Anh chặn tàu Nga chở trực thăng đến Syria

(NLĐO) - Anh vừa chặn một chiếc tàu Nga được cho là chở trực thăng và tên lửa đến Syria ngoài khơi Scotland.

Chiếc tàu MV Alaed chuyên chở trực thăng Mi25, biệt danh “xe tăng bay”, từ cảng Kaliningrad của Nga sau khi được sửa chữa và nâng cấp tại công ty vũ khí nhà nước Mil. Đây là số hàng đã được bán cho chính quyền Syria từ cuối thời Xô Viết.
Tàu MV Alaed bị chặn ngoài khơi Scotland. Ảnh: Telegraph
Tàu đang băng qua biển Bắc hướng đến eo biển Anh để ra Địa Trung Hải thì bị phía Anh phát hiện từ cuối tuần trước. Nếu theo lộ trình này, nhiều khả năng tàu sẽ cập cảng Tartus của Syria. Khi đến gần bờ biển Hà Lan, tàu bị chặn lại và buộc phải đổi hướng đến Scotland.
Đêm 17-6 (giờ địa phương), tàu ở ngoài khơi vùng Hebrides nhưng do không có công ty bảo hiểm đại diện nên có thể con tàu sẽ phải quay về Nga.
Trước đó, công ty bảo hiểm hàng hải Standard Club của Anh cho biết đã hủy hợp đồng bảo hiểm đối với mọi con tàu của hãng vận chuyển Femco (Nga), kể cả chiếc MV Alaed, sau khi biết MV Alaed chở vũ khí đến Syria.
Giới chức Anh cho biết con tàu chính là nguyên nhân gây ra tranh cãi ngoại giao dữ dội giữa Nga và Mỹ hồi tuần trước. Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cáo buộc Nga đang cung cấp vũ khí cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Washington cũng lên tiếng nhờ Anh chặn giúp con tàu này.
Tàu MV Alaed được cho là chở trực thăng Mi25. Ảnh: Telegraph
Trong khi đó, hãng tin Interfax ngày 18-6 dẫn lời một quan chức hải quân giấu tên cho biết Nga sẽ sớm triển khai 2 tàu chiến Nikolai Filchenkov và Tsezar Kunikov đến căn cứ hải quân tại cảng Tartus ở Syria để bảo vệ công dân nước này.
Cũng theo nguồn tin trên, 2 tàu sẽ mang theo một “lượng lớn” thủy quân lục chiến. Tàu đổ bộ Tsezar Kunikov có thể chở theo 150 lính thủy đánh bộ và nhiều vũ khí khác như xe tăng, trong khi tàu Nikolai Filchenkov có thể chở được tới 1.500 tấn hàng hóa và thiết bị. Tối đa 2 tàu có thể chuyên chở khoảng 600 lính và 24 xe tăng.
Việc triển khai tàu chiến phản ánh lo ngại ngày càng gia tăng của Moscow về tương lai Tổng thống Assad. “Thủy thủ đoàn trên hai tàu đổ bộ cùng với tàu cứu hộ SB-15 và thủy quân lục chiến có thể bảo đảm an ninh cho công dân Nga và sơ tán một phần tài sản hậu cần nếu cần thiết” - Interfax dẫn lời nguồn tin.
Bộ Quốc phòng hay Lực lượng hải quân Nga chưa chính thức xác nhận điều này.
Bằng Vy (Theo Telegraph, Interfax)