Vụ Tiên Lãng: Hết chuyện nói báo Hải Phòng đưa chuyện tầm phào

CLC: Sau khi đọc bài báo của Hải Phòng, thấy tờ báo này nhỏ con kỳ lạ. Trong khi hàng trăm tờ báo chính nghĩa đứng về người bị cưỡng chế mất đất, phá nhà tan tành thì báo Hải Phòng lờ tịt hành vi cướp cái ổn áp của tay phó đội xã, lờ tịt hành vi phá nhà 2 tầng, lờ tịt kẻ nào cướp phá đầm hơn 1,5 tỷ đồng để bôi đen Đoàn Văn Vươn.

Có bao nhiêu vụ án liên quan tới gia đình ông Đoàn Văn Vươn?

 
Việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) đã làm xôn xao dư luận nhưng chỉ có một vụ án duy nhất được khởi tố với tội danh “Chống người thi hành công vụ” và “giết người”, các nghi can đã bị bắt tạm giam song việc phá nhà và đánh bắt trái phép thủy sản của ông Vươn có phải là vụ án cần được khởi tố? Và chính quyền địa phương đã xử lý ra sao những vụ án sau vụ cưỡng chế trên?

Thông tin nhiều chiều về vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật? (kỳ 2)

Báo Công Lý bầy hầy quá.
Ngày 3-2, Báo Công lý đã bước đầu đưa ra những thông tin về tính pháp lý về xác định mục đích sử dụng đất - cơ sở pháp lý quan trọng của quyết định giao đất theo quy định pháp luật hiện hành của UBND huyện Tiên Lãng đối với ông Đoàn Văn Vươn. Hiện dư luận có nhiều thông tin trái chiều về vấn đề này. Nhóm phóng viên Báo Công lý đã tiếp cận hồ sơ vụ việc và có quan điểm riêng của mình để rộng đường dư luận.

Nhìn từ Tiên Lãng: Cần giải quyết có lý, có tình, ngay từ cơ sở

Một trong những nguyên nhân để tình trạng khiếu nại, tố cáo kéo dài đó là việc giải quyết chưa thỏa đáng, hoặc đùn đẩy, không giải quyết của cán bộ các cấp chính quyền. Thậm chí có những vụ việc, thay vì giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho dân, cán bộ chính quyền lại tìm mọi cách để lấp liếm, che đậy cái sai, triệt đường khiếu tố của dân. Trong việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, rất cần phải có sự công tâm, sâu sát để giải quyết có lý, có tình, nhất là giải quyết ngay từ cơ sở, khi vụ việc mới phát sinh.

Tiên Lãng: Sở ủng hộ, Viện bênh vực, vẫn thua!

Các PV Tiền Phong có mặt tại nhà anh Lê Văn Tân, 26 tuổi, trú tại khu 2 xã Tiên Thắng, Tiên Lãng, Hải Phòng. Anh Tân là con trai trưởng ông Lê Đình Thảo (đã mất), người bị cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thuỷ sản tháng 5-2008.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa luận bàn vụ Đoàn Văn Vươn (kỳ 1)

“Nông dân thời nào cũng rất khổ. Hình như họ sinh ra để khổ. Có được sướng cũng không sướng được… Họ có sức chịu đựng gian khổ đến vô tận”.

Lãnh đạo TP Hải Phòng có trách nhiệm

Sau những lời phát ngôn kiểu “ông nói gà, bà nói vịt” của một số vị lãnh đạo huyện Tiên Lãng và UBND TP Hải Phòng về vụ cưỡng chế đất đầm nuôi thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, lần đầu tiên đại diện chính quyền TP Hải Phòng đã thừa nhận trách nhiệm trong vụ việc gây bức xúc dư luận này

Miễn nhiệm chức Chủ tịch EVN của ông Đào Văn Hưng

Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đối với ông Đào Văn Hưng.

Vụ phá nhà ông Vươn: 'Chính quyền trả lời như vậy là vô trách nhiệm'

'Cách trả lời của Phó chủ tich TP, Chủ tịch huyện rồi Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng thể hiện sự vô trách nhiệm, không nhìn thẳng vào sự thật'.

Vụ Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng gặp dân

Chiều tối 3-2, Bí thư Thành ủy Hải Phòng Nguyễn Văn Thành và Phó chủ tịch UBND TP Đan Đức Hiệp đã lần lượt đến gặp và nghe ba hộ dân thay mặt cho Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng giải trình lại câu chuyện giao đất, thu hồi đất ở huyện này.

Quyết định của huyện Tiên Lãng từng bị đề nghị tạm đình chỉ

Sở Tư pháp Hải Phòng từng đề nghị UBND huyện tạm đình chỉ thi hành quyết định về quản lý, sử dụng bãi bồi ven sông, biển vào mục đích nuôi trồng thủy sản.

Tiên Lãng: “Quan bức dân phản”?!

Trong các vụ khiếu kiện kéo dài, gây mất trật tự an toàn xã hội, thậm chí chống người thi hành công vụ diễn ra ở các địa phương, không khó khăn gì để các cơ quan chức năng ở Trung tương phát hiện ra sai phạm của chính quyền cơ sở.
Nhìn lại diễn biến vụ cưỡng chế thu hồi đất đầm tôm ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng TP Hải Phòng, dễ dàng thấy các sai phạm của UBND huyện này đã kích động hành vi sai trái của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Tiên Lãng- bổ đề không cơ bản

          Vụ Tiên Lãng kéo dài cả tháng nhưng chính quyền Tiên Lãng vẫn bảo thủ cho mình đúng bằng các phát ngôn trịch thượng và be bét hiểu biết. Càng ngày càng thấy sự việc rơi vào loại bổ đề rắm rối nhứt thế giới (hổng phải mỉa mai bổ đề cơ bản đâu các bác nhé, hi hi).

Đường đi không cơ bản về cưỡng chế Tiên Lãng.

Xoáy xoay Tiên Nãng: Ai nói khác cưỡng chế là phản động


-Cưỡng chế đầm là đúng đắn nha nha nha. Quán triệt nha.

          -Nhưng mà dân phản ứng?

          -Hà hà, dân bằng ta à?

Trưởng ban tuyên giáo Tiên Lãng: một số quan chức trung ương về hưu nhầm lẫn, còn ông Đặng Hùng Võ không biết cụ thể thế nào mà vẫn cứ phát ngôn.

Ông trưởng ban cho rằng một số quan chức trung ương về hưu nhầm lẫn, còn ông Đặng Hùng Võ không biết cụ thể thế nào mà vẫn cứ phát ngôn. Thủ tướng chủ trì họp giải quyết vụ Tiên Lãng.

Sáng 3-2, tại thị trấn Tiên Lãng, ông Vũ Hồng Chuân, Trưởng ban Tuyên giáo huyện, đã phổ biến thông tin vụ cưỡng chế cho cán bộ, đảng viên của huyện. Pháp Luật TP.HCM xin lược trích.

“Lấy dân làm gốc”

Dư luận xã hội đã thật sự vui mừng và hoan nghênh Thủ tướng vào cuộc một cách mạnh mẽ vụ việc huyện Tiên Lãng, Hải Phòng thu hồi đất rồi ra quân cưỡng chế đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang (ngày 5-1).

Nhạy cảm

- Hổm rày theo dõi vụ Tiên Lãng tui rầu thúi ruột! Sư nói phải, vải nói hay. Khiếp! Miệng nhà quan có gang có thép. Chẳng biết sau vụ này có ai phải về vườn đuổi gà cho vợ không?

Những “nút thắt” trong vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng (Hải Phòng)

“Án tại hồ sơ”, việc phân định đúng- sai trong vụ việc ở Tiên Lãng (Hải Phòng) phải căn cứ vào những tài liệu hợp pháp.

Thông báo: SGTT đã loại bỏ tấm hình dưới đây

Lúc 22h6 phút ngày 3.2.2012, trở lại bài “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!? trên SGTT, bức ảnh dưới đây từng được đăng đã bị rút bỏ.

Hiện bức ảnh này đã bị rút bỏ trên SGTT

Tiên Lãng tự TÌM HIỂU THÊM VỀ TÍNH PHÁP LÝ VÀ SỰ MINH BẠCH TRONG VIỆC RA QUYẾT ĐỊNH GIAO ĐẤT VÀ THU HỒI ĐẤT NUÔI TRỒNG THUỶ SẢN (NTTS) ĐÃ HẾT HẠN SỬ DỤNG ĐỐI VỚI ĐẦM ÔNG ĐOÀN VĂN VƯƠN

CLC: Tìm hiểu cái zầy, đừng cố đấm ăn xôi nữa.
Thời gian qua dự luận và báo chí đã có nhiều bài viết xung quanh vụ cưỡng chế của UBND huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng về đầm NTTS ông Đoàn Văn Vươn, có nhiều ý kiến, dư luận trái chiều nhau, trong đó có những ý kiến cho rằng “Việc UBND huyện Tiên Lãng giao đất tại đầm vùng ông Vươn theo Luật đất đai năm 1993, cụ thể là giao theo Nghị định 64/CP, thời hạn phải là 20 năm, đến nay thu hồi là sai”, rồi “Mục đích thu không trong sáng, có tư lợi cá nhân,…”


BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI - 7

Luật gia Trần Đình Thu gửi cho Quê Choa và Cu Làng Cát

Lời thưa: Mấy bữa ni hơi lu bu nên bị gián đoạn “bóp vú”, nay xin tiếp tục. Xin quý bà con cô bác thứ lỗi. Hi hi mà bóp vú phải từ từ mới hay.

Đặc biệt: LÃNH ĐẠO TIÊN LÃNG QUÁN TRIỆT TOÀN THỂ ĐẢNG VIÊN TRONG HUYỆN GIỮ VỮNG LẬP TRƯỜNG, ĐỪNG ĐỂ KẺ XẤU LỢI DỤNG

Mấy ngày qua, lãnh đạo huyện Tiên Lãng không cần quan tâm đên thông tin của báo chí, ý kiến của các cán bộ Lão thành cách mạng, của những đồng chí nguyên  là lãnh tụ, của các chuyện gia, của các đoàn thanh tra kiểm tra Trung Ương và dư luận nhân dân cả nước, khẳng định về những sai phạm trong quá trình cấp đất, thu hồi và cưỡng chế đất của gia đình anh Đoàn Văn Vươn; mà huyện đã chỉ đạo cho ban tuyên giáo huyện ủy quán triệt đến từng chi bộ, từng đảng viên toàn huyện phải nhất nhất tin tưởng vào việc làm của huyện là đúng đắn, tất cả những ý kiến phê phán huyện đều sai trái, và là luận điệu của kẻ xấu.Chúng tôi giới thiệu dưới đây toàn văn lời phát biểu quán triệt của trưởng ban tuyên giáo huyện ủy Tiên Lãng với 300 đảng viên của Thị trấn Tiên Lãng vào sáng hôm nay (03/02/2012).

Tiên Lãng: Tự hỏi tự trả lời

CLC: Bài viết không tên tác giả, chẳng biết hỏi ai, ai hỏi. Tự huyễn. Chán cái cổng thông tin làm ăn trừi ơi quá.
Câu 1: Căn cứ nào để UBND huyện Tiên Lãng ra Quyết định thu hồi đất của hộ gia đình anh Đoàn Văn Vươn ?
Trả lời:
Thứ nhất: Căn cứ Luật đất đai năm 2003. Tại điều 38, điều 41, điều 44 thì Đất được nhà nước giao, cho thuê có thời hạn không được gia hạn khi hết hạn; Ủy ban nhân dân huyện, quận… quyết định thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân.


Điều gì đằng ẩn sau “luật đất đai” lạ kỳ ở Tiên Lãng?

Qua tìm hiểu, hầu hết các hộ gia đình nuôi trồng thủy hải sản ven biển của huyện Tiên Lãng đều vướng vào “bi kịch” như của Đoàn Văn Vươn. Ở huyện Tiên Lãng, có một thứ “luật đất đai” chẳng giống bất cứ nơi nào.

Cổng thông tin điện tử Tiên Lãng: DƯ LUẬN VÀ NHỮNG THÔNG TIN ĐÚNG, SAI

CLC:Một bài viết không có giá trị pháp lý, lại vu khống vô căn cứ. Tiếp tục lấy dầu dập lửa.
Đã gần một tháng nay, kể từ ngày cưõng chế đầm của Đoàn Văn Vươn tại cống Rộc, xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, thành phố Hải Phòng, dự luận và thông tin trên các trang mạng và một số phương tiện thông tin rất nhiều những nội dung lại rất khác nhau, nhiều bài báo phản ánh rất trung thực, khách quan, nhưng cũng có nhiều bài phản ảnh không đúng thực tế, lật ngược lại vấn đề, thậm chí còn kích lệ, tung hô những hành vi vi phạm pháp luật của Đoàn Văn Vươn cùng đồng phạm trong vụ cưỡng chế đầm NTTS tại cống Rộc, xã Vinh Quang ngày 05/1/2012, đồng thời còn phê phán gay gắt và vội vàng kết luận UBND huyện Tiên Lãng vi phạm Luật Đất đai, trong khi đó đúng sai việc này cơ quan thực thi pháp luật đã có phán quyết bằng bản án có hiệu lực ngày …. Tháng …. Năm

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học cho giải quyết khiếu nại, tố cáo

Xung quanh vụ việc xảy ra tại Tiên Lãng, cùng với những vấn đề thực thi pháp luật, sự bất cập của pháp luật về đất đai, một trong những vấn đề quan trọng đặt ra là việc giải quyết khiếu nại, tố cáo. Đã có rất nhiều bài học xương máu, với những hậu quả khôn lường xuất phát từ việc giải quyết khiếu nại, tố cáo không triệt để, không thỏa đáng, thậm chí vi phạm pháp luật, đùn đẩy, không giải quyết. Vụ việc ở Tiên lãng là một trong những vụ việc điển hình.

Những phát ngôn "nóng" vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

Vụ cưỡng chế đối với ông Đoàn Văn Vươn tại xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng - Hải Phòng đang thu hút sự quan tâm của dư luận cả nước. Xung quanh vụ việc này, có rất nhiều lời phát biểu, ý kiến của chính quyền khiến người dân phải chú ý.

Vụ Tiên Lãng: Triệu tập bị can bằng... điện thoại

Sáng 2.2, bà Nguyễn Thị Thương và bà Phạm Thị Báu (tức Hiền) là hai bị can được tại ngoại đã trình diện tại cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hải Phòng.

Ảnh: Kim Jong-un thăm chiến đấu cơ hiện đại nhất Triều Tiên

Một số hình ảnh trong chuyến tới thăm Trung đoàn không quân 1017 với các chiến đấu cơ MiG-29 hiện đại nhất. Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã xem 3 tiêm kích MiG-29 bay trình diễn cũng như thân thiện chụp ảnh với các quân nhân ở đây.

LS được Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa: “Chắc tôi sẽ nhận vụ này”

Đó là thông tin xác nhận từ phía luật sư Nguyễn Việt Hùng – người được bị can Đoàn Văn Vươn đề nghị bào chữa.

Eureka... do thuốc lào

Bút Bi ơi, làm ơn cho tui hỏi Luật đất đai quy định giao đất 20 năm, sao người ta lại giao cho tui có 13 năm?
- !!!
- Ông ấy 13 năm còn đỡ. Đầm của tui ở sát bên, nhưng lại nhận quyết định giao 10 năm đây này. Sao kỳ vậy hả Bút Bi?

“Hải Phòng rút ra bài học quan trọng sau vụ cưỡng chế”

 Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Hải Phòng Đan Đức Hiệp cho rằng khi xử lý vụ việc phải trên cơ sở pháp luật nhưng cũng phải thấu tình đạt lý.

Nóng rực:Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì họp chỉ đạo giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng

CLC: xong om rồi Tiên Lãng ơi.
Dự kiến trong tuần từ ngày 6 - 10/2/2012, Thủ tướng Chính phủ sẽ chủ trì cuộc họp với một số cơ quan chức năng ở Trung ương và UBND TP Hải Phòng để chỉ đạo, giải quyết vụ việc cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng, TP Hải Phòng.

Vụ cưỡng chế, thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Hải Phòng: Đâu là sự thật?

CLC: Đây là bài của tờ Công Lý, một bài báo có nhiều kỳ, mới đọc kỳ I đã thấy ra mùi, đỏ mặt. Nói như Đất Việt: "Xuất hiện bài báo bênh chính quyền" Tiên Lãng.

Vụ cưỡng chế đất: "Phải giải quyết mọi việc trên cơ sở lấy dân làm gốc"

“Mặt trận hãy tiếp tục vào cuộc thật nhanh, thật khách quan, có chính kiến của mình và đừng lệ thuộc vào bất cứ điều gì” - Ông Phạm Thế Duyệt nói.

"Ăn mừng" vì được liệt vào huyện...nghèo

"Nhiệt liệt chúc mừng huyện Tân Thiệu được liệt vào diện nghèo đói, trở thành đối tượng đặc biệt quan tâm trong chương trình xóa đói giảm nghèo cấp quốc gia trong thời kỳ mới” là nội dung tấm biển LED đang có sức lan tỏa chóng mặt trên mạng xã hội Trung Quốc.

GS Đặng Hùng Võ: Huyện Tiên Lãng đã làm sai pháp luật

"Pháp luật chưa bao giờ cho phép cấp huyện tự định ra thời hạn sử dụng đất và hạn mức diện tích sử dụng đất. Như vậy, huyện Tiên Lãng tự làm việc này, chắc chắn đã sai phạm pháp luật rất lớn".

SGTT có hình ảnh ai phá nhà Vươn?

Trên SGTT tại bài viết ở đây thấy có một bức hình chụp đội cưỡng chế quần áo chỉnh chu, máy móc lao vào bưng bưng, dọn dọn. Nếu đây là ảnh thực thì quá tốt vì mấy ngày qua, chính quyền Tiên Lãng nói không phá nhà Vươn, đại tá Ca cũng nói không ra lệnh phá nhà Vươn. Không báo nào có bức ảnh cưỡng chế nhà Vươn như thế này. Hoan hô SGTT. Nhưng cung nghi nghi quá, bức ảnh không khớp với bối cảnh.

Cưỡng chế nhà ông Đoàn Văn Vươn. Ảnh và chú thích của SGTT.VN

“Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” thì là đất gì!?

Sau khi đọc một số bài viết trên các báo và bài “UBND TP.Hải Phòng báo cáo vụ cưỡng chế ở huyện Tiên Lãng: “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp” trên Sài Gòn Tiếp Thị, tôi nhận thấy người đại diện cho UBND TP.Hải Phòng là phó chủ tịch UBND Đỗ Trung Thoại, quá mù mờ pháp luật về đất đai.
Phó chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Đỗ Trung Thoại.

Ông Đỗ Trung Thoại phát biểu trước đông đảo báo chí tại cuộc họp giao ban rằng “Đất bãi bồi không phải là đất nông nghiệp”. Liệu từ cách hiểu này mà trong lộ trình giải quyết vụ việc thu hồi đất cách áp dụng luật có đúng qui định không? Nhưng trước tiên, cần phải đặt ra vấn đề : Câu phát biểu này đúng hay sai? Đất bãi bồi có phải là đất nông nghiệp không? Tôi xin nêu ra cụ thể như dưới đây.
Chương III của luật Đất đai năm 2003 (LĐĐ 2003) qui định về chế độ sử dụng các loại đất. Chương này chia ra làm 4 mục gồm:
Mục 1 – Thời hạn sử dụng đất, mục 2 – Đất nông nghiệp, mục 3 – Đất phi nông nghiệp, mục 4 – Đất chưa sử dụng.

Vụ Tiên Lãng: Không thể là “đáng tiếc” mà phải khấu đầu xin lỗi dân

          Quả bom Đoàn Văn Vươn đã được chuyển lửa từ Vinh Quang lên Tiên Lãng, sau đó chuyền lên lãnh đạo Hải Phòng. Cả chủ tịch TP Dương Anh Điền cùng phó chủ tịch Đan Đức Hiệp trước báo giới nói một câu ra vẻ ngây thơ: “Chúng tôi rất lấy làm tiếc vì xảy ra vụ việc”. Một chuyện lớn như thế mà chỉ “làm tiếc” thôi ư? Phải khấu đầu tạ tội với nhân dân nữa kia…
Hà hà, cưỡng chế không có trong giáo trình. Ảnh: Thanh Niên.

Luật gia Lê Hiếu Đằng: Chính quyền địa phương đã phá hoại chính sách Nhà nước

THỤY MY ( Thực hiện)
Đã gần một tháng qua, dư luận vẫn còn xôn xao về vụ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng bị cưỡng chế giao lại khu vực đầm mà ông đã được giao trong lúc chưa hết thời hạn, nhà cửa và hoa lợi của trên khu đất này cũng bị phá hủy và cướp bóc. Hiện sáu người trong gia đình ông đang bị truy tố, riêng ông và người em đang bị tạm giam với tội danh rất nặng là « giết người », vì đã chống lại đoàn cưỡng chế.
Nhưng vụ Đoàn Văn Vươn cũng đã cho thấy những vấn đề sâu xa, gai góc hơn, như quyền sở hữu đất đai, tình trạng thiếu dân chủ ở một số địa phương… và là dấu hiệu báo động sẽ có nhiều vụ Đoàn Văn Vươn nữa nếu chính quyền không giải quyết đến nơi đến chốn. Đây cũng là ý kiến của luật gia Lê Hiếu Đằng, nguyên Phó chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Tiên Lãng - nơi Luật đất đai bị “bóp méo”

Phóng viên Tuổi Trẻ mở rộng tìm hiểu ở các xã ven biển khác của huyện Tiên Lãng (Hải Phòng). Người dân những nơi này đã cung cấp thêm những quyết định giao đất nuôi trồng thủy sản với đủ kiểu thời hạn quy định khác nhau.
Đầm tôm của ông Lương Văn Loãng phải bỏ hoang vì huyện Tiên Lãng không cho đầu tư - Ảnh: XUÂN LONG

Tiên Lãng: Bị hại đề nghị nộp vật chứng cho CQĐT

Chiều 2-2, chị Nguyễn Thị Thương (vợ anh Đoàn Văn Vươn) và chị Phạm Thị Hiền (vợ anh Đoàn Văn Quý - em trai anh Vươn) cho biết, ngày 10-1, các chị đã được Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng yêu cầu ký vào quyết định khởi tố bị can, trước khi được trả tự do sau thời gian bị tạm giữ.

Phải xét công lao của dân khi thu hồi đất

Sáng qua (2.2), đoàn công tác T.Ư Hội Nông dân VN do Phó Chủ tịch Nguyễn Duy Lượng làm trưởng đoàn đã xuống Hải Phòng làm việc về vụ cưỡng chế thu hồi đất ở Tiên Lãng.

Vì sao Đoàn Văn Vươn từ chối luật sư bào chữa miễn phí?

Nhiều luật sư rất muốn vào cuộc bào chữa miễn phí cho Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, bị can đã từ chối và trực tiếp viết đơn gửi đến cơ quan CSĐT yêu cầu đích danh luật sư mà mình tin tưởng.

Vụ cưỡng chế đầm ở Tiên Lãng: Lãnh đạo Hải Phòng nói gì?

Ông Đan Đức Hiệp, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Hải Phòng, đã trả lời phỏng vấn của PV Báo Thanh Niên xoay quanh vụ cưỡng chế đầm thủy sản ở Tiên Lãng.

Nóng: Hai nhà báo dỏm lừa chị Lành “vé số” ra đầu thú

Báo Thanh Niên ra ngày 29.12.2011 đăng bài Người bán vé số “chê” 6,6 tỉ đồng, nêu trường hợp chị Phạm Thị Lành, người phụ nữ nghèo bán vé số dạo ở Bến Lức (Long An), đã ngay thẳng không ém cọc vé số trúng độc đắc trị giá 6,6 tỉ đồng mà trao lại cho người trúng.

PCT Hải Phòng: Cưỡng chế không bồi thường là đúng (!?)

Chiều 2-2, làm việc với đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, ông Đan Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng, cho rằng việc thu hồi đất đầm ở Tiên Lãng là đúng vì trong quyết định giao đất có ghi như vậy.

Vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản ở Tiên Lãng (Hải Phòng): Đúng luật!?

Cả đại diện huyện Tiên Lãng cũng như lãnh đạo TP Hải Phòng đều khẳng định vụ cưỡng chế đất đầm nuôi trồng thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn là đúng luật và sẽ xử lý nghiêm bất cứ cá nhân, cơ quan nào sai phạm trong vụ việc gây xôn xao dư luận này. Tuy nhiên, người dân địa phương vẫn rất bức xúc và nghi ngờ trước những phát ngôn của chính quyền địa phương…

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng – Hải Phòng: Bộ Công an vào cuộc

Tối 2-2, Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm bắt đầu thu thập thông tin liên quan đến vụ án đang gây ra nhiều tranh cãi


Bà Nguyễn Thị Thương trong căn lều của bà. Ảnh: Nguyễn Quyết

Lập luận ông Vươn "lấn chiếm đất công" của Phó CT Hải Phòng bị phản ứng

Sau vụ cưỡng chế tai tiếng ở Tiên Lãng, Hải Phòng, nhiều câu hỏi về tính pháp lý của khu đất bị giải tỏa của ông Đoàn Văn Vươn.

Cụ thể: đất nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn là loại đất gì, hạng đất nào, tại sao UBND huyện Tiên Lãng chỉ giao có thời hạn 14 năm, không theo quy định đất nông nghiệp phải giao ổn định 20 năm theo quy định của Luật Đất đai?

Vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng: Mảnh đất ma – ngôi nhà ma!

Trong khi vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng, Hải Phòng đang gây tranh cãi quyết liệt, người ta bắt đầu phát hiện ra những thông tin lạ lùng…

GS Đặng Hùng Võ phản biện thông tin về vụ Tiên Lãng

Phản ứng của GS Đặng Hùng Võ về trả lời của ông nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng về việc thuê đất của gia đình ông Vươn.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng nói về việc ông Vươn thuê đất

“Đất giao cho ông Vươn là thuộc loại đất không được gia hạn sử dụng khi hết thời hạn sử dụng”-ông Lưu Quang Yên, nguyên Chủ tịch UBND huyện Tiên Lãng khẳng định.
Cuộc trò chuyện với vị lão tướng về tình đồng đội, về Tết trên đảo và những nỗi niềm hướng về Trường Sa.

Những mái ấm hạnh phúc nơi đảo xa

Vì tình yêu biển, đảo thiết tha, những cư dân từ đất liền ra đảo "gieo mầm hạnh phúc”. Họ coi "đảo là nhà, biển cả là quê hương”. Tình yêu mặn nồng chan chứa ấy nhân lên thành sức mạnh phi thường để quân – dân đoàn kết một lòng, chung tay góp sức gìn giữ và bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc...

PHẢN BIỆN BÁO CÁO CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN HUYỆN TIÊN LÃNG

Luật gia TRẦN ĐÌNH THU
Sau khi đọc toàn văn “Báo cáo về việc cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản đã hết thời hạn sử dụng và vụ án giết người, chống người thi hành công vụ tại xã Vinh Quang huyện Tiên Lãng”, chúng tôi có ý kiến phản biện như sau:
* Vấn đề “nhà nước quản lý đất”:
Báo cáo viết: “Trong các quyết định giao đất ghi rõ thời hạn sử dụng đất, nêu rõ hết thời hạn sử dụng đất, chủ sử dụng đất phải giao trả lại đất để nhà nước quản lý. UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất đối với các trường hợp hết thời hạn…”. Ở đây UBND huyện Tiên Lãng đã hiểu méo mó khái niệm “nhà nước quản lý đất”. Nhà nước quản lý đất đai là một khái niệm thuộc về lý

“Đường lưỡi bò” làm phức tạp tình hình Biển Đông

Đầu năm 2012, một quan chức ngoại giao Trung Quốc trả lời trực tuyến trên mạng Tin tức Trung Quốc (Chinanews.com) lại tiếp tục luận điệu cho rằng họ có "chủ quyền không thể tranh cãi” bao chiếm 80% diện tích Biển Đông bởi "đường lưỡi bò”. Quan chức này căn cứ vào đó cho rằng các hoạt động nhằm thăm dò và khai thác dầu khí trên Biển Đông của các nước khác không được sự cho phép của Chính phủ Trung Quốc là những hoạt động phi pháp. Các tuyên bố kiểu này cùng với nhiều hành động thực tiễn mang tính áp đặt và gây hấn của Trung Quốc trên Biển Đông nhiều năm qua đã liên tục tạo ra tình hình căng thẳng và ngày càng thêm phức tạp trong khu vực.

Nga từ chối tiếp đón Phó Thủ tướng Trung Quốc

Thủ tướng Nga Vladimir Putin đã từ chối tiếp đón Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường -người được xem sẽ trở thành thủ tướng tiếp theo của Trung Quốc- do quá bận rộn với chương trình nghị sự trước cuộc bầu cử tổng thống vào tháng tới, báo giới Nga đưa tin.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường

Để thực thi nghiêm pháp luật đất đai

Vụ cưỡng chế, thu hồi đất đai ở Tiên Lãng, Hải Phòng vừa qua làm chúng ta đau lòng. Các hành vi sai trái đều phải bị xử nghiêm theo pháp luật. Việc giải quyết phải đúng với tinh thần của một nhà nước pháp quyền. Nhưng những sai trái về thực thi pháp luật đất đai ở địa phương, cách phản ứng trái pháp luật của người dân ở địa phương đang làm đau đầu chúng ta. Làm gì để hoàn thiện pháp luật đất đai và thực thi nghiêm pháp luật trong thực tế là một việc lớn, nhất là vào thời điểm Quốc hội đang chuẩn bị xem xét thông qua Luật Đất đai mới.

Sở hữu đất đai nhìn từ vụ Tiên Lãng

Xung quanh chế độ sở hữu toàn dân về đất đai đã có nhiều ý kiến tranh luận, đề nghị xem xét sửa đổi. Vụ việc cưỡng chế thu hồi đất, gây xôn xao dư luận ở Tiên Lãng, Hải Phòng xảy ra mới đây lại một lần nữa gợi lên không ít khía cạnh liên quan đến vấn đề trên.

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Bài học đắt giá về thực thi pháp luật tại cơ sở

Trong vụ việc trên, khách quan mà nói, cái sai đến từ hai phía. Rõ ràng hành động của ông Đoàn Văn Vươn là vi phạm pháp luật và phải chịu trách nhiệm truy tố hình sự theo quy định của pháp luật. Thế nhưng, nguyên nhân dẫn đến hành động của ông Vươn cũng cần phải được xem xét, mổ xẻ để làm rõ trách nhiệm của cấp chính quyền cơ sở và người dân trong thực thi pháp luật. Nhiều ý kiến từ các chuyên gia đến người dân thường đều nhận xét như vậy.

Hoàn cảnh gia đình ông Vươn "nan giải"

Vợ con hai anh em ông Đoàn Văn Vươn và Đoàn Văn Quý đã trải qua Tết Nhâm Thìn trong chòi tạm dựng trên mảnh đất đầm tôm bị cưỡng chế trong tiết trời giá lạnh.

Đoàn Văn Vươn đã vật lộn 'đánh bạc' với trời như thế nào?

'Với nhân dân địa phương, ông Vươn là ân nhân bởi vì đã giúp dân không còn khốn khổ vì chạy mưa bão, tạo điều kiện công ăn việc làm cho người dân

Dân chứng kiến lực lượng chức năng phá nhà, tháo đầm ông Vươn

Phóng viên Dân Việt đã gặp một trong số những người dân tận mắt chứng kiến việc phá nhà ông Đoàn Văn Quý, tháo đầm, bắt tôm cá trên phần đất không bị cưỡng chế của gia đình ông Đoàn Văn Vươn.

Vợ con lên trại chờ thăm anh Vươn

THưa chư vị,
Lúc này, tại Hải Phòng, hai Chị Nguyễn Thị Thương và Phạm Thị Báu (tức Hiền) là Vợ Anh Đoàn Văn VƯƠN và Đoàn Văn Quý đang chờ ở phòng chờ

Đại tướng Lê Đức Anh tiếp tục lên tiếng vụ Tiên Lãng

“Muốn được lòng dân thì phải xử lý nghiêm những cán bộ làm sai, không xử lý nghiêm sẽ làm giảm lòng tin của nhân dân”.

Chủ tịch Hải Phòng lên tiếng về vụ cưỡng chế

"Sẽ không bao che cấp dưới. Tổ chức, cá nhân nào vi phạm pháp luật trong vụ cưỡng chế đất đầm của Đoàn Văn Vươn sẽ được xử lý nghiêm theo pháp luật" - Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Dương Anh Điền khẳng định.

Đại tá Ca: “Tôi không lệnh cho anh em phá nhà Vươn!"

Traođổi với báo chí ngày 1/2, Đại tá Đỗ Hữu Ca – Giám đốc Công an TP Hải Phòng cho biết, ông không ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế phá nhà Đoàn Văn Vươn,Đoàn Văn Quý.

Tiên Lãng Đại Cáo

BIDV GUY
Thay trời hành hoá, tự ý truyền rằng.
Từng nghe:
Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân
Quân đội, công an lo trừ bạo
Như nước Việt Nam ta từ trước
Vốn dành nền độc lập đã lâu
Đầm, sông, đồng, ruộng đã chia
Từ Bắc chí Nam đã ổn
Từ Hồ, Huỳnh, Tôn, Nguyễn bao đời xây nền độc lập
Đến Lê, Trần, Nguyễn, Trương mỗi người đầu nước một thời
Tuy mạnh yếu có lúc khác nhau
Song hào kiệt thời nào cũng có.

Mừng xuân kiểu... tùy tiện!

Năm Thìn bắt đầu khi người ta chưa kịp vui với việc người dân ở nhiều nơi nghiêm chỉnh chấp hành lệnh cấm pháo thì dư luận lại râm ran về mấy kiểu “chào xuân” lạ đời của một số công chức nhà nước.
 Cụ thể kỷ lục đầu tiên được ghi nhận là xã Diên Lạc, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa phát hiện ông xã đội trưởng do quá khích với thời khắc chuyển giao năm mới đã... vác AK nã 15 phát lên trời để “mừng xuân”.

Vụ Tiên Lãng: Các tòa báo cần có báo cáo gửi lên trung ương

          Vụ Tiên Lãng chấn động nam bắc và lòng dân bất an. Chưa có vụ việc nào mà các tòa soạn báo đều giao ban mỗi ngày phải dành thời lượng ý nghĩa cho vụ việc Đoàn Văn Vươn. Tuy nhiên, nhận thấy, chính quyền của cường hào mới tại Tiên Lãng, Vinh Quang đang đổ vấy các tội lỗi cho gia tộc họ Đoàn và nhân dân.
Các tòa báo ngoài tin bài thời sự Tiên Lãng, cũng cần có các báo cáo gửi lên cấp trung ương hòng bóp chết báo cáo láo từ Tiên Lãng

Lao Động lên tiếng chị Lành vé số phải chi 18 triệu đồng viết báo

Hay tin chị Phạm Thị Lành - người phụ nữ bán vé số đã sẵn sàng trao 12 tờ vé số trúng thưởng 5,4 tỉ đồng cho khách dù đó chỉ là “mua thiếu qua điện thoại” (Chuyện cổ tích cuối năm) về quê cất nhà cho cha, mẹ, chúng tôi tìm về ấp Long Hữu (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và bất ngờ nhận được cái nhìn đầy ái ngại của người dân nơi đây.
Hỏi ra mới biết trước đó có người giả danh phóng viên Báo Lao Động mượn cớ viết bài “người tốt việc tốt” với chi phí 18 triệu đồng.

Vụ Tiên Lãng: Gần 100 chủ đầm hoang mang

Cùng với sự vào cuộc của Bộ TN-MT kiểm tra toàn bộ quy trình giao đất, tổ chức thu hồi đất có liên quan vụ cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn, thì lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cũng khẳng định, chính quyền sẽ vào cuộc để làm rõ cả những vấn đề “hậu cưỡng chế” đối với khu đầm trên.

Về vụ cưỡng chế đầm ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng: San phẳng ngôi nhà trước mắt cơ quan chức năng

Theo nhân chứng, một ngày sau vụ cưỡng chế, khi có cả công an, cán bộ chính quyền xã, chiếc máy ủi đã được điều vào phá tan ngôi nhà của anh Đoàn Văn Quý, dù ngôi nhà không nằm trong diện cưỡng chế.

Gia đình bà Thương, Hiền phải tá túc ở lều không có điện, dựng trên nền căn nhà 2 tầng bị phá - ảnh: Phạm Hải Sâm

Phép nước

Đến nay, chính quyền xã Vinh Quang lẫn huyện Tiên Lãng, Hải Phòng, tiếp tục quanh co thoái thác trách nhiệm đối với việc “bỗng dưng biến mất” hàng chục tấn thủy sản trong đầm ông Đoàn Văn Vươn. Nhìn lại suốt quá trình vụ việc, chính quyền địa phương liên tục có những biểu hiện bất tuân luật pháp.

Công an Hải Phòng làm khó luật sư bảo vệ Văn Vươn?

Xung quanh vụ chính quyền huyện Tiên Lãng cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn tại Hải Phòng mà Dân trí đã phản ánh, Công ty Luật hợp danh Hồng Bách và Cộng sự chính thức nhận bào chữa miễn phí giúp gia đình ông Vươn.
Hàng trăm chiến sỹ đã được huy động tham gia buổi cưỡng chế gia đình ông Vươn

Báo Lao Đông lên tiếng vụ chị Lành vé số bị vòi 18 triệu viết báo

Hay tin chị Phạm Thị Lành - người phụ nữ bán vé số đã sẵn sàng trao 12 tờ vé số trúng thưởng 5,4 tỉ đồng cho khách dù đó chỉ là “mua thiếu qua điện thoại” (Chuyện cổ tích cuối năm) về quê cất nhà cho cha, mẹ, chúng tôi tìm về ấp Long Hữu (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp) và bất ngờ nhận được cái nhìn đầy ái ngại của người dân nơi đây.
Hỏi ra mới biết trước đó có người giả danh phóng viên Báo Lao Động mượn cớ viết bài “người tốt việc tốt” với chi phí 18 triệu đồng.

Nga bàn giao đủ tên lửa cho Gepard Việt Nam

Giám đốc Tổng công ty Tên lửa chiến thuật (KTRV) cho biết, Nga đã bàn giao đủ các tên lửa chống tàu 3M24E (Kh-35E) cho Việt Nam.

Hình ảnh khu vực cấm-zero Tiên Lãng

Khu đầm khai hoang của Đoàn Văn Vươn nhìn từ mái nhà đổ nát.

Chị Lành vé số phải chi 18 triệu để nhà báo viết bài

Câu chuyện về chị Phạm Thị Lành, người phụ nữ nghèo bán vé dạo ở Bến Lức (Long An) sẵn sàng đưa 12 tờ vé số trúng thưởng 5,4 tỷ đồng cho khách, dù đó chỉ là “mua thiếu qua điện thoại”, được không ít người xem như “chuyện cổ tích” thời hiện đại. Thế nhưng khi tìm về cù lao Long Khánh, ấp Long Hữu (xã Long Khánh A, huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp), nơi chôn nhau, cắt rốn của chị Lành, chúng tôi bất ngờ hơn với câu chuyện khác và đoạn kết không có hậu đang ám ảnh người phụ nữ giàu lòng nhân ái này.
Chị Lành luôn vui vẻ, tốt bụng

Tiên Lãng: Cách hành xử của chính quyền có nhiều vấn đề

Vụ cưỡng chế đất đai tại Tiên Lãng (Hải Phòng) xảy ra ngay dịp Tết nguyên đán, đẩy người dân vào cảnh màn trời chiếu đất là điều rất đáng buồn, đau xót. Qua vụ việc này, có thể thấy cách hành xử của chính quyền đối với dân có rất nhiều vấn đề.

Phó chủ tịch Hải Phòng: Thông tin dân phá nhà ông Vươn 'dựa trên báo cáo huyện Tiên Lãng'

Chiều 31.1, ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng cho biết, thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng tổng kiểm tra, rà soát lại vụ cưỡng chế nhà bị can Đoàn Văn Vươn.

Lãnh đạo Hải Phòng nói gì về nghi vấn vụ cưỡng chế đầm tôm?

Đề cập nghi vấn về những đối tượng lạ mặt xuất hiện ở đầm tôm của ông Vươn có quan hệ với chính quyền địa phương, ông Đỗ Trung Thoại, Phó Chủ tịch Tp Hải Phòng cho biết, sẽ chỉ đạo cơ quan chức năng điều tra vấn đề này.

Nhìn từ Tiên Lãng (Hải Phòng): Khẩn trương sửa đổi Luật Đất đai

Thu hồi đất và việc coi trọng quyền sở hữu tài sản của công dân là một chủ đề nóng và được dư luận hết sức quan tâm. Vụ việc cưỡng chế, thu hồi đất của gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) có thể xem là trường hợp điển hình cho thấy cần có cách tiếp cận mới về đất đai, khẩn trương sửa đổi Luật Đất đai 2003...Xe ủi có mặt trong vụ cưỡng chế thu hồi đất,

san phẳng căn nhà 2 tầng của ông Vươn tại khu đầm tôm. Ảnh: T.L

Nhìn từ Tiên Lãng: Giúp các gia đình bị can ổn định cuộc sống

Trưa 31-1-2012 chúng tôi trở lại xã Vinh Quang. Chị Nguyễn Thị Thương, vợ ông Đoàn văn Vươn cho biết: Ngày mồng 1 Tết Nhâm Thìn, chị Thương và chị Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) đã dựng một cái lều trên bờ đầm trú tạm ăn Tết.

Nóng Tiên Lãng: Đoàn Văn Vươn từ chối các luật sư nhận bào chữa miễn phí

Ông Vươn công bố rằng không chấp nhận bất kỳ luật sư nào bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho mình, dù là miễn phí hay được người nhà thuê.

Không được chậm trễ khởi tố vụ án cưỡng chế ở Hải Phòng

Phát biểu với báo giới, lãnh đạo chính quyền huyện Tiên Lãng và TP Hải Phòng lúc thì cho rằng chính Đoàn cưỡng chế đã phá nhà ông Vươn, khi lại phát biểu việc này là do người dân bức xúc hành động như vậy.

Chích choè than: khó bay mẹ dắt con bay...

Chim chích choè than thuộc họ Turdidae, thuộc bộ Passerifomes, tầm vóc nhỏ, sống chủ yếu ở rừng thưa. Nếu chích choè lửa có tên trong Sách đỏ Việt Nam vì tiếng hót mê hồn, thì chích choè than cũng không kém cạnh với chuỗi giọng hót chỉ ngắn hơn khoảng ba giây! Chính vì vậy, chích choè than bị con người săn bắt đến cạn kiệt để làm chim cảnh.
Ảnh 6

Vụ Tiên Lãng: Lãnh đạo huyện phàn nàn về báo chí

"Những người bị kẻ sử dụng vũ khí bắn đổ máu, may mà không chết thì chưa ai hỏi han được câu nào mà chỉ về tìm những cái sơ suất nhỏ".

Tiên Lãng: Lưỡi quan vô độ

          Vụ Tiên Lãng kéo dài đến đến một tháng, những động tác của xã hội nhân tính đều hướng về lên án các hủ hoại tham tàn của quan chức Tiên Lãng và xã Vinh Quang cũng như các thất thố của giám đốc công an Hải Phòng và tờ báo an ninh tại đây. Các ý thức lương thiện của người dân cũng hướng vào chê trách lãnh đạo cấp cao Hải Phòng, nhưng họ vẫn im lặng một cách ngột ngạt và thiếu trách nhiệm với công dân đến kỳ lạ.

Đừng im lặng mãi để người dân nói lặng im là cách khác của giọng lưỡi tiếp tay

Vụ Tiên Lãng-Ủy viên Bộ Chính trị Đinh Thế Huynh: Xử lý nghiêm cán bộ sai phạm

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM trong buổi giao ban báo chí đầu xuân, ngày 31-3, ông Đinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị - Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, nhận xét việc báo chí đưa tin, phân tích đa chiều vụ cưỡng chế thu hồi đầm thủy sản ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng là đúng đắn và cần thiết.

SGGP:Từ vụ cưỡng chế đất ở Tiên Lãng (Hải Phòng) - Cần sớm sửa Luật Đất đai

Sau vụ cưỡng chế thu hồi đất nuôi trồng thủy sản của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn, ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) còn nảy sinh một vấn đề gay cấn nữa là trong thời gian sắp tới sẽ có hàng loạt trang trại khác trong cả nước cũng hết thời hạn giao đất 20 năm, phải thu hồi… liệu có tránh được sai sót như ở Tiên Lãng?

Vụ Tiên Lãng-Chính quyền thuê “người ngoài” trông coi đầm ông Vươn!

Ngay sau khi ông Đoàn Văn Vươn bị bắt, chính quyền huyện Tiên Lãng tuyên bố đã giao cho UBND xã Vinh Quang bảo vệ khu đầm, nhưng lãnh đạo xã Vinh Quang lại thuê người bảo vệ đầm để rồi sau đó, hàng chục tấn thủy sản trong đầm đã bị vét sạch.

“Hàng đoàn xe Trung Quốc chở gạo cho Triều Tiên”

Theo AFP, ngày 31/1, một đoàn dài những xe tải chất đầy gạo viện trợ từ Trung Quốc đã tới Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.
Xe chở gạo từ Trung Quốc sang Triều Tiên. (Nguồn: AFP)

BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI - 6

Luật gia Trần Đình Thu gửi cho Quê Choa và Cu Làng Cát

Sáng ngày mai đại quân của Huyện đường Tiên Sa sẽ bao vây khu đầm lầy thôn Thủy Nẻo. Tin ấy loang ra nhanh như ngựa chạy. Đường thôn ngõ xóm đâu đâu cũng nghe bàn tán về cuộc đại bố ráp. Phen này thì bố con nhà Vươn chết chắc.

Mặt trận đã chủ động trong giám sát khiếu kiện vượt cấp

Cái lý của chính quyền và lý của người dân quanh vụ việc giải phóng, cưỡng chế mặt bằng ở huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đối với đầm tôm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn vẫn đang ở thế giằng co. Việc Đoàn giám sát của UBTƯ MTTQ Việt Nam về Tiên Lãng để tìm hiểu vụ việc đã khẳng định vị thế cũng như tầm quan trọng của Mặt trận trong vai trò giám sát, phản biện những khiếu kiện vượt cấp. Giáo sư Nguyễn Lang, Hội đồng tư vấn về kinh tế UBTƯ MTTQ Việt Nam, thành viên Đoàn giám sát trao đổi với Đại Đoàn Kết xung quanh vấn đề này:Giáo sư Nguyễn Lang. Ảnh: HOÀNG LONG

Nhìn từ Tiên Lãng: Hiểu đúng và tuân thủ nghiêm pháp luật về đất đai

LTS: Xung quanh vụ việc xảy ra tại Tiên Lãng (TP Hải Phòng), nhiều ý kiến cho rằng, vấn đề ở đây là việc thực thi Luật Đất đai và những vấn đề bất cập của luật. Chúng tôi xin giới thiệu bài viết của LS Lê Đức Tiết - Phó Chủ nhiệm HĐTV Dân chủ và Pháp luật của UBTƯ MTTQ Việt Nam, đồng thời là một thành viên trong đoàn giám sát của MTTQ Việt Nam về vụ việc này.


Ngôi nhà của vợ chồng ông Vươn bị phá hủy

Gia đình anh Vươn chuẩn bị tố giác ông Thoại, ông Ca

Người thân Đoàn Văn Vươn đang làm các thủ tục pháp lý để khởi kiện UBND huyện Tiên Lãng về việc hủy hoại tài sản công dân.

Hỏi xoáy đáp xoay về Tiên Lãng

Ai phá nhà ông Vươn ở Tiên Lãng?
- Dễ ẹt, thế mà cũng đố. Dân người ta bức xúc thì người ta phá, ông phó chủ tịch UBND thành phố bảo thế.

Nóng: Chủ tịch huyện Tiên Lãng bị tố khai man lý lịch

Ông Vũ Xuân Đợi - người vừa tố cáo ông Lê Văn Hiền khai man lý lịch
Ông Vũ Xuân Đợi-người vừa tố cáo ông Lê Văn Hiền khai man lý lịch.

Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Nhật ký của một lãnh đạo MTTQ Việt Nam

Do đâu mà có hai cách nhìn nhận đối lập nhau gay gắt giữa chính quyền và nhân dân địa phương trong vụ cưỡng chế ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng ?

Lập đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai ở Tiên Lãng

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai (Bộ Tài nguyên - môi trường) Lê Văn Lịch cho biết Bộ đã quyết định lập đoàn thanh tra, kiểm tra để làm rõ các vấn đề liên quan vụ cưỡng chế đất đai ở Tiên Lãng.

Bà Nguyễn Thị Thương (phải) - vợ ông Đoàn Văn Vươn - và bà Phạm Thị Hiền - vợ ông Đoàn Văn Quý - chuẩn bị bữa cơm tối trên nền đất căn nhà đã bị phá hủy - Ảnh: Hải Phong

BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI - 5

 Luật gia Trần Đình Thu gửi cho Quê Choa và cu Làng Cát

Đêm nay có lẽ là đêm vui nhất đời Vươn. Ngay cả trong mơ, Vươn cũng chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có lúc được quan Huyện Hiền cho kiệu tới tận khu đầm lầy rước anh đến tư dinh của ngài dự dạ yến. Hơn thế nữa, sau khi kết thúc dạ yến, ngài còn đích thân đưa anh đi hát ả đào.

"Xã hội đen" được giao quản lý đầm ông Vươn?

Theo thông tin từ người dân xung quanh, ngay sau khi ông Đoàn Văn Vươn bị bắt, nhiều tay anh chị giang hồ đã đứng ra tiếp quản khu đầm.

Khu vực 4,8 ha diện tích nuôi trồng thủy sản mà gia đình ông Vươn từng được bồi thường gần 300 triệu đồng - Ảnh: P.H.S

Vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Nhiều tay giang hồ có mặt tại khu đầm

Quá trình tìm hiểu vụ cưỡng chế gây xôn xao dư luận ở Tiên Lãng (Hải Phòng), chúng tôi phát hiện nhiều thông tin bất ngờ.

Vụ thu hồi đất ở Tiên Lãng - Hải Phòng: Có bàn tay của giang hồ?

Nhiều người dân ở huyện Tiên Lãng khẳng định một nhóm giang hồ ở quận Kiến An, TP Hải Phòng có liên quan đến việc thu hồi đất của hộ ông Đoàn Văn Vươn

Tiên Lãng: Nóng rực sự thật từ người trong cuộc

Lần đầu tiên một vă bản đóng dấu đỏ chót vạch trần sự thật Tiên Lãng

“Đường lưỡi bò” và âm mưu thống trị Biển Đông

Xem xét những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông những năm gần đây cho thấy cùng với sức mạnh kinh tế và quân sự tăng lên nhanh chóng, Trung Quốc đang ráo riết thực hiện mục tiêu vươn lên trở thành một cường quốc toàn cầu. Trong đó, Biển Đông vừa là mắt xích quan trọng trong tuyến phòng thủ hải quân chiến lược và nằm trong phạm vi ảnh hưởng sống còn của Trung Quốc, vừa là cửa ngõ chiến lược để đi ra thế giới.


Tàu hải giám Trung Quốc đã lao vào cắt cáp

và cản trở hoạt động của tàu Bình Minh 02 ngày 26-5-2011


Cưỡng chế ở Hải Phòng: Phẫn nộ việc gia đình ông Vươn không có quà Tết

'Người tử tù còn được quà Tết, vậy mà, chính quyền địa phương lấy lý do hộ ông Vươn không có hộ khẩu để không thăm hỏi, hỗ trợ Tết, có phải chăng...?'.

Nhìn từ Tiên Lãng: Đâu là “mảng tối” của vấn đề?Toàn cảnh khu đầm của gia đình ông Đoàn Văn Vươn

Tiếp vụ cưỡng chế tại Hải Phòng: Tết buồn

Trưa 29-1 (mùng 7 Tết), ngồi ôm đứa con trai đầu lòng Đoàn Văn Việt (8 tuổi) đang chữa trị tại bệnh viện Trẻ em Hải Phòng do tai nạn, chị Phạm Thị Hiền (vợ chủ đầm Đoàn Văn Quý) buồn tủi kể về cái Tết mà năm anh em trai nhà anh Vươn không có nhà.
Chiếc lều dựng tạm trên nền ngôi nhà hai tầng cũ (ảnh bé: Chị Hiền và cháu Việt chữa tại bệnh viện) Ảnh: L.K
Chiếc lều dựng tạm trên nền ngôi nhà hai tầng cũ (ảnh bé: Chị Hiền và cháu Việt chữa tại bệnh viện) Ảnh: L.K.

Thông tin mới vụ cưỡng chế ở Tiên Lãng

Chị Nguyễn Thị Thương, vợ của Đoàn Văn Vươn – chủ đầm bị cưỡng chế tại Tiên Lãng (Hải Phòng) đã có đơn tố giác kèm theo bản chữ ký xác nhận của người dân xã Vinh Quang liên quan đến việc ngôi nhà của hai anh em Vươn bị san phẳng.

“Phân tích đúng sai trong vụ việc của ông Vươn không khó”

Trở về sau chuyến giám sát của UBMTTQ Việt Nam tại Tiên Lãng, Hải Phòng, LS Lê Đức Tiết, Phó Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn Dân chủ và Pháp luật của Mặt trận cho rằng, đã có những quyết định không có cơ sở pháp lý trong vụ việc của ông Đoàn Văn Vươn.

Vụ Tiên Lãng: 5 kiến nghị bị "bỏ ngoài tai"

"Vấn đề đó là trách nhiệm của chính quyền đã không niêm phong khi thu hồi, cưỡng chế để cho kẻ xấu vào hôi của. Đó là hành vi trái đạo đức..."
Theo phản ánh của bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý), nhiều hoa lợi bao gồm: cá, tôm, cua và hàng ngàn buồng chuối của gia đình đã bị một số đối tượng lạ mặt khai thác "tận diệt".

Vụ Tiên Lãng: Sẽ xử nghiêm người ra lệnh phá nhà ông Vươn

* Hôm nay, MTTQ Việt Nam hội ý về kết quả giám sát

Ngày 29-1, ông Vũ Trọng Kim - phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam - cho biết đoàn giám sát vụ cưỡng chế đất đai tại huyện Tiên Lãng, Hải Phòng đã có báo cáo sơ bộ với lãnh đạo MTTQ Việt Nam về nội dung giám sát. Ông Kim cho biết nội dung báo cáo như báo chí đã đăng tải.
Chủ tịch huyện Tiên Lãng ông Lê Văn Hiền cho rằng gia đình ông Vươn còn đến 21ha đất, đầm trong khi người dân huyện Tiên Lãng chỉ sở hữu chưa đầy 2 sào ruộng đất thì không thể nói khó khăn được.

Như Tiên Lãng: Anh em Mọt bàn tính hiếp dân

Cả mấy ngày trời đám Mọt phó đội xã sùng sục khắp hang cùng ngõ hẻm nhưng không ra đứa nỏ mồm nào gửi băng ghi âm, phát ngôn phát nghiếc lung tung lên mạng. Đám Mọt lí nhí cũng đành thôi đi kiếm thịt chó, bánh chưng rồi ngồi đầu làng canh nhà báo, luật sư, người lạ. Mọt anh lại điệu Mọt em qua tính kế không cho bất cứ thứ gì với vợ con thằng Vưỡn, thằng Quy dịp Tết.


Vụ Tiên Lãng: Vụ cưỡng chế đầm vùng tại xã Vinh Quang: Chính quyền đầy đủcơ sở pháp lý.???????

CLC: Đây là bài báo cố đấm ăn xôi của Tiên Lãng.
Gần một tháng trôi qua, vụ án Đoàn Văn Vươn cùng người nhà xả súng vào lực lượng cưỡng chế vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. Dư luận cực lực lên án hành động coi thường vi phạm pháp luật, tuy nhiên về vấn đề tại sao lại tổ chức cưỡng chế và cơ sở pháp lý trong vụ việc này, đa số nhân dân vẫn chưa nắm bắt tường tận.
Thế này là đúng pháp luật?


Vụ Tiên Lãng: Bộ NN-PTNT, Hội Nghề cá vào cuộc

Ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam, cho rằng chính quyền huyện Tiên Lãng đã quá vội vàng trong việc thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn và TP Hải Phòng cần vào cuộc làm rõ vụ việc để lấy lại lòng tin của nhân dân.

Đầm nuôi cá của ông Đoàn Văn Vươn bị khai thác cạn kiệt sau vụ cưỡng chế ngày 5-1

Vụ anh Vươn: Báo lề phải đăng nguyên văn lời dẫn luật sư gửi blog

Vụ anh Vươn nói như nhà văn Nguyễn Quang Lập:  "không có chuyện nào mà báo chí cả lề trái lẫn lề phải đều đồng thanh tương ứng như chuyện Tiên Lãng". Và dưới đây là lời dẫn từ chuyện BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI - 4 Luật gia Trần Đình Thu gửi riêng cho Quê Choa và Cu Làng Cát rồi thấy báo Nguoiduatin.vn của Hội luật gia Việt Nam đăng y hệt:


Hội hoa xuân chủ đề biển đảo: Vắng bóng Hoàng Sa?


Diễn ra từ ngày 18 đến ngày 28/1/2012 (25 tháng Chạp đến mùng 6 Tết), hội hoa xuân tại công viên Tao Đàn năm nay có một nét đặc biệt: đó là được lồng ghép chủ đề về biển đảo và chủ quyền Tổ quốc. Chủ đề này được thể hiện qua một số hiện vật được trưng bày và qua các chương trình ca nhạc.
Bản đồ Việt Nam với hình ảnh Trường Sa và Hoàng Sa

BA BỘ ĐỒNG TÌNH BÓP VÚ CON TÔI - 4

Sau mấy ngày tết nhứt, Luật gia Trần Đình Thu gửi cho Quê Choa và Cu Làng Cát cùng đăng. Mời bà con cùng tọa đọc.
Dẫn nhập: Có một chi tiết mà nhiều người không hiểu nên xin giải thích trước lúc vào phần 4. Đó là vì sao thẩm phán Ngô Văn Anh của Tòa án nhân dân TP Hải Phòng không xử cho Ủy ban nhân dân huyện Tiên Lãng thắng kiện luôn mà phải bày ra chuyện hòa giải để anh Vươn rút đơn kháng cáo? Thật ra đây là một trò lừa đảo của thẩm phán Anh.
Vụ án này, nếu ông Ngô Văn Anh xử anh Đoàn Văn Vươn thua, huyện Tiên Lãng thắng, nhiều khả năng anh Vươn sẽ làm đơn kêu cứu ở Tòa án nhân dân tối cao. Và khi vụ án này được đưa lên Tòa án nhân dân tối cao, chắc chắn 100% nó sẽ bị hủy để đưa về xét xử lại theo hướng dành phần thắng cho anh Vươn. Chính vì biết khó thoát khỏi những con mắt tinh tường của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao nên thẩm phán Anh quyết không đưa trái banh ra khỏi tầm chân mình, mà tìm cách lừa anh Vươn bằng một tờ giấy hòa giải hoàn toàn không có giá trị pháp lý để anh Vươn rút đơn kháng cáo. Khi anh Vươn rút đơn kháng cáo, án sơ thẩm lập tức có hiệu lực. Trong trường hợp này Tòa án nhân dân tối cao không với xuống được vì vụ án dừng lại ở cấp huyện, nơi thấp hơn đến 2 cấp. Tính chất “Ba bộ đồng tình bóp vú con tôi” biểu hiện quá rõ ở chỗ này: Cơ quan hành chính huyện làm sai, thẩm phán tòa huyện xử oan, thẩm phán tòa tỉnh lừa dân.

Vụ Tiên Lãng: “Vẫn còn dấu vết của xe cẩu, xe xích vào đập phá”

"Chúng tôi đã xác minh vẫn còn dấu vết của xe cẩu, xe xích vào đập phá để lại trên nền ngôi nhà. Nên việc nói dân vào phá, tôi khẳng định là không đúng"-LS Lê Đức Tiết nói.

Ngôi nhà của ông Đoàn Văn Quý (em ông Vươn) bị phá nằm trong phần diện tích đầm chưa bị cưỡng chế (Ảnh: VNN)

Vụ Tiên Lãng: Có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu

“Số tài sản đó được coi là sở hữu của gia đình ông Đoàn Văn Vươn. Và tất cả các hành vi xâm phạm số tài sản ấy đều trái pháp luật”.

Vụ Tiên Lãng: Quan xã phải đền tiền tôm cá cho gia đình anh Vươn

          Theo gia đình của anh Vươn, diện tích hồ đầm còn lại không nằm trong diện tích cưỡng chế nhưng UBND xã vẫn giao cho các cá nhân khác quản lý khi thủy sản trong đầm chưa được thu hoạch. Việc làm tàn nhẫn ấy đẩy sâu thêm tội ác của lãnh đạo xã này với người dân địa phương. Cần khởi tố vụ án phá hoại tài sản công dân.
Lê Văn Liêm cần bỏ tiền đền bù việc để "xã hội đen" cướp bóc thủy sản nhà Vươn

Tính lương thiện của người lãnh đạo

Trong khi các nhà lãnh đạo của TP Hải Phòng đang tỏ ra rất bất nhất và lúng túng trong vụ việc cưỡng chế thu hồi đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông Đoàn Văn Vươn thì GS Ngô Bảo Châu lại có một góc nhìn mang tính triết lý của mình về đạo đức của người lãnh đạo.

Vụ Tiên Lãng: Hố ngăn cách giữa người dân với chính quyền quá lớn

Trao đổi với PV Thanh Niên, luật sư Lê Đức Tiết, thành viên đoàn giám sát của Ủy ban T.Ư MTTQ VN vừa làm việc tại Tiên Lãng về vụ cưỡng chế đầm thủy sản của ông Đoàn Văn Vươn, cho biết: "Điều quan trọng nhất bây giờ là phải hàn gắn mối quan hệ đoàn kết giữa Đảng, chính quyền với người dân địa phương".


Luật sư Lê Đức Tiết (thứ 3, từ trái sang) ghi nhận ý kiến của người dân tại Vinh Quang hôm 21.1 - Ảnh: Hải Đăng

Một luật sư bào chữa miễn phí cho ông Vươn

GS - TSKH Đặng Hùng Võ nhận lời làm cố vấn cho luật sư này

Ngày 28-1, luật sư Nguyễn Duy Minh, Văn phòng Luật sư Duy Minh (quận 1 - TPHCM) cho biết đã nhận được đơn của bà Nguyễn Thị Thương đề nghị bào chữa, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp miễn phí cho chồng bà là ông Đoàn Văn Vươn. Ông Vươn bị Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng khởi tố về tội “Giết người” do liên quan đến vụ cưỡng chế thu hồi đất ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng.

NGỬA TAY XIN MỌI TẤM LÒNG CHO GIA ĐÌNH ANH VƯƠN

Thể theo nguyện vọng của các bạn bè đồng nghiệp đang công tác ở các báo, nguyện vọng của đọc giả Blog Cu Vinh, nhân chuẩn bị cho chuyến công tác về Tiên Lãng, Trưởng thôn Khoai Lang ( Cu Vinh Blog) xin phép được trân trọng ngửa tay xin mọi tấm lòng của mọi người, đóng góp giúp đỡ cho gia đình anh Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý vượt qua nỗi bĩ cực không mong muốn này.

Hãy là công dân danh dự của Hoàng Sa

“Điều quan trọng hơn bây giờ là phải chuẩn bị cho một phiên tòa quốc tế và việc kết nạp công dân danh dự cho Hoàng Sa là cách huy động lực lượng nhằm chuẩn bị cho việc đấu tranh vì công lý: Hoàng Sa là của Việt Nam!”.
Bia chủ quyền của Việt Nam trên quần đảo Hoàng Sa trước năm 1974 - Ảnh tư liệu

Tết về trên đòn gánh mùa quê

          Tiếng mùng quân bắt đầu rơi sột soạt đầu hè mái hiên, ngoại nhắc chuẩn bị mùa tết mới. Từng nhà trong xóm chuẩn bị đòn gánh, đưa khắp làng, khắp xã, khắp các chợ quê những món chuối, món gạo…buôn bán, đổi chác để ngày ba mươi gánh về đòn gánh thơm lừng mùi tết.
Bên kia đòn gánh là thúng mủng hàng quà, bên này đòn gánh là chiếc thúng gánh con, gánh cả cuộc đời

Vụ Tiên Lãng: Sự trả thù của xã

         Mỗi ngày trôi qua, vụ việc Đoàn Văn Vươn ở Vinh Quang, Tiên Lãng càng bị đẩy sâu vào chiếc hố phẫn nộ. Chính quyền Vinh Quang hoàn toàn vô cảm trước các phận đời gia đình họ Đoàn để tiếp tay cho các hành vi hôi của bất chính.
Trong khi xã biệt tăm thì mặt trận, phụ nữ, chữ thập đỏ, nông dân…huyện Tiên Lãng ở đâu? ở đâu? ở đâu? Sao không đến thăm tết những người bơ vơ này.

Vụ Tiên Lãng: Chính quyền huyện bất tuân luật pháp

Đó là ý kiến của luật sư Lê Đức Tiết - phó chủ tịch Hội đồng tư vấn về dân chủ và pháp luật MTTQ VN - trao đổi với Tuổi Trẻ sau khi thực hiện giám sát về vụ cưỡng chế thu hồi đất của ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng).
Ngôi nhà của ông Vươn sau khi bị phá sập - Ảnh: H.H. - N.H.K.

Vụ Tiên Lãng: Gia đình ông Vươn, ông Quý không có quà Tết

Vì cho rằng gia đình ông Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Quý không có hộ khẩu ở địa phương nên chính quyền xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng không hỗ trợ Tết.

 
Sau khi lực lượng chức năng và “người lạ” rút khỏi đầm vào ngày 22-1 (29 tháng chạp)
gia đình ông Vươn, ông Quý mới ra dựng lều để ở tạm trong những ngày Tết.
Ảnh: QUANG VINH

Vụ Tiên Lãng: Mặt trận có quan tâm Tết đối với gia đình ông Vươn?

Bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Đoàn Văn Quý) cho biết, mấy ngày tết vừa qua, bà không hề có cơ quan đoàn thể hay cán bộ MTTQ của xã, huyện hay TP đến thăm hỏi.
Túp lều 5 chị em nhà bà Hiền dựng lên từ hôm mùng 1 tết ngay trên nền căn nhà hai tầng đã bị đập (ảnh: Thanh niên)

Bắc Hàn thắt chặt việc dùng điện thoại trong 100 ngày

Tin cho hay, Bắc Hàn cảnh báo công dân của mình không nên có hành động sử dụng điện thoại di động trong 100 ngày kể từ ngày mất của lãnh tụ Kim Jong il.
Đại tướng 4 sao Kim Jong Un của Bắc Triều Tiên - ảnh: Flickr