Đề nghị giám định 2 băng ghi hình vụ Tiên Lãng

Luật sư bảo vệ bị can Nguyễn Văn Khanh (nguyên phó chủ tịch huyện Tiên Lãng, Hải Phòng) cho rằng 2 băng ghi hình việc hủy hoại tài sản nhà ông Vươn cần được giám định để coi là chứng cứ vụ án.


Ông Nguyễn Văn Quảng (Viện trưởng VKSND Hải Phòng) cho biết Viện đã nhận được Kết luận điều tra và hồ sơ vụ hủy hoại tài sản tại đầm tôm của ông Đoàn Văn Vươn.

Ngôi nhà bị phá của gia đình ông Vươn. Ảnh: Nguyễn Hưng.
Ngôi nhà bị phá của gia đình ông Vươn. Ảnh: Nguyễn Hưng.

Liên quan vụ việc, ngày 22/12, bà Nguyễn Thị Thương (vợ ông Vươn) và bà Phạm Thị Báu (vợ ông Đoàn Văn Quý) có đơn khiếu nại gửi Viện trưởng VKSND Hải Phòng cho rằng cơ quan cảnh sát điều tra đã bỏ lọt tội phạm khi không xem xét trách nhiệm của ban chỉ đạo cưỡng chế cùng một số lãnh đạo huyện và 19 người trực tiếp phá nhà các bà.

Đơn khiếu nại cũng đề nghị VKSND Hải Phòng xem xét lại giá trị tài sản bị hủy hoại vì "kết luận điều tra không phản ánh đúng giá trị thực". Gia đình các bà không đồng ý việc Hội đồng thẩm định tài sản Hải Phòng xác định giá trị các công trình là gần 290 triệu.

Theo kết luận điều tra ký của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hải Phòng, thực hiện quyết định cưỡng chế 19,3 ha của gia đình ông Vươn ở khu Cống Rộc, xã Vinh Quang, ngày 5/1, UBND huyện Tiên Lãng tổ chức lực lượng cưỡng chế gồm hơn 100 người do Phó chủ tịch Nguyễn Văn Khanh làm trưởng đoàn. Sáng hôm đó, ông Vươn cùn em trai (ông Quý) dùng súng chống lại đoàn cưỡng chế khiến 6 công an, bộ đội bị thương.

Chiều cùng ngày, ông Khanh phát lệnh phá nhà trông đầm và đốt lều của ông Vươn. Sau khi vụ việc kết thúc, ông Khanh yêu cầu kê biên tài sản nhà trông đầm 2 tầng và nhà một tầng liền kề của ông Quý (không nằm trong diện tích bị cưỡng chế). Ông Khanh bị cáo buộc đã ra lệnh cho lực lượng cưỡng chế tháo dỡ nhà trông đầm của ông Quý, yêu cầu thuê máy xúc đến phá dỡ.

Ông Khanh cùng 3 bị can Phạm Xuân Hoa (nguyên trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện, phó trưởng ban chỉ đạo cưỡng chế), Lê Thanh Liêm (nguyên chủ tịch xã Vinh Quang) và Phạm Đăng Hoan (nguyên bí thư xã) bị cơ quan điều tra cho rằng đã có hành vi hủy hoại tài sản của gia đình ông Vươn và ông Quý.

Hiện, luật sư Chu Mạnh Cường đã được VKSND Hải Phòng cấp giấy chứng nhận bào chữa cho bị can Khanh. Theo luật sư Cường, trong kết luận điều tra có nói thu giữ 2 băng ghi hình việc cưỡng chế, phá nhà. Vì vậy, ông đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc để kiểm tra, giám định vì "đây cũng được coi là chứng cứ khách quan”