Trung Quốc mời thầu dầu khí ở thềm lục địa Việt Nam: Bước tiếp theo của Trung Quốc sau Scarborough

SGTT.VN - “Hành động trắng trợn của Trung Quốc vừa qua là bước dấn thêm ở Biển Đông sau khi biết chắc rằng Mỹ sẽ không làm gì hơn” là nhận xét của thiếu tướng Lê Văn Cương,
nguyên viện trưởng viện Nghiên cứu chiến lược và khoa học thuộc bộ Công an, khi trao đổi với phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị về vấn đề trên vào chiều 28.6.
Thưa thiếu tướng, ông đánh giá thế nào về việc Trung Quốc mời thầu dầu khí ngay tại vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam mới đây?
 
“Hành động trắng trợn của Trung Quốc vừa qua là bước dấn thêm ở Biển Đông sau khi biết chắc rằng Mỹ sẽ không làm gì hơn”, thiếu tướng Lê Văn Cương nhận xét.
Tôi có thể ví như chuyện hai gia đình ở gần nhau, mỗi bên đều có nhà cửa, vườn tược, ao cá và sổ đỏ. Tự nhiên nhà bên cạnh đưa người vào đánh bắt cá trong ao của nhà kia. Cho nên hành động đó là sự vi phạm trắng trợn.
Việc gọi thầu của Trung Quốc là bất chấp luật pháp quốc tế, vi phạm Công ước luật Biển năm 1982 của Liên hiệp quốc (LHQ), vi phạm tuyên bố DOC. Điều đáng nói hơn, hành động đó nằm trong chiến lược độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc, hay nói cách khác là hành động nối tiếp vụ Scarborough của Philippines mới đây.
Scarborough nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines, cách xa và không liên quan đến chủ quyền của Trung Quốc. Tức là Trung Quốc đang thực hiện âm mưu chiến lược hai giai đoạn, một là biến vùng không có tranh chấp thành tranh chấp, và hai là khẳng định chủ quyền với khu vực có tranh chấp. Trung Quốc đã làm điều này với nhiều nước châu Á; đã và đang làm với Việt Nam. Đó là thủ đoạn của họ.
Vì sao Trung Quốc lại mạnh bạo đến mức xâm phạm khu vực dưới 200 hải lý của Việt Nam, thưa ông?
Mọi hành vi của Trung Quốc đều xuất phát từ lợi ích hẹp hòi của họ. Đây là hành vi thuộc phạm trù chính sách đối ngoại của Trung Quốc, bao giờ cũng gắn với chính sách đối nội. Gần đây xảy ra vụ Bạc Hy Lai, vụ việc này rất lớn, làm cho xã hội Trung Quốc nghi ngờ tính hợp lý của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Và khi nội bộ có vấn đề thì Trung Quốc hay đẩy mạnh sự kiện bên ngoài nhằm làm giảm sức căng bên trong để quy tụ lòng dân, lu loa là nước ngoài xâm phạm lợi ích của Trung Quốc.
Điều thứ hai, tôi cho rằng sau vụ Scarborough, Trung Quốc đã nhận ra điều này qua phép thử của mình: sự can thiệp của Mỹ ở Biển Đông chỉ giới hạn; Mỹ đã không làm gì hơn trong vụ Scarborough ngoài tuyên bố không can thiệp vào tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, và yêu cầu giải quyết hoà bình thông qua đàm phán song phương, đa phương, yêu cầu giữ hoà bình ổn định và đảm bảo thông thương hàng hải quốc tế. Scarborough là cuộc thử nghiệm đầu tiên trong chiến lược mới của Trung Quốc ở Biển Đông, sau đó đến Việt Nam.
Thứ ba, trong tương quan lực lượng Việt Nam – Trung Quốc, Trung Quốc đánh giá Việt Nam yếu thế hơn.
Đáng chú ý, Trung Quốc hành động có chọn thời điểm, tính toán vị trí, không gian cẩn thận chứ không phải bột phát.
Theo ông, diễn biến sắp tới sẽ thế nào?
Thế giới hiện nay phụ thuộc lẫn nhau, không thể vì anh mạnh mà anh muốn làm gì thì làm. Trung Quốc còn muốn làm ăn với thế giới, nhưng bộ mặt thật của Trung Quốc đã bộc lộ trong quan hệ với Việt Nam, thế giới sẽ cảnh giác. Tôi nghĩ Trung Quốc có thể được một trong dự án này, nhưng lại có thể mất đến 10 hoặc 100 khi lòng tin của cộng đồng quốc tế với Trung Quốc giảm sút.
Sắp tới, diễn biến của tình hình sẽ phụ thuộc vào phản ứng của Việt Nam và sức mạnh của Việt Nam.
Đầu tiên chúng ta phải giải quyết bằng song phương. Dù sao việc giữ ổn định và củng cố quan hệ với Trung Quốc là quan trọng. Việt Nam đã có quan hệ hữu nghị lâu đời với Trung Quốc. Tại sao chúng ta không nói với Trung Quốc rằng, chúng tôi hết sức coi trọng quan hệ Việt – Trung, nhưng hành động của các vị vừa rồi là vi phạm tuyên bố chung mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã ký với Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng hồi tháng 10 năm ngoái, rằng “hành động này của các đồng chí là vi phạm cam kết”?
Còn cấp độ trao đổi, tôi nghĩ phải là Tổng bí thư trao đổi với Tổng bí thư, Chủ tịch nước nói với Chủ tịch nước, hoặc Thủ tướng nói với Thủ tướng... Phản ứng của chúng ta theo tôi là chưa đủ khi mới có người phát ngôn bộ Ngoại giao lên tiếng. Chúng ta hết sức tôn trọng bạn nhưng không có nghĩa bạn muốn làm gì thì làm, chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam không thể bị xâm phạm.
Ở cấp độ đa phương, chúng ta có thể đưa vấn đề ra ASEAN, ARF, APEC và Liên hiệp quốc. Chúng ta có đầy đủ các định chế quốc tế và khu vực, tại sao không tận dụng? Tôi nghĩ chúng ta có điều kiện và phải làm mạnh hơn trên nguyên tắc bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia, và quan trọng là biết lúc nào thì lựa chọn biện pháp nào. Ngoài ra, chúng ta còn dư địa rộng rãi để khai thác như có thể đưa vấn đề ra Liên hiệp quốc v.v.
Ông nghĩ thế nào về sự kết nối để củng cố đoàn kết trong ASEAN, thưa ông?
Đáng tiếc là ASEAN với vấn đề Biển Đông thực sự rời rạc. Như vụ Scarborough, Việt Nam là nước duy nhất lên tiếng, các nước khác có nói gì đâu. Cho nên hy vọng đưa vấn đề ra ASEAN không hiệu quả, chủ yếu là nội lực. Còn chuyện kết nối, chúng ta không kết nối để chống lại ai mà cái chính là để trao đổi thông tin, hợp tác nghiên cứu khoa học, bảo vệ chủ quyền của chính mình...
Việt Nam đã tuyên bố công khai là không dùng nước này chống lại nước khác. Tuy nhiên, với những hành động của Trung Quốc thời gian gần đây, có lẽ cũng nên tự hỏi phải chăng Trung Quốc đang muốn nói rằng họ cứ làm theo ý mình, ai làm gì cũng mặc, thậm chí bất chấp cả luật pháp quốc tế?
Việt Anh thực hiện