Người Trung Quốc nuôi cá trái phép ở Hải Phòng

Dù giấy phép đã hết thời hạn từ đầu năm 2011 đến nay, một người đàn ông Trung Quốc vẫn tiếp tục sinh sống, nuôi trồng và thu mua thủy sản tại Cát Bà, Hải Phòng mà chưa đến cơ quan chức năng khai báo.


Tiếp sau sự việc lao động Trung Quốc tràn ngập tại công trình Nhà máy nhiệt điện Hải Phòng, người dân Hải Phòng còn phát hiện thêm một trường hợp lao động Trung Quốc không phép tại Cát Bà, huyện đảo Cát Hải. Đáng chú ý, người này còn có quan hệ tình cảm với một người phụ nữ địa phương, là con gái của nguyên Phó bí thư huyện ủy Cát Hải.

A Hùng trên bè nuôi cá ở vịnh Lan Hạ - Cát Bà Ảnh: Giang Linh
Giấy phép hết hạn hơn một năm rưỡi

Theo điều tra của phóng viên, người đàn ông mang quốc tịch Trung Quốc nói trên có tên là Tư Trí Hùng (Xu Zhi Xiong), sinh ngày 10.8.1957. Người dân huyện đảo vẫn quen gọi người này là A Hùng. A Hùng làm nghề nuôi cá lồng bè và kinh doanh giống thủy sản trên vùng biển Cát Bà, huyện đảo Cát Hải từ nhiều năm nay. Bè nuôi của A Hùng cũng như các bè nuôi khác trên biển Cát Bà đều không có giấy phép, nuôi tự phát.
Tiếp xúc với chúng tôi, A Hùng tỏ ra khá cởi mở và cho biết, đã có vợ và được một người con, năm nay con anh đã 30 tuổi, hiện đang làm việc tại Trung Quốc. Năm 1999, A Hùng sang Việt Nam làm việc cho Công ty liên doanh Hồng Thái nhưng được vài năm công ty này “chết yểu”. Đến năm 2003, A Hùng quay sang ký kết, làm ăn với Công ty CP kinh doanh XNK thủy sản Hải Phòng, đầu tư nuôi cá bè tại trên vịnh Lan Hạ - Cát Bà. A Hùng bỏ ra vài trăm triệu đồng đầu tư trang thiết bị, sửa chữa và mở rộng bè lên 22 ô lồng, nhà tạm phục vụ trông coi, nuôi thả. Công việc chính không phải nuôi cá mà A Hùng chủ yếu kinh doanh giống thủy sản. Vào mùa, A Hùng cho tàu chạy về nước (Trung Quốc) lấy các loại giống cá như cá giò, cá sủ, cá song, cá hùng… cung cấp cho bà con nuôi, đồng thời thu mua cá thành phẩm của các hộ nuôi chở về Trung Quốc bán cho các đầu mối. Ban ngày A Hùng xuống bè, chiều tối lên bờ ngủ với vợ. A Hùng còn khoe, sắp được làm bố thêm lần nữa. Vợ mới của A Hùng là người thị trấn Cát Bà, đang công tác tại một trường tiểu học, hiện đang có bầu…
Theo tìm hiểu, A Hùng làm nghề nuôi cá lồng bè, kinh doanh giống thủy sản dưới danh nghĩa ký kết hợp đồng lao động với Công ty CP kinh doanh XNK thủy sản Hải Phòng. Mọi thủ tục giấy tờ đều do phía Công ty này đứng ra ký kết, lo liệu. Giấy phép mà Sở LĐ-TB-XH Hải Phòng cấp cho Tư Trí Hùng, có thời hạn đến ngày 19.1.2011. Đến nay, thời hạn đã hết nhưng A Hùng vẫn tiếp tục sinh sống, nuôi trồng, thu mua thủy sản mà chưa hề đến cơ quan chức năng khai báo, xin gia hạn hay xin về nước.
Địa phương “chưa biết”
Đáng chú ý, tại hợp đồng mà Công ty XNK thủy sản Hải Phòng lập ngày 31.12.2011, công việc của Trí Hùng được ghi: Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lồng bè cho công nhân lao động nuôi trồng thủy sản của Tổ nuôi cá lồng bè; hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá sấu sinh sản, sinh trưởng và rùa nuôi sinh trưởng cho công nhân lao động tại Trại giống Tôm càng xanh Tiên Lãng; Mức lương chính (hoặc tiền công): 3,8 triệu đồng/ tháng do Tổ nuôi cá lồng bè chi trả... Tuy nhiên, khi tiếp xúc với chúng tôi, A Hùng cho biết, không được nhận lương mà còn bỏ tiền túi ra trả lương cho 3 lao động là người Việt Nam do A Hùng thuê giúp việc… Người dân huyện đảo cũng xác nhận, A Hùng không phải là chuyên gia kỹ thuật, hướng dẫn gì hết, mà công việc chính của anh ta chỉ là nuôi cá lồng, bán cá giống và thu mua hải sản, về bán lại tại Trung Quốc.
Trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư huyện ủy Cát Hải về việc Tư Trí Hùng sinh sống và nuôi cá lồng bè, buôn bán cá giống và thu mua thủy sản trên địa bàn, ông Tùng tỏ ra rất bất ngờ, cho rằng chưa thấy cấp dưới báo cáo, nên “không hay biết”. “Tôi sẽ hỏi lại phòng tổ chức và sẽ trả lời sau”, ông Tùng nói.
Ông Nguyễn Đình Khượng, Giám đốc BQL các vịnh Cát Bà cho biết, việc quản lý nuôi trồng thủy sản trên biển Cát Bà là do Phòng NN-PTNT huyện quản lý. Việc có người nước ngoài tên A Hùng (tức Tư Trí Hùng) nuôi cá lồng bè, buôn bán giống thủy sản và thu mua hải sản tại Cát Bà, ông Khượng có được biết nhưng “không rõ lắm”.

Khi sang Việt Nam, A Hùng thuê phòng tại nhà nghỉ K., tại thị trấn Cát Bà của ông L. - nguyên Phó bí thư huyện ủy Cát Hải làm nơi trú ngụ. Trong quá trình sinh sống tại đây, A Hùng lân la làm quen con gái của ông L. là bà P., (năm nay 46 tuổi, đã ly dị chồng và có một con). Đến nay, A Hùng không còn phải thuê nhà nữa mà dọn luôn về nhà bố vợ, ban ngày xuống bè cá, chiều tối lại lên bờ.
Giang Linh