Ký sinh vào ngư dân

Đọc bài ngư dân bị thu tiền khi lắp máy đài tàu (ở đây), đó là loại máy liên lạc bằng sóng HF tầm xa, theo quy định của Nhà nước thì ngư dân được hỗ trợ kinh phí hoàn toàn, ấy vậy mà cái Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình lại thu của đồng bào mình mỗi máy từ 10-28 triệu đồng. Nói là để "thế chấp", nhưng đọc kỹ, thấy đây là một kiểu ăn chặn, một cách ký sinh vào ngư dân hết sức ngang ngược.
Ngư dân một nắng hai sương, dầm mưa biển cả, đưa về mớ cá mớ tôm mặn mòi phục vụ phía bờ, họ lên đường mưu sinh ở chốn sóng cả ba đào, bất chấp tánh mạng cũng không gì khác là chăm lo lao động, và họ cũng mong muốn giữ cho được thước biển cha ông để lại bằng sức lực người biển.
Được nhà nước hỗ trợ một cách minh bạch, nhưng cái chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình đã "ăn chặn" cái nguồn hỗ trợ đó của ngư phủ rồi để có tiền cho nhà thầu lắp máy thì ép buộc họ phải nộp tiền "thế chấp" một cách oan uổng.
Bắt ngư dân nộp tiền thế chấp hàng chục triệu, nhưng có nơi, cái hóa đơn thu và đơn của người dân lại ghi là "mua máy" mới thấy con đường ký sinh của Chi cục bảo vệ và khai thác nguồn lợi thủy sản Quảng Bình vào ngư dân hết sức tàn nhẫn và trắng trợn.
Trên biển, ngư dân gặp bao biến cố của cướp giật, của đâm tông chìm tàu, thì nay trên bờ ngư dân lại phải đối mặt với tình trạng ký sinh nặng nề từ cán bộ chi cục này.
Cũng theo bài báo, họ được hứa sau khi lắp đặt xong, đi chuyến biển đầu tiên xong được trả lại tiền, nhưng hàng loạt ngư dân được hỏi đều cho biết là chưa nhận được tiền trả như lời hứa, nghĩa là tiền đang bị ký sinh chiếm dụng.
Hành động của chi cục này rất kỳ, là thông báo mời thầu lắp máy đài tàu này trên phương tiện truyền thông nói nguồn ngân sách, nhưng lại đi thu tiền ngư dân, chiếm dụng mấy tháng nay là điều vô lương. Đã thế, trả lời báo chí, lãnh đạo Chi cục này, ông Lợi lại nói là "mật" nên không nói gì với báo giới để chạy tội, để chối bỏ kiểu ký sinh vào ngư dân và vẫn ung dung giữ tiền ngư dân mấy tháng qua.
Một kiểu ký sinh tinh vi và đái nát.
Cu Làng Cát