CÁN BỘ BÁO ĐẠI ĐOÀN KẾT: TỰ PHONG "TƯỚNG", ĐỂ "LÀM TIỀN"?..


Vừa đọc báo giấy Người Cao tuổi, thấy các bác bên ý phang thẳng Báo Đại Đoàn kết mà buồn (đọc ở đây)

Mình tìm hiểu về lịch sử của tờ báo này rất kỹ và hơi bị tự hào về một tờ báo, được xem là tờ báo lâu đời nhất trong hệ thống báo chí cách mạng Việt Nam, với tuổi đời trên 70 năm (25/1/1942-25/1/2012).

Những người làm công tác tuyên giáo lão thành đều khẳng định: "70 năm gắn liền với lịch sử cách mạng, ở bất kỳ giai đoạn nào, Báo Đại Đoàn kết luôn để lại ấn tượng trong lòng bạn đọc cả nước với những cây bút uy tín trong làng báo cách mạng".

Cũng đúng thôi, Báo Cứu quốc - cơ quan tuyên truyền cổ động của Tổng bộ Việt Minh đã ra đời tại Sóc Sơn (Hà Nội) và ra số báo đầu tiên vào ngày 25/1/1942. Trong điều kiện hoạt động bí mật, tờ báo chỉ ra được 30 số, nhưng đã có đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng.

Trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước, một đoàn cán bộ của Báo Cứu quốc đã được điều vào miền Nam làm nòng cốt để thành lập Báo Giải Phóng - cơ quan Trung ương của Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

Sau khi đất nước thống nhất, Báo Cứu quốc và Báo Giải phóng sáp nhập thành một tờ báo mới lấy tên là Đại Đoàn kết ngày nay - tờ báo để lại nhiều dấu ấn với bạn đọc cả nước bởi nhiều cây bút có uy tín trong làng báo.

Đại đoàn kết cũng là một trong những tờ báo đi tiên phong trong việc khơi dậy truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc, cổ vũ tinh thần đoàn kết, tự lực, tự cường của dân tộc Việt Nam và được đông đảo bạn đọc đánh giá cao...

Thế nhưng bây giờ thì Đại Đoàn kết ra sao?..

Sẽ có rất nhiều chuyện để nói, để kể về sự xuống dốc của tờ báo, mà phần lỗi, không nằm ở các cán bộ - phóng viên - nhân viên tâm huyết, gây dựng, mà ở ngay những người làm công tác quản lý hiện tại (
đọc ở đây)

Đơn cử như trường hợp ông Nguyễn Xuân Huy này (
đọc ở đây: Nguyễn Xuân Huy mạo danh Tiến sĩ, Cục phó Cục Báo chí - Xuất bản?..).

Nguyễn Xuân Huy mới về Đại Đoàn kết, dưới sự dẫn dắt - chỉ bảo và nâng đỡ của Đinh Đức Lập (cũng mới về giữ chức Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết từ cuối tháng 11/2008). Ngay khi chân ướt chân ráo về Báo, Đinh Đức Lập đã giao chức Phó Ban - phụ trách Ban Tuyên truyền - Quảng cáo - phát hành và cũng chỉ thời gian ngắn sau đó, Nguyễn Xuân Huy được chính thức Lập đề nghị, UBTWMTTQVN phê chuẩn giữ chức Trưởng Ban.

"Sự nghiệp" của Đinh Đức Lập, cứ tưởng sẽ gắng gượng tồn tại, nhờ có sự chống lưng - canh chừng của cánh tay phải Nguyễn Xuân Huy, nhưng rút cục cũng có khả năng cùng "chết chùm", bởi việc Huy xúi phóng viên Lê Tự "chạy tội" vụ tiêu cực tại ĐHKTQD và đưa hối lộ cho Tổng Biên tập Báo Người Cao tuổi (đang đăng bài phản ánh vụ tiêu cực tại ĐHKTQD đọc ở đây).

Khả năng chết chùm nhìn thấy rõ nhất, khi cơ quan điều tra phát giác việc Huy "tàng hình", hô biến thành "Cán bộ Cục Báo chí - Xuất bản; Bộ Thông tin và truyền thông Việt Nam", để nhận được quyết định Giảng viên kiêm giảng của Hiệu trưởng ĐHKTQD (
đọc ở đây).

Đặc biệt, trong hồ sơ dự tuyển đào tạo Tiến sĩ năm 2012 tại ĐHKTQD, Trưởng Ban Tuyên truyền - Quảng cáo - phát hành Nguyễn Xuân Huy đã được... nâng cấp thành "Phó Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết" và việc phong tướng này, có xác nhận của Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn kết Đinh Đức Lập.

Người ta đã nói quá nhiều đến trách nhiệm của người đứng đầu, khi cấp dưới sai phạm. Trong vụ việc này, sự sai phạm còn rõ ràng ở hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Như thế, cái sự "phong tướng" của Huy, được Lập giúp đỡ, để "đẹp hóa" hồ sơ đào tạo, nhắm đến những lợi ích về quyền lực - tiền bạc, không chỉ là vi phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng đến uy tín - danh dự của 1 tờ báo có truyền thống cách mạng trên 70 năm, hàng trăm cán bộ - phóng viên đã, đang công tác tại Báo.

Mà cao hơn là uy tín - danh dự của cả hệ thống Mặt trận Tổ quốc và của Đảng - Nhà nước (
đọc thêm ở đây).

Chưa bao giờ, ở Báo Đại Đoàn kết, cái câu "Một người làm quan, cả họ được nhờ" lại rành rẽ và công khai đến vậy.

Cũng chưa bao giờ, MTTQVN và những người đã, đang công tác tại Báo Đại Đoàn kết thấm thía: "Một thằng làm giặc, cả làng tan hoang". Cái sự "tan hoang" này, nhẽ là được dọn sạch trước ngày "Giỗ báo chí" 21/6, để không chỉ người làm báo mà cả người đọc báo, cũng đỡ xấu hổ...
----------------------------------------------------------------------------------
Bài viết có sử dụng hình ảnh minh họa trên FB Đinh Quang Sơn (Kế toán trưởng, Phó Trưởng Ban, phụ trách Ban Tài chính - Kế hoạch Báo Đại Đoàn kết, cháu ruột của Tổng Biên tập Đinh Đức Lập).


Nguồn: Mai Thanh Hải blog