Ảnh: Đi tàu há mồm thăm tàu đổ bộ Mỹ

Trong những năm gần đây, nhiều chiến hạm, tàu đổ bộ Hải quân Mỹ đã tới Việt Nam, hững hoạt động này đang góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ giữa Hải quân hai nước.
(ĐVO) Dưới đây là một số hình ảnh tàu vận tải đổ bộ USS Peleliu thăm Đà Nẵng tháng 7/2007 (do độc giả Phạm Trọng Thức cung cấp):
Ngày 15/7/2007, tàu vận tải đổ bộ USS Peleliu đã tới Đà Nẵng cùng 300 cán bộ y tế - kỹ thuật để tiến hành một số hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

USS Peleliu thuộc lớp tàu Tarawar được đưa vào phục vụ năm 1980. Tàu có lượng giãn nước 39.438 tấn, tổng chiều dài 250m, thủy thủ đoàn hơn 2.500 người.
Tại Đà Nẵng, USS Peleliu không vào neo tại cảng Tiên Sa mà đậu bên ngoài (có thể do tàu quá lớn). Các sĩ quan Hải quân Việt Nam và nhà báo muốn lên tàu phải đi bằng tàu đổ bộ cỡ nhỏ.
Đuôi tàu đổ bộ Peleliu mở ra để các "tàu con" tiến vào.
Cận cảnh phần đuôi tàu đổ bộ Peleliu.
Việc lái chiếc tàu đổ bộ cỡ nhỏ cập vào đuôi Peleliu cũng không hề đơn giản, một thủy thủ đang cầm lá cờ đỏ (dưới cùng, góc phải) báo hiệu tàu đi hướng chưa chuẩn.
Lái tàu phải cố gắng điều chỉnh đúng hướng và...khi cờ xanh vẫy thì tàu có thể cập bến Peleliu.
Tàu đổ bộ cỡ nhỏ "há mồm" để đưa đoàn khách Việt Nam lên tàu USS Peleliu.
Khoang đuôi tàu to khi cần thiết có thể bơm đầy 3-4m nước để tàu đổ bộ con di chuyển vào bên trong.
Cận cảnh tàu đổ bộ đệm khí của Hải quân Mỹ.
Dưới hầm tàu có không gian lớn để chở được các xe vận tải, xe lội nước.
Boong phóng máy bay tàu USS Peleliu, có thể đáp ứng cất hạ cánh của nhiều chiếc trực thăng cùng lúc.
4 chiếc trực thăng vận tải hạng nặng MH-53 trên boong tàu Peleliu.
Với không gian hạn hẹp trên tàu, các trực thăng MH-53 đều được thiết kế để có thể gấp gọn cánh quạt và đuôi. Mỗi chiếc MH-53 có thể chở được 38 lính.
Nhà chứa máy bay trên tàu Peleliu, tàu có thể chở trực thăng vận tải MH-53, UH-1N, CH-46, trực thăng vũ trang AH-1W và tiêm kích cất hạ cánh ngắn AV-8B Sea Harrier.
Cửa nhà chứa máy bay trên tàu nhìn từ bên ngoài.
Một góc nhà ăn trên tàu Peleliu.
Tàu còn có khu thể dục với máy móc hiện đại dành cho sĩ quan - thủy thủ.
Khu y tế trên tàu có đầy đủ chức năng như bệnh viện (phòng khám, phòng mổ, phòng hồi sức, khu nội trú với hàng trăm giường...).
Tàu USS Peleliu trang bị hệ thống vũ khí phòng không nhẹ với: 2 Tổ hợp tên lửa đối không tầm ngắn RIM-116 (trong ảnh), 4 pháo tự động 25mm MK38 Bushmaster, 2 tổ hợp pháo phòng không siêu tốc Phalanx, 5 súng máy phòng không 12,7mm.