Áp môi với mười hai nàng

Một trong các nàng mình được áp môi
          Bên khói sương cạnh Tây Hồ (Hà Nội), một góc vui nhẹ nhàng giữa phố thị đủ để đê mê với mười hai nàng kiêu sa, mượt mà. Mình ra Hà Nội, cũng chỉ theo mấy nàng này, bởi nghe kể khá nhiều, và đã từng một lần tận mắt ngắm trộm. Nay, tận thấy, quả là mười hai nàng diễm lệ của vóc dáng trứ danh, nhìn một lần lưu luyến không dứt.


          31 đường Xuân Diệu là nơi mà các nàng chờ đợi, một cuộc trùng phùng lâu rồi mình mong muốn. Thật ra, từng theo gió bụi lang thang nhiều nơi, cũng đã gặp những nhan sắc này từ mộc mạc quê mùa, nhưng nay lại gặp người xưa giữa một không gian cảm hứng tuyệt vời mới thấy rõ, sự tình tứ bấy lâu của vương vấn màu gió bụi đường xa nay được ngộ hạnh trở lại một cách bất ngờ khi các nàng mang áo mới đi qua ngực trời.

          Anh bạn rót từng món một và giới thiệu phải dùng theo cách riêng mỗi người, tôi chỉ (anh nói) là người gợi ý với các tình tứ riêng và đúc kết cảm xúc riêng của cá nhân mình, nó có thăng hoa hay không thuộc về xúc cảm của dư vị mỗi người.

          Giữa khói sương bảng lãng ven phủ Tây Hồ, nồng thơm điệu vũ Táo Mèo rót vào cốc đá mát lạnh, khách không thể quên được mùi hương quấn quýt vòm họng, bốc ngất lên mũi, tỏa ra tinh túy cả một bầu trời huyễn hoặc về một vị uống vùng cao hào phóng hơn những gì ta tưởng. Uống một ly, lại thèm thêm ly nữa uống hết cốc lớn, lại muốn thêm cốc nhỏ, uống hết cốc nhỏ lại muốn kéo nàng vào hết trong lòng, như thể đó là bản ngã phiêu diêu dành riêng, và tự hiểu riêng mình. Vị rượu Táo Mèo có một công thức riêng biệt và một cách sinh từ kiêu kì của anh bạn đã mê hoặc mình một ngày liêng biêng.

          Kéo thêm những nàng vui khác về lòng như Nhất Dạ, Mỹ Tửu, Bổ Sa Pa, Vương Tửu, Bạch Sâm, Nếp Cẩm, Mơ Vàng, Dâu Xuân, Mận Đỏ…lại ngất ngây thấm đượm mùi hương của đất trời vùng cao sánh cả vào từng giọt, từng đường rót mượt mà như giải lụa trời của mùa sương giăng đỉnh núi. Mới ngắm thôi đã thấy đê mê, đưa hứng mũi lại thấy thơm lừng một vùng đất hiền từ lồng lộng phía Tây Bắc, uống vào lại thấy như nghe đâu đó lời dễ thương điệu hát vùng cao giữa mùa lễ hội tình yêu.

          Mười hai nàng, với mình đẹp nghiêng nước, nghiêng thành, cách từng nàng rót xuống đáy cốc, sóng sánh như nhiệm lời e lệ của thôn nữ sơn cước vào ngày hội bắn, thật sự làm mình không thể rời mắt bởi ánh nhìn từ đáy cốc, vút lên làn sương rượu đầy cổ tích và huyền thoại vòng cung phí núi Tây Bắc.

          Sáng, ngắm phủ Tây Hồ nhớ câu ca về nhịp chày Yên Thái, giữa mông lung nước hồ, chỉ nhìn những mĩ vị của 12 nàng đã thấy da diết không cầm lòng. Từng làn thơm quyến luyến, ru ngẩn ngơ kẻ lang thang như mình vào một thế giới những câu chuyện về lên men, về tinh túy tiêu dao, về những cung đường, dãy núi, về những phương cách tìm chọn và thỉnh mời từng nàng thơm về với phố thị xôn xao.

          Các nàng về phố thị cũng đã 12 năm, 12 năm e lệ, 12 năm duyên thầm thanh tao, 12 năm ấp ủ mặn nồng để nay giữa phố xã, 12 nàng bước ra, tự tin chiều lòng du khách đến tìm một giấc mơ phiêu du của phong vị Việt thương.

          Các nàng có nền tảng từ Nếp Phú Lộc (Cẩm Giàng, Hải Dương), đó là miền quê của chất phác và trầm tích lắng động vô biên của phù sa sông Hồng, nơi tốt nhất của lưu vực dòng sông đơm hoa cho loại nếp thanh mảnh, đậm đà, nơi chở dày những công lao nông phu truyền đời để tạo ra một tinh chất bằng thủ công mỹ nghệ cho cuộc yêu thương tìm kiếm những mĩ vị từ núi xa kéo về, cố kết nhau tạo nên sự lôi cuốn chiều chuộng lòng nhau.

          Được tận thấy, tận hưởng mười hai nàng, quả là cuộc đối ẩm rất thích mà mình chìm vào đó thấm đẫm của ửng đỏ tam hoa. Mười hai nàng đã cất bước đến những xứ sở khó tính ngoài biên giới Việt và thật sự chinh phục được những ngọn núi khắt khe tính nết thưởng thức, và các nàng đã tự tin đưa về niềm tự hào giai nhân Việt như câu chuyện cổ tích mới của dòng ẩm đương thời.

(còn nữa)Cu Làng Cát