Vợ Bạc Hy Lai "thừa nhận sát hại doanh nhân người Anh"

(NLĐO) – Theo báo Nhật Bản, bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư Trùng Khánh - Trung Quốc Bạc Hy Lai, đã thừa nhận sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood để ngăn ông tiết lộ các thông tin bí mật liên quan tới tài chính của bà, trong đó có những vụ chuyển tiền bất hợp pháp.

Ông Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai

Theo báo Nhật Bản Asahi Shimbun, người vợ sắc sảo của cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai - bà Cốc Khai Lai - đã thừa nhận chính mình giết chết doanh nhân người Anh Neil Heywood.
Theo báo chí Trung Quốc thì bà Cốc Khai Lai đã bị cảnh sát tạm giữ vì là đối tượng tình nghi trong vụ án doanh nhân người Anh này.
Theo thông tin mới nhất của tờ Asahi Shimbun, cuối cùng thì bà Cốc cũng thừa nhận trách nhiệm của mình trong cái chết gây xôn xao của doanh nhân Heywood. Theo đó, phu nhân cựu bí thư Trùng Khánh đã thủ tiêu doanh nhân người Anh do ông này định tiết lộ việc bà tuồn hàng tỉ USD ra nước ngoài.
Doanh nhân người Anh Neil Heywood (- người bị tình nghi là do bà Cốc sát hại
Nguồn tin từ một nhà điều tra cho biết bà Cốc đã giết ông Heywood khi các vấn đề tài chính của bà bị điều tra vào tháng 11 năm ngoái cũng là lúc ông Heywood tới Trùng Khánh. Tình huống này khiến bà Cốc cảm thấy bị đe dọa và nguy hiểm. Báo cáo của bộ phận điều tra còn cho hay bà Cốc đã miêu tả chi tiết cách thức sát hại doanh nhân Anh, người từng là bạn thân và có mối quan hệ đặc biệt với bà nói riêng, với gia đình cựu bí thư Trùng Khánh nói chung trong nhiều năm.
Có vẻ như các quan chức Trung Quốc đã quyết định kết tội bà Cốc sau lời thú nhận này. Họ cũng đang điều tra xem liệu ông Bạc có biết về các hành động của vợ mình hay không. Họ đã thẩm vấn hàng trăm và bắt giữ hàng chục người có liên hệ với ông, trong đó có các tài xế, cố vấn thân cận và các thư ký.
Các nhân viên điều tra tin rằng bà Cốc đã nhận các khoản lợi tức lậu từ đầu những năm 1990 và có thể đã chuyển tới 6 tỉ USD ra nước ngoài. Heywood là người trợ gúp đắc lực giúp bà tẩu tán một số trong khoản tiền đó. Đến giờ, bà Cốc cũng đã bắt đầu thừa nhận cáo buộc nhận hối lộ và gửi tiền xuyên quốc gia. Bà khai với các nhân viên điều tra rằng đã nhận tiền từ hàng chục công ty được chồng “che chở”.
Ngày 22-6, Campuchia tuyên bố sẽ không dẫn độ ông Patrick Devillers, một kiến trúc sư Pháp từng có quan hệ thân thiết với gia đình ông Bạc vốn bị bắt tại Phnom Penh hôm 13-6. Ông Devillers cũng bị phía Trung Quốc tình nghi là có liên quan tới việc chuyển tiền của bà Cốc ra nước ngoài.
Bộ trưởng Hor Namhong của Campuchia cho biết: “Chính phủ Hoàng gia Campuchia sẽ giữ kiến trúc sư người Pháp lại Campuchia phục vụ công tác điều tra, không chuyển ông này sang Pháp hay Trung Quốc”.
Linh San (Theo Guardian)