Vụ Tiên Lãng: Cái lý của “Quan”... nỗi oan người vô tội

Không chỉ cho đến bây giờ, vụ việc mới "nóng”. Thực ra, vụ việc đã xôn xao từ nhiều năm nay. Mang nỗi bức xúc của các hộ nuôi trồng thuỷ sản, chúng tôi đến UBND huyện Tiên Lãng. Trái với tâm trạng của những người dân, lãnh đạo huyện này tỏ ra khá lãnh đạm và không muốn thừa nhận những việc đã rồi. Tuy nhiên, sự thật vẫn là sự thật.


Đơn thư do người dân gửi đến các cơ quan chức năng

Như vậy, vụ việc ở Tiên Lãng đã âm ỉ với sự bức xúc của người dân đã hàng chục năm nay. Cách đây hơn 3 năm, chúng tôi đã có những buổi làm việc cùng những cơ quan có trách nhiệm ở huyện Tiên Lãng. Khi được hỏi về trường hợp của ông Đoàn Văn Vươn và nỗi bất bình của các hộ gia đình đang nuôi trồng thuỷ sản ở xã Vinh Quang, ông Ngô Văn Khánh- Chánh văn phòng UBND huyện Tiên Lãng, nói một câu quen thuộc: "Quan điểm của lãnh đạo huyện chúng tôi là luôn ủng hộ và khuyến khích nhân dân phát triển kinh tế, đầu tư vào các đồng, vùng”. Tuy nhiên, ông Khánh cũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ thu hồi toàn bộ các đầm cho đấu thầu, cho thuê. Những đầm đến bây giờ hết hạn, chúng tôi sẽ thu hồi để giao cho địa phương, cho xã người ta quản lý, để cho nó đỡ gây nên cái sự phức tạp. Hơn nữa, quản lý của huyện không thường xuyên, trực tiếp”. Còn về việc tại sao huyện lại không giao đất cho hộ ông Vươn và những hộ khác thời gian 20 năm như quy định của pháp luật mà chỉ là 12 đến 15 năm, ông Khánh trả lời bằng cách... chuyển đề tài, lấy lý do bận và giới thiệu chúng tôi đến gặp lãnh đạo Phòng Tài nguyên & Môi trường, "để được cụ thể và rõ ràng hơn” vì "đó là nơi trực tiếp quản lý tài liệu, giấy tờ”...
Ông Phạm Văn Trống - Phó phòng TN & MT Tiên Lãng

Cũng với những câu hỏi như vậy, chúng tôi nhận được ý kiến giải thích của Phó trưởng phòng Tài nguyên & Môi trường Tiên Lãng Phạm Văn Trống: "Trong quyết định có ghi thời hạn giao đất, nên khi hết thời hạn thì Nhà nước thu hồi theo Điều 38, Điều 45 của Luật Đất đai”. Tuy nhiên đối chiếu với Điều 45 Luật Đất đai thì, việc trưng dụng đất có thời hạn chỉ diễn ra khi "có nhu cầu khẩn cấp của chiến tranh, thiên tai hoặc trong tình trạng khẩn cấp khác”, mà không dính dáng gì trong trường hợp này. Còn tại Điều 38 Luật Đất đai năm 2003 quy định về các trường hợp thu hồi đất, khoản 10 ghi "Đất được Nhà nước giao, cho thuê có thời hạn mà không được gia hạn khi hết thời hạn”. Tuy nhiên, tại khoản 1, Điều 67 Luật này quy định "trường hợp đất được Nhà nước giao, cho thuê trước ngày 15-10-1993 thì thời hạn giao đất, cho thuê đất được tính từ ngày 15-10-1993”. Thông tư số 01/TT – BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường, tiếp tục nhấn mạnh "Trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất mà trong giấy tờ không ghi thời hạn sử dụng đất hoặc có ghi thời hạn sử dụng đất nhưng không phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai thì thời hạn sử dụng đất được xác định theo quy định tại Điều 67 của Luật Đất đai và Điều 78 của Nghị định 181; thời hạn sử dụng đất được tính từ ngày 15-10-1993 đối với trường hợp sử dụng đất trước ngày 15-10-1993, được tính từ ngày có quyết định giao đất, cho thuê đất đối với trường hợp sử dụng đất từ ngày 15 tháng 10-1993 trở về sau”. Qua đó có thể khẳng định, việc UBND huyện Tiên Lãng áp dụng Điều 38 Luật Đất đai để thu hồi đất nuôi trồng thuỷ sản với diện tích trên 370ha đã giao cho 18 hộ gia đình trước ngày 15-10-1993 là không đúng với quy định của pháp luật.Ông Ngô Văn Khánh - Chánh VP UBND Tiên Lãng
Khi được hỏi: "Vì sao các hộ gia đình ông Vươn, ông Trọng, ông Tin... dù chấp hành tốt các quy định, được giao đất trước ngày 15-10-1993 và nhiều lần có đơn xin tiếp tục được giao đất thì không được huyện chấp nhận, nhưng theo Báo cáo số 68/BC – UBND ngày 25-12-2006, trong năm 2005 (sau khi có Kế hoạch 58/KH – UB) lại có 18 hộ ở xã Vinh Quang được huyện giao mới 67,45ha đất nuôi trồng thuỷ sản với thời hạn... 20 năm?”. Ông Trống chống chế "đối với 18 hộ ở Vinh Quang, anh em tôi có ra quyết định giao, cho thuê đất. Thực ra mà nói, khi thực hiện kế hoạch 58 của huyện, thì đến bây giờ chúng tôi đang xem xét lại quyết định này. Mà đến thời điểm này các hộ đó cũng chưa thực hiện quyết định của huyện. Xin nói thêm, một trong những "căn cứ” mà huyện Tiên Lãng dựa vào để thu hồi đất của các hộ là Kế hoạch số 58/KH – UB, được UBND huyện này ban hành vào ngày 1-12-2004. Chưa nhắc tới những nội dung khá kỳ quặc, thì ngay từ khi ra đời, văn bản này đã có vấn đề. Theo quy định tại khoản 3, Điều 26 Luật Đất đai năm 2003 thì "Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xét duyệt quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của đơn vị hành chính cấp dưới trực tiếp”. Nhưng kế hoạch 58/KH – UB của UBND huyện Tiên Lãng lại không được gửi cho UBND thành phố Hải Phòng, mà được dùng làm cơ sở để ban hành hàng loạt các quyết định (!). Trong phần thu hồi đất, Kế hoạch 58 ghi "không được đền bù tiền đất và công trình xây dựng đã đầu tư trên diện tích thu hồi”. Điều này có nghĩa, những hộ gia đình được giao đất trước ngày 15-10-1993 ở Vinh Quang sẽ bị thu hồi mà không được bồi thường. Như vậy là trái với quy định của Điều 41, Điều 42 Luật Đất đai.

Về việc UBND huyện Tiên Lãng ra quyết định thu hồi đối với diện tích đất nuôi trồng thuỷ sản giao cho các hộ ở Vinh Quang (từ 12 đến 15 năm) trước ngày 15-10-1993, không đúng với Luật Đất đai, ông Trống cho rằng "nhưng mà tuỳ theo từng địa phương, người ta giao cho bao nhiêu, quyết định thời hạn là bao nhiêu, cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong đấy, mà không phải là cứ phải 20 năm”. Cung cách làm việc theo kiểu "phép vua thua lệ làng” này có lẽ không phải ngẫu nhiên, nếu bạn đọc biết rằng, ngay trong đơn khiếu nại gửi tới lãnh đạo Đảng và Nhà nước từ ngày 21-12-2004, ông Vũ Văn Luân kể: Ngày 20-12-2004 ông được ông Nguyễn Quốc Hiểu - Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường Tiên Lãng - tuyên bố: "UBND huyện muốn giao bao nhiêu là quyền của UBND huyện”.

Đến đây, chúng tôi không biết sẽ phải bình luận gì về cái lý mà các "ông” huyện ở Tiên Lãng đang dùng để biện minh cho việc làm của mình. Và sự việc thì cũng như độc giả đã biết, vụ nổ mìn, nổ súng kinh hoàng vào ngày 5-1-2012 đã khiến cho hàng loạt công an, bộ đội dính đạn vì sự bột phát chống trả của chính người dân, những con người lao động chân chính, gây nên sự oan trái đau lòng. Thật là, từ cái lý của " quan” đã dẫn đến nỗi oan của người vô tội.

Nhóm PVPL/Đại Đoàn Kết online