Vụ cưỡng chế thu hồi đất trái luật tại Tiên Lãng: VKSND TP Hải Phòng chưa hoàn thành thủ tục truy tố 4 bị can

Liên quan đến việc xử lý số tài sản lực lượng cưỡng chế thu hồi ngày 5-1, Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng đã có công văn yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng giao trả lại cho gia đình ông Đoàn Văn Quý.


Ngày 24-12, trao đổi với PV báo Pháp luật & Xã hội, lãnh đạo VKSND TP Hải Phòng cho biết: VKSND TP Hải Phòng đã nhận được bản Kết luận điều tra vụ hủy hoại tài sản xảy ra tại vụ cưỡng chế đầm nuôi trồng thủy sản tại nhà ông Đoàn Văn Vươn ở xã Vinh Quang, huyện Tiên Lãng do CA Hải Phòng kết luận. VKSND TP Hải Phòng vẫn đang trong thời gian xem xét, VKSND TP Hải Phòng chưa hoàn thành cáo trạng để truy tố 4 bị can là các ông Nguyễn Văn Khanh, Phạm Xuân Hoa, Phạm Đăng Hoan và Lê Văn Liêm ra trước tòa. “Khi có cáo trạng, VKS sẽ thông tin rộng rãi quyết định này tới cơ quan thông tin – lãnh đạo VKSTP Hải Phòng cho biết.

Liên quan đến bản Kết luận điều tra của CA TP Hải Phòng trong vụ án hủy hoại tài sản, ngày 22 - 12, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Hiền (vợ ông Qúy) đã có đơn khiếu nại gửi Viện trưởng VKSND TP Hải Phòng về một số nội dung của bản Kết luận điều tra. Theo các bà Thương, bà Hiển, việc cơ quan giám định xác định giá trị thiệt hại của vụ án hủy hoại tài sản là 295.389.842 đồng là chưa đúng với giá trị thực của số tài sản bị hủy hoại. Bà Thương, bà Hiền lập luận, tài sản là nhà cửa, vật kiến trúc được gia đình xây dựng, sử dụng nên không thể tính toán giá trị còn lại như cách tính của Hội đồng định giá. Hơn nữa, trong bản định giá của Hội đồng định giá còn bỏ sót nhiều tài sản khác như nồi, xoong, bát đĩa. Đặc biệt, Hội đồng định giá hay cơ quan tiến hành tố tụng vẫn chưa đưa chiếc giường làm bằng gỗ lim, trị giá thị trường từ 8 – 10 triệu đồng vào biên bản định giá.

Từ những viện dẫn trên, hai bà đề nghị VKSND TP Hải Phòng trả lại Kết luận điều tra để điều tra bổ sung.

Liên quan đến việc xử lý số tài sản lực lượng cưỡng chế thu hồi ngày 5-1, Cơ quan CSĐT CA TP Hải Phòng đã có công văn yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng giao trả lại cho gia đình ông Đoàn Văn Quý. Tuy nhiên, bà Thương, bà Hiền đều cho rằng những tài sản này sau khi bị cưỡng chế đã bị biến dạng, hỏng hóc…. nhiều lần UBND huyện Tiên Lãng đã đề nghị các bà lên nhận lại nhưng các bà đã không nhận.

Cùng ngày, luật sư Chu Mạnh Cường – Trưởng Văn phòng luật sư Danh Chính (Đoàn luật sư Hà Nội), luật sư bảo vệ quyền lợi cho ông Nguyễn Văn Khanh, nguyên PCT huyện Tiên Lãng cho biết, luật sư đã được VKSND TP Hải Phòng cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can từ giai đoạn truy tố. Luật sư Chu Mạnh Cường cho biết thêm, trong thời gian sớm nhất, luật sư sẽ có kiến nghị tới cơ quan công tố, đề nghị làm rõ nội dung hai cuốn băng, một chiếc thẻ nhớ của Đài Phát thanh huyện Tiên Lãng đã được Cơ quan CSĐT thu giữ.

Luật sư Cường tự tin, đây có thể là chứng cứ xác thực nhất quyết định đến việc chứng minh ai là người đã ra lệnh phá nhà ông Quý ngoài vùng cưỡng chế.
Theo Báo Pháp Luật và Xã Hội