“Đất nước đứng lên” là phản động-ai tin

Truyền hình Hà Nội phát trên hệ thống cáp và khu vực Hà Nội phóng sự và phỏng vấn một vài người dân sau đó quy chụp biểu tình yêu nước là phản động. Và đặc biệt vào phút thứ 2’42” sau mấy chữ “thế lực thù địch” là hình ảnh GS Huệ Chi và nhà văn Nguyên Ngọc.

          Tính ấu trĩ và vô trách nhiệm của những người thực hiện phóng sự này đã đi quá xa sự xúc phạm độc giả và tự ghi dấu với lịch sử bằng hành động thấp tầm bởi những hình ảnh chẳng tin.
          Rất nhiều, rất nhiều thế hệ lớn lên đã được bồi bổ bởi một nền văn học cách mạng sung túc, trong đó có phần đóng góp không nhỏ cho hàng triệu tâm hồn từ sách của GS Huệ Chi và nhà văn Nguyên Ngọc. Thế hệ chúng tôi hồi nhỏ, vớ được quyển sách nào đều đọc ngấu nghiến, đọc từ trong nhà ra ngoài đồng, và sách của GS Huệ Chi, của nhà văn Nguyên Ngọc đã xây được nhiểu gương đời ở nông thôn lớn thành người.
          Những Rừng Xà Nu, Đất Nước đứng lên…chất ngất lòng yêu nước, vậy mà đi tuyên truyền tác giả của tác phẩm đó, nhà văn Nguyên Ngọc lại sau hình ảnh “thế lực thù địch”, là “phản động” thì ai tin.
          Hãy nhớ rằng, cuộc sống của một trò hề truyền hình như thế không đủ uy lực sống lâu bằng một dòng văn của những con người đó viết ra. Và chẳng ai tin, người từng viết ra Đất Nước đứng lên là phản động cả.
          Sự xúc phạm đó xuất phát từ việc không giải thích được “thế lực thù địch” ở đâu. Và trong đoàn người biểu tình đó, còn có những tên tuổi của các vị giáo sư có tiếng khác. Không thể chụp mủ một cách trẻ con như thế. Sách của họ đã đóng đinh vào hàng triệu trái tim khối óc rồi, và còn đóng đinh về phía tương lai nữa, một vài phóng sự nhỏ lẽ chẳng đả thông được điều gì.
          Đừng dại dột đùa hiểm với chữ, cách gì thì rồi cũng có người biến phóng sự đó hoặc những người thực hiện nó thành một phần của tác phẩm văn học, và chính tác phẩm đó lại thôi thúc hơn nữa lòng yêu nước và chỉ rõ đâu là phản động và có nhiều người đọc đồng tình hơn là mấy phút phim ngô nghê giữa thủ đô ngàn năm văn hiến.
Cu Làng Cát