Việt Nam phong vị thực quán

Tự họa về Highway4 của họa sĩ Anh Tuấn
          Sơn đã cùng kết hợp với Dan (người Anh) mở ra ở Hà Nội hệ thống nhà hàng truyền thống nổi tiếng đất Hà Thành. Ấy là Highway 4-Xa lộ 4. Hệ thống nhà hàng ấy lấy cảm hứng từ ẩm thực Việt, nhẹ nhàng mà tinh khiết, cuốn hút và lộng lẫy, mới lạ và dễ thương. Tất cả đều bao phủ lên không gian truyền thống của màu xưa diệu vợi. Một lần đến với Xa lộ 4, sẽ hiểu thế nào là Việt Nam phong vị thực quán do những người yêu Việt đãi món.
Người nặng nghĩa mười hai nàng
Men nồng Sơn Tinh
Áp môi với mười hai nàng








          Tôi gặp Dan ở ngôi nhà cổ kính tại số 5 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, Hà Nội, nơi khởi thủy của hệ thống Xa lộ 4. Dan là sáng lập viên của hệ thống, một người Anh nói tiếng Việt rõ ràng, từng đi khắp nước Việt để thưởng lãm phong cảnh và món ăn truyền thống. Rong ruỗi nhiều nơi, Dan quyết định cùng hợp tác với Sơn mở ra không gian Xa lộ 4 mà trong đó lấy yếu tố nhẹ nhàng làm căn bản, không cầu kỳ, không nặng nề nhưng phải có bài trí cổ kính, ấm cúng. Ở số 5 Hàng Tre, những đèn lồng treo lên đơn giản từ vải lụa địa phương, đèn không diêm dúa, dơn giản, vuông vắn như sơ khai của đất đời, không có dáng dấp của đèn lồng Trung Quốc. Vắt qua quầy lễ tân, ở tầng một phía gần bàn ngoài cùng, bức thư họa vuông vắn treo hẳn lên tường, nhìn vào thấy hẳn không gian của thanh thản, thư thái.
Dan với nhân viên của mình
Việc bài trì các bức thư họa, những tấm tranh tường, những hoa văn, họa tiết thuần Việt thể hiện sự nâng niu các giá trị truyền thống...Những chiếc đèn lồng, đèn "nơm" là chút hoài cổ về quê hương là tình cảm, không khí thanh bình của vùng quê tha thiết

          Dan giới thiệu với tôi, Việt Nam phong vị thực quán của Xa lộ 4 có đến 150 món ăn, ở đó đảm bảo các cung bậc cảm xúc thị giác, vị giác, khứu giác. Các món ăn được bày biện tinh tế, nó được chắt lọc từ sự tinh khiết của tự nhiên và lộng lẫy từ cách gọt dũa kỳ công của đầu bếp, cũng như cách phục vụ lịch sự của các nhân viên thân thiện.


          Món nộm bưởi được làm theo phong cách miền Bắc là sự hấp dẫn có một không hai với tôi, từng múi bưởi được bóc tách một cách cầu kỳ, ngậm thấm mát lành và ngọt lựng. Tôi được mời dùng thêm món châu chấu rang lá chanh, là sự biến tầu của phong vị người dân quê miền Nam với cách dùng lá chanh của người miền Bắc qua cách biến tấu của bố trí gia vị mới lạ với kiểu cách rất riêng tạo sức cuốn hút lạ lùng của loài côn trùng này.
Một góc Xa lộ 4


          Có 150 món, xếp đặt theo đặc tính từng nhóm từ Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đấy là sự dày công nghiên cứu về nết ăn, nết ở từ người gầy dựng hệ thống Xa lộ 4. Nhấm nháp thức ăn, thấy trong đó sự thẩm thấu sâu sắc nét tinh tế của đất Hà Thành, ngào trong đó cái duyên dáng của các món ăn đậm phong vị Việt.


Tự giới thiệu một cách tự tin rằng: “Với sự chắt lọc vẻ đẹp ẩm thực ba miền. Hòa nét biến tấu với những âm sắc mới lạ các miền văn hóa bốn phương. Highway4 mang đến cho bạn một trải nghiệm luôn mới mẻ mà thân quen. Món ăn của Highway4 thanh nhẹ nhưng luôn cuốn hút thực khách bởi sự tươi tắn hấp dẫn”. Đấy là sự nhuần nhị nền nã, sự khác biệt trong dòng chảy hiện đại để giữ lấy truyền thống bằng chắt lọc bản sắc.


          Cảm hứng để hình thành nên Highway4 (xa lộ 4) là từ quốc lộ 4 như một vòng cung ôm lấy miền Tây Bắc. Đó không đơn giản là một con đường, mà là mạng lưới những con đường huyết mạch, trải khắp vùng biên giới Việt-Trung. “Con đường huyết mạch này nối các làng bản vùng núi hẻo lánh với khu trung tâm dân cư đông đúc, cũng là con đường có phong cảnh được đánh giá đẹp nhất Đông Nam Á. Nơi này nổi tiếng với các loại lâm thổ sản, thảo dược quý hiếm làm nguyên liệu chính cho trà thảo dược và rượu dân tộc nhãn hiệu Sơn Tinh”. (Đề từ của hành trình Xa lộ 4).


          Đấy là cảm hứng của một hành trình đi và tìm kiếm tinh khiết của đất trời, của cái ngon dân gian hữu tình, của thương yêu truyền thống trong mỗi bờ cây ngọn cỏ, của thuốc thang thảo quả, của ăn uống thanh nhẹ, của mùi vị vương vấn của con đường dấn thân tìm riêng giá trị chung bằng nân niu và chắt lọc sản vật tự nhiên thuần Việt.
Không gian tri tâm ở Xa lộ 4


          150 món ở Xa lộ 4 là nét ăn lối uống thanh tao, đủ đầy ru hồn thưởng lãm về miền cổ tích xưa những tháng ngày thanh khiết. Nhìn vào đó như gặp lại một nếp nhà, một nếp làng thấp thoáng từng bước qua. Ở đó có đủ dư vị của ba miền Bắc-Trung-Nam, ở đó nó cũng đủ đầy căng mộng hành trình ẩm thực của đồng bằng, trung du, miền núi và lồng lộng món biển.


          Ngày đầu tiên Xa lộ 4 mở, khách vào chỉ là những người đàn ông, nhưng qua mười hai năm gắn bó và khám phá, Xa lộ 4 đã trở thành điểm lui tới của bao người con gái, con trai thích dòng rượu Sơn Tinh và món ăn nhẹ nhàng trứ danh nơi đây. Ngày trước, rất khó để bắt gặp những người phụ nữ vào quán thưởng lãm một vòng cung mười hai nàng cùng với cách ăn theo Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, thì nay, họ tự tin bước vào Xa lộ 4 như đi về cõi riêng đầy hưng phấn và tự tin.
Đến Highway4 thưởng thức món Việt là giúp được
những người Việt sản xuất nhiều hơn thực phẩm tốt


          Xa lộ 4 theo Dan, là nơi không chỉ dành cho đàn ông, mà là nơi nâng bước tôn trọng phái đẹp để họ tự tin với phong cách thưởng lãm riêng của mình.


          Dan cũng cho biết, Với sự chắt lọc vẻ đẹp ẩm thực ba miền. Hòa nét biến tấu với những âm sắc mới lạ các miền văn hóa bốn phương. Highway4 mang đến cho bạn một trải nghiệm luôn mới mẻ mà thân quen. Món ăn của Highway4 thanh nhẹ nhưng luôn cuốn hút thực khách bởi sự tưoi tắn hấp dẫn.
Nhiều du khách nước ngoài đã lui tới rất nhiều và họ tỏ ra thú vị kỳ lạ bởi khám phá cả một thế giới phong vị thực quán đặc sắc. Cũng có nhiều người khách vào gọi món Trung Hoa, Ấn Độ…nhân viên nhẹ nhàng giới thiệu họ những món đó ở địa chỉ khác, không có ở hệ thống Xa lộ 4 bởi đây dành riêng không khí vui vẻ, ấm cúng làm mọi người như muốn xích lại gần nhau hơn, đến Highway4 mọi người không chỉ được thưởng thức các món ăn mang phong vị rất riêng với sự hòa trộn tinh tế tinh hoa ẩm thực 4 phương mà nhiều thực khách còn kết thêm được bằng hữu, tri kỷ.
          Đã 12 năm cần mẫn và chăm bẳm kỳ công của niềm đam mê, cả Sơn và Dan nhận được những phản hồi tốt nhất, những động viên dấn thân và đạt được thành quả Xa lộ 4 là địa chỉ không thể thiếu trên sổ tay hướng dẫn du lịch thế giới với nhiều thứ tiếng. Những tờ báo lừng danh của khu vực và thế giới cũng tìm đến ca ngợi như Asiaweek (2001), Far Eastern Economic Review (2002), South China Morning Post (2003), Heritage - VN Airlines Inflight Magazine (2007), The New York Times (2008),  The Nation (2008).
Nhấm nháp châu chấu rang lá chanh


          Đấy là danh giá của niềm tin để loan đi trên cả Tuần báo Châu Á và thời báo New York Times… Ở trong nước, Xa lộ 4 cũng lên sóng truyền hình của VTV, đủ thấy sức cuốn hút tuyệt vời của những món ăn đầy tâm huyết và món uống Sơn Tinh đầy cảm hứng như thế nào.


          Để thưởng lãm Việt Nam phong vị thực quán một cách tuyệt vời, bạn nên đến 5 Hàng Tre, Hoàn Kiếm, 25 Bát Sứ, Hoàn Kiếm, 31 Xuân Diệu, Tây Hồ, 54 Mai Hắc Đế, Hai Bà Trưng, 575 Kim Mã, Ba Đình (Hà Nội), ở miền Trung Xa lộ 4 mời gọi tại 111 Bà Triệu, Hội An (Quảng Nam), tại TP. HCM là 101 Võ Vân Tần, Quận 3.


          Đến để nghe, để thấy, để biết có một phong vị Việt đang được nhiều nơi trên thế giới tìm về và thưởng thức dưới sự điều hành một các hài hòa của Dan và Sơn cùng cộng sự.


Cu Làng Cát

Popular posts from this blog

Những tên làng kỳ lạ nhất VN