Vụ án Cốc Khai Lai - Bạc Hy Lai: Mỹ quan tâm đến Vương Lập Quân

Bạc Hy Lai và 39 người có liên quan bị giam ở Bắc Đới Hà.

Báo Telegraph (Anh) ngày 18-4 dẫn nguồn tin từ nhà doanh nghiệp Vương Khang ở TP Trùng Khánh (Trung Quốc) cho biết ông Bạc Hy Lai, nguyên bí thư Thành ủy Trùng Khánh và 39 cá nhân có liên quan đang bị giam giữ tại TP Bắc Đới Hà (tỉnh Hà Bắc), nơi nghỉ dưỡng của các nhà lãnh đạo Trung Quốc.
Vì sao Mỹ im lặng?
Trong số này có tỉ phú Từ Minh, một trong những người giàu nhất Trung Quốc, lãnh đạo Tập đoàn công nghiệp Dalian Shide. Ông Hạ Trạch Lương, nguyên bí thư Quận ủy Nam Ngạn, cũng bị giam ở đây.
Nguồn tin Vương Khang không tin Hạ Trạch Lương cung cấp chất độc đầu độc nhà doanh nghiệp Anh Neil Heywood như báo Mỹ The Washington Post ngày 17-4 đã nêu.
Báo Telegraph cho biết hồi tháng 2, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Ileana Ros-Lehtinen đã gửi thư cho Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton yêu cầu được cung cấp thông tin vì sao ông Vương Lập Quân, nguyên giám đốc Công an Trùng Khánh, không được tị nạn chính trị sau khi chạy vào lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Thư chưa nhận được trả lời.
Theo lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô, yêu cầu xin tị nạn chính trị của ông Vương Lập Quân không chính đáng nếu căn cứ lý do tranh cãi với cấp trên là Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai.
Kenneth Lieberthal, nguyên cố vấn của Tổng thống Bill Clinton, phát biểu với báo Telegraph rằng có thể chính Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đứng sau quyết định không cho ông Vương Lập Quân tị nạn.
Khách sạn nơi nhà doanh nghiệp người Anh Neil Heywood (ảnh nhỏ) tử vong ở quận Nam Ngạn (TP Trùng Khánh). Ảnh: REUTERS
Theo báo, trong 36 tiếng ở lại trong lãnh sự quán Mỹ, ông Vương Lập Quân được phép gọi điện thoại đến Bắc Kinh để tìm lối thoát an toàn. Lãnh sự quán cũng cố gắng giúp ông này thoát khỏi tay chân của Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai đang bao vây lãnh sự quán vừa không làm tổn hại quan hệ Mỹ - Trung.
Báo nhận định Mỹ quyết định im lặng càng nhiều càng tốt về vụ Bí thư Thành ủy Bạc Hy Lai có thể bởi Mỹ không muốn làm xấu thêm quan hệ Mỹ - Trung, đặc biệt trong bối cảnh hàng ngũ lãnh đạo Trung Quốc đang chuẩn bị thay đổi.
Bàn tay thủ lợi Cốc Khai Lai
Trong khi đó, Đài phát thanh công cộng quốc gia (Mỹ) ngày 18-4 đã phát nội dung phỏng vấn qua điện thoại với nhà báo Giang Ngụy Bình (sống ở Canada) từng làm việc cho một tờ báo ở đặc khu Hong Kong.
Ông Giang Ngụy Bình cho biết gia đình Bạc Hy Lai đã có quá trình tham nhũng lâu dài. Cuối những năm 1980, lúc ông Bạc Hy Lai làm lãnh đạo ở TP Đại Liên (tỉnh Liêu Ninh), luật sư Cốc Khai Lai là vợ ông Bạc Hy Lai đã thành lập Viện Nghiên cứu phong tục văn hóa dân gian.
Nhiều cá nhân muốn thăng quan tiến chức phải có quà cáp qua tay bà Cốc Khai Lai. Cũng từ vị thế phu nhân bí thư Thành ủy, bà đã mang về cho viện nghiên cứu hàng triệu nhân dân tệ tài trợ. Sau khi ông Bạc Hy Lai thăng tiến hơn, bà thành lập công ty luật nhằm cộng hưởng với chức vụ của chồng để trục lợi.
Theo ông Giang Ngụy Bình, ông Bạc Hy Lai đã dùng bất động sản ở Đại Liên, các dự án tài chính và cơ hội thương mại nước ngoài làm mồi mua chuộc con cái các quan chức để các ông hoàng con này giúp ông thăng tiến.
Một bức điện ngoại giao của Mỹ năm 2009 bị rò rỉ đã đề cập đến chuyện nhiều người ủng hộ ông Bạc Hy Lai đã kiểm soát nhiều dự án phát triển bất động sản lớn ở Đại Liên.
Báo Bloomberg (Mỹ) ngày 18-4 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết Bạc Qua Qua, con trai ông Bạc Hy Lai, vẫn theo học bình thường tại ĐH Harvard ở bang Massachusetts. Cơ quan Nhập cư và Tư cách công dân Mỹ khẳng định không hề nhận được đơn xin tị nạn của Bạc Qua Qua.
THIÊN ÂN/PLTPHCM