Tỷ phú Mỹ bị kết án 110 năm tù

(NLĐO)- Tỉ phú người Mỹ Allen Stanford vừa bị tuyên án 110 năm tù hôm 14-6 do lừa đảo các nhà đầu tư hơn 7 tỉ USD theo mô hình đa cấp Ponzi.

Allen Stanford

Vụ lừa đảo của vị tỉ phú khét tiếng này được đánh giá là nghiêm trọng nhất từ trước đến nay trong lịch sử Mỹ, và những nạn nhân còn lâm vào tình cảnh điêu đứng tệ hại hơn cả các nạn nhân của Bernard Madoff - chủ mưu một mô hình Ponzi nổi tiếng khác.
Mô hình Ponzi của Stanford tập trung chủ yếu ở các hoạt động ngân hàng có trụ sở tại quốc đảo Antigua (vùng Caribe). Y đã lừa tiền của 30.000 người trên 100 nước, những người bị lừa rằng khoản đầu tư của họ vào ngân hàng Stanford International Bank sẽ có lãi tốt. Các công tố viên đã không thể tìm thấy 8 tỉ USD tải sản của ngân hàng International Bank Stanford như vị tỉ phú 62 tuổi này tuyên bố.

Trong phiên tòa hôm 14-6, Stanford phủ nhận tất cả cáo buộc, y còn to tiếng với thẩm phán rằng: “Tôi không ở đây để cầu xin sự cảm thông hay tha thứ của mọi người. Tôi không điều hành mô hình Ponzi, tôi không lừa bất cứ ai”.

Thẩm phán Mỹ David Hittner khẳng định hành động của Stanford nằm trong số những vụ gian lận hình sự lớn nhất nước Mỹ.

Hai nạn nhân của Stanford đã ra làm nhân chứng trước tòa, trong đó có Angela Shaw. Cô này đã nói trước tòa rằng tội lỗi của Stanford cong tệ hại hơn cả những gì Bernard Madoff đã làm bởi y lừa đảo trên mồ hôi nước mắt của những nhà đầu tư trung lưu.

Các nạn nhân của Stanford thường là những người không dư dả gì như giáo viên nghỉ hưu, cựu chiến binh và công nhân. "Ông ta ăn cắp cả cuộc sống của chúng tôi", Angela Shaw nói.

Bản án của Stanford ngắn hơn 4 năm so với bản án dành cho Madoff - người bị kết tội năm 2009 với mô hình đa cấp Ponzi nhằm vào các nhà đầu tư giàu có.

Hồi tháng 3, Stanford đã bị kết 13 tội trong đó có tội lừa đảo, bằng cách bán các chứng thư tín dụng từ ngân hàng Antigua cho hàng nghìn người ở Mỹ và Mỹ Latinh.
Y bị tuyên có tội với 13/14 cáo buộc chống lại y dù cho các luật sư bảo vệ đã nỗ lực chuyển một số cáo buộc sang các cán bộ tài chính của công ty.

Các công tố viên đã yêu cầu một bản án 230 tù giam đối với Stanford nhưng các luật sư bảo vệ đã nỗ lực không mệt mỏi nhằm tìm sự khoan hồng với bản án 44 năm tù nhưng không thành công. Và với với bản án 110 năm tù, trùm lừa đảo 62 tuổi gần như không còn có ngày thấy lại ánh sáng tự do.

Trước khi bị phát giác, Stanford hưởng thụ một cuộc sống cực kỳ xa hoa, không tiếc tiền với những du thuyền đắt tiền, gái đẹp và những thú vui xa xỉ khác. Vốn là công dân của hai nước Mỹ và Antigua, Stanford từng nhận tước hiệp sĩ của Antigua - nơi y từng nổi tiếng là nhà tuyển dụng lao động lớn nhất. Năm 2008, tiếng tăm của Stanford lên tầm thế giới khi đổ tiền vào tài trợ cho giải đấu cricket Stanford 20/20.

Tạp chí Forbes từng đưa Stanford vào danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2006 ở vị trí thứ 605. Tuy nhiên từ khi bị bắt năm 2009, Stanford đã phải trải qua 3 năm trong tù do bị bác bỏ quyền bảo lãnh.
Đỗ Quyên (Theo BBC)