Kiến trúc sư người Pháp của Bạc Hy Lai bị bắt ở Campuchia

(NLĐO)- Một kiến trúc sư người Pháp có liên quan tới cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai vừa bị bắt tại Campuchia, Đại sứ quán Pháp cho biết hôm 19-6. Đây là tình tiết mới nhất liên quan tới vụ bê bối chính trị lớn nhất trong hàng thập kỷ qua tại Trung Quốc.

Bạc Hy Lai - cựu bí thư Trùng Khánh

Cảnh sát Campuchia cho biết việc bắt giữ kiến trúc sư người Pháp Patrick Devillers được thực hiện dưới sự hợp tác của Bắc Kinh.
"Chúng tôi vừa nhận được thông tin từ giới hữu trách Campuchia về việc bắt giữ công dân của nước chúng tôi, ông Devillers", nữ đại diện đại sứ quán Pháp tại Campuchia cho biết.
Bà này cũng cho biết rằng các quan chức ngoại giao Pháp cũng đang xác định lý do Devillers bị bắt.
Cảnh sát trưởng Phnom Penh Touch Naruth xác nhận rằng một công dân Pháp đã bị bắt tại nước này "cách đây hai tuần" nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết mà chỉ nói vụ bắt giữ có liên quan đến Trung Quốc.
"Chúng tôi đang xem xét sẽ dẫn độ người này về Pháp hay Trung Quốc. Phía Trung Quốc đề nghị dẫn độ về nước này vì người đàn ông phạm tội tại đó", ông Naruth nói.
Theo Telegraph, Devillers (52 tuổi) được biết là một nhân vật có mối quan hệ mật thiết và là một người bạn của bí thư Trùng Khánh bị cách chức Bạc Hy Lai và bà Cốc Khai Lai.
Hiện cụ thể mối quan hệ của Devillers với gia đình họ Bạc như thế nào vẫn chưa được làm rõ, nhưng trong một cuộc phỏng vấn trên tờ Le Monde của Pháp hồi tháng trước, ông này đã bác bỏ tất cả các cáo buộc và khẳng định mình không làm gì sai trái.
Devillers rời Trung Quốc vào năm 2005. Ông cũng thừa nhận rằng doanh nhân người Anh Neil Heywood - người bị sát hại tại khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11 năm ngoái, là một người quen cũ có “tâm hồn cao thượng”.
Theo thời báo New York Times, ông Bạc Hy Lai từng thuê kiến trúc sư người Pháp phụ trách các công trình kiến trúc thời điểm ông Bạc là thị trưởng thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh từ những năm 1990.

Hồi tháng 5, tờ báo của Mỹ này còn tiết lộ thông tin Devillers cùng bà Cốc thành lập công ty kiến trúc năm 2000. Theo thông tin đăng ký, công ty này có trụ sở ở Bournemouth, miền nam nước Anh.
Đỗ Quyên (Theo Telegraph, New York Times)