Cưỡng chế ở Hải Phòng: Chính quyền địa phương đã làm nhiễu thông tin?

Chính quyền xã bảo có phá bỏ căn nhà của ông Đoàn Văn Quý, huyện Tiên Lãng lại bảo không phá. Vậy chính quyền địa phương đang làm nhiễu thông tin?
Việc phá nhà ông Đoàn Văn Quý là vi phạm pháp luật, trái với đạo lý.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Từ vụ Đoàn Văn Vươn, ngẫm lời Bác dạy” (kỳ 3)

"Ta hiểu vì sao Bác luôn quan tâm đến những người nghèo, người lao động. Bác luôn hướng đến người lao động".
Cuộc trò chuyện giữa tôi và Nhà thơ Trần Đăng Khoa về vấn đề nông dân - nông thôn kỳ thực chưa thể kết thúc ngay ở bữa cơm trưa ngày 27 Tết Nhâm Thìn. Cả tuần lễ sau đó, mỗi khi nảy ra một ý nào đó thú vị về đời sống của người nông dân, anh lại gọi cho tôi, và tôi cũng vậy. 12h đêm hôm qua, Nhà thơ Trần Đăng Khoa còn nhắn tin cho tôi khi đang công tác ở tỉnh Cao Bằng: “Tớ cứ cảm thấy hình như mình cũng có lỗi với người nông dân”.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Vụ Đoàn Văn Vươn là bài học đau xót (kỳ 2)

“Tại sao một trí thức, một người cần cù, rất hiểu cái giá phải trả cho mỗi hành động của mình mà lại nổ súng vào lực lượng cưỡng chế?".

Bàn đến “tâm” và “tầm” của cán bộ

Mới đây, khi trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí về vụ việc xảy ra ở Tiên Lãng hôm 5-1, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - ông Đan Đức Hiệp đã cho biết: "Câu chuyện thu hồi đất, cưỡng chế, giải phóng mặt bằng là câu chuyện hằng ngày đối với Hải Phòng trong quá trình đầu tư, mở rộng và phát triển”.

Kỳ 2: NHÀ? TRẠI? HAY LỀU?

Hỏi cho ra vẻ thế thôi, chỉ có thằng ngu mới không công nhận đó là nhà.

Nhưng về pháp lý thì không thể sử dụng lời bình phẩm, mà là chứng cứ.

Trong biên bản bàn giao, phía huyện ai đó gạch tên Lê Văn Hiền Chủ tịch để cho anh Khanh phó chịu trách nhiệm. Một biên bản nhà nước, bàn giao tài sản lớn, mà người ta gạch xóa kiểu này đúng là…

Kỳ 1: CHUYỆN CON CHÓ ƯỚT SŨNG LÔNG VÀ CĂN NGUYÊN ĐỐI ĐẦU Ở TIÊN LÃNG

Ngồi cùng mình trong căn lều của chị Thương, chị Hiền, ông Võ, một người hàng xóm trong thôn kể cho nghe chuyện cưỡng chế mà ông và nhiều người dân đứng xem từ đầu tới cuối.
Những người trong ảnh là nhân chứng sống xác thực trả lời câu hỏi ai là kẻ chỉ huy phá nhà Đoàn Văn Vươn

Nước mất nhà tan, phải báo chứ!

NGUYỄN QUANG LẬP
Đọc bài Nhà bị phá, phải báo chứ(!) tức sặc máu.
Về chuyện ngôi nhà ngoài khu vực cưỡng chế của gia đình anh Vươn bị phá ủy, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, được xem là người phát ngôn của chính quyền huyện Tiên Lãng, bữa trước ông nói:”Tôi khẳng định rằng đoàn cưỡng chế không có một lệnh nào và không có một ai tham gia việc phá nhà dân.“ Nghĩa là ông Khánh đã biết rất rõ nên ông mới khẳng định như đinh đóng cột như vậy. Thế mà hôm qua trả lời phỏng vấn báo lao động, ông lại làm như không biết: “Làm gì cũng phải có trình tự thủ tục. Người có tài sản phải có ý kiến về việc đó và người chức năng mới xem xét. Ví dụ, người ta kiến nghị lên xã thì xã phải xem xét, kiến nghị lên huyện thì huyện phải làm rõ. Hiện nay, không biết gia đình ông Vươn có đơn chưa, còn huyện chúng tôi chưa nhận được.”

Thêm bài tố ông Vươn ở "báo" Tiên Lãng

Ông đoàn Văn Vươn đã từng…
Trong khi một số bản tin, lời bình của đọc giả ca ngợi ông Đoàn Văn Vươn là người hùng lấn biển, là người hiền lành… nhưng khi để ý đến việc ông Vươn chống người thi hành công vụ một cách có chủ ý thì mới thấy rõ toan tính, sau đây xin thông tin để những người quan tâm cùng được biết:

Cổng thông tiên điện tử Tiên Lãng tiếp tục tố ông Đoàn Văn Vươn

CLC: Đạp lên dư luận lên lời nói của nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh, các tướng lĩnh quân đội về hưu nói rõ ràng, "báo" Tiên Lãng tiếp tục càn bừa.
Trong khi được Nhà nước ưu đãi, giao đất chưa sử dụng để khai thác, nuôi trồng thuỷ sản có thời hạn, được miễn, giảm thuế theo quy định của pháp luật; Trong khi Nhà nước đầu tư hàng tỷ đồng để đắp đê, làm đường công vụ, đào mương dẫn nước, trồng rừng chắn sóng… còn người dân tham gia đầu tư khoanh ao, xây cống điều tiết để rồi phát canh thu tô, điển hình là:

Vụ cưỡng chế Tiên Lãng: Kiến nghị gửi Bộ Quốc phòng

Nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các hội viên liên quan trong việc phát sinh tranh chấp quyền sử dụng đất, Ban chấp hành liên chi hội nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng đã chính thức mời Luật sư tham gia tư vấn. Hội cũng đã có công văn kiến nghị với Bộ Quốc phòng làm rõ trách nhiệm đúng sai trong việc để cho đồn biên phòng tham gia vào buổi cưỡng chế.
Mời luật sư trợ giúp pháp lý.

Vụ Tiên Lãng: 'Kỳ vọng ở Thủ tướng'

Thủ tướng là ĐBQH của Hải Phòng và của khu vực bầu cử có huyện Tiên Lãng, nhân dân gửi gắm và kỳ vọng rất nhiều vào ông - nguyên Chủ nhiệm Văn phòng QH Vũ Mão bày tỏ tại buổi giao lưu trực tuyến do báo Giáo dục Việt Nam tổchức chiều 6/2.

Ngày 10-2: Thủ tướng chủ trì họp vụ Tiên Lãng

Ngày 6-2, ông Nguyễn Duy Lượng - phó chủ tịch Hội Nông dân VN - cho biết hội đã được đề nghị chuẩn bị ý kiến để tham dự cuộc họp về vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng (TP Hải Phòng) do Thủ tướng Chính phủ chủ trì, dự kiến diễn ra sáng 10-2.

Bất cập trong Luật đất đai

Sau vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng), nhiều chuyên gia cho rằng cần nhanh chóng sửa Luật đất đai. Bởi thực tế luật này đang bộc lộ nhiều bất cập, trong đó nổi bật là vấn đề hạn điền và thời gian giao đất.

"Lãnh đạo Hải Phòng vào cuộc quá chậm"

Trao đổi với Tiền Phong, Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược và Khoa học, Bộ Công an - cho rằng trong câu chuyện này chắc chắn có sai lầm của cán bộ công quyền Hải Phòng.

Vụ Tiên Lãng: Đã biết tác giả đơn mạo danh

“Mạo danh là việc làm vô nguyên tắc. Tôi sẽ có ý kiến về việc này” – nguyên bí thư huyện ủy, nguyên chủtịch huyện Tiên Lãng, người bị mạo danh trong lá đơn đề nghị viết ngày 31/1, thông tin. Nhiều dự án triển khai cũng khiến dẫn đến việc, dự án chồng dự án tại Tiên Lãng!

Phải kiểm điểm ngay ông Ca vì nhà đại đoàn kết bị suy diễn thành chòi đại đoàn kết

Cưỡng chế. Đây là chòi cá. Người đời ước mơ mái không thấu
Ông Đại tá Ca giám đốc công an Hải Phòng nói cái nhà hai tầng của gia đình họ Đoàn là “chòi coi cá”, một định nghĩa mới xô ngã các chủ trương chính sách đại đoàn kết của Đảng, Nhà nước, Chính phủ trong công cuộc xóa đói giảm nghèo vươn lên làm giàu.
          Mấy ngày nay, cứ mở máy là nhận tin về các phát biểu của Đại…Ca. Đã định thôi không muốn nói, nhưng mà cái máu trào lên não, không nói thì sợ tăng xông, bác sĩ khổ. Phải nói để Đại…Ca biết là ngộ độc chữ rất nguy hiểm.

Hỏi xoáy đáp thật: Vì sao lấy làm tiếc

          -Vui quá xá. Bữa rày thấy cưỡng chế thiệt thích.

          -Nhà người ta không còn cục đất chọi cu còn cười.

Giám đốc Công an Hải Phòng: Tôi không đổ lỗi cho dân phá nhà ông Vươn!

Chiều ngày 5/2/2012, trao đổi với phóng viên Petrotimes, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng đã phủ nhận việc ông phát biểu “đổ lỗi” cho người dân phá nhà ông Vươn.
(Petrotimes xin đăng tải 2 bức ảnh chưa công bố rộng rãi được cho là cảnh máy ủi đang ủi nhà ông Đoàn Văn Vươn).

Vụ thu hồi đất Tiên Lãng: Nhà bị phá, phải báo chứ (!)

CLC: Thêm một quả dầu vào lửa rất ác của chánh Khánh. Trời sáng giăng tinh khiết mà phải  chửi một câu địt mịa bẩn cả sương giăng buổi sớm.

Trả lời báo chí vào chiều 6-2, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh Văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, đã nói như trên.

Chánh văn phòng Tiên Lãng: Chưa biết ai phá nhà vì chưa thấy ai kiện (?)

Chiều 6-2, trao đổi về việc căn nhà anh Đoàn Văn Quý bị phá sập trước mắt lãnh đạo xã Vinh Quang, ông Ngô Ngọc Khánh, Chánh văn phòng, người phát ngôn của UBND huyện Tiên Lãng, nói:

“Chủ tịch huyện Tiên Lãng không đủ trình độ lãnh đạo”

Đó là nhận định của Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Vũ Mão trong cuộc giao lưu trực tuyến với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam.

Vụ cưỡng chế đầm tại Tiên Lãng, Hải Phòng: Nhiều bộ, ngành vào cuộc

Thông tin này được ông Lê Đại Hải, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự - kinh tế, Bộ Tư pháp, cho biết tại cuộc họp do Bộ Tư pháp tổ chức hôm qua 6.2.

“Hành xử cường quyền gây phẫn uất trong dân!”

Phải xử lý những cán bộ làm sai để lấy lại lòng tin của người dân vào chính quyền.

Thay đổi từ những điều chưa có tiền lệ

Tiên Lãng đã trở thành một vụ việc hàm chứa nhiều ý nghĩa chưa từng có tiền lệ.

Luật Đất đai: Phải sửa những gì?

Vụ thu hồi đất ở huyện Tiên Lãng - Hải Phòng có nguyên nhân từ những bất cập trong Luật Đất đai. Trong lúc Quốc hội chuẩn bị sửa đổi Luật Đất đai trước khi sửa Hiến pháp, loạt bài này nêu bật những vấn đề cấp bách cần sửa đổi

Lần thứ ba Đại tướng Lê Đức Anh lên tiếng

“Không được che giấu sai phạm”-Đại tướng Lê Đức Anh nhấn mạnh trong trả lời trực tuyến báo Giáo dục Việt Nam, ngày 6/2.

Việc cấp, thu hồi, cưỡng chế đất ở Tiên Lãng “có vấn đề”

Tiến sĩ Lê Hồng Sơn, Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) cho biết như trên trong cuộc họp do Bộ Tư pháp tổ chức vào sáng nay 6.2.
Tiến sĩ Sơn nói: “Qua nghiên cứu rất kỹ các tài liệu liên quan thấy rằng, từ việc cấp đất, thu hồi đất cho đến biện pháp cưỡng chế đều có vấn đề”.

Hãy bắt đầu từ vụ Tiên Lãng

Vụ Tiên Lãng đã hội đủ tất cả những dấu hiệu của một vụ việc đặc biệt nghiêm trọng cả về luật pháp và chính trị, có tác động xã hội rộng lớn và sâu sắc.

4 điểm làm vụ việc Tiên Lãng-Hải Phòng “nóng” bất ngờ

Vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng- Hải Phòng đã dẫn đến hậu quả đáng tiếc, nhưng điều khiến dư luận quan tâm không hẵn chỉ gói gọn trong sự việc mới xảy ra.

Thông tin nhiều chiều về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật? (kỳ 3)

CLC: Thêm một quả cố đấm ăn xôi nữa của báo Công Lý mà bạn đọc nghi vấn  báo này ký hợp đồng tuyên truyền theo ý huyện Tiên Lãng?. Nếu là thông tin đa chiều, vì sao Công Lý không phỏng vấn các chuyên gia đất đai như GS Đặng Hùng Võ, hay những người dân ở vùng đầm hồ gần nhà ông Vươn như các tờ báo khác. Chỉ dựa vào lưỡi của một tay trưởng phòng tư pháp huyện hoàn toàn không thuyết phục được ai. Hoàn toàn vô tác dụng và đổ thêm dầu vào lửa. Đừng ép dân nữa. Đã thế, Công Lý còn dùng từ "báo chí đang có nhiều luồng thông tin nhiễu loạn", một phát ngôn hồ đồ và ác ý, vu khống hàng loạt tòa báo là đồng nghiệp đang rất trong sáng trong vụ việc này. Nó cũng ám chỉ đến các bậc lão thành cách mạng được các tòa soạn trích dẫn đúng nhân tâm.

Quá trình đi tìm hiểu sự thật xung quanh vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng, chúng tôi đã gặp gỡ và trao đổi với một số cán bộ có trách nhiệm ở địa phương liên quan đến vụ việc này. Tuy nhiên, việc này không đơn giản bởi những “người trong cuộc” phần vì “ngại” báo chí đang có nhiều luồng thông tin nhiễu loạn, phần vì không muốn thanh minh cho chính mình.
Trong sự cố gắng thuyết phục, PV Báo Công lý đã tiếp cận được với ông Vũ Văn Hè, Trưởng phòng Tư pháp huyện Tiên Lãng. Ông Hè chính là người được ủy quyền thay mặt UBND huyện Tiên Lãng tham gia tố tụng trong vụ án hành chính do ông Đoàn Văn Vươn khởi kiện.

Đang giao lưu trực tuyến về vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng, Hải Phòng

Hoan hô báo GDVN. Hội nghị diên hồng về Tiên Lãng
Buổi GLTT diễn ra với sự tham gia của các khách mời: Đại tướng Lê Đức Anh, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước; ông Vũ Mão, nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; GS. Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên – Môi trường và Luật sư Phan Thanh Bình.
Vì lý do sức khỏe, Đại tướng Lê Đức Anh sẽ trả lời trực tuyến câu hỏi của bạn đọc tại nhà riêng của ông. Lãnh đạo UBND TP Hải Phòng và huyện Tiên Lãng từ chối tham gia giao lưu do không thu xếp được thời gian.

Cưỡng chế ở Hải Phòng: TP nhận sai, huyện bảo đúng

Đánh giá quá trình cấp đất, thu hồi đất, tổ chức cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, Đại tá Đỗ Hữu Ca, Giám đốc CATP Hải Phòng cho rằng: Cũng có cái sai, trong đó một phần là có sự dễ dãi và cả nể!

Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược (Phần 2)

Hoàng Hường (Tổng hợp)

"Từ khi sự việc bị những kẻ côn đồ sử dụng vũ lực thì chưa ai hỏi thăm những người bị thương trong vụ cưỡng chế mà chỉ đưa ra các "tiểu tiết" thể hiện huyện Tiên Lãng toàn cường hào, ác bá"

Xuất hiện thư mạo danh nói về vụ cưỡng chế

Một lá đơn gửi đến báo VietNamNet về việc kiến nghị quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết đúng đắn, khách quan vụ chống người thi hành công vụ trong việc cưỡng chế thu hồi đất đã hết thời hạn giao đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn. Người đứng tên đơn này là một cán bộ lão thành đã nghỉ hưu của huyện Tiên Lãng. Tuy nhiên, nguyên lãnh đạo nàyđã phủ nhận thông tin này.

Vụ Tiên Lãng: Sớm giải quyết để ổn định lòng dân

Hôm nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bắt đầu làm việc với TP Hải Phòng và các bộ ngành liên quan, Mặt trận Tổ quốc... để xem xét vụ việc cưỡng chế ở Tiên Lãng. Traođổi với VietNamNet, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật MTTQ Lưu Văn Đạt khẳng định: Câu chuyện rất nghiêm trọng và không thể không giải quyết vì ảnh hưởng đến lòng tin của dân với chính quyền và Đảng.

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Ngẫm về thân phận công dân

Giáo sư Tương Lai
Trên danh nghĩa thì dưới thể chế chính trị của ta "Quyền hành và lực lượng đều nơi dân” như Bác Hồ đã chỉ ra rất sớm trong bài "Dân vận” viết cách nay đã hơn nửa thế kỷ. Trong mọi diễn văn, trong những lời kêu gọi chúng ta thường xuyên nhắc lại điều ấy. Bài học ấy đã được khẳng định nhiều lần mà bất cứ một cán bộ dân vận nào cũng thuộc nằm lòng: "Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Rồi với Nghị quyết về xây dựng Nhà nước pháp quyền, quyền của dân lại được tái khẳng định rằng, Nhà nước của chúng ta là "Nhà nước của dân, do dân và vì dân”.

Cân nhắc kỹ thời điểm sửa Luật Đất đai

Luật Đất đai đang ở thời điểm nhạy cảm và việc sửa luật là cấp bách, cực kỳ quan trọng, dù rất phức tạp. Nó liên quan trực tiếp và đầu tiên là việc sửa đổi Hiến pháp. Nếu không sửa đổi Hiến pháp thì rất khó thay đổi được Luật Đất đai, vì liên quan đến vấn đề sở hữu.

Vẫn loay hoay tìm thủ phạm phá nhà ông Vươn

Như báo chí đã thông tin về căn nhà hai tầng của anh em ông Vươn - Quý không nằm trong diện tích bị UBND huyện Tiên Lãng ra lệnh cưỡng chế cũng đã bị san phẳng.

Phải nới rộng thời gian giao đất và hạn điền

Từ chuyện ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng) cho thấy thời gian giao đất cũng như hạn điền đang có nhiều bức xúc.

Đây rồi: Báo Thanh Niên chứng minh ai chủ trương cưỡng chế, ai phá nhà ông Vươn

CLC: Thanh Niên loan tin có trong tay bản kế hoạch cưỡng chế 104 đầm thủy sản ông Vươn. Thông tin đưa ra là Chủ tịch huyện Lê Văn Hiền ký với nội dung trích thuật rằng: Công an huyện, gồm 1 đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ huy, huy động tối đa cán bộ, chiến sĩ thuộc các lực lượng (cảnh sát điều tra, cảnh sát trật tự, cảnh sát phòng cháy, cảnh sát giao thông, cảnh sát hình sự)”. Về lực lượng bộ đội, bản kế hoạch nêu: “Ban Chỉ huy quân sự huyện gồm 1 đồng chí lãnh đạo trực tiếp chỉ huy, huy động lực lượng cơ quan ban chỉ huy quân sự huyện, lực lượng dân quân tự vệ để xử lý các tình huống về vật liệu cháy, nổ, khí độc và giải quyết các đối tượng liên quan”.
Trước các biến cố Tiên Lãng, các báo cũng nên có các bộ hồ sơ vụ việc gửi Bộ thông tin truyền thông bởi các hồi đoàn Tiên Lãng cũng sẽ có báo cáo bảo vệ quan chức ở đây.
Bà con đọc xong bớt tức, bớt tức nhá.

Xã Vinh Quang đã phong tỏa toàn bộ khu vực đầm hồ anh Vươn, không ai có thể lọt vào ngoài lực lượng của xã

Báo chí và các đoàn kiểm tra đừng bỏ qua chi tiết này: Ngay sau khi cưỡng chế xong, kéo dài gần 1 tuần, xã Vinh Quang đã phong tỏa toàn bộ khu vực đầm hồ anh Vươn, không ai có thể lọt vào ngoài lực lượng của xã. Phải xác định rõ như thế. Và như vậy, việc toàn bộ tài sản gia đình anh Vươn, trong đó có cá dưới hồ, mất mát, thiếu, bị cưỡng đoạt ( dù chỉ 1 kg cá, không cần tính đến tấn, đến tiền tỷ) thì trách nhiệm trước hết và trên hết thuộc Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng và xã Vinh Quang. Chúng tôi phát hiện một việc rất nghiêm trọng: Không có biên bản thống kê tài sản trước cưỡng chế. Đáng chú ý, ngôi nhà đã bị hủy hoại nằm ngoài khu vực cưỡng chế, nhỡ ra gia đình còn cất giữ vài trăm cây vàng thì sao ta? Ai đền?

Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nhìn từ vụ Tiên Lãng

Luật sư Trương Trọng Nghĩa
Gần đây, đặc biệt năm vừa qua, tần suất xung đột giữa nhân viên chính quyền và người dân tăng lên. Chẳng những tần suất mà cả độ nóng cũng gia tăng, nóng nhất cho đến nay có lẽ là vụ Tiên Lãng, khi người dân đã chống lại việc cưỡng chế của chính quyền huyện bằng công cụ gây sát thương.
Tiên Lãng quy định thời hạn giao đất trái luật

Tiếp sau quyết định số 3756 do UBND huyện Tiên Lãng ban hành ngày 17-10-2008 bị Sở Tư pháp Hải Phòng “huýt còi” vì có tới sáu điều khoản không phù hợp với luật pháp hiện hành, ngày 5-2, phóng viên Tuổi Trẻ tiếp cận thêm một số quy định và văn bản trả lời kiến nghị của người dân có dấu hiệu trái luật.

Học lại bài “Dân vận” của Bác

Hai ngày cuối tuần qua, chấp hành chỉ đạo của Thủ tướng, bí thư Thành ủy Hải Phòng rồi đến chủ tịch UBND TP Hải Phòng trực tiếp gặp gỡ đại diện các nông dân đang quản lý các đầm nuôi trồng thủy sản ở xã Quang Vinh (Tiên Lãng) để nghe tâm tư, nguyện vọng của họ sau vụ thu hồi đất và cưỡng chế của huyện đối với hộ ông Đoàn Văn Vươn.

Tặng Thủ tướng cùng các bộ ban ngành từ 6-10.2 họp vụ Tiên Lãng

Từ hôm nay 6.2 đến 10.2 dự kiến Thủ tướng họp chỉ đạo vụ Tiên Lãng. Trọng tâm là ai chủ trương, ai phá nhà ông Vươn. Hải Phòng đã có báo cáo lần một nhưng bị Thủ tướng trả lại vì "thiếu chi tiết". Mong Thủ tướng khỏe, các chuyên gia khỏe, cán bộ các bộ ban ngành khỏe để công tâm. Dưới đây là bài hát rất hay, tặng Thủ tướng và các chuyên gia, các bộ ban ngành, những nhà báo dũng cảm trong vụ Tiên Lãng, cộng đồng mạng, bloggers khắp nơi khỏe để theo dõi đưa tin. Tặng gia đình họ Đoàn đang khó khăn giữa đất trời Vinh Quang, Tiên, Lãng để thuốc thang về mặt tinh thần.


Đại tá Ca: “Phá hay không phá không thành vấn đề”

         Đoạn trả lời phỏng vấn của ông đại tá Đỗ Hữu Ca trên truyền hình Hải Phòng nói về căn nhà của gia đình anh Vươn là cái chòi trông cá, và câu kết nghe đi nghe lại thấy rợn người: “Phá hay không phá không thành vấn đề”.

Hỏi xoáy đáp xoay: Rút kinh nghiệm cưỡng chế

          -Vì sao cưỡng chế phải rút kinh nghiệm?

          -Là vì để bung ra thông tin báo chí, lộ hết mánh!

          -Mánh gì vậy ta?

Vụ Tiên Lãng (Hải Phòng): Lãnh đạo xã chứng kiến phá nhà?

Một đảng viên ở địa phương khẳng định: Công an xã, lãnh đạo xã chứng kiến việc phá nhà. Trưởng thôn dọa “xử” phóng viên bằng “luật rừng”.

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng - Hải Phòng: Xã “đạo diễn” phá nhà ông Vươn?

Từ ngày 5-1, khu vực đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn đã được huyện Tiên Lãng bàn giao cho xã Vinh Quang quản lý l Tài sản của gia đình ông Vươn bị triệt phá sau đó nhưng chính quyền địa phương lại không biết ai là thủ phạm. Điều đó thật vô lý

Tiên Lãng “công bố bản chất” vụ cưỡng chế tai tiếng

 Ông Lương Hữu Huyền – Phó Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng chịu trách nhiệm về nội dung bài viết được cho là “thanh minh với dư luận” này. Bài viết mang tên: “Vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đối với ông Đoàn Văn Vươn - Thông tin đầy đủ và đúng bản chất về sự việc”.

Vụ việc ở Hải Phòng: Chiếu từ luật pháp và lịch sử

Nếu xem xét vụ cưỡng chế xảy ra ở Tiên Lãng, Hải Phòng đặt trong từng bối cảnh cụ thể, có nhiều điều chúng ta cần phải suy nghĩ.

Bằng chứng vụ phá nhà anh Vươn

Bí thư đảng ủy xã Vinh Quang, Chủ tịch UBND xã Vinh Quang là một trong những vị ” chỉ huy” cưỡng chế phá nát ngôi nhà hai tầng này, cùng với tổng chỉ huy lực lượng cưỡng chế là Nguyễn Văn Khanh, phó chủ tịch UBND huyện.

Cưỡng chế ở Tiên Lãng:Không khởi tố vụ án hủy hoại tài sản là không công bằng

Vụ thu hồi, cưỡng chế ở Tiên Lãng làm bốn công an, hai bộ đội công binh bị thương tích. Cơ quan tố tụng đã bắt tạm giam bốn bị can về tội giết người; hai bị can khác bị khởi tố về tội chống người thi hành công vụ. Đặc biệt nghiêm trọng là căn nhà của gia đình ông Vươn bị phá hủy dẫn đến cả gia đình phải chịu cảnh màn trời chiếu đất…

Hội quan thề

Trong lúc ở Tiên Lãng - Hải Phòng xảy ra vụ việc chính quyền cưỡng chế thu hồi đất xem ra có dấu hiệu không quang minh, chính đại dẫn tới đối đầu, đổ máu, thì ở huyện Kiến Thụy kế bên có một lễ hội truyền thống mang tên Minh Thệ, là nơi quan lại chức sắc làng xã tuyên thề sẽ không nhũng nhiễu bức hại dân.

Cổng thông tin điện tử Tiên Lãng tiếp tục cố đấm ăn xôi

Tiên Lãng lại cố đấm ăn xôi để dối gian, không chịu nhìn nhận ra cái sai. Bài đăng trên cổng thông tin điện tử Tiên Lãng với những lập luận hú họa hòng lấp liếm việc Ai chủ trương cưỡng chế, ai phá nhà ông Vươn? Không thể gọi đây là thông tin đầy đủ và đúng bản chất được.

“Triều Tiên phát triển máy bay không người lái”

Nguồn tin quân sự ở Seoul hôm nay cho hay, Triều Tiên đang phát triển máy bay tấn công không người lái và dựa vào công nghệ trên loại máy bay không người lái của Mỹ được mua ở Trung Đông.

Ảnh: Toàn cảnh khu đầm ở Tiên Lãng sau vụ Đoàn Văn Vươn

Trong nhiều năm qua, các chủ đầm tại khu đầm ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng trong nhiều năm qua các chủ đầm tại đây đã đầu tư lớn để khai hoang, tôn tạo, phát triển kinh tế trang trại...
Dưới đây là chùm ảnh về khu đầm ở xã Vinh Quang, Tiên Lãng, Hải Phòng do phóng viên Dân Việt thực hiện khi đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân Việt Nam do Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng làm trưởng đoàn đã xuống Hải Phòng làm việc về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng.
Hệ thống đầm rộng rãi và được người dân đầu tư rất mất nhiều công sức

Trường Sa chào xuân mới

Những ngày biển động, sóng lớn đã qua, Trường Sa xôn xao đón chào xuân mới Nhâm Thìn. Trên tất cả các đảo chìm, đảo nổi mà chúng tôi đã đến, bộ đội Trường Sa vừa làm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, vừa tổ chức một cái tết dân tộc ấm áp và tràn ngập tình cảm yêu thương đồng chí, đồng đội. Phóng sự ảnh do phóng viên Báo Quân đội nhân dân thực hiện:Đảo chìm Tiên Nữ, nơi được coi là điểm cực Đông, nơi đón ánh bình minh sớm nhất của Tổ quốc.

Bọn quan sai Tiên Lãng tìm cách trốn tội?

Quan chức Hải Phòng và huyện Tiên Lãng đang co cụm lại để đối phó với sự phát nổ của trái bom Đoàn Văn Vươn – hậu quả từ việc quản lý yếu kém, vô pháp luật của chính quyền gây ra.

Tiên Lãng, những phát ngôn đối ngược

Hôm nay, (5/2), tròn 1 tháng ngày xảy ra vụ việc Tiên Lãng hiện vẫn đang là tâm chấn dư luận. Tuần Việt Nam tổng hợp lại toàn bộ những phát ngôn của đại diện chính quyền Tiên Lãng và Hải Phòng và ý kiến của các chuyên gia, cựu lãnh đạo và nhân dân Tiên Lãng theo trình tự thời gian từ khi xảy ra sự việc. Quyền bình luận xin nhường lại cho độc giả.

Vụ cưỡng chế Hải Phòng: Những phát ngôn gây "sốc" và đáng chú ý nhất

Xung quanh vụ cưỡng chế ở Hải Phòng có rất nhiều phát ngôn của chính quyền, người nhà ông Vươn, các chuyên gia, luật sư... khiến độc giả phải chú ý.

Vụ Tiên Lãng: TP Hải Phòng thừa nhận là đất nông nghiệp

Liên quan đến nguồn gốc loại đất gia đình ông Đoàn Văn Vươn được giao từ năm 1993, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ, tại buổi làm việc với Trung ương Hội Nông dân VN chiều 2-2, ông Đan Đức Hiệp - phó chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng - đã thừa nhận đất giao cho gia đình ông Đoàn Văn Vươn là đất nông nghiệp. “Nói đất nông nghiệp cũng không sai, nhưng đây có phải là đất nông nghiệp giao theo nghị định 64 hay không thì mấu chốt ở chỗ này” - ông Hiệp nói.

Mất mát ở Tiên Lãng

Hải Phòng cuối tuần chẳng còn mưa phùn lâm thâm, tiết trời ấm dần lên. Rời những quán cà phê đông đúc quanh nhà hát lớn, chúng tôi lại lặn lội xuôi về Vinh Quang, Tiên Lãng.

Lòng dân là thước đo công lý

Phạm tội thì xử, bất kể ai, gia đình anh Vươn hay cán bộ huyện xã coi thường pháp luật. Dân không là luật sư, dân cũng không có quyền phân xử như tòa án. Nhưng dân biết vụ án này từ đâu mà có...

Vụ cưỡng chế: Phải khởi tố 1 vụ án về tội hủy hoại tài sản

Đó là khẳng định của LS. Phạm Thanh Bình (HN) trước những nghi ngờ về xâm phạm tài sản trong vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng (TP. Hải Phòng).

Trưởng ban Tuyên giáo huyện uỷ Tiên Lãng Vũ Hồng Chuân “xỉa” blogger!

Té ra Hồng Chuân vẫn đọc blog. Be bét. Be bét. Be bét.
Sáng 3-2, tại cuộc mít tinh quán triệt thời sự tại Đảng bộ thị trấn Tiên Lãng, theo chỉ thị của Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Lãng, ông Trưởng ban Tuyên giáo huyện Vũ Hồng Chuân sau khi nói về tình hình kinh tế xã hội đã phổ biến thông tin vụ cưỡng chế đầm tôm của ông Vươn cho toàn bộ hơn 300 đảng viên.

Vụ Tiên Lãng: Tíu tít gặp dân

          Ngày 3.2 Bí thư thành ủy Hải Phòng gặp dân tại trụ sở. Ngày 4.2 chủ tịch Hải Phòng cũng gặp dân. Dường như việc gặp dân đang trở thành khẩn khoản và đã có thông tin khẩn nài dân là “mong người dân ủng hộ”. Vì sao suốt thời gian qua không gặp dân mà nay lại tíu tít thế?

Thủ tướng: Ai chủ trương? Ai phá nhà ông Vươn?

Đó là một trong những nội dung mà Thủ tướng yêu cầu cả Chủ tịch UBND TP Hải Phòng và Thường vụ Thành ủy TP Hải Phòng báo chi tiết, đầy đủ, minh bạch về vụ cưỡng chế, thu hồi đất và phá hoại tài sản tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.
Chiều 4-2 tại Hà Nội, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Thông tin-Truyền thông Nguyễn Bắc Sơn đã chủ trì cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2.

Nóng: Báo Công Lý ký hợp đồng tuyên truyền theo ý huyện Tiên Lãng?

Sau khi đọc hai bài báo của tờ Công Lý một bạn đọc méc thông tin sau: "Tờ báo Công Lý ít khi làm việc một cách trong sáng. Thường có phóng viên đi gạ các cơ quan ký hợp đồng tuyên truyền. Huyện Tiên Lãng ký hợp đồng thuê viết theo quan điểm của huyện. Trong lúc báo khó nuôi, ít phát hành nên phải uốn lưỡi viết thuê đúng ý huyện".


Điểm nóng Tiên Lãng: Lý lẽ và luật lệ

Các quan chức ở Hải Phòng cho rằng thu hồi, cưỡng chế là đúng, trong khi các chuyên gia khẳng định là sai.

Vụ cưỡng chế đất tại Tiên Lãng - Chính phủ sẽ làm rõ trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân

Tại phiên họp báo Chính phủ chiều 4-2 tại Hà Nội, vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng trở nên nóng bỏng. Ông Vũ Đức Đam, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, cho biết, ngay sau khi xảy ra vụ việc ở Tiên Lãng, Thủ tướng đã yêu cầu UBND TP Hải Phòng xem xét làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân liên quan đến việc giao đất, thu hồi và cưỡng chế đối với ông Đoàn Văn Vươn.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm lãnh đạo Hải Phòng

Vụ cưỡng chế liên quan tới ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng, Hải Phòng trở thành tâm điểm chú ý của báo giới trong cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 4.2.

Có dấu hiệu lợi dụng chức vụ, quyền hạn

Vụ thu hồi, cưỡng chế ở Tiên Lãng làm bốn công an, hai bộ đội công binh bị thương tích.

Quần chúng - đảng viên

Vụ Tiên Lãng có một nguyên nhân ở tiếng Việt. Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Đỗ Trung Thoại giải thích việc ngôi nhà anh Đoàn Văn Vươn nằm ngoài khu vực cưỡng chế nhưng bị phá hủy hoàn toàn là do tại quần chúng nhân dân bức xúc.

5 đề xuất của dân với chính quyền Hải Phòng

Chiều 4-2, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, ông Dương Anh Điền, đã có buổi tiếp xúc với đại diện các hộ nuôi trồng thủy sản huyện Tiên Lãng gồm: ông Lương Văn Trong, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng (Liên chi hội), ông Vũ Văn Luân, Thư ký liên chi hội và một đại diện hộ nuôi trồng thủy sản tại huyện Tiên Lãng

Chủ nhiệm đoàn Luật sư Hải Phòng: “Thu hồi đất của ông Vươn, không bồi thường là…trái luật”

Luật sư Nguyễn Cẩm, Chủ nhiệm Đoàn luật sư Hải Phòng nhận định: “Việc UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đất NTTS của ông Vươn mà không tiến hành xem xét bồi thường theo luật định là không phù hợp với luật Đất đai và các văn bản dưới luật hiện hành”.

Khu vực số không Đoàn Văn Vươn

Sau những sự việc diễn ra tại xã Vinh Quang (huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) xung quanh vụ cưỡng chế đất nuôi trồng thủy sản đối với hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, PV Dân Việt quay trở lại khu đầm...

Vụ cưỡng chế ở Hải Phòng: Dưới góc nhìn tình nghĩa dân với dân

Độc giả Nguyễn Văn Thuật (Đại học Paris 10) đã gửi đến báo GDVN quan điểm riêng của mình xung quanh vụ việc cưỡng chế khu đất nhà ông Đoàn Văn Vươn.

Quan điểm của Luật sư bào chữa cho ông Vươn khác với các chuyên gia?

Luật sư Nguyễn Việt Hùng, Trưởng văn phòng Luật sư Kinh Đô (Đoàn luật sư Hà Nội) cũng cho biết, cơ quan điều tra đã liên hệ với ông để trao đổi thông tin về việc cấp giấy chứng nhận bào chữa và các thủ tục cần thiết cho việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của ông Vươn trong thời gian tới.

Vụ Tiên Lãng: Hết chuyện nói báo Hải Phòng đưa chuyện tầm phào

CLC: Sau khi đọc bài báo của Hải Phòng, thấy tờ báo này nhỏ con kỳ lạ. Trong khi hàng trăm tờ báo chính nghĩa đứng về người bị cưỡng chế mất đất, phá nhà tan tành thì báo Hải Phòng lờ tịt hành vi cướp cái ổn áp của tay phó đội xã, lờ tịt hành vi phá nhà 2 tầng, lờ tịt kẻ nào cướp phá đầm hơn 1,5 tỷ đồng để bôi đen Đoàn Văn Vươn.

Có bao nhiêu vụ án liên quan tới gia đình ông Đoàn Văn Vươn?

 
Việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã làm xôn xao dư luận nhưng chỉ có một vụ án duy nhất được khởi tố với tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “giết người”, các nghi can đã bị bắt tạm giam song việc phá nhà và đánh bắt trái phép thủy sản của ông Vươn có phải là vụ án cần được khởi tố? Và chính quyền địa phương đã xử lý ra sao những vụ án sau vụ cưỡng chế trên?

Thông tin nhiều chiều về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật? (kỳ 2)

Báo Công Lý bầy hầy quá.
Ngày 3-2, Báo Công lý đã bước đầu đưa ra những thông tin về tính pháp lý về xác định mục đích sử dụng đất - cơ sở pháp lý quan trọng của quyết định giao đất theo quy định pháp luật hiện hành của UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn. Hiện dư luận có nhiều thông tin trái chiều về vấn đề này. Nhóm phóng viên Báo Công lý đã tiếp cận hồ sơ vụ việc và có quan điểm riêng của mình để rộng đường dư luận.

Nhìn từ Tiên Lãng: Cần giải quyết có lý, có tình, ngay từ cơ sở

Một trong những nguyên nhân để tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài đó là việc giải quyết chưa thỏa đáng, hoặc đùn đẩy, không giải quyết của cán bộ các cấp chính quyền. Thậm chí có những vụ việc, thay vì giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho dân, cán bộ chính quyền lại tìm mọi cách để lấp liếm, che đậy cái sai, triệt đường khiếu tố của dân. Trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, rất cần phải có sự công tâm, sâu sát để giải quyết có lý, có tình, nhất là giải quyết ngay từ cơ sở, khi vụ việc mới phát sinh.

Tiên Lãng: Sở ủng hộ, Viện bênh vực, vẫn thua!

Các PV Tiền Phong có mặt tại nhà anh Lê Văn Tân, 26 tuổi, trú tại khu 2 xã Tiên Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng. Anh Tân là con trai trưởng ông Lê Đình Thảo (đã mất), người bị cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thuỷ sản tháng 5-2008.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa luận bàn vụ Đoàn Văn Vươn (kỳ 1)

“Nông dân thời nào cũng rất khổ. Hình như họ sinh ra để khổ. Có được sướng cũng không sướng được… Họ có sức chịu đựng gian khổ đến vô tận”.

Lãnh đạo TP Hải Phòng có trách nhiệm

Sau những lời phát ngôn kiểu “ông nói gà, bà nói vịt” của một số vị lãnh đạo huyện Tiên Lãng và UBND TP Hải Phòng về vụ cưỡng chế đất đầm nuôi thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, lần đầu tiên đại diện chính quyền TP Hải Phòng đã thừa nhận trách nhiệm trong vụ việc gây bức xúc dư luận này

Miễn nhiệm chức Chủ tịch EVN của ông Đào Văn Hưng

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đối với ông Đào Văn Hưng.

Vụ phá nhà ông Vươn: 'Chính quyền trả lời như vậy là vô trách nhiệm'

'Cách trả lời của Phó chủ tich TP, Chủ tịch huyện rồi Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng thể hiện sự vô trách nhiệm, không nhìn thẳng vào sự thật'.

Vụ Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng gặp dân

Chiều tối 3-2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành và Phó chủ tịch UBND TP Đan Đức Hiệp đã lần lượt đến gặp và nghe ba hộ dân thay mặt cho Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng giải trình lại câu chuyện giao đất, thu hồi đất ở huyện này.

Quyết định của huyện Tiên Lãng từng bị đề nghị tạm đình chỉ

Sở Tư pháp Hải Phòng từng đề nghị UBND huyện tạm đình chỉ thi hành quyết định về quản lý, sử dụng bãi bồi ven sông, biển vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

Tiên Lãng: “Quan bức dân phản”?!

Trong các vụ khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự an toàn xã hội, thậm chí chống người thi hành công vụ diễn ra ở các địa phương, không khó khăn gì để các cơ quan chức năng ở Trung tương phát hiện ra sai phạm của chính quyền cơ sở.
Nhìn lại diễn biến vụ cưỡng chế thu hồi đất đầm tôm ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng TP Hải Phòng, dễ dàng thấy các sai phạm của UBND huyện này đã kích động hành vi sai trái của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Tiên Lãng- bổ đề không cơ bản

          Vụ Tiên Lãng kéo dài cả tháng nhưng chính quyền Tiên Lãng vẫn bảo thủ cho mình đúng bằng các phát ngôn trịch thượng và be bét hiểu biết. Càng ngày càng thấy sự việc rơi vào loại bổ đề rắm rối nhứt thế giới (hổng phải mỉa mai bổ đề cơ bản đâu các bác nhé, hi hi).

Đường đi không cơ bản về cưỡng chế Tiên Lãng.

Xoáy xoay Tiên Nãng: Ai nói khác cưỡng chế là phản động


-Cưỡng chế đầm là đúng đắn nha nha nha. Quán triệt nha.

          -Nhưng mà dân phản ứng?

          -Hà hà, dân bằng ta à?

Trưởng ban tuyên giáo Tiên Lãng: một số quan chức trung ương về hưu nhầm lẫn, còn ông Đặng Hùng Võ không biết cụ thể thế nào mà vẫn cứ phát ngôn.

Ông trưởng ban cho rằng một số quan chức trung ương về hưu nhầm lẫn, còn ông Đặng Hùng Võ không biết cụ thể thế nào mà vẫn cứ phát ngôn. Thủ tướng chủ trì họp giải quyết vụ Tiên Lãng.

Sáng 3-2, tại thị trấn Tiên Lãng, ông Vũ Hồng Chuân, Trưởng ban Tuyên giáo huyện, đã phổ biến thông tin vụ cưỡng chế cho cán bộ, đảng viên của huyện. Pháp Luật TP.HCM xin lược trích.

“Lấy dân làm gốc”

Dư luận xã hội đã thật sự vui mừng và hoan nghênh Thủ tướng vào cuộc một cách mạnh mẽ vụ việc huyện Tiên Lãng, Hải Phòng thu hồi đất rồi ra quân cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (ngày 5-1).

Nhạy cảm

- Hổm rày theo dõi vụ Tiên Lãng tui rầu thúi ruột! Sư nói phải, vải nói hay. Khiếp! Miệng nhà quan có gang có thép. Chẳng biết sau vụ này có ai phải về vườn đuổi gà cho vợ không?

Những “nút thắt” trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng)

“Án tại hồ sơ”, việc phân định đúng- sai trong vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng) phải căn cứ vào những tài liệu hợp pháp.

Thông báo: SGTT đã loại bỏ tấm hình dưới đây

Lúc 22h6 phút ngày 3.2.2012, trở lại bài “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!? trên SGTT, bức ảnh dưới đây từng được đăng đã bị rút bỏ.

Hiện bức ảnh này đã bị rút bỏ trên SGTT

Tiên Lãng tự TÌM HIỂU THÊM VỀ TÍNH PHÁP LÝ VÀ SỰ MINH BẠCH TRONG VIỆC RA QUYẾT ĐỊNH GIAO ĐẤT VÀ THU HỒI ĐẤT NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN (NTTS) ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG ĐỐI VỚI ĐẦM ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

CLC: Tìm hiểu cái zầy, đừng cố đấm ăn xôi nữa.
Thời gian qua dự luận và báo chí đã có nhiều bài viết xung quanh vụ cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng về đầm NTTS ông Đoàn Văn Vươn, có nhiều ý kiến, dư luận trái chiều nhau, trong đó có những ý kiến cho rằng “Việc UBND huyện Tiên Lãng giao đất tại đầm vùng ông Vươn theo Luật đất đai năm 1993, cụ thể là giao theo Nghị định 64/CP, thời hạn phải là 20 năm, đến nay thu hồi là sai”, rồi “Mục đích thu không trong sáng, có tư lợi cá nhân,…”


BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI - 7

Luật gia Trần Đình Thu gửi cho Quê Choa và Cu Làng Cát

Lời thưa: Mấy bữa ni hơi lu bu nên bị gián đoạn “bóp vú”, nay xin tiếp tục. Xin quý bà con cô bác thứ lỗi. Hi hi mà bóp vú phải từ từ mới hay.

Đặc biệt: LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG QUÁN TRIỆT TOÀN THỂ ĐẢNG VIÊN TRONG HUYỆN GIỮ VỮNG LẬP TRƯỜNG, ĐỪNG ĐỂ KẺ XẤU LỢI DỤNG

Mấy ngày qua, lãnh đạo huyện Tiên Lãng không cần quan tâm đên thông tin của báo chí, ý kiến của các cán bộ Lão thành cách mạng, của những đồng chí nguyên  là lãnh tụ, của các chuyện gia, của các đoàn thanh tra kiểm tra Trung Ương và dư luận nhân dân cả nước, khẳng định về những sai phạm trong quá trình cấp đất, thu hồi và cưỡng chế đất của gia đình anh Đoàn Văn Vươn; mà huyện đã chỉ đạo cho ban tuyên giáo huyện ủy quán triệt đến từng chi bộ, từng đảng viên toàn huyện phải nhất nhất tin tưởng vào việc làm của huyện là đúng đắn, tất cả những ý kiến phê phán huyện đều sai trái, và là luận điệu của kẻ xấu.Chúng tôi giới thiệu dưới đây toàn văn lời phát biểu quán triệt của trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Tiên Lãng với 300 đảng viên của Thị trấn Tiên Lãng vào sáng hôm nay (03/02/2012).

Tiên Lãng: Tự hỏi tự trả lời

CLC: Bài viết không tên tác giả, chẳng biết hỏi ai, ai hỏi. Tự huyễn. Chán cái cổng thông tin làm ăn trừi ơi quá.
Câu 1: Căn cứ nào để UBND huyện Tiên Lãng ra Quyết định thu hồi đất của hộ gia đình anh Đoàn Văn Vươn ?
Trả lời:
Thứ nhất: Căn cứ Luật đất đai năm 2003. Tại điều 38, điều 41, điều 44 thì Đất được nhà nước giao, cho thuê có thời hạn không được gia hạn khi hết hạn; Ủy ban nhân dân huyện, quận… quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân.


Điều gì đằng ẩn sau “luật đất đai” lạ kỳ ở Tiên Lãng?

Qua tìm hiểu, hầu hết các hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản ven biển của huyện Tiên Lãng đều vướng vào “bi kịch” như của Đoàn Văn Vươn. Ở huyện Tiên Lãng, có một thứ “luật đất đai” chẳng giống bất cứ nơi nào.

Cổng thông tin điện tử Tiên Lãng: DƯ LUẬN VÀ NHỮNG THÔNG TIN ĐÚNG, SAI

CLC:Một bài viết không có giá trị pháp lý, lại vu khống vô căn cứ. Tiếp tục lấy dầu dập lửa.
Đã gần một tháng nay, kể từ ngày cưõng chế đầm của Đoàn Văn Vươn tại cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, dự luận và thông tin trên các trang mạng và một số phương tiện thông tin rất nhiều những nội dung lại rất khác nhau, nhiều bài báo phản ánh rất trung thực, khách quan, nhưng cũng có nhiều bài phản ảnh không đúng thực tế, lật ngược lại vấn đề, thậm chí còn kích lệ, tung hô những hành vi vi phạm pháp luật của Đoàn Văn Vươn cùng đồng phạm trong vụ cưỡng chế đầm NTTS tại cống Rộc, xã Vinh Quang ngày 05/1/2012, đồng thời còn phê phán gay gắt và vội vàng kết luận UBND huyện Tiên Lãng vi phạm Luật Đất đai, trong khi đó đúng sai việc này cơ quan thực thi pháp luật đã có phán quyết bằng bản án có hiệu lực ngày …. Tháng …. Năm

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học cho giải quyết khiếu nại, tố cáo

Xung quanh vụ việc xảy ra tại Tiên Lãng, cùng với những vấn đề thực thi pháp luật, sự bất cập của pháp luật về đất đai, một trong những vấn đề quan trọng đặt ra là việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đã có rất nhiều bài học xương máu, với những hậu quả khôn lường xuất phát từ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo không triệt để, không thỏa đáng, thậm chí vi phạm pháp luật, đùn đẩy, không giải quyết. Vụ việc ở Tiên lãng là một trong những vụ việc điển hình.

Những phát ngôn "nóng" vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế đối với ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Xung quanh vụ việc này, có rất nhiều lời phát biểu, ý kiến của chính quyền khiến người dân phải chú ý.

Vụ Tiên Lãng: Triệu tập bị can bằng... điện thoại

Sáng 2.2, bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền) là hai bị can được tại ngoại đã trình diện tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng.

Ảnh: Kim Jong-un thăm chiến đấu cơ hiện đại nhất Triều Tiên

Một số hình ảnh trong chuyến tới thăm Trung đoàn không quân 1017 với các chiến đấu cơ MiG-29 hiện đại nhất. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem 3 tiêm kích MiG-29 bay trình diễn cũng như thân thiện chụp ảnh với các quân nhân ở đây.

LS được Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa: “Chắc tôi sẽ nhận vụ này”

Đó là thông tin xác nhận từ phía luật sư Nguyễn Việt Hùng – người được bị can Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa.

Eureka... do thuốc lào

Bút Bi ơi, làm ơn cho tui hỏi Luật đất đai quy định giao đất 20 năm, sao người ta lại giao cho tui có 13 năm?
- !!!
- Ông ấy 13 năm còn đỡ. Đầm của tui ở sát bên, nhưng lại nhận quyết định giao 10 năm đây này. Sao kỳ vậy hả Bút Bi?

“Hải Phòng rút ra bài học quan trọng sau vụ cưỡng chế”

 Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng Đan Đức Hiệp cho rằng khi xử lý vụ việc phải trên cơ sở pháp luật nhưng cũng phải thấu tình đạt lý.

Nóng rực:Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì họp chỉ đạo giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng

CLC: xong om rồi Tiên Lãng ơi.
Dự kiến trong tuần từ ngày 6 - 10/2/2012, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở Trung ương và UBND TP Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật?

CLC: Đây là bài của tờ Công Lý, một bài báo có nhiều kỳ, mới đọc kỳ I đã thấy ra mùi, đỏ mặt. Nói như Đất Việt: "Xuất hiện bài báo bênh chính quyền" Tiên Lãng.

Vụ cưỡng chế đất: "Phải giải quyết mọi việc trên cơ sở lấy dân làm gốc"

“Mặt trận hãy tiếp tục vào cuộc thật nhanh, thật khách quan, có chính kiến của mình và đừng lệ thuộc vào bất cứ điều gì” - Ông Phạm Thế Duyệt nói.

"Ăn mừng" vì được liệt vào huyện...nghèo

"Nhiệt liệt chúc mừng huyện Tân Thiệu được liệt vào diện nghèo đói, trở thành đối tượng đặc biệt quan tâm trong chương trình xóa đói giảm nghèo cấp quốc gia trong thời kỳ mới” là nội dung tấm biển LED đang có sức lan tỏa chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc.

GS Đặng Hùng Võ: Huyện Tiên Lãng đã làm sai pháp luật

"Pháp luật chưa bao giờ cho phép cấp huyện tự định ra thời hạn sử dụng đất và hạn mức diện tích sử dụng đất. Như vậy, huyện Tiên Lãng tự làm việc này, chắc chắn đã sai phạm pháp luật rất lớn".

SGTT có hình ảnh ai phá nhà Vươn?

Trên SGTT tại bài viết ở đây thấy có một bức hình chụp đội cưỡng chế quần áo chỉnh chu, máy móc lao vào bưng bưng, dọn dọn. Nếu đây là ảnh thực thì quá tốt vì mấy ngày qua, chính quyền Tiên Lãng nói không phá nhà Vươn, đại tá Ca cũng nói không ra lệnh phá nhà Vươn. Không báo nào có bức ảnh cưỡng chế nhà Vươn như thế này. Hoan hô SGTT. Nhưng cung nghi nghi quá, bức ảnh không khớp với bối cảnh.

Cưỡng chế nhà ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh và chú thích của SGTT.VN

“Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!?

Sau khi đọc một số bài viết trên các báo và bài “UBND TP.Hải Phòng báo cáo vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng: “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” trên Sài Gòn Tiếp Thị, tôi nhận thấy người đại diện cho UBND TP.Hải Phòng là phó chủ tịch UBND Đỗ Trung Thoại, quá mù mờ pháp luật về đất đai.
Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Đỗ Trung Thoại.

Ông Đỗ Trung Thoại phát biểu trước đông đảo báo chí tại cuộc họp giao ban rằng “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp”. Liệu từ cách hiểu này mà trong lộ trình giải quyết vụ việc thu hồi đất cách áp dụng luật có đúng qui định không? Nhưng trước tiên, cần phải đặt ra vấn đề : Câu phát biểu này đúng hay sai? Đất bãi bồi có phải là đất nông nghiệp không? Tôi xin nêu ra cụ thể như dưới đây.
Chương III của luật Đất đai năm 2003 (LĐĐ 2003) qui định về chế độ sử dụng các loại đất. Chương này chia ra làm 4 mục gồm:
Mục 1 – Thời hạn sử dụng đất, mục 2 – Đất nông nghiệp, mục 3 – Đất phi nông nghiệp, mục 4 – Đất chưa sử dụng.

Vụ Tiên Lãng: Không thể là “đáng tiếc” mà phải khấu đầu xin lỗi dân

          Quả bom Đoàn Văn Vươn đã được chuyển lửa từ Vinh Quang lên Tiên Lãng, sau đó chuyền lên lãnh đạo Hải Phòng. Cả chủ tịch TP Dương Anh Điền cùng phó chủ tịch Đan Đức Hiệp trước báo giới nói một câu ra vẻ ngây thơ: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì xảy ra vụ việc”. Một chuyện lớn như thế mà chỉ “làm tiếc” thôi ư? Phải khấu đầu tạ tội với nhân dân nữa kia…
Hà hà, cưỡng chế không có trong giáo trình. Ảnh: Thanh Niên.

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước

THỤY MY ( Thực hiện)
Đã gần một tháng qua, dư luận vẫn còn xôn xao về vụ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị cưỡng chế giao lại khu vực đầm mà ông đã được giao trong lúc chưa hết thời hạn, nhà cửa và hoa lợi của trên khu đất này cũng bị phá hủy và cướp bóc. Hiện sáu người trong gia đình ông đang bị truy tố, riêng ông và người em đang bị tạm giam với tội danh rất nặng là « giết người », vì đã chống lại đoàn cưỡng chế.
Nhưng vụ Đoàn Văn Vươn cũng đã cho thấy những vấn đề sâu xa, gai góc hơn, như quyền sở hữu đất đai, tình trạng thiếu dân chủ ở một số địa phương… và là dấu hiệu báo động sẽ có nhiều vụ Đoàn Văn Vươn nữa nếu chính quyền không giải quyết đến nơi đến chốn. Đây cũng là ý kiến của luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiên Lãng - nơi Luật đất đai bị “bóp méo”

Phóng viên Tuổi Trẻ mở rộng tìm hiểu ở các xã ven biển khác của huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Người dân những nơi này đã cung cấp thêm những quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với đủ kiểu thời hạn quy định khác nhau.
Đầm tôm của ông Lương Văn Loãng phải bỏ hoang vì huyện Tiên Lãng không cho đầu tư - Ảnh: XUÂN LONG

Tiên Lãng: Bị hại đề nghị nộp vật chứng cho CQĐT

Chiều 2-2, chị Nguyễn Thị Thương (vợ anh Đoàn Văn Vươn) và chị Phạm Thị Hiền (vợ anh Đoàn Văn Quý - em trai anh Vươn) cho biết, ngày 10-1, các chị đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng yêu cầu ký vào quyết định khởi tố bị can, trước khi được trả tự do sau thời gian bị tạm giữ.

Phải xét công lao của dân khi thu hồi đất

Sáng qua (2.2), đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân VN do Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng làm trưởng đoàn đã xuống Hải Phòng làm việc về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng.

Vì sao Đoàn Văn Vươn từ chối luật sư bào chữa miễn phí?

Nhiều luật sư rất muốn vào cuộc bào chữa miễn phí cho Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, bị can đã từ chối và trực tiếp viết đơn gửi đến cơ quan CSĐT yêu cầu đích danh luật sư mà mình tin tưởng.

Vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng nói gì?

Ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hải Phòng, đã trả lời phỏng vấn của PV Báo Thanh Niên xoay quanh vụ cưỡng chế đầm thủy sản ở Tiên Lãng.

Nóng: Hai nhà báo dỏm lừa chị Lành “vé số” ra đầu thú

Báo Thanh Niên ra ngày 29.12.2011 đăng bài Người bán vé số “chê” 6,6 tỉ đồng, nêu trường hợp chị Phạm Thị Lành, người phụ nữ nghèo bán vé số dạo ở Bến Lức (Long An), đã ngay thẳng không ém cọc vé số trúng độc đắc trị giá 6,6 tỉ đồng mà trao lại cho người trúng.

PCT Hải Phòng: Cưỡng chế không bồi thường là đúng (!?)

Chiều 2-2, làm việc với đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho rằng việc thu hồi đất đầm ở Tiên Lãng là đúng vì trong quyết định giao đất có ghi như vậy.

Vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Đúng luật!?

Cả đại diện huyện Tiên Lãng cũng như lãnh đạo TP Hải Phòng đều khẳng định vụ cưỡng chế đất đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn là đúng luật và sẽ xử lý nghiêm bất cứ cá nhân, cơ quan nào sai phạm trong vụ việc gây xôn xao dư luận này. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn rất bức xúc và nghi ngờ trước những phát ngôn của chính quyền địa phương…

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Bộ Công an vào cuộc

Tối 2-2, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm bắt đầu thu thập thông tin liên quan đến vụ án đang gây ra nhiều tranh cãi


Bà Nguyễn Thị Thương trong căn lều của bà. Ảnh: Nguyễn Quyết

Lập luận ông Vươn "lấn chiếm đất công" của Phó CT Hải Phòng bị phản ứng

Sau vụ cưỡng chế tai tiếng ở Tiên Lãng, Hải Phòng, nhiều câu hỏi về tính pháp lý của khu đất bị giải tỏa của ông Đoàn Văn Vươn.

Cụ thể: đất nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn là loại đất gì, hạng đất nào, tại sao UBND huyện Tiên Lãng chỉ giao có thời hạn 14 năm, không theo quy định đất nông nghiệp phải giao ổn định 20 năm theo quy định của Luật Đất đai?

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Mảnh đất ma – ngôi nhà ma!

Trong khi vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng đang gây tranh cãi quyết liệt, người ta bắt đầu phát hiện ra những thông tin lạ lùng…

GS Đặng Hùng Võ phản biện thông tin về vụ Tiên Lãng

Phản ứng của GS Đặng Hùng Võ về trả lời của ông nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng về việc thuê đất của gia đình ông Vươn.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói về việc ông Vươn thuê đất

“Đất giao cho ông Vươn là thuộc loại đất không được gia hạn sử dụng khi hết thời hạn sử dụng”-ông Lưu Quang Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khẳng định.
Cuộc trò chuyện với vị lão tướng về tình đồng đội, về Tết trên đảo và những nỗi niềm hướng về Trường Sa.

Những mái ấm hạnh phúc nơi đảo xa

Vì tình yêu biển, đảo thiết tha, những cư dân từ đất liền ra đảo "gieo mầm hạnh phúc”. Họ coi "đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Tình yêu mặn nồng chan chứa ấy nhân lên thành sức mạnh phi thường để quân – dân đoàn kết một lòng, chung tay góp sức gìn giữ và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc...

PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG

Luật gia TRẦN ĐÌNH THU
Sau khi đọc toàn văn “Báo cáo về việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng và vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng”, chúng tôi có ý kiến phản biện như sau:
* Vấn đề “nhà nước quản lý đất”:
Báo cáo viết: “Trong các quyết định giao đất ghi rõ thời hạn sử dụng đất, nêu rõ hết thời hạn sử dụng đất, chủ sử dụng đất phải giao trả lại đất để nhà nước quản lý. UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp hết thời hạn…”. Ở đây UBND huyện Tiên Lãng đã hiểu méo mó khái niệm “nhà nước quản lý đất”. Nhà nước quản lý đất đai là một khái niệm thuộc về lý

“Đường lưỡi bò” làm phức tạp tình hình Biển Đông

Đầu năm 2012, một quan chức ngoại giao Trung Quốc trả lời trực tuyến trên mạng Tin tức Trung Quốc (Chinanews.com) lại tiếp tục luận điệu cho rằng họ có "chủ quyền không thể tranh cãi” bao chiếm 80% diện tích Biển Đông bởi "đường lưỡi bò”. Quan chức này căn cứ vào đó cho rằng các hoạt động nhằm thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông của các nước khác không được sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc là những hoạt động phi pháp. Các tuyên bố kiểu này cùng với nhiều hành động thực tiễn mang tính áp đặt và gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông nhiều năm qua đã liên tục tạo ra tình hình căng thẳng và ngày càng thêm phức tạp trong khu vực.

Nga từ chối tiếp đón Phó Thủ tướng Trung Quốc

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã từ chối tiếp đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường -người được xem sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc- do quá bận rộn với chương trình nghị sự trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, báo giới Nga đưa tin.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Để thực thi nghiêm pháp luật đất đai

Vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai ở Tiên Lãng, Hải Phòng vừa qua làm chúng ta đau lòng. Các hành vi sai trái đều phải bị xử nghiêm theo pháp luật. Việc giải quyết phải đúng với tinh thần của một nhà nước pháp quyền. Nhưng những sai trái về thực thi pháp luật đất đai ở địa phương, cách phản ứng trái pháp luật của người dân ở địa phương đang làm đau đầu chúng ta. Làm gì để hoàn thiện pháp luật đất đai và thực thi nghiêm pháp luật trong thực tế là một việc lớn, nhất là vào thời điểm Quốc hội đang chuẩn bị xem xét thông qua Luật Đất đai mới.

Sở hữu đất đai nhìn từ vụ Tiên Lãng

Xung quanh chế độ sở hữu toàn dân về đất đai đã có nhiều ý kiến tranh luận, đề nghị xem xét sửa đổi. Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất, gây xôn xao dư luận ở Tiên Lãng, Hải Phòng xảy ra mới đây lại một lần nữa gợi lên không ít khía cạnh liên quan đến vấn đề trên.

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học đắt giá về thực thi pháp luật tại cơ sở

Trong vụ việc trên, khách quan mà nói, cái sai đến từ hai phía. Rõ ràng hành động của ông Đoàn Văn Vươn là vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm truy tố hình sự theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, nguyên nhân dẫn đến hành động của ông Vươn cũng cần phải được xem xét, mổ xẻ để làm rõ trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở và người dân trong thực thi pháp luật. Nhiều ý kiến từ các chuyên gia đến người dân thường đều nhận xét như vậy.

Hoàn cảnh gia đình ông Vươn "nan giải"

Vợ con hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đã trải qua Tết Nhâm Thìn trong chòi tạm dựng trên mảnh đất đầm tôm bị cưỡng chế trong tiết trời giá lạnh.

Đoàn Văn Vươn đã vật lộn 'đánh bạc' với trời như thế nào?

'Với nhân dân địa phương, ông Vươn là ân nhân bởi vì đã giúp dân không còn khốn khổ vì chạy mưa bão, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân

Dân chứng kiến lực lượng chức năng phá nhà, tháo đầm ông Vươn

Phóng viên Dân Việt đã gặp một trong số những người dân tận mắt chứng kiến việc phá nhà ông Đoàn Văn Quý, tháo đầm, bắt tôm cá trên phần đất không bị cưỡng chế của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Vợ con lên trại chờ thăm anh Vươn

THưa chư vị,
Lúc này, tại Hải Phòng, hai Chị Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu (tức Hiền) là Vợ Anh Đoàn Văn VƯƠN và Đoàn Văn Quý đang chờ ở phòng chờ

Đại tướng Lê Đức Anh tiếp tục lên tiếng vụ Tiên Lãng

“Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân”.

Chủ tịch Hải Phòng lên tiếng về vụ cưỡng chế

"Sẽ không bao che cấp dưới. Tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật trong vụ cưỡng chế đất đầm của Đoàn Văn Vươn sẽ được xử lý nghiêm theo pháp luật" - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định.

Đại tá Ca: “Tôi không lệnh cho anh em phá nhà Vươn!"

Traođổi với báo chí ngày 1/2, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, ông không ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế phá nhà Đoàn Văn Vươn,Đoàn Văn Quý.

Tiên Lãng Đại Cáo

BIDV GUY
Thay trời hành hoá, tự ý truyền rằng.
Từng nghe:
Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân đội, công an lo trừ bạo
Như nước Việt Nam ta từ trước
Vốn dành nền độc lập đã lâu
Đầm, sông, đồng, ruộng đã chia
Từ Bắc chí Nam đã ổn
Từ Hồ, Huỳnh, Tôn, Nguyễn bao đời xây nền độc lập
Đến Lê, Trần, Nguyễn, Trương mỗi người đầu nước một thời
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có.

Mừng xuân kiểu... tùy tiện!

Năm Thìn bắt đầu khi người ta chưa kịp vui với việc người dân ở nhiều nơi nghiêm chỉnh chấp hành lệnh cấm pháo thì dư luận lại râm ran về mấy kiểu “chào xuân” lạ đời của một số công chức nhà nước.
 Cụ thể kỷ lục đầu tiên được ghi nhận là xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa phát hiện ông xã đội trưởng do quá khích với thời khắc chuyển giao năm mới đã... vác AK nã 15 phát lên trời để “mừng xuân”.

Vụ Tiên Lãng: Các tòa báo cần có báo cáo gửi lên trung ương

          Vụ Tiên Lãng chấn động nam bắc và lòng dân bất an. Chưa có vụ việc nào mà các tòa soạn báo đều giao ban mỗi ngày phải dành thời lượng ý nghĩa cho vụ việc Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, nhận thấy, chính quyền của cường hào mới tại Tiên Lãng, Vinh Quang đang đổ vấy các tội lỗi cho gia tộc họ Đoàn và nhân dân.
Các tòa báo ngoài tin bài thời sự Tiên Lãng, cũng cần có các báo cáo gửi lên cấp trung ương hòng bóp chết báo cáo láo từ Tiên Lãng

Lao Động lên tiếng chị Lành vé số phải chi 18 triệu đồng viết báo

Hay tin chị Phạm Thị Lành - người phụ nữ bán vé số đã sẵn sàng trao 12 tờ vé số trúng thưởng 5,4 tỉ đồng cho khách dù đó chỉ là “mua thiếu qua điện thoại” (Chuyện cổ tích cuối năm) về quê cất nhà cho cha, mẹ, chúng tôi tìm về ấp Long Hữu (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và bất ngờ nhận được cái nhìn đầy ái ngại của người dân nơi đây.
Hỏi ra mới biết trước đó có người giả danh phóng viên Báo Lao Động mượn cớ viết bài “người tốt việc tốt” với chi phí 18 triệu đồng.

Vụ Tiên Lãng: Gần 100 chủ đầm hoang mang

Cùng với sự vào cuộc của Bộ TN-MT kiểm tra toàn bộ quy trình giao đất, tổ chức thu hồi đất có liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thì lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cũng khẳng định, chính quyền sẽ vào cuộc để làm rõ cả những vấn đề “hậu cưỡng chế” đối với khu đầm trên.

Về vụ cưỡng chế đầm ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: San phẳng ngôi nhà trước mắt cơ quan chức năng

Theo nhân chứng, một ngày sau vụ cưỡng chế, khi có cả công an, cán bộ chính quyền xã, chiếc máy ủi đã được điều vào phá tan ngôi nhà của anh Đoàn Văn Quý, dù ngôi nhà không nằm trong diện cưỡng chế.

Gia đình bà Thương, Hiền phải tá túc ở lều không có điện, dựng trên nền căn nhà 2 tầng bị phá - ảnh: Phạm Hải Sâm

Phép nước

Đến nay, chính quyền xã Vinh Quang lẫn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tiếp tục quanh co thoái thác trách nhiệm đối với việc “bỗng dưng biến mất” hàng chục tấn thủy sản trong đầm ông Đoàn Văn Vươn. Nhìn lại suốt quá trình vụ việc, chính quyền địa phương liên tục có những biểu hiện bất tuân luật pháp.

Công an Hải Phòng làm khó luật sư bảo vệ Văn Vươn?

Xung quanh vụ chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Hải Phòng mà Dân trí đã phản ánh, Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự chính thức nhận bào chữa miễn phí giúp gia đình ông Vươn.
Hàng trăm chiến sỹ đã được huy động tham gia buổi cưỡng chế gia đình ông Vươn

Báo Lao Đông lên tiếng vụ chị Lành vé số bị vòi 18 triệu viết báo

Hay tin chị Phạm Thị Lành - người phụ nữ bán vé số đã sẵn sàng trao 12 tờ vé số trúng thưởng 5,4 tỉ đồng cho khách dù đó chỉ là “mua thiếu qua điện thoại” (Chuyện cổ tích cuối năm) về quê cất nhà cho cha, mẹ, chúng tôi tìm về ấp Long Hữu (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và bất ngờ nhận được cái nhìn đầy ái ngại của người dân nơi đây.
Hỏi ra mới biết trước đó có người giả danh phóng viên Báo Lao Động mượn cớ viết bài “người tốt việc tốt” với chi phí 18 triệu đồng.

Nga bàn giao đủ tên lửa cho Gepard Việt Nam

Giám đốc Tổng công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV) cho biết, Nga đã bàn giao đủ các tên lửa chống tàu 3M24E (Kh-35E) cho Việt Nam.

Hình ảnh khu vực cấm-zero Tiên Lãng

Khu đầm khai hoang của Đoàn Văn Vươn nhìn từ mái nhà đổ nát.