Lợi ích cốt lõi triệt hạ Gadafi

Sáu tháng trước, Pháp khởi sự cho một chiến dịch quân sự hùng hậu vào Libya có sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ và đặc biệt HĐBALHQ có nghị quyết riêng để cứu thường dân. Lúc đó, Trung Quốc và Nga phản đối việc can thiệp quân sự vào đây.
          Nhưng cuộc chiến càng đến hồi kết thúc, người ta lại thấy Trung Quốc và Nga trở mặt với Gadafi bằng hành động công khai cắt đứt ngoại giao với nhà nước của vị đại tá này. Một loạt tội trạng của gia đình trị được Nga, Trung Quốc công kích và hậu thuẫn cho một tương lai trước mắt chuẩn bị diễn ra tại Tripoli.       
          Với cả Hoa Kỳ và phương Tây, việc đánh đổ được Gadafi là một bước tiến mạnh mẽ cho quyền kiểm soát Bắc Phi rộng lớn, giàu có tài nguyên. Gadafi là người có tiếng nói trọng lượng với khối Bắc Phi, chính viên đại tá đã làm ra mối quan hệ trong vùng, và phương Tây hạ bệ được Gadafi sẽ giành quyền kiểm soát cả khối Bắc Phi rộng lớn, ở đây không chỉ kiểm soát lượng dầu mỏ của Libya mà còn dầu mỏ, các thứ tài nguyên khác của các nước khác trong vùng này cũng được kiểm kê một cách dễ dàng.
          Nhưng trái đắng trong lúc này là Nga và Trung Quốc, dĩ nhiên là gia đình của viên độc tài gadafi cũng gánh lấy hậu quả. Nga phải vuột mất gia tài bán vũ khí lên tới 4 tỷ USD, hợp đồng đã ký nhưng nghị quyết của LHQ cấm cửa, Nga đành lên án khi các chiến dịch quân sự của NATO từ những ngày đầu. Tuy nhiên, càng về sau cuộc chiến, Nga lại trở mặt với sự phản đối của mình trước đó. Như thể Nga đang tính toán đường đi hoà bình với quân nổi dậy, nhằm thiết lập ngoại giao với chính phủ chuyển tiếp sắp tới với hy vọng về việc chuyển hợp đồng vũ khí từ đại tá Gadafi sang chính phủ mới để món lợi không mất?
          Trung Quốc cũng tráo trở với ngay những gì mà cường quốc đang lên này từng tuyên bố 6 tháng trước với Tripoli, nhưng bây giờ, khi quân nổi dậy tràn vào thủ đô, sào huyệt cuối cùng của gia đình Gadafi thì Trung Quốc cũng từ bỏ những gì mình đã nói 6 tháng trước. Gió đã đổi. Trung Quốc buộc phải theo thời. Các doanh nghiệp Trung Hoa được nói là đổ vốn đầu tư vào đây 18 tỷ USD, Bắc Kinh cũng hy vọng, công kích Gadafi lúc mạt vận vẫn tốt hơn không nói gì, và đó có thể là cơ hội ngoại giao với chính phủ mới của Libya nhằm sau này, duy trì các hợp đồng kinh tế ở đất nước này để làm ăn?
          Phương Tây sẽ nhìn Nga và Trung Quốc như thế nào trong miếng bánh Libya? Là những kẻ cơ hội, đục nước béo cò hay những kẻ thất thế của cuộc chơi? Dù gì đi nữa thì chiến lược của Hoa Kỳ và NATO đưa ra cũng đã gây bẻ mặt với con gấu Nga và lão phu Trung Hoa.
          Hoa kỳ dẫn dắt cuộc chiến đánh đổ Gadafi cũng đưa lại thông điệp đằng sau đó nhãn quan về hình ảnh cường quốc số 1 vẫn duy trì được sự khuynh loát vào bất cứ khu vực nào trên thế giới.
          Và việc Nga có duy trì tốt hợp đồng vũ khí hoặc Trung Hoa có trở lại để lấy về 18 tỷ USD hay không vẫn do Hoa Kỳ và phương Tây định đoạt. Một nỗi đau khó nuốt.
Cu Làng Cát