trường điện rất phức tạp”.

Bài học gì sau Nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông

Sự bất hòa ở Phnom Penh tạm thời đã không mở ra một giai đoạn căng thẳng và chia rẽ nội bộ. “Lập trường chung” gồm 6 điểm về Biển Đông đã được các Ngoại trưởng ASEAN thông qua sau hàng loạt các hoạt động ngoại giao dồn dập của Ngoại trưởng Indonesia có thể ví như làn gió mát làm dịu lại tình hình.

Trung Quốc tiếp tục leo thang bầu “Chủ tịch Tam Sa”

Tân Hoa xã ngày 23-7 đưa tin, người đứng đầu Sở Nông nghiệp tỉnh Hải Nam, Tiêu Kiệt, 51 tuổi đã được bầu là Thị trưởng đầu tiên của “thành phố Tam Sa” vừa mới được Trung Quốc thành lập.

Trung Quốc lập trạm thu phát trái phép ở Hoàng Sa của Việt Nam

Báo Mỹ chỉ trích Trung Quốc leo thang ở biển Đông.

Tàu cá Trung Quốc thường xuyên xâm phạm EEZ các nước

Việc Nga chuẩn bị khởi tố hình sự thuyền trưởng của 2 tàu đánh cá Trung Quốc mà họ đã bắt giữ khi 2 tàu này cùng một đội gồm 40 tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nga cho thấy Mátxcơva quyết cứng rắn trong vấn đề này.

Không ngoại lệ và tiền lệ

Sau khi bắt giữ 2 tàu cá của Trung Quốc vì xâm phạm lãnh hải, Nga sẽ khởi tố 2 viên thuyền trưởng của các tàu cá trên.

TT Philippines: Nếu có người vào sân nhà bạn...

Phát biểu trước quốc hội ngày 23/7, Tổng thống Benigno Aquino yêu cầu Trung Quốc tôn trọng các quyền của Philippines ở Biển Đông và thông báo kế hoạch nâng cấp quân sự.

Kế hoạch hạ Phó nguyên soái Triều Tiên

Báo chí Hàn Quốc loan tin CHDCND Triều Tiên đã cẩn thận lên kế hoạch loại trừ Tổng tham mưu trưởng quân đội Ri Yong-ho trong thời gian dài.

Mộ của vạn quân Minh ở cánh đồng Mồ

Vừa “ẵm” được chức Chinh Di tướng quân, Tổng binh Thông đã ra oai vỗ ngực tự cho rằng có thể đánh tan tác quân Lam Sơn giải vây cho quân Minh co cụm ở Đông Quan.

Kế hoạch Biển Đông của Đài Loan

Với vị trí chiến lược nằm trong trung tâm chuỗi đảo Trường Sa thuộc vùng Biển Đông, đảo Ba Bình của Việt Nam (Đài Loan gọi là đảo Thái Bình) là hòn đảo lớn nhất quần đảo Trường Sa và sở hữu một trong hai đường băng dài nhất khu vực, có khả năng phục vụ máy bay cỡ lớn Hercules C-130.

Trung Quốc “ngụy trang lợi ích quân sự ở biển Đông”

Các động thái gây hấn của Trung Quốc trên biển Đông tiếp tục làm các chuyên gia về quan hệ quốc tế lo ngại.

Quan ngại về chiêu “vũ trang cho ngư dân”

Hành động trang bị vũ khí cho ngư dân Trung Quốc đánh bắt trái phép ở biển Đông sẽ chỉ khiến căng thẳng trong khu vực leo thang.

Người Trung Quốc lập băng nhóm đòi nợ thuê ở Bình Dương

Nhiều khu vực ở TX.Dĩ An (Bình Dương) đang hình thành những "phố" có nhiều người nước ngoài cư trú bất hợp pháp, khiến tình hình an ninh trật tự trở nên phức tạp.

10 loài voọc cực quý của Việt Nam

Theo một thống kê gần đây của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), gần 90% trong số 25 loài loài linh trưởng ở Việt Nam đang bị đe dọa, một tỉ lệ cao hàng đầu thế giới.

Nga khởi tố 2 thuyền trưởng Trung Quốc

Chính quyền Nga vừa tuyên bố đã khởi tố hình sự hai thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc xâm phạm hải phận nước này ở vùng Viễn Đông hôm 15 và 16-7.

Bản đồ Trung Quốc 1904 không có Hoàng Sa, Trường Sa

Bản đồ “Hoàng triều trực tỉnh địa dư toàn đồ” (Địa dư toàn đồ tới các tỉnh của TQ được thực hiện dưới thời nhà Thanh) xuất bản năm 1904 ghi rõ cực nam TQ là đảo Hải Nam, không hề bao gồm Hoàng Sa, Trường Sa.

Nguyên tắc sáu điểm của ASEAN: Trung Quốc đã phản ứng thế nào?

Quân ủy Trung ương Trung Quốc cho phép lập bộ tư lệnh của đơn vị đồn trú tại cái gọi là TP Tam Sa.

Chấn hưng giá trị tổ tiên để đối phó với Trung Quốc

Nếu Trung Quốc biến sức mạnh kinh tế thành sức mạnh quân sự đủ thách thức Mỹ thì cục diện châu Á-Thái Bình Dương sẽ thay đổi.

Chặn bành trướng trên biển

Từ những tuyên bố úp mở, giờ đây Trung Quốc đã công khai kế hoạch tổ chức du lịch tới quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam mà họ đã dùng vũ lực cũng như các phương cách phi pháp khác để chiếm đóng.

Trung Quốc bành trướng nhờ khủng hoảng

Từ châu Phi đến châu Âu, cứ nơi nào gặp bất ổn hay khủng hoảng, Trung Quốc đều có mặt “hỗ trợ” nhằm tăng tầm ảnh hưởng.

Không chỉ có một Trung Quốc

Khi chính quyền Trung Quốc cho 30 tàu cá khởi hành đến quần đảo Trường Sa của Việt Nam và một chiếc tàu đổ bộ của nước này cũng được phát hiện ở khu vực này thì một tiếng nói từ lục địa lại đi ngược lại hoàn toàn với các động thái đó.

Giám đốc Trung tâm Luật pháp quốc tế Đại học Quốc gia Singapore Robert C Beckmand: Mơ hồ đường 9 đoạn của Trung Quốc

LTS: Những tuyên bố không có cơ sở cùng với những hành động cố tình gây căng thẳng tại các vùng tranh chấp ở biển Đông của Trung Quốc không chỉ gây phẫn nộ cho các quốc gia láng giềng mà còn làm trò cười đối với giới học giả quốc tế. Mới đây trên một trang thông tin điện tử của Trung Quốc có đăng bài viết “Những mơ hồ trong lập trường đường 9 đoạn của Trung Quốc” của ông Robert C Beckmand, Giám đốc Trung tâm Luật pháp quốc tế, Đại học Quốc gia Singapore. Báo SGGP xin lược trích bài viết này.

Trung Quốc lại nói một đường, làm một nẻo

Mỹ kêu gọi nhanh chóng thông qua COC

Chiếm đoạt biển Đông và dầu khí!

Nói tới tham ô, người ta có thể tham ô vì thiếu thốn này nọ, song cũng có thể vì tham lam. Một khi vì cả nhu cầu lẫn tham lam thì đó là tai họa khôn lường! Những gì đang và sẽ diễn ra trên biển Đông cho thấy cả hai động cơ đó.

Châu Phi tỉnh giấc mộng “đầu tư Trung Quốc”

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma bất ngờ lên tiếng cảnh báo về “quan hệ thương mại không bền vững” giữa châu Phi và Trung Quốc ngay sau thời điểm Bắc Kinh cam kết cho các nước lục địa đen vay 20 tỉ USD.

Phản đối quân đội TQ đồn trú ở "thành phố Tam Sa"

Trường Sa, Hoàng Sa là bộ phận không tách rời của lãnh thổ Việt Nam.

Đòn chia rẽ mới của Campuchia?

BBC đưa tin ngoại trưởng Campuchia đã thống nhất trong một bản nguyên tắc 6 điểm về biển Đông (đọc ở đây). Thế nhưng thông qua nguyên tắc 6 điểm này, ngoại trưởng Campuchia lại chĩa mũi dùi vào Việt Nam và Philippine như là phương cách gây mâu thuẫn mới trong nội khối ASEAN và dường như đây là cách để Campuchia đổ lỗi cho hai nước gây ra tiền lệ không có thông cáo chung khi các ngoại trưởng hợp vào tuần trước.


Con ngựa thành Tơ-roa

Câu chuyện xảy ra ở thời kỳ Hy Lạp cổ đại, cách nay đã trên 7000 năm. Hạm đội Hy Lạp nổi tiếng là đội quân bách chiến bách thắng. Thế mà đội quân này tỏ ra bất lực khi công thành Tơ-roa. Đã 10 năm tiến đánh, nhưng thành Tơ-roa vẫn sừng sững hiên ngang tồn tại trước những vòng vây trùng điệp của quân thù.

Dùng hải đội vơ vét nguồn lợi hải sản

Biển Đông đang và sẽ còn là "điểm nóng” trong quan hệ của nhiều nước trong khu vực. Tranh cãi (thậm chí có cả tranh chấp) về biên giới trên biển đang trở thành "trường ca” có mở đầu nhưng chưa biết đến lúc nào kết thúc. Việt Nam đang phải đối diện với nhiều "chiêu” ỷ thế kẻ mạnh từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc rời xa chính sách ngoại giao của Đặng Tiểu Bình

Chính sách đối ngoại của Trung Quốc đã thay đổi để đáp ứng chiến lược mở rộng hải quân. Bài viết với đầu đề Sự nghịch lý của chiến lược hải quân Trung Quốc đăng trên trang web của Công ty Tình báo tư nhân Stratfor (Mỹ) ngày 17-7 đã nhận định như trên.

Học giả Trung Quốc phân tích sự đuối lý của “Đường lưỡi bò”

"Đường lưỡi bò" do Trung Quốc vẽ (Ảnh: KT)
(VOV) - 9 lô dầu khí mà Tổng công ty Dầu khí Hải Dương Trung Quốc thông báo mời thầu nằm ở phía Đông "đường 9 đoạn", tuy nhiên nó lại nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển.

Cựu Tổng tham mưu Triều Tiên bị bắn chết?

Một cuộc đấu súng đã nổ ra khi cựu Tổng tham mưu trưởng quân đội Triều Tiên Ri Yong-ho không chịu từ chức và ông này có thể đã thiệt mạng, theo tờ Chosun Ilbo của Hàn Quốc.

Tàu đổ bộ Trung Quốc xuất hiện tại Trường Sa

Chiếc máy bay do thám của hải quân Philippines theo dõi hoạt động của đội tàu cá Trung Quốc tại quần đảo Trường Sa (Việt Nam) đã phát hiện một tàu đổ bộ Trung Quốc tại bãi đá Su Bi.

TỘI ÁC RỪNG XANH

Nguồn: Youtube

Gian tế

Do thấy tình hình giao thông dưới đáy biển quá hỗn loạn, sáng nay

Lợi ích của từng quốc gia và sự đồng thuận trong ASEAN

Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN (AMM-45) vừa rồi không chỉ mang đến sự thất vọng lớn cho nhiều thành viên, vì lần đầu tiên trong lịch sử hội nghị đã không đưa ra được một tuyên bố chung, mà hơn thế nữa, nó còn là lời cảnh báo cho những tiền lệ có thể trở thành thông lệ.

Trung Quốc cấp tập xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Bắc Kinh lại có thêm động thái nhằm thâu tóm phi pháp toàn bộ hệ thống giao thông thuộc khu vực quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Campuchia đã nhượng bộ

Hôm nay, Campuchia sẽ công bố tuyên bố lập trường chung của ASEAN về vấn đề biển Đông.

Tại sao Indonesia tích cực vì biển Đông?

Chưa đầy một tuần sau khi hội nghị bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 45 (AMM-45) kết thúc với kết quả đáng buồn là lần đầu tiên không thể ra được tuyên bố chung, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Marty Natalegawa đã lên đường công du đến nhiều nước ASEAN.

Trung Quốc luôn muốn ASEAN chia rẽ

Carlyle A. Thayer

Âm mưu của Trung Quốc là luôn muốn ASEAN gặp khó khăn nội khối, chia rẽ càng nhiều càng tốt bởi nếu vậy thì tổ chức này sẽ yếu thế trong việc đàm phán các điều khoản mang tính ràng buộc pháp lý cao của COC với Trung Quốc.

Đề xuất vũ trang cho ngư dân Trung Quốc: Mưu đồ thâm hiểm!

Một quan chức hàng đầu trong ngành ngư nghiệp Trung Quốc thúc giục chính phủ nước này vũ trang và huấn luyện quân sự cho 100.000 ngư dân Trung Quốc để tràn xuống biển Đông đối đầu với các nước trong khu vực.

Tống thống Syria biến mất sau vụ đánh bom Damascus

Sau vụ đánh bom giết chết bộ trưởng và thứ trưởng Quốc phòng Syria ngày 18-7, Tổng thống Bashar al-Assad hoàn toàn mất tăm trong khi phe nổi dậy đang tiến sát trung tâm Damascus, hô hào “giải phóng” thủ đô.

Biên tập viên Tân Hoa xã phản đối 'thành phố Tam Sa'

Biên tập viên Chu Phương của Tân Hoa xã thẳng thắn bày tỏ quan điểm cực lực phản đối chính sách sử dụng vũ lực ở Biển Đông, đòi xóa bỏ cái gọi là “thành phố Tam Sa” của Trung Quốc.

Bài mới rất độc của nhà văn Nguyễn Quang Lập: Phận đàn bà 1

Nguyễn Quang Lập

Năm 1975 hòa bình lập lại, nhà mình cũng rời làng Đông về Ba Đồn, từ đó mình ra Hà Nội học đại học rồi đi bộ đội, mãi đến năm 1986 mới quay về làng Đông, thăm lại ngôi nhà xưa. Bây giờ nó đã là khu vườn hoang, cỏ dại cây dại mọc um tùm, là chỗ đi xia của dân trong xóm. Ngày cũng như đêm hễ đau bụng là người ta xách quần chạy ra đấy. Thời này người ta đi ngoài không dùng giấy vệ sinh, chỉ bẻ que chùi, que không có thì chà đít xuống cỏ, cỏ không có thì chà đít lên đất cày cũng xong. Hi hi nhớ lại mà kinh.

Đòn gió của CNOOC

Tập đoàn Trung Quốc nói việc mở thầu phi pháp đối với 9 lô dầu khí của VN “tiến triển khả quan”, nhưng thực tế có đúng như vậy?

CNOOC tiếp tục muốn chiếm dầu Việt Nam

Dù chín lô dầu khí trên biển Đông mà Tổng Công ty Dầu khí hải dương TQ (CNOOC) gọi thầu rõ ràng thuộc vùng biển Việt Nam.

Nghịch lý chiến lược hải quân TQ ở Biển Đông

Mục tiêu lâu dài của Trung Quốc là sử dụng các khả năng hải quân đang gia tăng đểkiểm soát đảo và nhóm đảo ở BiểnĐông, cũng như kiểm soát nguồn tài nguyên và vị trí chiến lược.

Nga bắt tiếp tàu thứ hai, Trung Quốc nóng mặt

Sau khi nổ súng vào tàu cá thứ nhất trên biển Nhật Bản, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nga đã bắt tiếp tàu cá thứ hai của Trung Quốc, bắt giữ tổng cộng 36 ngư dân. Báo chí Trung Quốc nóng mặt, lên tiếng chỉ trích hành động của Nga là “không thể chấp nhận”.

Trung Quốc muốn theo dõi cả thế giới

Các chuyên gia cảnh báo rằng những thông tin đi qua bất kỳ mạng nào do Tập đoàn Viễn thông Huawei của Trung Quốc trang bị đều không an toàn

Tàn nhẫn giết Vooc ngũ sắc

Một tốp thanh niên, nghi là thuộc quân số Binh đoàn Tây Nguyên đang làm đường tuần tra biên giới đã có những hành động dã man - tàn bạo đối với động vật hoang dã và post lên internet.

Philippines tố Trung Quốc phá hội nghị AMM

Tại Campuchia, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines đang nói về tranh chấp biển Đông thì micro bị tắt.

Biển Đông: Hải quân Philippines chờ lệnh, TQ muốn điều tàu lặn

Trong bối cảnh hai nước tiếp tục đối mặt bởi vấn đề tranh chấp lãnh thổ, Manila đã lên tiếng cảnh báo một đội tàu đánh cá lớn của Trung Quốc không được xâm nhập vào vùng biển của Philippines.

Nga nổ súng vào tàu cá Trung Quốc xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế

Theo báo Moscow Times và hãng tin Ria-Novosti, ngày 16-7, tàu tuần tra Dzerzhinsky của Nga đã nổ súng vào một tàu đánh cá Trung Quốc.

Giữa hư và thực

Nếu biểu hiện bề ngoài phản ánh đúng thực chất thì quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc hiện tại không tốt đẹp chút nào, nếu như không nói là căng thẳng chưa từng thấy trong nhiều năm qua.

Trại giam phi pháp ở Hoàng Sa

Hành động xây dựng trại giam, đổi tên đường… trên đảo Phú Lâm nằm trong âm mưu chiếm đoạt vĩnh viễn Hoàng Sa, vốn thuộc chủ quyền Việt Nam.

Một phần trăm của Hôm

Nông dân Văn Giang sau khi bị côn đồ truy sát, sợ quá họp nhau lại:

Trò chơi hai mặt của Campuchia

Lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm của ASEAN, hội nghị tầm bộ trưởng của khối không đưa ra được thông cáo chung mà có chia rẽ sâu sắc. Ngày 13/7/2012, Chủ tịch hội nghị là Campuchia đã tuyên bố không thể phát đi thông cáo chung, bởi đây không phải là tòa án.

Làm gì với 30 tàu cá xâm phạm bờ cõi?

Trong bản tin phát đi ngày 16-7, TTXVN nói 30 tàu cá của Trung Quốc "chính thức xâm phạm Trường Sa" (ở đây). Đây là câu từ đích đáng mà lần đầu tiên trong năm năm qua, hãng tin này đưa ra. Điều đó, xác tín rằng, tàu cá của ngư dân Trung Quốc đang đi lại tự do trong bờ cõi Việt Nam, ngang nhiên xâm phạm chủ quyền đất nước, chúng ngang tàng uốn lưỡi cú diều cho hành vi xâm lăng.

Trung Quốc và biển Đông: “Tay cầm búa cần cẩn trọng!”

Chính trị học quốc tế có hai trường phái lớn gồm chủ nghĩa hiện thực và chủ nghĩa tự do. Chủ nghĩa hiện thực xem trọng sự thay đổi thực lực.

Chuyện gì đang diễn ra?

Phản đối luật nước khác, đem biển Việt Nam đi mời thầu, can thiệp vào ASEAN, đưa tàu cá vào Trường Sa là những bước đi độc chiếm biển Đông của Trung Quốc thời gian gần đây.

Campuchia đặt cái riêng trên cái chung

Lập trường của Campuchia phương hại đến nỗ lực giành chiếc ghế không thường trực tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào năm tới

Từ Scarborough tới Đảo chữ Thập: Lịch sử lặp lại?

Vào sáng ngày 13.7, trong khi phiên cuối cùng của Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN đang diễn ra, Trung Quốc lại tiếp tục hành động gây hấn khi đưa 30 tàu cá trọng tải từ 140 tấn trở lên, trong đó có một tàu tiếp tế trọng tải 3.000 tấn tới đánh bắt cá tại Đảo đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa trong 20 ngày.

30 tàu Trung Quốc chính thức xâm phạm Trường Sa

CLC: TTXVN dùng cụm từ "xâm phạm". Vậy thì thực tế như thế, đòi hỏi Hải quân ở đâu? Cảnh sát biển ở đâu? Trong tình thế đất nước chủ quyền bị "xâm phạm"?
Khoảng 17 giờ chiều 15/7, một đội gồm 30 tàu cá xuất phát từ tỉnh đảo Hải Nam của Trung Quốc đã tới một địa điểm đánh bắt cá thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Nguy cơ đánh mất vai trò trung tâm của ASEAN

Từ nay đến cuối năm, con đường phía trước của ASEAN vẫn đầy cạm bẫy. Bắc Kinh có thể tiếp tục mưu đồ đánh tráo mâu thuẫn giữa Trung Quốc với ASEAN về Biển Đông thành mâu thuẫn giữa một ASEAN biển đảo với một ASEAN lục địa về Biển Đông.

Quyền lực của quân đội Trung Quốc cỡ nào?

Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang đóng vai trò ngày càng lớn trong quá trình hoạch định chính sách an ninh trong-ngoài nước của Bắc Kinh, vấn đề đang được một số nhà quan sát đặt ra, khi Trung Quốc trong thời gian gần đây đã trở nên hung hăng và hiếu chiến hơn.

Biển Đông: ASEAN và cái giá vắng một tuyên bố chung

Hội nghị cấp cao khu vực ASEAN đã kết thúc trong bất đồng với vai trò quyết đoán của Trung Quốc ở khu vực chiến lược Biển Đông. Lần đầu tiên trong lịch sử 45 năm, hội nghị ấy đã không đạt được sự đồng thuận về một tuyên bố chung cuối cùng.
Tín hiệu xấu

Campuchia "gây hại" cho ASEAN

Báo Thái Lan nhận định: Nếu mỗi thành viên ASEAN chỉ biết chăm chút quyền lợi riêng như Campuchia, ASEAN sẽ không có tương lai.

Nhận định của các chuyên gia quốc tế: Trung Quốc có thể thêm hành động khiêu khích

Các chuyên gia quốc tế nhận định việc Hội nghị ASEAN vừa qua không thể đưa ra Thông cáo chung sẽ là một khó khăn lâu dài cho cả khối.

Trung Quốc hỉ hả sau Hội nghị ASEAN

Trong khi lần đầu tiên ASEAN không đưa ra được Thông cáo chung sau hội nghị, Trung Quốc lại khẳng định sự kiện lần này thành công.

Đường đi khó của COC từ “vết rạn” ASEAN

Sự kiện không đạt được tuyên bố chung tại Hội nghị bộ trưởng ngoại giao ASEAN (AMM-45) ở Campuchia mới đây cho thấy những “vết rạn” bên trong của tổ chức này, nhất là khi đứng trước gánh nặng giải quyết các vấn đề lớn của khu vực.

Với Bắc Kinh, COC sao sánh bằng CNOOC!

Không lấy làm lạ tại sao sau khi ngoại trưởng mười nước ASEAN nhất trí đem dự thảo COC (Bộ quy tắc ứng xử của các bên trên biển Đông) ra thương thuyết với Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này là Lưu Vĩ Dân lại thản nhiên trả lời là không gấp gáp gì, lúc nào tiện thì bàn!

Trung Quốc lại có hành vi khiêu khích mới

Thượng nghị sĩ Philippines kêu gọi Úc hỗ trợ Philippines.

ASEAN trước thách thức lớn

Việc Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN-45 (AMM-45) kết thúc mà không ra được thông cáo chung là “một đòn nặng nề giáng vào uy tín ASEAN”. Hơn lúc nào hết, củng cố đoàn kết để nâng cao vị thế là điều cực kỳ quan trọng cho toàn khối, và cho mỗi thành viên.

Báo Trung Quốc mô tả về “Tam Sa”

Sau khi ngang nhiên thành lập cái gọi là TP.Tam Sa bao trùm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam hồi tháng trước, Trung Quốc liên tục có những động thái nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền vô lý của mình đối với khu vực này.

Sự bất đồng đáng lo

Hành vi của Campuchia là rất đáng trách. Tình huống do Campuchia gây ra đã đẩy ASEAN vào một vị thế tồi tệ chưa từng thấy.

Khi loãng...lương tâm, khi tắc...trách nhiệm!

Nhìn vào y tế nước Việt, người ta sẽ thấy nước Việt hạnh phúc hay nước Việt...buồn?

TQ quấy rối trên biển để lấn át đàm phán

* Hội Nghề cá VN phản đối hành động xâm phạm chủ quyền biển

Những lực lượng khuấy động biển Đông

Vì chính sách chung lẫn lợi lộc riêng, nhiều cơ quan Trung Quốc liên tục có các hành động gây lo ngại trên biển Đông.

Việt Nam thành lập Viện Biển Đông

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định về việc bổ sung cơ cấu tổ chức của Học viện Ngoại giao từ 16 đơn vị lên thành 17 đơn vị trực thuộc. Đơn vị mới được bổ sung trực thuộc Học viện Ngoại giao là Viện Biển Đông.

Hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc ở Trường Sa là phi pháp

Hoạt động khai thác của ngư dân Trung Quốc ở khu vực quần đảo Trường Sa là phi pháp, xâm phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này.

Tàu hải quân Trung Quốc bị mắc cạn tại Biển Đông

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết một tàu khu trục nhỏ của hải quân nước này đã bị mắc cạn khi đang tuần tra tại một khu vực tranh chấp ở Biển Đông, gần Philippines.

Trung Quốc gây hấn đưa 30 tàu cá đến Trường Sa

Lại thêm một hành vi gây hấn mới của Trung Quốc trên biển Đông. Lúc 10g ngày 12-7 (giờ Việt Nam), Trung Quốc xua 30 tàu cá đến khu vực gần đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Bốn năm, giá điện tăng 57%, chỉ EVN hưởng lợi

Tính từ năm 2008 đến nay, giá điện bán lẻ đến tay người tiêu dùng tăng tới 57% song giá mua điện của tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) trả cho các nhà máy thuỷ điện nhỏ vẫn giữ nguyên. Sự độc quyền của EVN đang dồn ép các doanh nghiệp đầu tư thuỷ điện nhỏ.

Chiến tranh tâm lý

Được ba mua cho chiếc thuyền điều khiển từ xa, hai anh em Tèo và Tí hí hửng mang vào sở thú chơi.

Kế hoạch hạ sơn

Sau mấy trăm năm ngồi đánh cờ trên đỉnh Cấm Sơn, một tiên ông ngáp vặt nói với bạn cờ:

Tàu cá Trung Quốc tiến sâu vào biển miền Trung

Thời gian gần đây, không chỉ liên tiếp bị bắt tàu cá, ngư dân Việt Nam còn ghi nhận hàng trăm trường hợp tàu thuyền có công suất lớn của Trung Quốc xâm nhập vùng biển các tỉnh miền Trung với cường độ ngày càng nhiều.

Những tháng 7 hữu hảo của hai cựu thù

Lịch sử đầy quyết đoán! Những tháng 7 mời gọi quan hệ Việt – Mỹ đột phá từng bước. Mối bang giao duyên nợ này nhiều khả năng rồi sẽ được khai triển nhanh của khu vực và của Đông Á.

Ký sinh vào ngư dân

Đọc bài ngư dân bị thu tiền khi lắp máy đài tàu (ở đây), đó là loại máy liên lạc bằng sóng HF tầm xa, theo quy định của Nhà nước thì ngư dân được hỗ trợ kinh phí hoàn toàn, ấy vậy mà cái Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình lại thu của đồng bào mình mỗi máy từ 10-28 triệu đồng. Nói là để "thế chấp", nhưng đọc kỹ, thấy đây là một kiểu ăn chặn, một cách ký sinh vào ngư dân hết sức ngang ngược.

Toàn dân Israel diễn tập chống tên lửa

Chính phủ Israel, quân đội, lực lượng cứu hộ và hàng triệu dân chúng hôm qua cùng tham gia diễn tập phản ứng trước một cuộc tấn công tên lửa hàng loạt trên cả nước.

TQ theo đuổi chính sách hiếu chiến với nhiều nước

* Nhật - Trung lại căng thẳng
* Nhật hỗ trợ ASEAN về vấn đề biển Đông

Bất đồng Trung Quốc-ASEAN về Quy tắc ứng xử ở Biển Đông

Mười nước thành viên ASEAN khẳng định từ nay đến cuối năm có thể hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông, thế nhưng vấn đề khó khăn nhất là thuyết phục Trung Quốc tham gia bộ quy tắc này.

Đâu phải thời Chiến quốc

“Hà Nội sẽ đớn đau vì giúp Mỹ quay lại”, Hoàn Cầu Thời Báo của Trung Quốc đã cảnh cáo như vậy trong bài xã luận phát đi lúc 0g20 sáng thứ tư 11-7, sau chuyến thăm Hà Nội của Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton.

Hài: Hình ảnh dân phòng-Giữa hai chiến tuyến

VTV/Youtube

Thằng cu Bợp

Nguyễn Quang Lập

Nó tên Thỉ, hình như Ngô Thỉ thì phải. Năm 1967 mình theo ba mình lên làng Dói thuộc thung lũng Chớp Ri được mấy ngày, mẹ nó cũng ôm bọc áo quần dắt nó về làng Dói. Nhà nó ở Quảng Trường, ba nó làm nghề chụp ảnh kiếm được nhiều tiền, mẹ nó xinh gái hát hay, gọi là giađình hạnh phúc. Không ngờ ba nó theo một cô ở Quảng Tùng, cô này xấu oẳng lại lắm mồm, suốt ngày nhảy về Quảng Trường đánh ghen với mẹ nó. Uất quá mẹ nó li dị chồng, dắt nó về làng Dói.
Là mình nghe lỏm người lớn kháo nhau thế chứ nó không hề nói gì. Thằng này ít nói kì lạ, như thằng câm. Nó lủi thủi đến lớp lủi thủi về nhà, không chơi với bất kì đứa nào trong lớp. Trừ khi cô giáo hỏi bài hoặc gọi nó đọc bài mới nghe tiếng nó, còn thì nó tuyệt không mở mồm nói với ai một câu gì. Nó giao lưu bằng mắt, nhìn mọi người rất thân thiện, lúc nào cũng lấp lánh một nụ cười. Nhưng chỉ thếthôi không gần gũi hơn, ai hỏi gì cũng gật và lắc. Môi chúm chím gật và lắc, mắt cười rất tươi gật và lắc, y chang con gái dậy thì giữa đám đông.

Quê Choa nhờ thông báo

quechoa.vn là trang web chính thức của bọ Lập, sau nhiều trục trặc và chuyển đổi. Hiện trang web đang thời kì chỉnh sửa chưa ổn định, bà con hết sức thông cảm.
Quê Choa

Bạn hữu, kẻ thù, đối thủ hay nhà đầu tư?


Philippines, Campuchia bất đồng về biển Đông

Ba tàu ngư chính Trung Quốc tiếp tục gây rối ở quần đảo Senkaku.

Nếu ASEAN lùi, Trung Quốc sẽ lấn tới!

Trung Quốc cần phải hiểu lẽ ra đã có một con đường cho mối quan hệ hợp tác có lợi với Mỹ ở Đông Nam Á, tuy nhiên con đường này đã bị chặn lại vì động thái của Trung Quốc đối với vấn đề tranh chấp biển Đông trong vài tháng gần đây.

Biển Đông: Trung Quốc đang ngược chiều gió?

Trước thềm hội nghị cấp cao tại Campuchia, trong khi 10 nước Hiệp hội Đông Nam Á thảo luận về việc hình thành lập trường thống nhất đối với vấn đề tranh chấp Biển Đông thì Trung Quốc khăng khăng khẳng định, tranh chấp chỉ nên giải quyết trực tiếp giữa các bên bất đồng trong tuyên bố chủ quyền tại vùng biển này.

Ngoại trưởng Hillary Clinton: Mỹ trông đợi COC có bước tiến nhanh

“Chúng tôi trông chờ ASEAN thực hiện bước tiến nhanh chóng với Trung Quốc trong việc tạo nên một bộ quy tắc ứng xử COC có hiệu quả ở biển Đông”, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton nhấn mạnh khi trao đổi với các phóng viên trong nước và quốc tế trong buổi họp báo ngắn ngủi chiều 10.7 tại Hà Nội.

Tàu hải quân Hoa Kỳ cập cảng Cửa Lò

Ngoại trưởng Hillary Clinton tới Hà Nội

Báo Trung Quốc xuyên tạc ý kiến chuyên gia quốc tế về biển Đông

Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc) đã cố tình cắt xén ý kiến chuyên gia nhằm ngụy tạo các ý kiến ủng hộ cho các hành động ngang ngược của nước này trong tranh chấp.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan: Làm dân mới được nghe thật lòng

Từng điều hành Chính phủ, nay ông Vũ Khoan (nguyên bí thư Trung ương Đảng, nguyên phó thủ tướng) thường lên tiếng trước những vấn đề “nóng” với tư cách một công dân tích cực và có trách nhiệm với dân với nước.

Biển Đông: Thùng thuốc súng?


Biển Đông nóng tại Hội nghị ASEAN

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Phnom Penh, Việt Nam bày tỏ quan ngại sâu sắc về diễn biến phức tạp gần đây trên biển Đông.

Cựu quan chức ngoại giao Mỹ David Brown: “Người Mỹ không thích những kẻ đi bắt nạt”

Ông có cho rằng, việc gọi thầu 9 lô dầu khí ngày 23.6 vừa qua của Trung Quốc là một hành vi đơn lẻ, có tính thời vụ, nằm trong kịch bản đáp trả việc Quốc hội Việt Nam thông qua luật Biển, hay là hành vi nằm trong một hệ thống có tính toán chiến lược của Trung Quốc?

Hàng triệu 'quan xã', vì sao?


Đồng minh tự nhiên của Việt Nam

Kiểu dụ nước ngoài vào đấu thầu chín lô dầu khí thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam khiến quan hệ quốc tế có nguy cơ quay lại thời kỳ trung cổ. May mà nhiều nước trên thế giới vẫn cần tới một hải lộ an toàn và bình yên. Họ chính là những đồng minh tự nhiên và lâu dài của Việt Nam.

Tranh chấp biển Đông dự kiến trở thành tâm điểm tại ARF

Theo kế hoạch, cả Việt Nam và Phillipines sẽ đưa vấn đề tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại biển Đông ra thảo luận tại diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) diễn ra từ ngày 9.7 – 13.7 tại Phnom Penh, Campuchia.

Game show The Voi

Nè, hôm qua ông có xem game show mới: The Voice không?

Trung Quốc đang diễn trò đánh lạc hướng dư luận

Chưa bao giờ một hội nghị ngoại trưởng các nước ASEAN (AMM) lại diễn ra trong bối cảnh an ninh ASEAN căng thẳng như hiện nay.
Hội nghị AMM lần thứ 45 khai mạc hôm nay 9-7 tại Phnom Penh (Campuchia), diễn ra khi tờ Thời Báo Hoàn Cầu lớn tiếng đe đọa động binh với lời lẽ hiếu chiến như “Philippines và Việt Nam đáng bị trừng trị”.

Baidu can thiệp trái phép vào máy tính ở VN

Những ngày qua, cộng đồng mạng xôn xao về khả năng trang mạng Baidu gây hại đến người dùng máy tính tại Việt Nam.

Biển Đông: Bài học về cách "vượt thoát" Trung Quốc tài tình của Bác Hồ

"Sức mạnh của dân tộc và thời đại, cộng thêm sự khôn khéo, biết điều, sáng tạo, dám có đột phá trong đường lối chính sách đối ngoại chính là sự bảo vệ có hiệu quả nhất chủ quyền biển đảo của nước ta lúc này".

Trung Quốc triển khai nhiều trạm nghe lén hướng tới biển Đông

Báo Canada cho rằng, Trung Quốc nhiều trạm nghe lén khổng lồ nhằm vào Việt Nam và Đông Nam Á như 1 trạm ở đảo Hải Nam, 1 trạm ở đảo Phú Lâm v.v…

Việt Nam có thể tự tin trên biển Đông

Nguyên là Tổng lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu từ năm 1993 đến 1996 và làm việc, tìm hiểu Trung Quốc (TQ) trong nhiều năm, nhà nghiên cứu Dương Danh Dy là người rất am tường vấn đề TQ. Từ lâu nay ông đã lên tiếng về việc báo chí TQ tuyên truyền không đúng thực tế về Việt Nam.

Biếm họa
Một độc giả gửi Cu Làng Cát

Trung Quốc lên giọng giả nhân giả nghĩa

Lại thêm những sự kiện cho thấy Trung Quốc nói một đằng làm một nẻo, gây hấn với nước khác lại còn lên giọng giả nhân giả nghĩa. Cho thấy Bắc Kinh đang nói một đằng làm một nẻo.

Không có cái đẹp trong họng súng

Có tin cho rằng chính quyền Trung Quốc đã chuẩn bị dư luận rất công phu và bài bản trước khi họ thực sự hành động ở biển Đông.

Thời Báo Hoàn Cầu: Gây hấn để định vị

Báo đóng vai trò như van xả cho những dồn nén chủ nghĩa dân tộc.

Trung Quốc và lá bài UNCLOS

Trung Quốc lại đang cố tình diễn giải một cách sai lệch những điều khoản được ghi trong luật sao cho có lợi nhất cho mình, mà Luật Biển Liên Hiệp Quốc 1982 (UNCLOS) là một trong những ví dụ tiêu biểu.

Có có không không

Hội thảo mùa hè năm nay của giới học giả âm ty diễn ra với chủ đề “Có hay không có”, dựa trên những gì đang diễn ra trong giới khoa học trần gian nhưng làm xôn xao tận cõi âm. Các linh hồn thay nhau tranh cãi xem “hạt của Chúa” hay quái vật hồ Lochness có đúng là có thật, còn xác chết biết đi hay nàng tiên cá thì không hề tồn tại như chính phủ Mỹ vừa ra thông cáo? Cuối cùng, đăng đàn là hồn bộ trưởng Thông tin Goebels của Đức quốc xã:

Philippines chống ngoại xâm

Chính sách hiếu chiến trên biển Đông của Trung Quốc đang buộc Philippines nhanh chóng tăng cường sức mạnh quân sự, chuyển hướng quân đội từ mục tiêu chống phiến quân sang tự vệ, chống ngoại xâm.

Học giả Trung Quốc: Chính phủ cần bỏ chính sách “ngoại giao pháo hạm”

Học giả Trung Quốc (TQ) Chu Hao đã đề nghị Chính phủ TQ từ bỏ chính sách “ngoại giao pháo hạm” để giải quyết các tranh chấp trên biển Đông với các nước láng giềng.

Biển Đông là cái bẫy của Trung Quốc

Đối với một số nước Đông Nam Á, Trung Quốc hiện thời là một đối tác cần phải cảnh giác.

Ông Nguyễn Bá Thanh "lật tẩy" chuyện ô nhiễm môi trường ở Đà Nẵng

Tại sao mình thấy khó chịu mà mình bắt dân chịu? Mình có cái quyền lớn rứa à? Tôi thấy anh nào mệt quá thì xin nghỉ, đi chơi trớt cho nó khoẻ, còn đã làm thì phải làm quyết liệt, phải làm cho có hiệu quả.

Nỗi đau của kiếp quan đổ trách nhiệm *

Không chỉ tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP Đà Nẵng khoá VIII vừa diễn ra mà hầu như ở bất cứ kỳ họp nào của HĐND TP thì các giám đốc sở cũng đều "toát mồ hôi hột" trước chất vấn của các đại biểu và đặc biệt là của Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Bá Thanh.

Bá quyền Biển Đông: Chiến lược hay liều lĩnh?

Các hành động khiêu khích liên tục của Trung Quốc gần đây khiến tình hình biển Đông vừa dịu xuống lại trở nên nóng hơn bao giờ hết. Và lần này, Trung Quốc vẫn dùng những chiêu thức cũ để xâm phạm chủ quyền Việt Nam một cách ngang ngược.

“Một Trung Quốc đáng sợ”, Thời Báo Hoàn Cầu giới thiệu

Những độc giả nước ngoài không khỏi lo sợ giống như ông Seong Hyon Lee - người Hàn Quốc - khi đọc tờ Thời Báo Hoàn Cầu (TBHC) của Trung Quốc.

Người nước ngoài tăng đột biến

Ông Nguyễn Kim Khoa, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội, cho biết trong 6 tháng đầu năm 2012, người nước ngoài tăng đột biến ở một số địa phương trên cả nước

Biến họa không lờiPhim hoạt hình: Đại chiến Bạch Đằng

Nguồn: Youtube

Đòn nhu đạo của Philippines

Nhìn bề ngoài, rõ ràng là trứng chọi đá, nếu so sánh lực lượng hải quân của Philippines hay của Việt Nam với Trung Quốc. Nhưng “thiên thời” và “nhân hoà” dường như ủng hộ các bên có chính nghĩa. Điều nổi trội trong đụng độ này là sự khôn khéo của một Philippines biết kết hợp giữa nhu với cương trong một chính sách năng động và minh bạch để bảo vệ độc lập, chủ quyền quốc gia.

Mầm dung dưỡng tân phátxít ở Đức

Nước Đức đang rất bất bình khi cơ quan Tình báo nội địa Đức (GDIA) huỷ các tài liệu có liên quan đến các phần tử tân phátxít. Sự cố này có nguy cơ trở thành một vụ bê bối lớn.

Chuyện cuối tuần: Thoái hoá trí thức

Những scandal sách dịch, sách giáo khoa, tác phẩm học thuật, đạo văn, đạo luận án... đặt ra một vấn đề: phải chăng đang có sự thoái hoá trong những người tự nhận là trí thức, và nếu đúng thì đâu là nguyên nhân?

Trung Quốc: thành viên lá mặt lá trái của UNCLOS

Khi đặt vấn đề cần thành lập một liên minh pháp lý với ASEAN làm nòng cốt dưới sự hậu thuẫn của Mỹ và các đồng minh, một câu hỏi được đặt ra là Trung Quốc sẽ đứng ở đâu khi nước này cũng là một thành viên phê chuẩn Công ước của Liên hiệp quốc về luật Biển (UNCLOS).

Từ luật Biển nghĩ về đồng thuận xã hội

Luật Biển Việt Nam vừa được Quốc hội thông qua, trong bối cảnh Trung Quốc đang ngày càng đi xa trong âm mưu độc chiếm Biển Đông, đã gây ra những thái độ, phản ứng đa chiều về đối nội và đối ngoại.

Tổng thống Aquino “chỉnh” Trung Quốc

Đây được coi là phát biểu mạnh mẽ nhất của ông Benigno Aquino, thể hiện thái độ của Chính phủ Philippines đối với Trung Quốc

Philippines phản đối lập TP Tam Sa

Thời Báo Hoàn Cầu đăng bài sặc mùi hiếu chiến để bán báo.

Quân bài dầu mỏ tại biển Đông

Biển Đông: Ván cờ thế kỉ

Những hành xử của Trung Quốc trên Biển Đông không chỉ là hành động "trả đũa" đơn thuần việc Việt Nam thông qua Luật Biển.

Lắm đầy tớ chỉ khổ ông chủ

Xã có việc của xã, huyện có việc của huyện. Trong nền kinh tế thị trường định hướng XHCN, nhà nước, chính quyền xã làm ít việc thôi, còn lại xã hội tự làm. Khi ấy, đương nhiên số lượng cán bộ xã mà dân phải nuôi sẽ giảm.

Nhiều học giả Trung Quốc lên tiếng: “Đường lưỡi bò” không có thật

Trong khi giới tướng lĩnh “diều hâu” cứ leo thang gây hấn, đòi thực hiện chủ quyền trên biển Đông dựa trên cái gọi là “đường chín đoạn”(“đường lưỡi bò”) thì nhiều học giả TQ vạch rõ con đường tự vẽ trên giấy này vô căn cứ.

Nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh vạch rõ âm mưu Trung Quốc

Hôm qua 4-7, tờ báo Đất Việt (đọc ở đây) có một bài phỏng vấn nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh. Bài phỏng vấn tuy thực hiện đã lâu, những 6 tháng nhưng nay Đất Việt mới công bố và có nhiều câu nói của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh hết sức tâm đắc. Giá như chục năm trước cụ nói to thế này thì hay hơn hè.

Tàu “công xưởng” vi phạm luật Biển quốc tế

Nhiều học giả khẳng định việc Trung Quốc đưa tàu Hải Nam Bảo Sa 001 ra biển Đông từ tháng 5 là vi phạm Công ước LHQ về luật Biển.

TTXVN bác bỏ thông tin của báo chí Trung Quốc

Trước thông tin từ một vài phương tiện thông tin đại chúng của Trung Quốc nói rằng, 4 tàu Hải giám của Trung Quốc tiến hành hoạt động tuần tra tại khu vực quần đảo Trường Sa và chặn đuổi tàu của Cảnh sát biển Việt Nam, ngày 4-7-2012 TTXVN khẳng định:

HĐND TP.Đà Nẵng phản đối Trung Quốc thành lập TP.Tam Sa

Ngày 4.7, tại kỳ họp thứ 4, HĐND TP.Đà Nẵng khóa VIII nhiệm kỳ 2011-2016 đã thông qua Nghị quyết phản đối Trung Quốc thành lập TP.Tam Sa. Nghị quyết nêu rõ: “HĐND TP.Đà Nẵng khẳng định huyện đảo Hoàng Sa là một đơn vị hành chính trực thuộc TP.Đà Nẵng.

Trung Quốc tiếp tục trò gây hấn

* Học giả Trung Quốc nói về “đường chín đoạn”
TT - Bất chấp phản ứng mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc tiếp tục có những hành vi khiêu khích và gây hấn trên biển Đông.

Ai thi ai gác?

Trước một điểm thi đại học, hai phụ huynh trò chuyện với nhau trong lúc chờ con:

Đại tướng Lê Đức Anh nói về chủ quyền biển đảo

Trung Quốc luôn muốn chiếm luôn cả Biển Đông. Chúng ta phải hiểu rõ để phá âm mưu này..

Trung Quốc cố tình chia rẽ ASEAN

Trung Quốc cáo buộc Philippines đang âm mưu leo thang căng thẳng trên biển Đông nhưng những động thái mới nhất của Bắc Kinh đang cho thấy điều ngược lại

Triều Tiên tạo ra những nới lỏng mới

Trong nỗ lực để tạo một hình ảnh mới cho mình và cho đất nước, nhà lãnh đạo trẻ tối cao của Triều Tiên, Kim Jong Un đã thông qua hàng loạt các điều luật mới, nới lỏng hơn rất nhiều quy định cho thế hệ trẻ.

Trung Quốc thành lập lữ đoàn tên lửa mới ở Quảng Đông

Trung Quốc đã thành lập một lữ đoàn tên lửa mới ở tỉnh Quảng Đông trong một phần chiến lược răn đe các quốc gia tranh chấp chủ quyền ở biển Đông, theo một tờ báo Đài Loan hôm 2.7.

Những tiếng nói tôn trọng lẽ phải và sự thật

Lập trường và những hành động sai trái của phía Trung Quốc với những bước đi nhằm để hợp thức hóa cái gọi là Đường 9 đoạn (hay còn gọi là Đường lưỡi bò) không được chính những học giả, nhà khoa học của nước họ ủng hộ.

Âm mưu Tam Sa của Trung Quốc

Song hành cùng tuyên bố thành lập TP.Tam Sa, Bắc Kinh âm mưu biến thành phố này thành tiền đồn quân sự mang ý nghĩa chiến lược.

Con cờ tổng công ty dầu khí trong tranh chấp ở biển Đông

Tân Hoa xã (Trung Quốc) ngày 2-7 đưa tin bốn tàu hải giám của Cơ quan Hải giám Trung Quốc đã tập trận xếp đội hình ở bãi đá ngầm Vĩnh Thử (đảo Đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam bị Trung Quốc chiếm giữ).

Quân đội Trung Quốc kích động ngoại giao

Các học giả Trung Quốc chỉ trích quân đội nay không dám đối đầu nữa.

Xử nghiêm tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải

Cần kiểm tra, quản lý chặt các dự án đầu tư xây dựng ven biển, đặc biệt là các dự án có vốn nước ngoài.

Ẩn họa từ Baidu Trà đá quán

Không chỉ gây thiệt hại cho tổ chức và doanh nghiệp, các website dịch vụ có chứa mã độc do thám người dùng

Mạng xã hội Baidu Trà đá quán (thuộc sở hữu của Baidu Trung Quốc) đã lợi dụng những thiếu sót về mặt pháp lý trong Nghị định 97/2008/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin điện tử trên internet để tiến hành hoạt động tại Việt Nam.

Liên đoàn Luật sư Việt Nam phản đối hành vi vi phạm pháp luật quốc tế của phía Trung Quốc

Liên đoàn Luật sư Việt Nam vừa ra tuyên bố cực lực phản đối quyết định thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” của phía Trung Quốc và hành vi của Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc thông báo mở thầu quốc tế 9 lô dầu khí nằm sâu trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam.

Các học giả chỉ trích vụ CNOOC (Trung Quốc) mời thầu gay gắt

Vừa trở về từ Hội nghị An ninh biển Đông (CSIS, Mỹ), ông Carlyle A. Thayer, giáo sư chính trị học tại Học viện Quốc phòng Úc, chuyên gia về châu Á - Thái Bình Dương và Việt Nam, trả lời phỏng vấn Báo Người Lao Động về một số vấn đề mới liên quan đến tranh chấp trên biển Đông

Tăng giá điện - cú mất giá của liêm sỉ

Một khi giá điện được tự do chuyển về quyền tự quyết của một doanh nghiệp còn nguyên thế độc quyền và đặc lợi, sẽ khó có nhà nước nào tiên đoán được, càng không thể giải quyết được những hậu họa kinh tế và thảm họa xã hội gây ra bởi cảnh tượng kinh doanh vô liêm sỉ.

Phải có đối sách hợp lý với 'bước đi xa hơn' của TQ

Tuyên bố mời thầu dầu khí chưa phải là hành động cuối cùng, mà có thể Trung Quốc sẽ có những bước đi hơn nữa. Không gì khác, chúng ta cần phải chuẩn bị về mọi mặt, từ pháp lý, ngoại giao, giáo dục nhân dân, tuyên tuyền quốc tế, cho đến cả thực lực quân sự.

Bài xã luận dọa Việt Nam trên Thời báo Hoàn Cầu!

(NLĐO)- Thời Báo Hoàn Cầu của Trung Quốc ngày 1-7 đã đăng bài xã luận với lời lẽ kẻ cả với nhan đề “Trung Quốc kiên nhẫn, không hấp tấp với vấn đề các đảo”.

Biển Đông: Phép thử lẫn quân bài chủ của Trung Quốc

Trung Quốc sẽ khiêu khích để thăm dò rồi căn cứ vào tình hình và phản ứng của bên liên quan cũng như cộng đồng quốc tế mà hành động tiếp...

Indonesia lập “thamnhungpedia.org”

Các nhà hoạt động và nhà báo ở Indonesia gần đây đã tung ra địa chỉ trực tuyến Korupedia.org, nơi thị chúng tên tuổi và tội trạng của các cán bộ, công chức trong nước từng bị kết án tham nhũng, với mục đích “đánh thức” cảm giác xấu hổ trong họ.

Tướng nhiều hơn quân

Tuần rồi, có dịp ghé thăm nơi làm việc của một người bạn ở một cơ quan thuộc Chính phủ, ngó tên biển hiệu để tìm phòng làm việc của bạn tôi, thấy chi chít là vụ phó.

Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn được

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thiếu tướng Lê Văn Cương (nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an) cho rằng, những hành động vi phạm chủ quyền gần đây của Trung Quốc sẽ đánh mất hình ảnh một đất nước “phát triển hòa bình” và Trung Quốc sẽ mất nhiều hơn được.

Toàn văn Luật biển Việt Nam 2012

Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam khóa XIII tại phiên họp cuối ngày 21-6-2012 của kỳ họp thứ ba đã bỏ phiếu thông qua Luật Biển với số phiếu tán thành là 495/496.

ASEAN sẽ đứng ở đâu?

Nếu như ASEAN phản ứng với Trung Quốc như cách mà các nước hạ nguồn Mekong vừa qua bày tỏ thái độ về trách nhiệm của “đại quốc” đối với sự cạn kiệt của dòng sông thì căng thẳng trên Biển Đông có thể đã giảm bớt áp lực.

Đối phó với chiến lược “chờ thời” của Trung Quốc

Trung Quốc cắt cáp dầu khí và bắt giữ ngư dân Việt Nam trong năm 2011, huy động một lực lượng lớn tàu cá và tàu ngư chính “chiếm” bãi cạn Scarborough suốt tháng 4.2012 đến nay, phản đối luật Biển của Việt Nam, thành lập thành phố cấp địa khu Tam Sa và mở thầu chín lô dầu khí thuộc vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong những ngày cuối tháng 6.2012.

Trả thêm tiền điện vì yếu kém quản lý ở EVN

Như tin đã đưa, từ cuối tuần trước, bộ Công thương đã ban hành thông tư số 17/2012/TT-BCT quy định về giá bán điện và hướng dẫn thực hiện. Theo đó, kể từ ngày 1.7.2012, giá bán điện bình quân là 1.369 đồng/kWh (chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng), tăng 65 đồng/kWh (5%) so với giá bán điện bình quân đang áp dụng (1.304 đồng/kWh).

Giấc mơ ở Văn miếu

Một bảo vệ Văn miếu sau nhiều ngày canh gác không cho sĩ tử sờ đầu rùa, mệt mỏi chợp mắt thì mơ thấy một cụ già bước tới hỏi:

Nhân nhượng là mất chủ quyền

Nếu chần chừ, e ngại và thỏa hiệp với phía Trung Quốc, không hoạch định được một chiến lược hợp lý, chúng ta sẽ luôn ở trong tình trạng bị động đối phó và dần dần sẽ mất chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và phần lớn thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế ở biển Đông.

Từ xã 500 cán bộ đến nỗi lo 'cường hào mới'


Các diễn biến chính xung quanh việc Trung Quốc gây bức xúc ở Biển Đông gần đây

Ngày 21-6, Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam thông qua Luật Biển Việt Nam trong đó khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Kể từ thời điểm đó, phía Trung Quốc đã liên tục có các động thái gây rối nhằm khiến thế giới hiểu sai về những vấn đề liên quan đến tình hình Biển Đông; rắp tâm biến vùng biển không có tranh chấp thành vùng biển có tranh chấp - những vùng biển này đều thuộc chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam, theo Công ước quốc tế về Luật Biển 1982 (UNCLOS 1982). Đại Đoàn Kết xin điểm qua một số diễn biến chính của vụ việc để bạn đọc có thể hiểu rõ ý đồ của Trung Quốc.

Giải “nước cờ tâm lý” của Trung Quốc

Một số diễn biến gần đây trên biển Đông do Trung Quốc thực hiện thực chất là đòn tâm lý nhằm đối phó với những bước đi vững chắc của các nước trong khu vực

Biển Đông và nhu cầu “học thuật hóa”

Trước là lỗi sai trong bản đồ Hoàng Sa của Hội Địa lý Quốc gia Mỹ, sau là vụ lộn xộn của Google Map về lãnh thổ Việt Nam, và gần đây nhất là việc “quốc tế hóa” đường lưỡi bò chín đoạn trên các tạp chí khoa học thế giới, cũng như đưa ra bản đồ từ thế kỷ XIII xuất phát từ chuyến thăm nào đó của một con thuyền Trung Quốc, Bắc Kinh đã cố gắng thông qua kênh “học thuật” cố ý nhiều lần áp đặt, gây ảnh hưởng và phổ biến những quan điểm chủ quyền của mình ra bên ngoài.

Đại gia và...quan chức

Kỳ Duyên
Có hai câu chuyện, ngẫu nhiên không hẹn mà thành "gặp nhau cuối tuần", nhưng không phải để bạn đọc cười, mà đọc xong, hẳn nó thành "ga la"... khóc.

Viết lách như thế thì còn gì hình ảnh một nước Trung Quốc "đang trỗi dậy hòa bình"?

Ngày 21-6-2012, Quốc hội Việt Nam thông qua 13 luật, trong đó có Luật Biển Việt Nam. Vậy mà, trước và sau khi Luật Biển Việt Nam được thông qua, báo chí Trung Quốc, kể cả một vài báo lớn, chính thống, đã đăng tải nhiều bài viết công kích, xuyên tạc với những lời lẽ xúc phạm, làm tổn thương lòng tự tôn dân tộc của nhân dân Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận Việt Nam.

Trả lời phỏng vấn báo chí của Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC)

Ngày 30-6-2012, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Vinh đã trả lời phỏng vấn báo chí về kết quả cuộc họp tại Hà Nội trong tuần qua giữa các quan chức cấp cao ASEAN-Trung Quốc (SOM ASEAN-Trung Quốc), nhằm xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu bài phỏng vấn này.

Không thể có cái gọi là “thành phố Tam Sa”

Trung Quốc hoàn toàn không có pháp lý để thành lập đơn vị hành chính trên lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền như Việt Nam.

Trung Quốc cố tình lừa dư luận

Trả lời phỏng vấn của phóng viên Báo Người Lao Động, TS Nguyễn Toàn Thắng, giảng viên Khoa Luật Quốc tế - ĐH Luật Hà Nội, cho rằng nếu không cương quyết và cứng rắn, chúng ta sẽ vô tình đưa cả vùng quyền chủ quyền và vùng tranh chấp “lọt” vào “đường lưỡi bò” vô lý của Trung Quốc.

Trung Quốc mời thầu dầu khí trên biển Việt Nam: Trung Quốc phải chấm dứt hành vi gây hấn

Xuất hiện trên diễn đàn Hội nghị biển Đông ở Washington (Mỹ), thượng nghị sĩ Mỹ Joe Lieberman đã chỉ trích tham vọng của Trung Quốc và cho rằng đây là nguyên nhân gây bất ổn tại biển Đông.