Cảm hứng từ đau thương 11 tháng 9

11 tháng 9 năm 2001, sự kiện nước Mỹ bị tấn công chấn động thế giới đã điểm danh được 10 năm. Sự kiện đó cũng hoàn toàn thay đổi thế giới với một quỹ đạo tư duy khác của con người. Nước Mỹ rút ra những đau thương, mất mát và điều đặc biệt niềm kiêu hãnh của Hoa Kỳ bị chấn động mạnh, cơn đau tâm lý xoáy sâu vào hằng trăm triệu người dân Mỹ mà cho đến nay họ cần được chia sẻ, điều trị bằng sự liên kết, bắt tay của bạn bè thế giới.
Bức ảnh khốc liệt, một người đàn ông tự nhảy xuống khỏi biển lửa, đã có hơn 200 người rơi tự do như thế. Ảnh: Reuters 

Nhân sinh quan của con người hoàn toàn đổi thay với cách thức tư duy mới. Thế giới quan hàng tỷ người bị thay thế bởi ám ảnh, đầy ghi nhớ để hướng đến một tương lai thoát khỏi khiếp đảm của khủng bố.
          Danh sách người chết gần 3000 người khi toà tháp đôi, biểu tượng thịnh vượng của Hoa  Kỳ bị sụp đổ, danh sách ấy cũng thể hiện các nạn nhân có quốc tịch từ 90 quốc gia khác nhau. Nhiều nước có người hy sinh trong trung tâm này, chính ngay nơi mà người Mỹ tự hào. Không ai có thể ngờ rằng, chính nơi an toàn nhất thế giới bị tổn thương tận cùng. Nhưng nhìn vào con số nạn nhân có gốc gác từ 90 quốc gia, cho thấy Hoa Kỳ sẵn sàng thu nạp những người làm tốt công việc cho sự thịnh vượng mà đất nước này hướng tới. Nó cũng là con số chứng minh nước Mỹ tái thiết những gì mất mát từ nguồn lực kêu gọi liên minh sau khủng bố choáng váng này.
          Kỷ niệm 10 năm sự kiện 11 tháng 9, tổng thống Hoa Kỳ, Obama nhấn mạnh thông điệp: “Gửi các quốc gia và những ai mong một tương lại hoà bình, thịnh vượng – các bạn có một đối tác ở Hoa Kỳ. Cho dù chúng tôi đối đầu với những thách thức kinh tế trong nước, Hoa Kỳ sẽ vẫn đóng vai trò lãnh đạo duy nhất trên thế giới. Khi chúng tôi rút nốt quân khỏi Iraq và chuyển giao trách nhiệm ở Afghanistan, chúng tôi sẽ trợ giúp các nỗ lực của người Iraq và Afghanistan để mang lại an ninh và cơ hội cho nhân dân các nước đó. Trong thế giới Arập và rộng hơn thế, chúng tôi sẽ đấu tranh cho phẩm giá và các quyền phổ quát của mọi người”.
          Sự kiện 11.9 cũng để người Mỹ nhìn lại mình về cách liên kết đồng minh trong cuộc chống khủng bố toàn cầu. Và thế giới chứng thực Hoa Kỳ đã đẩy mạnh quyền lực mềm một cách mạnh mẽ cho các hoạt động can dự cứng rắn chống khủng bố. Và cảm hứng của quyền lực mềm từ niềm đau thương bất tận 11 tháng 9 đã lan toả bởi một lực lượng đồng minh mạnh mẽ, không gì tốt hơn là xây dựng hình ảnh “Hoa Kỳ là một đối tác” của xây dựng hoà bình, thịnh vượng.
          10 năm sau sự kiện đau thương, người Mỹ nói đến sự kỷ niệm này như một niềm cảm hứng xây đắp không gian toàn cầu mang tính phổ quát. Những con người sống sót trong đổ vỡ của toà tháp đôi vẫn còn ám ảnh sự kinh hoàng buộc phải trải qua, nhưng họ có một niềm tin hoà bình ở phía trước, và cảm hứng làm việc hết sức cho nổ lực giữ gìn hoà bình mà Chính phủ của họ tuyên bố.
          Nước Mỹ vẫn viếp tiếp sự dẫn đầu lãnh đạo thế giới như thông điệp tổng thống Obama gửi đi, và nước Mỹ cũng nhìn ra cảm hứng từ đau thương để sau sự kiện đó, các chỉ trích trên thế giới giảm thiểu ít hơn trước sự kiện 11 tháng 9.
          Dù bị tổn thương toàn cầu nhưng nước Mỹ vẫn gây dựng thành công niềm cảm hứng “là đối tác” với toàn bộ thế giới. Tổng thống Obama tin rằng: “Nhân dịp kỷ niệm lần thứ 10, chúng tôi đoàn kết với các bạn bè và đối tác để tưởng nhớ những người đã khuất trong cuộc đấu tranh này. Tưởng nhớ họ, chúng tôi tái khẳng định tinh thần đối tác và tôn trọng lẫn nhau mà chúng ta cần có để hiện thực hoá một thế giới mà ở đó mọi người sống trong phẩm giá, tự do và hoà bình”. Đấy là cảm hứng mạnh mẽ và lý trí.
Cu Làng Cát