Dựa vào… nhân dân

Bố tôi kể, ông nội tôi ngày xưa làm cho Pháp lương một tháng nó trả trị giá hơn ba tấn gạo. Tuy nhiên, khi Cách mạng kêu gọi, ông bỏ việc theo Cụ Hồ tham gia kháng chiến. Nhiều người hỏi ông nội tôi, sao lại đi làm Cách mạng cho khổ, làm cho Pháp lương cao, được trọng dụng, không liên quan đến chiến tranh, cái quan trọng là đồng lương mình làm ra nuôi được cả gia đình. Đi theo Cách mạng lên rừng rú chiến khu cực khổ vô cùng, không có lương, không nuôi được gia đình. Lúc đó ông nội tôi bảo, nhục nhất là nổi nhục mất nước, theo cách mạng là để rửa cái nhục đó.

Phải dựa vào nhân dân-nguyên lý
     Ông nội tôi kéo gia đình lên chiến khu chợ Gát (Tuyên Hóa- Quảng Bình) để làm cách mạng, sống dựa vào nhân dân chiến khu. Ông làm ở ty công an Quảng Bình, làm đến chức Trưởng phòng hồ sơ căn cước, hy sinh trong một đợt chống càn khi tuổi đời còn rất trẻ. Bố tôi nói, hồi đó ông làm cách mạng có lương phạn gì đâu, không dựa vào sự đùm bọc cưu mang của bà con chiến khu thì làm sao gia đình mình tồn tại đến ngày hôm nay.  
       Bố tôi, làm nghề thầy giáo trong thời đánh Mỹ. Nhiều mảnh làng ông đứng chân giảng dạy là những vùng đất trên bom dưới đạn của hai huyện Bố Trạch và Quảng Trạch. Ông cũng bảo hồi đó không dựa vào dân thì làm sao ông dựng trường, mở lớp dạy học được. Tôi hỏi: Lương hồi đó có đủ sống không ba?. Ông cười, lương có cũng như không, nếu không có bà con hàng xóm sớm hôm cho củ khoai, rá gạo thì tụi bây chết đói lâu rồi.
     Hôm nay, nghe câu chuyện lương của một thứ trưởng nếu tằn tiện thì cuối đời mới mua nổi cái nhà. Vậy mà, trong cái huyện nghèo, tỉnh nghèo này nơi tôi ở chỉ cần lên cái chức phó trưởng phòng ngon ngon, suốt ngày tiếp xúc với dân là có ngay nhà cao, cửa rộng, đất đai bất động sản có khắp nơi. Con cái mới đến tuổi thanh niên cũng được cha mẹ chăm lo cho cái biệt thự hoành tráng. Ai nhìn cũng lắc đầu, với mức lương như hiện nay thì sao họ có được như thế… Họ không nhờ vào nhân dân thì làm sao có được như thế?. Muôn đời phải dựa vào dân- đó là tiên đề, không được cãi!!!
Nguồn: Người Ba Đồn