Quản lý… “lạ”!

Sau khi báo chí phản ánh về tình trạng người Trung Quốc vào đầu tư, lập cơ sở lồng bè quy mô, hoạt động nuôi thuỷ sản trong các vùng vịnh Cam Ranh, Vân Phong (Khánh Hoà) và Vũng Rô (Phú Yên) trong suốt nhiều năm đến cả gần chục năm, lãnh đạo UBND tỉnh Phú Yên đã thẳng thắn thừa nhận thiếu sót và trách nhiệm của mình.

 
Một trong những bè cá rộng hơn một sân vận động ở Vũng Rô. Ảnh: Đức Huy/TN
Còn UBND tỉnh Khánh Hoà, sau nhiều tránh né trả lời báo chí, trong tuần qua mới có thông báo... rằng trách nhiệm chính trong việc để người Trung Quốc vào làm ăn thoải mái ở vịnh Cam Ranh thuộc về UBND thành phố Cam Ranh. Mặc dù, từ năm 2009, chính lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hoà cũng đã nhận được báo cáo của bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh về vấn đề này.
Trong khi đó, đến nay nhiều người Trung Quốc – trong số những người đã làm ăn trái phép tại các lồng bè trên các vịnh Cam Ranh, Vân Phong, Vũng Rô – đã được xử lý cho về nước hoặc đã tự ý “xa chạy, cao bay”... Còn việc xử lý, kỷ luật như thế nào đối với các đơn vị, cá nhân có trách nhiệm liên can trong việc này thì người dân và công luận vẫn phải chờ.
Dường như ai cũng biết, các vịnh Cam Ranh, Vân Phong, Vũng Rô đều là những vịnh nổi tiếng, có tiềm năng rất lớn trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh quốc phòng cho Việt Nam cũng như với khu vực. Cho đến nay, việc quản lý mọi công dân Việt Nam và nhiều đối tượng khác ra vào một số khu vực trên các vùng vịnh này, nhất là ở vịnh Cam Ranh, khá nghiêm ngặt. Người dân hay du khách muốn được bước lên tàu thuyền rời các cảng dân sự Ba Ngòi hay Đá Bạc (trong vịnh Cam Ranh) phải trình báo với các trạm kiểm tra, kiểm soát tại cảng. Vậy mà những công dân Trung Quốc kể trên đã dễ dàng làm ăn tại các vùng vịnh ấy. Các lồng bè của người Trung Quốc tham gia làm ăn trên các vùng vịnh này nhan nhản và rất hoành tráng (có bè đến trăm lồng nuôi hải sản hoặc chiếm đến hàng chục ngàn mét vuông). Người Trung Quốc hoạt động công khai trên các bè nhộn nhịp và thường xuyên, song chẳng bị kiểm tra, quản lý suốt bao năm dài. Chỉ đến khi báo chí phát hiện, phản ánh về tình trạng đã nêu, khiến công luận và nhiều cơ quan, lãnh đạo cấp trên giật mình thì chính quyền ở tỉnh mới thúc giục cấp dưới đi kiểm tra. Vậy mà có nơi, như đối với thành phố Cam Ranh (Khánh Hoà) vào cuối năm 2009 đã từng được chỉ đạo rà soát những việc có liên quan đến vấn đề đã nêu, nhưng sau gần ba năm “rà soát” vẫn chưa xong. Khi bị báo chí phản ánh là “thả cửa, làm ngơ”, được cấp trên thúc giục thì thành phố này mới cho các cơ quan chức năng đi đếm người Trung Quốc, song đếm suốt cả tuần mà lãnh đạo thành phố vẫn cứ phải chờ “tổng hợp báo cáo”... Đó quả là những chuyện rất lạ trong quản lý của các cấp chính quyền địa phương nơi này!
Việc tạo điều kiện cho người nước ngoài được đầu tư làm ăn ở Việt Nam là rất cần thiết. Thế nhưng, đầu tư ở đâu và hoạt động như thế nào phải tuân thủ theo quy hoạch, quy định của pháp luật và công khai, minh bạch. Do đó, kiểu làm ăn trái phép như trường hợp của hàng loạt người Trung Quốc trên các vịnh Cam Ranh, Vân Phong, Vũng Rô như kể trên là không thể chấp nhận được. Ở quốc gia nào cùng vậy thôi. Chính vì vậy, công luận vẫn chờ đợi có sự nhìn nhận thẳng thắn, xử lý nghiêm khắc, công minh, kịp thời, không né tránh trách nhiệm từ chính bản thân lãnh đạo của các tỉnh kể trên thì mới mong... những kiểu quản lý “lạ” như đã xảy ra mới không còn điều kiện tái phát!
Phan Sông Ngân