Vụ Tiên Lãng: Quan vẫn thua dân

          Trên báo chí, anh em ông Vươn đã nhờ luật sư gửi lời xin lỗi đến các chiến sĩ bị thương trong vụ cưỡng chế trái pháp luật và trái đạo lý. Nhà ông Quý có quyền không xin lỗi do thi hành công vụ trái pháp luật, nhưng đạo lý làm người, đạo lý làm dân vẫn nghĩ đến “công bộc” là vậy. Dân vẫn cao hơn quan binh một cái đầu.


          Trong vụ Tiên Lãng, chỉ một quan xin lỗi dân nhưng lại không có dân nghe, chỉ báo chí và quan chức cùng nhau nghe. Ấy là huyện Hiền khi bị cách chức đã đứng dậy xin lỗi, nhưng chẳng có mặt dân. Xem như lời xin lỗi vô hiệu, hay nói đúng hơn là không có trọng lượng. Bởi xin lỗi ai, phải đến tận nơi, tận cửa nhà dân mà xin lỗi, đằng này ngồi xin lỗi trong văn phòng huyện. Nếu loại bỏ tất cả những vị ngồi nghe, còn mình ông Hiền sẽ thấy giọng điệu ông ổng, ông ổng, xin lỗi, xin lỗi một cách độc thoại. Thế thì khác gì việc đào một cái hồ và cúi đầu vào đó hét, “đồ con lừa, đồ con lừa, đồ con lừa”. Xin lỗi kiểu đó, dân chẳng ai làm. Anh em Vươn Quý phải nhờ luật sư là vì cái lẽ đang bị tạm giam, nhưng lời xin lỗi của anh em họ Đoàn chắc chắn thành tâm hơn lưỡi gian quan.

          Còn nhớ, Đỗ Trung Thoại từng bốc ngôn: “nhân dân bức xúc phá nhà ông Đoàn Văn Vươn” đã bị ngọn lửa phẫn nộ cả nước đốt cháy trí não, tâm can ông này, nhưng một lời xin lỗi, khấu đầu trước dân đến giờ phút này chẳng thấy.

          Thế mà vào ngày 7.2, trước cuộc họp báo, nhà báo truy vấn có xin lỗi dân hay không, bí thư Thành ủy Hải Phòng, Nguyễn Văn Thành, nói cần điều tra của cơ quan chức năng.

          PV Báo Người Lao Động hỏi: Việc đại diện lãnh đạo thành phố (ông Đỗ Trung Thoại - Phó Chủ tịch UBND thành phố) trả lời báo chí việc phá hủy nhà ông Vươn là do dân bức xúc phá là phát ngôn của cá nhân ông Thoại hay là phát ngôn theo chỉ đạo của Thành ủy Hải Phòng? Nếu sai thì có công khai xin lỗi dân không? (đọc ở đây)

Ông Nguyễn Văn Thành: “Việc phát ngôn chưa được chuẩn xác, gây hiểu lầm là trách nhiệm cá nhân. Đồng chí Thoại đã kiểm điểm rút kinh nghiệm. Còn việc có phải xin lỗi không thì phải đợi kết quả điều tra xem ai là người phá nhà ông Vươn”.

          Cần nói rằng, việc có mặt ông Thoại trong họp giao ban báo chí toàn quốc không thể là cá nhân, nó là chủ trương của Hải Phòng, không thể leo lẻo thế được.

          Nhưng chạy đâu cho thoát, ngày 10.2, Thủ tướng họp vụ Tiên Lãng đã nói: “lãnh đạo địa phương chỉ đạo phá nhà ông Đoàn Văn Vươn” (đọc ở đây). Như vậy, Thủ tướng đã xác định lãnh đạo địa phương, ở tầm trung ương nói thế có nghĩa là địa phướng phá, phá, phá. Vậy nhưng ông Thành vẫn không chịu xin lỗi dân là răng? Bơ ông Thành vì răng ông nuốt lời hứa, vì răng ông ngậm tặm vơ ông Thành? Ông không xin lỗi dân thì ông chỉ đạo Đỗ Trung Thoại xin lỗi dân chơ. Mà dân có thấy lời xin lỗi mô nà? Vẫn cả vú lấp miệng em, ông Thành nời.

          Một loạt quan chức Hải Phòng hại dân tan cửa nát nhà, chỉ rút kinh nghiệm, một số bị cách chức, một số bị cảnh cáo, một số bị kiểm điểm, vụ án phá nhà dân đã khởi tố mà chưa thấy bị can lộ diện, khốn thật. Riêng câu chuyện xúc phạm dân chẳng thấy ai xin lỗi. Xem thường dân và coi dân như bờ lau, ngọn cỏ ngoài đầm vùng lau lách, nên nói cứ nói, lơ cứ lơ rứa thì mần răng được.

          Thế nên mới có chuyện ông Thành nhạo báng báo chí trước 500 hội viên CLB Bạch Đằng, nêu tên cụ Lên Đức Anh, bác Đặng Hùng Võ như một vật cản đường. Hỏng đến thế là cùng.

          Như Thành, Thoại, Điền, Nghĩa, Chinh, Mãi, Ca, Chuân, Vương, Thức, Hiền, Liêm, Khánh, Sân, Hoan…phải đứng sắp hàng trước ống kính, gập đầu xin lỗi dân mới mong rửa ráy được sự hỗn hào, bạo ngược trước dân.

          Dân hơn quan ở hai từ xin lỗi mà đẹp đẽ, trí tuệ, quan hứa lèo từ ngày 7.2 đến nay vẫn chẳng dám mở lời xin lỗi với dân. Dân xin lỗi được là dân làm người, ngôn ngữ của loài vật chưa có nhà khoa học nào chứng minh có từ xin lỗi ở các loài động vật bốn chân. Tất nhiên, quan không hề là loài vật, bởi tự cổ chỉ kim, không hề có công trình khoa học nào chứng minh điều đó. Vì quan có trự, có nghịa lắm.

Cu Làng Cát