Chuyện “canh gà Thọ Xương”: Đừng vội "ném đá" cô giáo

Câu chuyện Cô giáo nhập viện vì món “canh gà Thọ Xương” đang nhận được nhiều ý kiến bạn đọc. Phần lớn cho rằng đây là lỗi nghiệp vụ chứ không phải lỗi nhận thức nên có thể dừng lại ở việc rút kinh nghiệm.

Việc cô giáo dạy văn Hà Thị Thu Thủy viết đơn xin nghỉ việc, nhập viện truyền dịch vì sốc bởi sức ép dư luận cũng đang nhận được sự quan tâm, sẻ chia, thông cảm từ bạn đọc.
Bên cạnh đó có nhiều ý kiến phản đối việc một số trang mạng đưa tin sự việc vội vàng, quy kết năng lực, phẩm chất giáo viên khi những bên liên quan còn đang xác minh sự việc. Làn sóng dư luận tuy diễn ra chủ yếu trong thế giới ảo nhưng sức ép, mức "sát thương" với người trong cuộc là rất thật.
Tuổi Trẻ Online trích đăng một số ý kiến.

Trang ủng hộ cô giáo Thủy trên mạng xã hội Facebook

Ai chẳng một lần mắc lỗi?
Hậu quả của đưa tin mập mờ
Tôi là luật sư. Khi đọc tin về vấn đề này hôm trước tôi đã thấy nghi ngờ vì thiếu cơ sở do thông tin mập mờ. Hôm nay, đọc bài Cô giáo nhập viện vì món “canh gà Thọ Xương, tôi mới giải tỏa được thắc mắc. Thật không công bằng cho cô giáo.
HOANG NHAN
Đọc bài Cô giáo nhập viện vì món “canh gà Thọ Xương”, tôi cảm thấy thật xót xa cho cô Thu Thủy. Xin gửi tới cô lời an ủi chân tình nhất. Tôi cũng theo nghề giáo, tôi hiểu rằng đây là nghề cao quý nhưng cũng chịu nhiều áp lực. Mong mọi người hãy hiểu và cảm thông cho nhà giáo chúng tôi. Giáo viên dù giỏi mấy cũng không phải là thánh là thần, không ai dám khẳng định rằng mình sẽ không một lần mắc lỗi trong đời.

Thật bất công khi chỉ vì một sai sót mà một vài phụ huynh, học sinh khi chưa tìm hiểu kỹ đã vội vã quy kết giáo viên. Thật là tệ hại khi một vài tờ báo không chịu để tâm suy nghĩ, phân tích mà chỉ chăm chăm đăng tin thật "sốc" để câu khách, không quan tâm tới hiệu ứng xã hội, không biết hành động của mình có thể giết chết một niềm tin, một con người và trái ngược hoàn toàn với chức năng tốt đẹp vốn có của báo chí.
Tôi tin rằng cô Thu Thủy đủ dũng cảm, đủ niềm tin để nhìn thấy bên mình còn rất nhiều học trò yêu quý đang đợi cô trên lớp học. Tôi cũng tin cô đủ bản lĩnh để vượt qua vấp ngã nghề nghiệp hết sức bình thường để tiếp tục làm việc và cống hiến.
Và tôi cũng tin phần đông những người có suy nghĩ, có lương tâm đang cảm thông với cô, ủng hộ cô trên con đường đầy gian khổ của sự nghiệp trồng người. Chúc cô mau khỏe để trở về với những học trò thân yêu!
HOÀNG PHI LONG
Hãy nhìn nhận vấn đề một cách khách quan
Đọc xong bài viết Cô giáo nhập viện vì món “canh gà Thọ Xương”, tôi thật sự cảm thông sâu sắc với cô giáo Thủy và có một vài góp ý.
Người ta lâu nay ở trong bóng tối, lâu lâu tình cờ bắt được lỗi của ai đó là thổi nó lên để mọi người bàn tán nói ra nói vào. Đành rằng đó là lỗi nghiệp vụ vì chưa kiểm tra hết toàn bộ bài của học sinh, nhưng cô giáo cũng đã nhắc nhở các em lắng nghe và tự sửa. Đây là đổi mới trong phương pháp giảng dạy yêu cầu người học phải tích cực chủ động trong giờ học. Thêm nữa, tiết học đó của cô Thủy là ngoại khóa, tự cảm nhận, nên phải đánh giá khác hơn với tiết dạy chính khóa.
Ai đã và đang là giáo viên đứng lớp thì không ai không hiểu rằng “nhân vô thập toàn”. Cười người ta thì cũng tự xem lại bản thân mình đã dạy dỗ học sinh hoàn hảo chưa? Những nhận xét góp ý sau các tiết thao giảng để làm gì? Ai không mắc lỗi này lỗi nọ trong quá trình giảng dạy?
Tôi tin chắc rằng không ai dám tự nhận là mình hoàn hảo và không mắc lỗi khi đứng lớp. Tôi đã từng thấy nhiều người đi dự thao giảng hay chấm thi giảng chẳng qua là ngồi “vạch lá tìm sâu”.
Là một giáo viên, tôi chân thành kêu gọi các độc giả cùng chia sẻ, cảm thông với cô giáo Thủy. Nghề giáo vất vả trăm bề, nhưng sai sót nhỏ lại chỉ có giơ đầu chịu báng thì thiệt thòi quá! Ai đã qua thời đi học cũng sẽ hiểu con đường đến với nghề sư phạm thật không dễ dàng.
SHARE
Chúng ta có quá độc ác?
Cô Thu Thủy là một cô giáo mới bước chân vào con đường giảng dạy với những hoài bão, ước mơ truyền đạt kiến thức cho những học sinh thân yêu của mình. Một sai sót xảy ra như một tất yếu của những người thiếu kinh nghiệm. Những phụ huynh có quyền góp ý để người giáo viên rút kinh nghiệm, sửa đổi.
Internet đã bị lạm dụng để mỗi người "ném đá" cho thỏa dạ mình. Hậu quả là người giáo viên tiềm năng như vậy phải vào viện vì dư luận, bên cạnh đó là lời kêu gọi và tình cảm của những học sinh bị bỏ rơi. Chúng ta đang trở nên độc ác quá chăng?
THE MINH
Đừng vội "ném đá"
Trong cuộc sống ai cũng có thể có sai sót, nhất là với những người trẻ tuổi. Cô giáo Thủy còn thiếu kinh nghiệm nên dẫn đến những sai sót gây hiểu lầm "chết người". Tôi không tin một người có thành tích học tập xuất sắc môn văn mà giảng giải sai ý nghĩa của cụm từ "canh gà Thọ Xương".
Mong mọi người hãy bình tâm suy xét, đừng vội "ném đá" cô giáo như thế! Mong cô giáo sớm vượt qua "tai nạn nghề nghiệp" này để trở lại bục giảng, trở lại với học sinh thân yêu của mình.
TRẦN VĂN THỌ
Mong cô quay lại bục giảng
Đọc bài viết về ''canh gà Thọ Xương'' trên các trang mạng, tôi rất ngạc nhiên và băn khoăn về kiến thức của cô Thủy. Nhưng hôm nay được tin cô xin nghỉ dạy thì tôi lại thấy buồn. Dường như mọi việc đang đi theo hướng khác?
Xin mọi người bỏ qua chuyện này. Hi vọng sau thời gian nghỉ, cô Thủy tiếp tục đứng trên bục giảng đem những hiểu biết của mình truyền lại cho con trẻ. Đừng để lãng phí những gì cô đã học tập trong thời gian dài để có những thành quả như ngày hôm nay. Việc này còn dễ bỏ qua hơn việc một số thầy cô vì đồng tiền mà đánh mất mình, làm tiền phụ huynh học sinh.
PHAN GIANG TỬ
Việc bé xé ra to
Tôi thấy sai sót của cô giáo Thủy là không lớn lắm. Giáo viên vừa giảng dạy cho đúng theo thời gian quy định ở lớp vừa tranh thủ chấm, chữa bài cho học sinh. Bài làm của các em viết nhiều thứ cần phải sửa. Đôi lúc giáo viên sơ suất, không chữa kịp được.
Trong trường hợp của cô Thủy, không phải giáo viên yếu chuyên môn đến mức không phân biệt được nghĩa của "canh gà Thọ Xương" như nhiều trang mạng đã viết. Việc bé xé ra to, làm ảnh hưởng uy tín nhà giáo, làm cho cô giáo phải chịu hậu quả như vậy. Tôi rất mong không còn ai gặp nạn như cô Thủy nữa. Cô Thủy cố lên, còn có nhiều người ủng hộ cô.
HUỲNH THỊ NGỌC LAN
Trang mạng "làm ăn" cẩu thả
Nhiều trang mạng hiện nay không kiểm chứng thông tin, đưa tin theo kiểu giật gân, thổi phồng. Từ sự việc Cô giáo nhập viện vì món “canh gà Thọ Xương”, tôi cũng hiểu thêm vì sao các sao Hàn hay tự tử trước búa rìu dư luận.
THE VINH
Truyền thông phải nhìn lại mình
Thời gian qua, truyền thông đưa tin nhiều vụ việc mà không xem xét cẩn thận. Nhiều thông tin không đúng sự thật đã gây ra hậu quả đáng tiếc. Mong người viết hãy nâng cao đạo đức nghề nghiệp, thận trọng với các bài viết của mình, bài đăng của báo mình. Bây giờ, mong các báo hãy tìm cách cứu cô giáo trẻ.
Cô Thu Thủy ơi, mong cô hãy bình tĩnh, tự tin vượt qua "tai nạn" này. Chúc cô mau khỏe để trở lại với học trò thân yêu.
LÊ HỒNG QUÂN
Đừng câu khách bằng cách đó
Để mở đầu một chuyện gì đó mà chưa rõ nguyên nhân, thực hư thì nhiều tờ báo thường dùng những tít giật gân lôi cuốn người đọc để người đọc hiểu sai, hiểu lệch vấn đề cần nói. Trong câu chuyện "canh gà Thọ Xương", chưa rõ sự việc mà báo chí đã đưa tin rầm rộ làm bạn đọc mất lòng tin vào giáo dục. Lẽ ra báo chí cần nêu những gương hay, gương tốt, đằng này đi bêu xấu. Thật là không đáng!
NGUYỄN VĂN TUẤN