Người Khùa: Tộc người thông minh (I)

Trên những triền núi phủ đầy lau trắng ngút ngàn là tộc người Khùa sinh sống ở miền tây Minh Hoá, Quảng Bình. Họ như vị thủ lĩnh tinh thần cho người Mày, người Mã Liềng. Tộc người này có trí thông minh mãnh liệt và thế giới quan mơ mộng, sống lãng mạn với tự nhiên nhưng vẫn giữ nhiều tục cũ giữa mênh mông núi rừng bí ẩn.
Góc bản người Khùa, tộc người thông minh

Thế mạnh của Bắc Hàn: Khóc sẽ được nhập khẩu

Trên quảng trường mênh mông, các cháu khóc bù lu bù loa, máy quay truyền hình càng đẩy vào cận, các cháu mắt ngó về máy quay để tự điều chỉnh bố cục, rồi gào lên, nước mắt dàn dụa.
Nhà văn Nguyễn Quang Vinh nói trưởng thôn Khoai Lang, một nhân vật do ông sáng tác muốn nhập khẩu khóc từ Bắc Hàn.

A Rem gửi tờ trình đến blogger

         Hôm nay 22-12, trời mưa tầm tả, có việc cuốn lên núi hai ngày rồi. Sáng bảnh mắt, Nguyễn Chí Sĩ, Bí thư xã Tân Trạch, của người A Rem (Bố Trạch, Quảng Bình) gọi điện, nói ở mô xin gặp. Nếu là ai thì chẳng cất công bươn mưa mà xuống núi, nhưng ông này cắt rừng giữa mưa về chắc có chuyện trọng. Mà bởi vì đường xa ngái, khổ sở nên hẹn với ông, chứ người khác thì bữa sau.
Mình nghĩa đây là tờ trình gửi tất cả những blog và bạn bè anh em đã ủng hộ người anh em Rục và A Rem.

Bảo vệ biển theo cách của nhân dân

Chúc mừng ngày 22-12.

Mai Thanh Hải Blog - Khái niệm "chiến tranh nhân dân" có thể rất xa lạ với những đội quân chính quy, chuyên đánh nhau... theo giờ, với những vũ khí - khí tài hiện đại và nhu yếu phẩm, phục vụ sinh hoạt được trang bị đến tận răng.

Nhưng với người Việt Nam, khái niệm này quá là quen thuộc, đến mức phương châm tác chiến cũng chả... giống ai, kiểu như: "kết hợp 3 thứ quân", "thô sơ thắng hiện đại"... và nhất là "đánh theo cách của dân".

Cá mại của vô biên quê làng

Nó nhỏ bé thế nhưng có một pháp danh khoa học dài dằng dặc mà các nhà ngư loại học đã gọi tên nó thuộc ngành Gnathostomata - Lớp Actinopterygii - Bộ cypriniformes - Họ Cyprinidae, không hiểu sao các nhà khoa học xếp nó ở bậc quý hiếm. Chắc không tìm ra ở đâu khác ngoài hương vị Việt. Một con cá chính danh rứa mà vẫn bị gọi cá mại. Nó thiệt là dại khờ, thiệt là thương quý nó.
Cá mại dại khờ, thiệt thương quý nó chất phác không giải thích được sự trong sáng của nó với người đời

Trường Sa-Giọt máu da thịt Việt Nam

(SGGPO).- Quần đảo Trường Sa - phên giậu biển Đông của Tổ quốc, trong trí tưởng tượng của nhiều người là vùng đất gian khó, hiểm nguy, cằn khô, đầy xác san hô vỡ vụn, không dáng cây ngọn cỏ. Thế nhưng khi đặt chân đến thị trấn giữa trùng khơi, chúng tôi vô cùng ngạc nhiên trước sức sống mãnh liệt với rừng cây xanh rì phủ kín đảo. Càng ngạc nhiên hơn khi được mục kích những đàn heo mập ú, những vườn cây trĩu quả… là thành quả lao động cần mẫn của các hộ dân và những người lính đảo.
Đến đảo Trường Sa Lớn (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) vào những ngày cuối năm 2011 khi gió bão ập đến, chúng tôi đặc biệt ấn tượng trước hình ảnh kiên cường, kiêu hãnh của những người lính đảo trước gian nan, sóng to gió lớn . Đảo Trường Sa Lớn nói riêng, quần đảo Trường Sa mãi là biểu trưng cho cuộc sống thanh bình và hào khí biển Đông giữa lòng đất Việt.
Xin giới thiệu đến bạn đọc một số hình ảnh chụp tại Trường Sa những ngày cuối năm 2011:

Tàu chuẩn bị cập cảng Trường Sa Lớn (thị trấn Trường Sa, huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa)

Video clip Cămpuchia bắn hằng trăm tên lửa đối đất

Một bạn đọc gửi đường link đến video clip này. Một video chứng tỏ tiềm lực quân sự Cămpuchia. Không biết clip này có ý nghĩa gì, răn đe hay đe nẹt, nắn gân láng giềng mô đây?
Giàn tên lửa này đây, xem video thấy kinh

Ô Châu diễn ký: Nhan sắc Thiên Đường

CLC: Bắt đầu từ hôm nay Cu Làng Cát sẽ mở thêm chuyên mục Ô Châu diễn ký, trong đó chép lại những cảnh đẹp của núi non hiền từ quê hương. Nhưng cũng là nơi biên ra các vấn đề mà hậu thế Ô Châu cư xử với tiền nhân. Cũng là nơi mà nhiều người đến lại "quẫy bầu về không" do các chai lì quan liêu, ô lậu.
Nhan sắc Thiên Đương
Ẩn sâu giữa rừng mưa Kẻ Bàng (Quảng Bình) là hang động Thiên Đường, một nhan sắc tuyệt đẹp của vận động địa mạo địa chất từ hàng trăm triệu năm trước. Tại thời điểm phát hiện, danh lục hang động thế giới năm 2005 chưa hề có mô tả nào về hang động tuyệt trần này.
Con đường nhan sắc hang động

Video clip cảnh than khóc tập thể của dân Bắc Hàn khi Kim Jong Il qua đời

Nói thật chẳng thích ông Kim Jong Il chút nào, ông í toàn đeo kính đen, có vẻ khinh khỉnh mà truyền thông vẫn nói là bí hiểm hoặc là bí ẩn. Nhưng ông chết rồi, dù gì cũng là lãnh tụ kính yêu của Bắc Hàn, cũng xin chia buồn cái. Nghĩa tử là nghĩa tận. Chứ có một thời Bắc Hàn từng ủng hộ Pol Bốt giết hại dân lành Việt Nam mình mà. Thấy clip dân Bắc Hàn khóc tập thể lạ quá. Đúng là dân tình bồi bổ tình cảm lãnh tụ mạnh quá, đâm ra thấy lạ, lạnh sống lưng.
Bồi bổ tình cảm lãnh tụ mãnh mẽ 60 năm, người dân Bắc Hàn khóc than nức nở lãnh tụ họ chết

Mời bạn đọc ủng hộ ICom cho "sói biển" qua bác Mai Thanh Hải

Chiếc tàu mới của Mai Phụng Lưu
Mai Thanh Hải - Vợ chồng "Sói biển" Mai Phụng Lưu, đã rời Hà Nội sau buổi truyền hình trực tiếp "Vinh quang Việt Nam" trên VTV1, sáng Chủ nhật 18/12/2011 vừa rồi và sau chặng đường xe đò, đang ở Quảng Ngãi đợi hết động biển, ra lại Lý Sơn, lên tàu cá ra Hoàng Sa.

Mình viết mấy dòng, kể lại 1 ngày ở cùng Lưu và những tâm sự của anh, về chặng đường đã qua, trước mắt đau đáu với Hoàng Sa.

Trong câu chuyện, mình có nhắc đến việc chiếc tàu Q.Ng 11388 Lưu mới đóng, dùng để đi biển, thay cho chiếc tàu cũ, bị Trung Quốc bắt giữ, đập phá lần thứ 4 và phải trả lại, bởi chủ nợ siết nợ.

Cánh lau mùa đông

Khi những cánh lau phất cờ, người làng mừng húm. Đồng bào miền núi mừng hung. Cả miền Trung như vơi đi đại lo lũ lụt rình rập. Kinh nghiệm dân gian đúc kết, hoa lau nở, trời đất hết lụt. Lau nở ánh lên niềm hy vọng sống của cây cỏ, của động vật, của con người. Lau nở, ánh lên niềm yên bình hồi sức sau nhiều trận lũ chướng thân.

Nhan sắc mùa lau

Tin nóng: Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il qua đời hôm 17/12 tại thủ đô Bình Nhưỡng.
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il. Ảnh: ifeng
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il. Ảnh: Ifeng

Triển lãm ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp

SGTT.VN - Sáng 15.12, tại nhà văn hoá Thanh niên TP.HCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 1), sở Thông tin và truyền thông TP.HCM phối hợp với cục Thông tin đối ngoại (cơ quan đại diện bộ Thông tin và truyền thông tại TP.HCM) tổ chức triển lãm hình ảnh “Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp”.
Đây là triển lãm nhân kỷ niệm 67 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam, 100 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Với 200 bức ảnh được chọn lọc trong tổng số 500 ảnh trong cuốn sách ảnh Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, mỗi bức ảnh là một khoảnh khắc vô giá được các nghệ sĩ nhiếp ảnh ghi lại những câu chuyện xoay quanh cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Triển lãm ảnh sẽ kéo dài từ ngày 15 – 23.12. Dưới đây là một vài hình ảnh tại buổi triển lãm:
Đoàn Quý
Ảnh: tư liệu triển lãm
Đại tướng Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp, tư lệnh Đồng Sĩ Nguyên, ch
ính uỷ đoàn 559 Đặng Tính nói chuyện tại một lán rừng Trường Sơn (3.1973).

Em rút khỏi hội đồng rồi

(NGUYỄN QUANG VINH- CU VINH )Suốt mấy ngày, hắn gọi khoe khắp nơi” Em rút ra được rồi anh ạ”, rồi cười hề hề. Rút ra được mà cũng tốn kém phết. Hắn kể, mấy chú mấy bác thấy doanh nghiệp của hắn phất lên như diều, lại chăm sóc các bác các chú tử tế nên kỳ bầu hội đồng nhân dân, các bác các chú dứt khoát ấn hắn vào danh sách bầu cử. Hắn giật bắn. Đời hắn, đúng là con nhà mười tám đời ăn mày, chỉ tới hắn mới phất. Lý lịch thế là rất sạch. Nhà nghèo, chẳng học hành lớp nào, mù chữ.
Trích nhật ký trinh sát Khoai Lang của nhà văn Nguyễn Quang Vinh

Kỷ niệm đau thương

(Nguyễn Xuân Liên) Xem lại những tấm ảnh tang thương ở Khâm Thiên (1973) này, nhớ lại : Gia đình tôi cũng đã phải trải qua những ngày đau khổ tận cùng khi mà Cha kính yêu của chúng tôi cũng đã qua đời trong trận bom B52 ngay tại nhà mình (Khu Lao động Tương Mai, khu Hai Bà, Hà Nội) vào đêm 26/12/1972. Trước đó, Cha chúng tôi vẫn đang đau đáu chờ tin của em trai tôi (Nguyễn Xuân Cảnh) đang ở một nơi xa xôi, vô định nào đó và linh tính cũng đã báo cho Người một điều gì đó không vui : con trai yêu quý của Người đã bỏ mình ở nơi chiến địa.
Hà Nội 1973

Miền Nam hào hiệp

1. Quê tôi nghèo khó giữa khúc ruột miền Trung, năm nào mưa lũ cũng xoay vần vùi dập làng mạc. Sau lũ, lộ ra muôn vàn khó khăn, nghèo đói. Những năm bao cấp, cả nước thiếu ăn, làng tôi mưa lũ dồn dập, cái đói cụ thể hiện ra từng ngày. Trong hoạn nạn ấy, từng gói mì tôm bao giấy được chuyển về tận tay người đói. Những người già co ro trong nước bạc đón nhận hơi ấm từ những chiếc áo chuyển vội từ miền Nam ra.
Người miền Nam giúp đỡ đồng bào cả nước. Trong ảnh, là trẻ em A Rem vào nhà mới do miền Nam xây tặng.
Ảnh: Nguyễn Quang VinhXin ý kiến bà con về gạo nếp cho người A Rem ăn Tết

Thưa bà con, vừa qua, blogger Cu Làng Cát có kêu gọi việc ủng hộ gạo cho đồng bào Rục qua nhà báo Dương Minh Phong. Cuộc vận động này đưa lại kết quả mỹ mãn với số tiền gần 220 triệu đồng, đã chuyển lên đồng bào Rục 6 tấn gạo của một bạn đọc từ TP. Hồ Chí Minh và tiền hàng trích từ quỹ bạn đọc ủng hộ trị giá hơn 116 triệu (cả gạo và tiền mua hàng).
Đã chuyển gạo cơm lên cho đồng bào Rục và A Rem

Tết đến với Trường Sa

(SGGP).- Ngày 15-12, Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4 đã tổ chức đoàn chúc tết nhân dân và các chiến sĩ hải quân đang làm nhiệm vụ trên quần đảo Trường Sa. Tham gia đoàn có nhiều phóng viên báo chí, cùng nhiều chiến sĩ mới và lãnh đạo Bộ Tư lệnh Hải quân vùng 4. Phóng viên Báo SGGP đã ghi lại những khoảnh khắc tại cầu cảng 4, vịnh Cam Ranh (Khánh Hòa) trước giờ lên đường.
Quà tết được vận chuyển lên tàu ra đảo.

Vực Quành mùa đông

Họa sĩ Trung Dũng từ TP. Hồ Chí Minh nói Cu đưa lên nhiều hình ảnh Vực Quành vì anh và cụ Liên có duyên nợ. Vực Quành mùa đông năm nay vắng bóng ông Liên. Nhà cửa vườn tược còn đó, những quang gánh còn đó, những hình xưa lối cũ của làng mạc mấy chục năm trước còn đò. Duy chỉ vắng người gầy dựng ra Vực Quành. Cụ Liên đã rời xa Vực Quành cả năm vì chữa bệnh hiểm nghèo. Đến Vực Quành vắng lạnh mùa đông. Thương một kiếp người dồn hết tâm trí cuộc đời.
Vỏ bom ở lối vào Vực Quành

Tạm ngừng blog: Tự vấn

Hôm 15-12-2011 Cu Làng Cát có đăng bài Hoa Kỳ có món nợ cần trả với Hoàng Sa Việt Nam. Một bài viết có nhiều phản ứng từ commen, điện thoại, tin nhắn và email. Nghiêm khắc như ABS cũng chỉ rõ sự ngây ngô mang lại. Thiệt tình, Cu Làng Cát hoàn toàn cầu thị các chỉ bày nghiêm túc. Tự thấy mình chưa suy nghĩ đến nơi đến chôn thâm ý tài liệu Trung Quốc công bố. Mới võ vẽ dăm ba chữ đã đặt câu làm bài. Mới võ vẽ chút ít hiểu biết đã bày đặt phán xét. Thiệt quá ngu.
Cu Làng Cát thành thật cúi đầu xin lỗi bà con

Chị em hàng thịt chợ Vinh biến chợ thành sàn nhảy-đời thế mà vui

Đầu giờ chiều, mở mạng, có người bạn ở Vinh (Nghệ An) gửi đường link từ Youtube với ghi chú Vũ điệu hàng thịt chợ Vinh. Mình mở, thấy mắc cưới đáo để. Đời thế mà vui. Vừa mới mở, nghe trọ trẹ hai chữ "giảm béo". Nhạc bốc lắm nhé, các chị hàng thịt nhảy tưng, điệu đàng lắm. Vừa nhảy vừa nói mỏi kiểu giọng Nghệ, nằng nặng, có chị vừa nhảy vừa cầm dao khua khoắng nữa. Lại có tiếng dạo chặt xương, chặt thịt bụp, bụo nữa. Vui lắm nhé. Mời bà con, một cách tiêu sầu quá độc, đúng cách Nghệ. Xem lui xem tới, xem hoài hổng chán.

Nguồn: Youtube

Tìm ra dân tộc Khiếp

(Cua rận) Trung đội mình có hai tay người dân tộc Tày Cao bằng tên là Hà Văn Tiết và Ma Văn Thắng. Các hắn rất ít chuyện trò với bọn mình nhưng được cái nết hiền lành chịu khó, anh em mang nặng thì sẵn sàng giúp đỡ, ốm đau thì cơm cháo tận tâm. Những khi chỉ mình hai hắn với nhau thì nói chuyện với nhau cả ngày không biết chán, líu lo như chim… nghe cũng vui vui.

Chuyện ở Trung Quốc: Phó chủ tịch tỉnh mua 46 nhà cho 46 tình nhân

Hoàng Thắng cho 46 cô bồ 46 ngôi nhà mà ông ta được các chủ thầu đất đai “tặng”. Bà vợ Hoàng Thắng dựa vào uy danh của chồng lũng đoạn thị trường bất động sản ở Đức Châu. 
 
Mua 46 căn nhà cho 46 cô bồ

Kêu gọi hảo tâm là chẳng ra đếch gì

Mấy hôm nay theo nhiều việc với đoàn làm phim cơ quan. Cũng cả tháng không ngồi với anh em. Sáng nay Người Ba Đồn vô uống cà phê, nói chú làm cho đồng bào Rục vụ gạo hay nhưng có thằng nói này kia. Nói rồi lão mở máy, chuyển cho đoạn chát trên mạng. Có câu: “việc cứu trợ càng trở nên "nhỏ người" bởi trên thực tế "Rục ko đói, khi PV nói đói để kêu gọi hảo tâm là---> nhỏ người". Theo ngữ địa phương là "chẳng ra đếch gì".
Chắt chiu từng đóng góp để đưa tận tay hàng quà cho người anh em của chúng ta nhưng có kẻ nói: "kêu gọi hảo tâm là nhỏ người". Trong ảnh, hàng cứu trợ của nhiều đồng bào Việt đóng góp qua blog Cu Làng Cát đến với anh em A Rem

Trung Quốc đề nghị chia đôi Thái Bình Dương

Nhiều người tỏ ý Trung Quốc hiện nay to lớn như thế nào? Về mặt lãnh thổ không cần bàn cãi. Trung Quốc thật sự rộng lớn. Nhưng nền kinh tế của Trung Quốc đã thể hiện cơ bắp của mình ở mức toàn cầu. Sự to lớn của Trung Quốc thể hiện ở tầm mức có thể ép Hoa Kỳ không gặp đức Đạt Lai Lạt Ma, lãnh tụ lưu vong của người Tây Tạng ở phòng Bầu Dục mà gặp ở phòng Bản Đồ. Và Trung Quốc còn chứng minh sự to lớn của mình bằng phản đối nảy lửa sau cuộc gặp đó.
Quan chức Trung Quốc muốn chia đôi Thái Bình Dương. Người Mỹ nói không, xin cảm ơn.

Bọ Vinh

Chiều phố thị mùa đông, trời hắt những tràng gió lạnh vô mặt, đang tẩn mẩn bao việc vặt, bổng nhận điện thoại của Bọ Vinh. Bọ nói vô Đồng Hới, gặp nhau ở Gió nhé, ngắm nhau cái, lâu quá rồi. Bọ về chịu tang vợ, cũng hơn sáu chục ngày ở Ba Đồn, nhưng Bọ chưa vô Đồng Hới. Ngồi với Bọ, vẫn giọng nói khô ấy, vẫn cách gài chuyện sâu xa ấy, mà mắt Bọ đục một ánh buồn.

Bọ Vinh mùa lũ 2007, tại sông Gianh

Gặp lại ngày xưa...(2)

Sáng nay tôi điện thoại cho cô hiệu phó trường Mẫu giáo Pa Cheo, định hỏi nhanh vài câu để lấy thông tin chuẩn bị cho chuyến trở lại thăm các em bé nơi này. Vài câu hóa ra kéo dài đến nửa tiếng nói chuyện, và sau đó lại là những ngày xưa cũ chen lấn xô về.
Con trẻ vùng cao

Phân tách của Luật gia Trần Đình Thu và hy vọng lấy lại Hoàng Sa

Lâu nay, người dân Việt khắp nơi vẫn nghèn nghẹn một cách khó hiểu công hàm 1958 của cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Nội dung không cần nhắc lại, bởi nó lan truyền trên mạng một cách đầy đủ như cái cớ để Trung Quốc tuyến bố không đàm phán về Hoàng Sa.
Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Khó tin Minh bạch Quốc tế

Hoàng Nam
Mở mạng, thấy hàng tít “10 nước tham nhũng nhất thế giới”. Tay cứ run lên, không biết Việt Nam mình bị xếp vào hàng thứ mấy trong con số 10. Lướt qua một lượt, không thấy có Việt Nam. Mừng!
Tác giả nói khó tin minh bạch Quốc tế

THỦ TƯỚNG PHẠM VĂN ĐỒNG ĐÃ HÀNH XỬ HỢP LÝ KHI KÝ CÔNG ƯỚC 1958

Luật gia Trần Đình Thu
Thời gian qua, có nhiều giải thích khác nhau chung quanh Công hàm của Thủ tướng Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa Phạm Văn Đồng gửi Quốc vụ viện Trung Quốc liên quan đến lãnh hải Trung Quốc vào năm 1958, khiến nhiều người hiểu không đúng bản chất vấn đề. Qua nghiên cứu tài liệu, bước đầu chúng tôi xin có một số ý kiến giải thích sau đây:

Thủ tướng Phạm Văn Đồng 

Ba đời ám ảnh cải cách ruộng đất

Gia đình tôi, bị quy địa chủ trong những năm tháng cải cách ruộng đất. Đó là điều vô lý, thật là vô lý. Đến bây giờ bố tôi và tôi vẫn không hiểu vì sao một gia đình nghèo đói như thế này, bỏ tất cả theo kháng chiến, không một mảnh đất cắm dùi thời kỳ đó mà vẫn bị quy là địa chủ.

Ngày xưa

Làng Ho 40 năm trước

Sau khi Khuôn mặt Làng Ho ra mắt vài giờ, cụ Nguyễn Xuân Liên gọi điện cho Cu và khóc. Chưa bao giờ mình thấy cụ khóc, hôm nay nghe cụ khóc qua điện thoại. Nức nở lắm. Sâu thắm lắm. Cụ khóc và nói gửi cho Cu bộ ảnh Làng Ho 40 năm trước rất hiếm và quý giá vô cùng. Xin cảm ơn cụ Liên vô cùng. Cụ đang phải chữa bệnh, xạ trị khắp người mà tận công như này quả là can trường.

Bác Liên chú thích: Một số người trong ảnh vẫn đang ở Đồng Hới
Cụ Liên email: Cu thân mến !  

Khuôn mặt Làng Ho

Làm phim hành trình lên tây Trường Sơn, vào với Làng Ho ở xã Kim Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình. Làng Ho đẹp nao lòng. Con suối nhỏ. Bản làng nhỏ. Con người nhỏ bé giữa núi rừng. Làng Ho mùa đông năm 2011 rét tái tê. Những khuôn mặt tràn ra hứng gió, những ánh mắt nhìn người lạ lẫm. Những đôi mắt đẹp lạ kỳ không sân si ái ố. Những đôi mắt vô tư giữa đại ngàn sâu thẳm. Mời bà con xem khuôn mặt Làng Ho nhé. Có thể ảnh chưa đẹp nhưng là một khuôn hình.
Người mẹ Làng Ho

Phim tài liệu VTV: Hoàng Sa trong lòng Tổ quốc

Xem bộ phim Hoàng Sa trong lòng tổ quốc phát từ VTV của điện ảnh quân đội và phim của ông Hồ Cương Quyết đều thấy cái tâm của những người làm phim. Nhưng vì sao phim của ông Hồ Cương Quyết không được phổ biến mà phim này được phổ biến rộng rãi. Xem hết bộ phim thì mới biết rõ. Cu xem phim với tư cách nhìn nội dung, thấy nhiều tư liệu lịch sử, cái tâm của đạo diễn phim dùng âm thanh lồng vào đó sâu xa và dằn vặt cực kỳ. Mời bà con.
Da thị Hoàng Sa bị đánh chiếm toàn bộ năm 1974

Dựa vào… nhân dân

Bố tôi kể, ông nội tôi ngày xưa làm cho Pháp lương một tháng nó trả trị giá hơn ba tấn gạo. Tuy nhiên, khi Cách mạng kêu gọi, ông bỏ việc theo Cụ Hồ tham gia kháng chiến. Nhiều người hỏi ông nội tôi, sao lại đi làm Cách mạng cho khổ, làm cho Pháp lương cao, được trọng dụng, không liên quan đến chiến tranh, cái quan trọng là đồng lương mình làm ra nuôi được cả gia đình. Đi theo Cách mạng lên rừng rú chiến khu cực khổ vô cùng, không có lương, không nuôi được gia đình. Lúc đó ông nội tôi bảo, nhục nhất là nổi nhục mất nước, theo cách mạng là để rửa cái nhục đó.

Phải dựa vào nhân dân-nguyên lý

Đại sứ Indonesia nói New 7 Wonders: "Nó là một công ty ma"

(Nguồn: Bee.net.vn) Bảo tàng Heidi Weber, trụ sở được New 7 Wonders công bố trên website, là một kiến trúc nhiều màu sắc, hiện đại và độc đáo bên bờ hồ Zurich (Thụy Sĩ). Tấm biển ở lối vào bằng tiếng Anh và tiếng Đức ghi rõ: “Đóng cửa đến mùa hè 2012”. Không có dấu hiệu nào của một tổ chức hoạt động ở đây.
Bảo tàng Heidi Weber

Mãi lộ...tháng

Không biết mình làm cái nghề đi lại nhiều, không có phương tiện ô tô cá nhân nên toàn nhảy xe “tốc hành” chính vì thế nên thường quen nhiều cách lái xe đường dài. Hôm nghe tin có địa phương nào đó, đúng rồi TP Hồ Chí Minh quy định CSGT đi làm nhiệm vụ không được mang quá 100 ngàn đồng, nhiều lái xe cười ra nước mắt, họ bảo, cho dù cấm không mang đồng nào cũng không “quét” được hết chuyện mãi lộ.

Một cuộc nhiệm vụ của CSGT

Cuộc lấy đi không minh bạch

Nền kinh tế Trung Quốc được các chuyên gia, học giả thế giới nghiên cứu tỉ mỉ trong ít nhất ba thập niên qua. Và nhiều nhận định được đưa ra. Trong đó các hãng tin của AFP, AP, BBC, CNN…đều có dẫn lời và phân tích của các phóng viên lão luyện. Tựu trung lại, Trung Quốc đang có nền kinh tế tăng trưởng nóng, và một nền quản trị không đủ sức bình ổn những bất ổn của xã hội nội địa. Điều đó minh chứng ở các vụ bạo động tại Tân Cương, Tây Tạng…gần đây.
Một chủ ông Trung Quốc tại châu Phi

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm thác Bản Giốc

(VOV) - Chủ tịch nhấn mạnh, việc duy trì và phát huy Hiệp định Phân mốc biên giới trên bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc đã tăng cường sự hợp tác hữu nghị, ổn định an ninh biên giới.
Sáng 8/12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã đến thăm và nói chuyện với bà con các dân tộc xóm Pác Pó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng. Đây là nơi mà Bác Hồ đặt chân đầu tiên khi về nước lãnh đạo Cách mạng Việt Nam.
Chủ tịch nước cùng đoàn đại biểu chụp ảnh bên Thác Bản Giốc

Hà Nội mùa đông 1973

(Hoài Quân) Lên mạng, tình cờ nhìn thấy những bức ảnh đẹp đến nao lòng về Hà Nội năm 1973. Về chiến tranh. Về con người. Vẻ đẹp của sự chân thực. Hầu hết các bức ảnh đều được nhiếp ảnh gia Werner Schulze chụp sau khi hiệp định Paris được ký kết, chấm dứt trên danh nghĩa sự hiện diện của quân đội Mỹ tại Việt Nam. Và phải nói rằng, nhà báo phương Tây này bởi ko bị ràng buộc với những thứ nhiêu khê và rối rắm trong tư tưởng như những nhà báo Ta, mới có thể chụp được như vậy:
Bức ảnh chụp hố bom trên phố Khâm Thiêm tháng 3/1973. Cuối năm 1972, Mỹ thực hiện khoảng 2.000 vụ ném bom vào Hà Nội nhằm tạo áp lực cho Việt Nam trên bàn đám phán Paris.

Hái củi mùa cuối năm

Cao nguyên Quy Đạt (Minh Hoá, Quảng Bình) mùa cuối năm rét cứa sâu vào lồng ngực. Những tộc người nhỏ bé co ro trong tấm thân nhỏ, hứng bao trận gió, vật lộn với mưa tầm tả, chân trần đi hái củi sưởi ấm, chống chọi với mùa đông khắc nghiệt.
Trẻ em mùa cuối năm

Trung Quốc-Hoa Kỳ; một so sánh nhỏ

Hoa Kỳ là cường quốc hiển nhiên của thế giới, Trung Quốc là cường quốc đang lên nói theo cách của ông Mike Mullen-Tổng tham mưu trưởng liên quân Hoa Kỳ. Giữa hai nước này, hành động gì, ra quyết sách như thế nào đều đặt lợi ích cốt lõi quốc gia lên trên hết.
Vũ khí của Hoa Kỳ luôn luôn đi trước các thế hệ vũ khí của Trung Quốc

Mầm sống can trường di cư

Cách mặt đất hơn 30m, không một chất dinh dưỡng nào từ đất đưa lên, không một thuận lợi nào có thể, không một cảm hứng nào xúc tác nhưng mầm sống của một số loài cây lại mọc lên từng nhịp thời gian từ một loài chim. Mầm sống di cư để chứng tỏ sự xanh đẹp và can trường trước khắc nghiệt vô biên.
Mầm sống ưỡn ngực hứng nắng gió 

Videoclip xem tên lửa S300 khai hoả

Việt Nam sở hữu loại tên lửa này do người Nga sản xuất, được cho là sát thủ của máy bay tiêm kích và các mục tiêu pháo hạm. S-300 cũng có khả năng tiêu diệt các mục tiêu tên lửa đạn đạo, và được coi là một trong những hệ thống tên lửa chống máy bay mạnh nhất hiện tại. Rada của nó có khả năng đồng thời theo dõi đến 100 mục tiêu, hoặc 12 trong khi tham gia. Thời gian triển khai S-300 là 5 phút. Các tên lửa S-300 là các vòng kín và không cần bảo trì trong suốt thời gian sử dụng của chúng.
S300 diệt được nhiều mục tiêu

Nước Nga vào đáy cùng đồ?

Người Nga đang chứng kiến đảng của ông Putin chiến thắng với gần bằng 50% số phiếu bầu. Ngôi sao của nước Nga; đảng nước Nga thống nhất vẫn bỏ xa đảng cộng sản Nga với mức bầu 19%. Nhưng gần bằng 50% của đợt bầu cử này càng cho thấy, đảng của ông Putin đã giảm sụt ghê gớm sự tín nhiệm. Như rơi vào đáy cùng đồ.
Bầu cử Nga đang đưa Nga vào đáy cùng đồ?

videoclip tàu ngầm lớp Kilo của Việt Nam

Việt Nam đang đặt mua tàu ngầm lớp Kilo được cho là có các chức năng mạnh mẽ. Đơn đặt hàng gửi đến nước Nga. Đây là hạng tàu ngầm mạnh mẽ và giới quân sự gọi nó là "lỗ đen" của đại dương bởi khả năng biến mất một cách nhẹ nhàng.
Tàu ngầm lớp Kilo

Vực Quành còn đó người đã đi

Đoàn làm phim rời tây Trường Sơn về lại đông Trường Sơn qua Vực Quành làm ký sự. Vực Quành nằm ở tây Đồng Hới (Quảng Bình). Ngày xưa, chỉ dăm ba chục người bản địa biết Vực Quành, nhưng hôm nay một con người đã làm cho Vực Quành nổi tiến cả thế giới và chính con người này trong chiến tranh ít người biết đến thì cũng vì Vực Quanh mà cả thế giới đều biết. Thế nhưng sự đời, lại rất khổ. Nên ông ngâm ca dao cổ: “Quảng Bình là đất Ô Châu; ai mà tới đó quảy bầu về không”.
Ký sự ở Vực Quành

Canh trâu đêm mùa rét

Đợt rét đậm buốt xương đã về, mùa canh đêm cho đám trâu làng bắt đầu. Nằm nhớ ngoại, thắp lên bàn thờ nén nhang cho hơi ấm. Gà gáy tảng lại nhớ hồi nhỏ, mặc quần đùi ra vườn đốt rơm sưới ấm cho lũ trâu nghé lạnh cong đuôi.

Không biết giờ có ai canh trâu đêm không?

Việt Nam đặt mua máy bay SuKhoi T50 của Nga

CLC: Người Nga thông báo Việt Nam sẽ có khoảng 12 đến 24 chiếc Sukhoi T50 là một cơ hội lớn để bảo vệ Tổ quốc. Đây là dòng máy bay cực kỳ tối tân mà người Mỹ cường quốc số 1 cũng phải e dè.
Ông Igor Korotchenko, Giám đốc Trung tâm Phân tích vũ khí toàn cầu của Nga đã phát biểu trên trang Defencenet.gr rằng: Việt Nam sẽ có khoảng từ 12 đến 24 chiếc Sukhoi T -50 vào năm 2030 – 2035.
Sở hữu SuKhoi T-50 là thành quả lớn

Quân đội Việt Nam diễn tập bắn tên lửa

8h ngày 4/12, cuộc diễn tập bắn đạn thật bắt đầu, tên lửa C75 rời bệ phóng, hướng về phía mục tiêu, "rồng lửa" C125 cũng vút lên bầu trời. Trung tướng Đỗ Bá Tỵ, Tổng tham mưu trưởng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiểm tra buổi diễn tập.

Một góc trận địa.

Giấc mơ kỳ lạ giữa Trường Sơn và biển Đông

Mấy hôm nay dọc dài các cung đường Trường Sơn cùng anh em của hãng phim TFS phối hợp với cơ quan mình làm ký sự về huyền thoại Trường Sơn. Có một giấc mơ kỳ lạ, một giấc mơ được nói chuyện với những người mở đường Trường Sơn nhắc về biển Đông. Kể ra cho bà con cùng biết. Rất lạ.
Đoàn làm phim dọc ngang nhiều nơi trên Trường Sơn