Blogger đi học chụp ảnh cùng nhà báo

Mấy ngày qua đi mãi biên giới xa tít Quảng Nam, chân chạm mây, mây cuốn núi, núi cuốn trời. Cu được đi học cùng nhà báo, rồi cùng nhà báo lên biên giới thực tế, viết bài, chụp ảnh nửa, mà quên, mãi mần blog lại quên mình cũng là nhà báo, à ha. Biên giới dù ở đâu cũng rưng rưng lạ lùng. Biên giới ở phía Bắc, ra đó thấy hùng vĩ và hồi hộp nhịp đập ngàn năm giữ nước với quân xâm lược Trung Quốc qua nhiều thời kỳ. Biên giới với anh em Lào, yên tâm hữu nghị. Đứng trên núi xa, nhìn về trùng điệp đất đai nước Việt hiền từ, thấy rằng, sau dãy núi xa ấy là đất miền biển lộng gió, Đà Nẵng lộng gió có huyện đảo Hoàng Sa, có Chủ tịch huyện nhưng Chủ tịch huyện đảo Hoàng Sa chưa một lần đến với đất ông ấy làm chủ tịch, thế mới hiểu rằng, đất nước vẫn chưa yên giặc cướp nước.
Cột mốc biên giới trên dãy La Dee hùng vĩ của Nam Giang, Quảng Nam

Đi học với nhà báo

Cu được đi học với nhà báo. 15 nhà báo được tụ tập về độ cao hơn 5m so với mực nước biển ở Đà Nẵng, các nhà báo từ miền Trung, Tây Nguyên kéo về, học lý thuyết căng như dây đàn một ngày rưỡi xong được xua lên vùng miền núi Nam Giang, Quảng Nam xa tít thực tế. Mưa rừng, ruồi vàng đầy, gặp đồng bào vui. Tình cảm nhất là cánh lính biên phòng, những cái bắy chặt như nêm trên đỉnh núi, những nụ cười mặn nòng dưới chân La Dee thật ấm...Trình bà con ảnh được đi học với nhà báo.
Suối La Dee từ trời chảy về đục ngầu nước gần lũ

Hai chuyến đi một vận mệnh

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có chuyên đi thăm Trung Quốc và Ấn Độ.
Luật biển quốc tế 1982 và tuyên bố ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) đã được đưa vào thoả thuận chung trong chuyến thăm Trung Quốc của TBT Nguyễn Phú Trọng

Họp phụ huynh để…mua phiếu bé ngoan

Con học mẫu giáo nhở, nhận giấy mời họp phụ huynh cho cháu. Họp buổi đêm như thời hợp tác xã đi nhận điểm công ban đêm vậy, í ới khắp sân trường.

Bác Hồ nói trẻ em như búp trên cành, biết ăn biết ngủ biết học hành là ngoan, thế mà chừ lại bắt các cháu mua phiếu bé ngoan trước khi viết được tên mình.

Hoan hô báo Pháp Luật TPHCM cải chính

Cu Làng Cát: Hôm nay (9-10) báo Pháp Luật TP.HCM đăng tin cải chính vụ việc bài viết Lại bệnh thành tích đăng hôm 6-10. Đây là hành động thiết thực, hết sức cầu thị, sự lắng nghe dẫn đến sự lớn mạnh của một tờ báo nghiêm túc chứ không như tờ báo từng đạo diễn học sinh bơi qua suối khi có thuyền, áo phao ở Ka Oóc để giật khách đã bị cộng đồng mạng vạch mặt.
Cải chính chân thành là quyền lực mềm thu hút độc giả một cách tương kính

Hội thi bê lai khoẻ bê lai đẹp...không tiêu cực

CLC: Tình cờ thấy lại bộ ảnh cũ, vẫn không biết vì sao mình lọt vào hội thi này của xã Hưng Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Hội thi bê lai khoẻ bê lai đẹp. Mất cả ngày nhớ lại nguyên do trùng phùng với hội thi bê khoẻ, bê đẹp. Số là đồng nghiệp báo địa phương nói cuối tuần đi coi bò, hắn viết kinh tế địa phương các xã dọc đường Trường Sơn tăng trưởng và phát triển. Không có việc chi, cu cũng đi, rứa là có bộ ảnh ni. Hội thi quả là vui, một hội thi không có tiêu cực phí. Sàn diễn là sàn xi măng, không đèn đóm nhưng loa đài hơi to, các bê khoẻ bê đẹp nhảy tưng tưng. Cuối tuần mời bà con mần món dân dã ni đặng vui.
MC đọc tên bò cụ Tung, bò đi mà tai vểnh lên vì sợ

Steve jobs nói bỏ học mới thành công

Steve jobs, tên tuổi của ông được so sánh với hoạ sĩ lừng danh Leona de Vince. Thế giới gọi ông là thiên tài với di sản về nổ lực không ngừng cách tân sản phẩm công nghệ phục vụ cộng đồng thế giới.
Thế giới xem tên ông như niềm cảm hứng truyền đạt các khái niệm khác biệt. Trường tư duy của ông mạnh đến nỗi, ông qua đời rồi nhưng các tư duy sáng tạo vẫn còn đó. Về mặt nào đó ông như tư tưởng gia của định hình tương lai thế giới. Sản phẩm công nghệ ông đưa ra luôn là hấp lực lớn của tín đồ công nghệ. Nhưng cái quan trọng nhất của di sản ông để lại cho đời là tư tưởng đầy chất triết lý, không rơi vào giáo điều.
Ông ra đi ở tuổi 56, các thiên tài của chúng ta thường đi trước chúng ta hàng thế kỷ, và sự có mặt của họ giúp chúng ta hiểu về những tháng ngày phía trước được nhiều hơn, và tác phẩm công nghệ họ để lại dễ đưa lại cho chúng ta có cuộc sống dài hơn một đời người sinh học.
Cảm hứng từ những con người như Steve jobs giúp mỗi cá nhân hiểu rằng, chúng ta đang sở hữu những ý tưởng, những kiến thức, những giá trị nhân văn, niềm cảm hứng, sự tận tuỵ...về mặt nào đó là đứng trên vai người khổng lồ để nhìn về cái đích phía trước.

Hoa tưởng niệm Steve Jobs đặt trước một cửa hàng Apple ở trung tâm Sydney, ngày 6.10.2011. Ảnh: Reuters

Báo Pháp luật TPHCM “vu khống” hàng loạt đồng nghiệp?

Ngày 6-10-2010 báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh có bài Lại bệnh thành tích. Một bài sổ tay điếc tai những ai quan tâm đến lũ lụt xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, Quảng Bình. Trận lũ diễn ra đầu tháng 10 năm nay. Có một câu của báo đăng, khiến nhiều đồng nghiệp bất bình: “Sáng 1-10, huyện báo cáo mực nước tại xã Tân Hóa còn thấp nên cánh báo chí đều không có mặt để đưa thông tin”.
Lũ Tân Hoá ngày 1-10-2011

Trung Quốc và Nga bảo vệ Syria vì lái buôn?

          Trung Quốc và Nga phủ quyết nghị quyết của LHQ về Syria khiến đại sứ Hoa Kỳ tại LHQ nói Washington D.C rất giận dữ. Điều này cho thấy hình dung trước đây về cách mà Trung Quốc và Nga đã áp dụng với chính phủ của ông Gaddafi ở Libya

Tranh công lũ lụt với dân

Hơn ba ngàn người dân Tân Hoá, Minh Hoá, Quảng Bình thoát chết trong lũ lớn là do kinh nghiệm đối phó của họ hoàn toàn đi trước một bước với lũ. Rứa mà có cán bộ huyện nói do công lớn của họ nên dân thoát chết.
Tân Hoá có hơn 320 thuyền độc mộc chạy lũ

Bí thư Tỉnh uỷ nói học sinh vượt sông đi học “đòi xây cầu”

Trên bản online báo Pháp luật TPHCM ngày 2.10.2011 nói về chuyện học sinh thôn Hương Canh, Thuận Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình qua sông tìm chữ nguy hiểm. PV báo này muốn đi tìm xem chức năng có ý tưởng về một cây cầu giúp dân, giúp học sinh hay không.
Xây được cây cầu dân mừng ngàn vạn đời. Trong ảnh, cầu Châu Hoá hoàn thành, người làng mừng rớt nước mắt.

Lào Cai ly khai?

Cư dân mạng xác định trang web Lào Cai sửa sang ngày khai sinh tái lập tỉnh từ 10-10 thành ngày 1-10, trùng với ngày quốc khánh Trung Hoa.
Bìa đặc san 20 năm tái lập tỉnh Lào Cai.

Lũ dập Tân Hoá

Cu vừa ra ở rốn lũ Tân Hoá, Minh Hoá, Quảng Bình. Đây là nơi mà 3000 người dân vào năm 2010 lên núi đá lánh nạn lũ. Năm nay lũ cũng to, 200 khẩu rời bỏ nhà cửa lên các rèm đá chạy lũ. Ruộng vườn, nhà cửa, của cải đều bị nước bạc dập trắng đầu. Tân Hoá đi đâu cũng thấy lũ, ngồi đâu cũng đau vì lũ. Cả 3000 con người gồng sức chông lũ. Chùm ảnh do Cu thực hiện, mời bà con.
Lũ vùi nhà cửa

Trung Quốc có mở được mặt trận biển Đông?

Biển Đông là sự thèm khát kịch liệt và thái quá của Trung Quốc, ở đó không chỉ là ước muốn chiếm đoạt vì kinh tế, mà đó còn là không gian chứng tỏ Trung Quốc trở thành cường quốc với thế giới như thế nào.
          Sự thái quá một cách đồng bống về cơ thể của mình, Trung Quốc đã cho thế giới thấy sự to kềnh của một đất nước nóng vội mọi mặt, và cường điệu đủ thứ.
Hình thể biển Đông với các lợi ích khối và đồng minh, rất khó cho Trung Quốc mở mặt trận xâm chiếm bằng súng đạn.

Đừng để bão vào huyện nó

Bản tin dự báo bão đầu tiên cơn bão Cồn Lò vào huyện Con Vạc, huyện Con Cò ức lắm. Mấy năm nay bão không vô, huyện chẳng có thiệt hại gì để báo cáo, cũng chẳng có công trình phòng chống bão lụt mô được duyệt.

Trận lũ làm 74 người chết

Thấy lại kho hình lũ lịch sử năm 2010 thật tan hoang. Lúc đó anh em đồng nghiệp chụp rất nhiều nhưng không dùng nhiều do đại lễ ngàn năm Thăng Long. Anh em đi làm trong mưa lũ mà ứa nước mắt. Chưa bao giờ Quảng Bình, Hà Tĩnh lũ to đến thế. Nhưng vì đại lễ, các tin bài chỉ đi nhạt về đợt lũ này thôi. Đợt lũ này làm 74 người chết riêng tỉnh Quảng Bình. Xem lại một số hình ảnh để không quên đồng bào mình đã bị chết lũ trong không khí ngàn năm. Một năm giỗ đầu. Có gia đình chết ba người, có đứa con chưa rõ mặt cha, cha cũng bị lũ cuốn. Nhiều bà vợ thành hòn vọng phu.
Ngập cả Phong Nha

Bỏ quên một tượng đài

Tấm bia di tích về sự ra đời những con tàu không số đầu tiên. Đó cũng là nơi xuất phát đầu tiên của đường mòn Hồ Chí Minh trên biển. Án ngữ cạnh quốc lộ 1 A ở làng Thanh Khê, xã Thanh Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình còn tấm bia di tích đó. Tấm bia với dân làng như một tượng đài. Vậy nhưng, kỷ niệm 50 năm về con đường này, người ta tổ chức các cuộc hội thảo phòng lạnh tận Hà Nội, trao hoa, ôm hôn. Không ai biết ở đây còn một tượng đài xuất phát cách đây 50 năm trước.
Tấm bia di tích bị bong tróc, nền bia chữ nghĩa không đọc được. Người ta thật sự đã quên nơi sinh ra một con đường. Nếu đã tổ chức một lễ kỷ niệm 50 năm to lớn như thế, thì những người trong quân chủng hải quân, bộ quốc phòng, cũng nên đến bên tấm bia này mà thắp lên một nén hương cho những đồng đội của họ từng làm ra những chiếc tàu không số đầu tiên. Tưởng nhớ và kỷ niệm không chỉ là hội trường đèn hoa màu mè, mà cần biết đến gốc tích của một tấm bia được xem như tượng đài.
Và tượng đài này đang thật bị quên.

Những công trình nhất của Việt Nam

Hiện đang có dự án xây dựng tượng đài Mẹ VNAH lớn nhất Đông Nam Á, mang tầm cỡ thế giới.
Mẹ Việt Nam anh hùng có cần xây tượng 430 tỷ đồng?
Mời bà con cùng coi lại những công trình lớn nhất Việt Nam coi thế nào trong mấy năm qua

Chẳng khác cú đạp mặt

Blog Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện nói tin về cuộc thuyết trình của Tiến sĩ Nguyễn Nhã về chủ quyền Việt Nam tại Hoàng Sa-Trường Sa bị cúp điện là do an ninh gây áp lực.
Bảo vệ Hoàng Sa-Trường Sa có nhiều liệt sĩ hy sinh, nay vẫn có những người con tiếp bước bảo vệ biển đảo quê hương, nhưng nói về việc này lại có kẻ đi cúp điện, đi ngược lại những hy sinh bảo vệ biển đảo bao la.

Đi chơi động 7 tầng

Động 7 tầng từ một hang động tự nhiên giữa rừng già Cù Căm, cạnh đường 20, trong di sản Phong Nha-Kẻ Bàng. Được người bản địa dẫn đi, tận thấy, một hang động tự nhiên được cải tạo cho bộ tư lệnh bộ đội Trường Sơn chỉ huy chiến đấu. Khoảng 60 năm trước hang được dựng xây thành 7 tầng khác nhau là kỳ công rất lớn. 7 tầng rất đẹp, như kiệt tác giữa rừng mưa nhiệt đới. Có đi mới biết. Có coi mới hay nhiều điều thú vị...Đặc biệt dòng chữ trong hình này.
Trong hang vẫn còn dòng chữ như thế này.

Hoan hô Lào Cai: Dừng chủ trương treo đèn lồng

Thứ bảy, 24/09/2011, 01:06 (GMT+7)
(SGGP).- Sau khi có dư luận phản ứng về chủ trương treo đèn lồng của UBND TP Lào Cai nhân 20 năm kỷ niệm tái lập tỉnh Lào Cai là không phù hợp với văn hóa và phong tục của người Việt Nam, Sở VH-TT-DL tỉnh Lào Cai đã có văn bản đề nghị UBND TP Lào Cai chỉ đạo các phường và tổ dân phố dừng ngay việc treo đèn lồng trên các tuyến đường, tuyến phố.
Đèn lồng treo ở đường Trần Nhật Duật, phường Kim Tân. Ảnh: Báo Lào Cai

Bài học về một tượng đài điêu tàn

Ai đi ngang qua sông Gianh, Quảng Bình, cạnh quốc lộ 1A, hướng Nam-Bắc, nhìn phía tay phải thấy một tượng đài sững sững. Đấy là tượng đài chiến thắng sông Gianh. Nơi trận đầu của Hải quân Việt Nam chiến thắng quân Mỹ ngày 5.8.1964. Ngày làm tượng đài, các cơ quan hữu quan lên tiếng đó là công trình vĩnh cửu, đi ngay vào phát huy giá trị, ngày 4.12.1998 tượng đài được bộ VHTT ( nay là bộ VHTTDL) công nhận di tích lịch sử cấp quóc gia. Nhưng từ đó đến nay, chẳng ai ngó ngàng hương khói, xuống cấp nghiêm trọng, đúng hơn là tượng đài đang chết.

Tượng đài u tịch giữa đồng hoang 

Hang động lớn nhất thế giới của Việt Nam trên truyền hình Mỹ

Âm thanh tuyệt vời, các bản nhạc hấp dẫn, hình ảnh đẳng cấp Mỹ, hang động đẳng cấp toàn cầu, lớn nhất thế giới. Các thành viên làm phim của tạp chí National geographic ngỡ ngàng trước sự hoàn hảo của tự nhiên về một hang động vĩ đại của thế giới nằm trong một khu rừng hẻo lánh của Quảng Bình. Người Việt Nam, Hồ Khanh phát hiện hang Sơn Đoòng, người Anh khám phá và tuyên bố lớn nhất thế giới, người Mỹ dùng phim mô tả hang động độc nhất vô nhị của trái đất bằng công nghệ hiện đại, kể cả 3D. Người Mỹ dùng hình ảnh tượng nữ thần tự do đặt trong lòng hang. rồi ba chiếc máy bay bay song song để mô tả độ lớn của Sơn Đoòng. Không xem thì phí.
Bức hình của National Geographic chụp trong Sơn Đoòng

Lào Cai: Buộc dân phải treo đèn lồng

Thứ năm, 22/09/2011, 03:20 (GMT+7)
(SGGP).- Kỷ niệm 20 năm tái lập tỉnh Lào Cai vào ngày 1-10 sắp tới, UBND TP Lào Cai thuộc tỉnh Lào Cai vừa ra chủ trương chỉnh trang mỹ quan đô thị, trong đó yêu cầu tất cả hộ dân, cơ quan công sở trên địa bàn 5 phường phải treo và thắp đèn lồng đỏ, bắt đầu từ ngày 25-9.
Đèn lồng trên phố Trần Nhật Duật (phường Kim Tân). Ảnh: Báo Lào Cai.

Chuyện vua Quang Trung sai sứ sang Trung Quốc đòi đất và cầu hôn

Cuối năm Mậu Thân, khi mang đại binh đến Tam Điệp để chuẩn bị đánh quân Thanh, vua Quang Trung từng nói với những người xung quanh: “Cứ để cho ta mươi năm nữa, nước ta giàu, dân ta mạnh thì ta có sợ gì chúng”.
Tem vua Quang Trung

Lòng dân nguội lạnh?

Trung Quốc lên tiếng phản đối Ấn Độ hợp tác khai thác dầu khí với Việt Nam cả ở mặt trận ngoại giao và truyền thông. Huy động lực lượng giáo sư vào cuộc phản đối này một cách ráo riết.
Biển Đông dậy sống trở lại lòng dân nguội lạnh? Ảnh: Tầm nhìn.

Vnexpress bắt học sinh diễn lại bơi qua sông để quay video?

Bắt học sinh diễn lại cảnh bơi vượt sông vì nhân đạo hay câu khách? Cả hai trường hợp đều không nên, tuyệt đối không nên. Nhưng người dân phản ánh, khi đã có thuyền rồi vẫn có nhà báo bắt học sinh diễn lại cảnh bơi vượt sông để quay phim. Đó là vùng người Khùa, họ nói thật bụng, nói thật những gì họ làm và người khác nói họ làm.
Sự bắt buộc diễn lại của các học sinh ở đây, đằng sau nó là bóng dáng của cái gì?
Tấm hình Vnexpress chụp khi đã có thuyền

Tặng biệt thự 3 triệu đô-cách quảng cáo tinh vi?

Viện Toán học Việt Nam đã nhận căn biệt thự 3 triệu đô từ tập đoàn Tuần Châu, mà chính tay người trao là ông Đào Hồng Tuyển, Chủ tịch tập đoàn đến tay GS Ngô Bảo Châu.
GS Ngô Bảo Châu nhận căn biệt thự về Viện toán cao cấp Việt Nam. Ảnh: GDVN.

Mẹ có cần hoành tráng nhất Đông Nam Á

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Phước Thanh đã ký quyết định bổ sung 330 tỉ đồng cho dự án xây dựng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng, nâng tổng số tiền đầu tư từ ngân sách Trung ương và ngân sách tỉnh lên hơn 410 tỉ đồng, gấp 5 lần số tiền được phê duyệt ban đầu. Tháng 8.2008 dự án được triển khai 55 tỷ đồng, sau đó lên 81 tỷ đồng, và nay là con số 410 tỷ đồng.
Phối cảnh tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng. Ảnh: Hoạ sĩ Đinh Gia Thắng.
Vì nước non, mẹ không cần hai chữ hoành tráng và lớn nhất Đông Nam Á.

Clip Liệt sĩ nhập hồn thanh niên

Một clip được tìm thấy, nói trong một buổi lễ hương khói, nhà ngoài cảm đã chỉ định một nữ thanh niên bình thường, qua vài động tác, bà đã cho hồn liệt sĩ nhập vào. Có thể bạn không tin, nhưng với tâm linh, tôi tin vào chuyện này, bởi tôi đã từng chứng kiến vào tháng 7-2011.
Trong hình ảnh là một vị thủ trưởng khả kính thời chiến, ông rất xúc động với trường hợp này. Ông kể, người này là lái xe của ông, đáng ra hôm đó không lái xe cho vị khác, nhưng văn phòng điều chuyển do một lái xe khác bị sốt rét, ông đi chuyến đó và trúng bom từ trường. Nên lúc gặp hồn liệt sĩ, có ý như trách móc thủ trưởng.

Hồn nhập vào rất mệt

Cuối tuần thư giản-Tây nói giọng Huế, Nghệ An, Đà Nẵng, Phú Yên....

Cuối tuần mời bà con thư giản chuyện ông Tây nói nhiều giọng điệu địa phương. Xả trees.
Nguồn: Youtobe

Đi chơi quần thể hang động ngoạn mục

Lâu lắm chưa lên Minh Hoá (Quảng Bình), lần này lên với cao nguyên Quy Đạt, người dân rộn ràng thông tin về 23 hang động ở hai xã Hoá Tiến, Hoá Thanh. Theo chỉ dẫn, chúng tôi vào với 23 kiệt tác giữa rừng già. Một quần thể hang động trong vòng 10km2, dày đặc và ngoạn mục. Cuối tuần mời bà con chiêm ngưỡng.
Vùng rừng có quần thể hang động ngoạn mục.

Người Việt nghiện blog do đâu?

Nhiều blog tại Việt Nam có số truy cập mỗi ngày từ vài nghìn, chục nghìn, đến cả trăm nghìn, lớn hơn nhiều tờ báo chính thống. Độc giả chỉ lướt qua các tờ báo mạng nhưng lại sẵn sàng ngồi đọc nghiêm túc các blog và gởi bình luận.
[title]
Blog ngày càng thu hút nhiều người trẻ. (Võ Chung)

Tin đồn và sự khả tín niềm tin

Từ những tin đồn thất thiệt, người ta đặt lại niềm tin, và nghi vấn về hệ thống tin tưởng lỗi mặc định ở đâu. Công chúng cũng đòi hỏi tín khả dụng của nền tuyên truyền. Nhưng cao hơn hết, sự khả tín của niềm tin hiện có đặt toàn tâm vào đó hay không?
Ngàn vạn đời làm việc với văn minh lúa nước, nông dân chưa thắng được tin đồn, sự khả tín của niềm tin là cốt lõi giúp đỡ người dân thoát án tin đồn nhảm?