Men nồng Sơn Tinh

Tuyển lựa thảo quả ửng chín cho chu trình
rượu đến 5 năm có mẻ ngâm ủ đến
12 năm kỳ công
          Mười hai nàng đó có gốc gác Việt Nam và đã dự đấu xảo rượu quốc tế đạt giải vàng và giải bạc. Vượt qua những khắt khe khó tính nhất của việc nếm rượu để nhận danh hiệu rượu “thượng hạng quốc tế”. Nó đặc biệt hơn ở chỗ, nếu người Việt dùng một chai này, sẽ có thêm nhiều nụ cười của đồng bào chúng ta dọc vòng cung Tây Bắc vì bán được thảo quả cho người Việt sản xuất ra mười hai nàng trứ danh.
Áp môi với mười hai nàng
          Người tìm ra bản sắc và kết tinh cốt cách rượu vào thảo quả là Maskus Madeja, có tên tiếng Việt là Sơn. Nếu người Việt sản xuất rượu trắng bằng cách đun nấu gia đình, theo vẻ riêng của mỗi nhà mỗi cảnh thì thứ rượu cốt lõi của Sơn là Phú Lộc được làm với một quy trình khắt khe nhất mà kể ra, ai cũng phải ngạc nhiên.


          Rượu trắng ở các làng quê được lên men bằng thứ men dân dã và vài ba ngày đưa ra nấu, nay dùng men Trung Quốc, chỉ ủ chưa đến một ngày đêm đã có thể lên nồi. Tất cả các cách chưng cất sau lũy tre làng đều tận dụng hết các dòng chảy của mẻ rượu và quả thực, trong đó có độc tố rất cao.
Sóng sánh màu hổ phách

          Nhưng rượu của Sơn, một quy trình tuyển chọn phải mất rất nhiều thời gian, và để có thứ rượu đưa đến thực khách một cách mượt mà như dòng Phú Lộc phải mất 5 năm. Năm năm cho một mẻ rượu, quả là lạ với những ai thưởng ẩm ở Việt Nam bằng chính rượu Việt. Chính điều này đã thu hút mình đến tận nơi, và quả là không bõ công. Sóng sánh ly rượu Phú Lộc, ẩn trong dòng chảy đó là trầm tích khí khái vùng Cẩm Giàng, là thành quả cần mẫn của bao công phu từ người nông dân đến người tuyển chọn và lên men một cách tài tình.
Tinh chất dòng ẩm Việt của Sơn Tinh

          Quy trình rượu trắng Phú Lộc là nền tảng với Sơn, nó phức tạp và cầu kỳ nhưng nó chưa là gì so với sự kỳ công của các dòng khác như Táo Mèo, Nhất Dạ, Mỹ Tửu, Bổ Sa Pa, Vương Tửu, Bạch Sâm, Nếp Cẩm, Mơ Vàng, Dâu Xuân, Mận Đỏ…Phải mất cả chục năm mới có một mẻ rượu vừa ý, đủ tiêu chuẩn Châu Âu để đưa ra nhan sắc đối ẩm. Chính vì thế mà BBC cũng cất công tìm hiểu về việc này.

Chưng cất đến 6 tầng để tiêu độc
          Thảo quả ở vòng cung Tây Bắc phải chọn lựa kỹ càng, chính rượm, những thứ quý hiếm phải đặt đến độ chín tới, đủ ngậm chín mùi sương, mùi núi, đủ đẫy đà, căng mọng khí vị biên cương mới đặt mua. Sơn không dùng những thảo quả đã hư thối, không thu mua ào ạt tận cùng như thương lái Trung Hoa mà hướng dẫn bà con cần có một cách riêng để cung cấp cho mình nhằm xứng đáng với hy vọng và sự yêu thương của những tấm lòng khó tín hơn các bản ngã xê xoa.

          Sơn mô tả, mỗi mẻ như thế phải bỏ đi 40% rượu, đó là thứ có nhiều độc tố, phải loại khỏi cuộc tìm kiếm uy tín và niềm tin. 12 nàng của Sơn được tìm về và có tính cách cá biệt rất riêng, phải biết nâng niu và chiều chuộng, phải biết yêu thương và vỗ về, các nàng mới đảm tính qua vòm họng thực khách. Thế nên với Sơn, tất cả chỉ lên men bằng thủ công, không phải đại trà công nghiệp, phải bằng tính kỹ thuật của trái tim và mỹ cảm của trí tuệ.
Nếp cái hoa vàng được lựa tuyển kỳ công

          Sơn là sáng lập viên của Hinghway4, tìm biết 12 nàng là cả một quá trình miệt mài gió bụi để hiểu được các hương vị hoa lá Việt nhằm làm 12 mĩ vị rượu Việt, thuyết phục hết thảy những ai ghé đến. Đấy là tài tình có một không hai.

          Thật ra, những tửu nương của Sơn đưa đến thì ai cùng từng bắt gặp và ngửa cổ đưa vào trong đời, nhưng khi diện kiến những dư vị này, mới thấy hoàn toàn là mới, mới một cách da diết, mới một cách đắm đuối, mới một cách gì đó quen thuộc và dễn mến, như đã từng là cố nhân đâu đó ngày xưa.

          Nếu những hương vị đó ở làng, nó mộc và cứng, nhưng qua bàn tay của Sơn với các cảm hứng lên men của nguồn gốc văn hóa mới lạ, dòng ẩm thuần hóa và mềm hơn. Nó mượt mà đến quấn quýt, thơm lừng nhưng không xốc.

          Mười hai mĩ vị được đặt trong một cái tên là Sơn Tinh. Tất cả đều là truyền thống, nếu thưởng đủ 12 nàng, thấy trong đó sóng sánh của làn sương Sa Pa, của gió bụi vô biên vó ngựa chơi hội miền cao Tây Bắc, của những ửng hồng của bao đôi má chợ phiên xa ngái, của những ngọt bùi, cay đắng…của vòng cung truyền thống núi non từ xưa để lại.
Thảo quả miền cao được tuyển
lựa công phu

          Nhưng đặc biệt quan trọng, theo Sơn, tất cả các quy trình đều do bàn tay người Việt; từ lựa chọn hương liệu, thảo quả, tôi chỉ là chất xúc tác lên men, dẫn vào đó những cảm hứng đồng quê tự hào của người dân để họ yêu thương và trách nhiệm với dòng ẩm này.

          Mình lại nghĩ, người Việt bôn ba làm ăn, thưởng thức rượu cứ nghĩ đến rượu ngoại, nhưng quả thực có mấy ai được uống đúng rượu thiệt. Còn với Sơn Tinh, có 12 nàng được chứng danh hảo hạng của các chuyên gia thử rượu thế giới thì nên đến và tìm về, bởi thật sự đây là món hàng Việt chất lượng không thể chê. Nếu có việc cho gia đình, bạn bè, thưởng thức một cách vui vẻ 12 nàng của Sơn Tinh, sẽ đưa lại những việc làm cho anh em Việt sống ở miền biên viễn Tây Bắc.

          Nhớ nhé, bà con nhé, thay vì thưởng rượu ngoại, cứ dùng 12 nàng này sẽ biết khí vị yêu thương anh em đồng bào vùng cao chăm chút thảo quả cho những mẻ rượu đã trải công từ cách đây những năm năm trước.

 (Còn nữa)

Cu Làng Cát