Sunday, March 17, 2013

Tiến bộ công nghệ và chuyển hướng đào tạo

TS Nguyễn Ngọc Chu, viện Toán học Việt Nam
Ngay cả những nhà khoa học tài năng nhất cũng phải sửng sốt trước những tiến bộ vượt bậc của công nghệ trong hai thập kỷ vừa qua. Đó là những bước tiến dài kinh khủng của nhân loại, vượt xa sức tưởng tượng thông thường.

Hé lộ những phút cuối cùng của Saddam Hussein

Chỉ vài phút trước khi bị treo cổ, Saddam Hussein vẫn thể hiện sự kiên cường trước các đao phủ. Những phút cuối đời của ông vừa được một cựu quan sát viên của chính quyền Iraq, người trực tiếp chứng kiến vụ hành quyết, kể lại trên báo Anh.


Ban Nội chính T.Ư xử lý vụ án liên quan cán bộ cấp cao

Trưởng ban Nội chính Trung ương Nguyễn Bá Thanh vừa ký quyết định về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy các đơn vị thuộc Ban với nhiều quy định cụ thể hơn về nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng.

Trung Quốc muốn gì ở chiến lược phòng thủ biển xa?

Tầm xa giới hạn tuyến phòng thủ của hải quân Trung Quốc phụ thuộc vào khả năng hoạt động của hải quân cho phép các cụm tàu hoạt động trên biển lớn và những yêu cầu cần thiết được yểm trợ và bảo vệ của Trung Quốc.

Liêu Ninh sẽ bị hạ ngay trong “cú đấm” đầu tiên từ trên không

Trong bài viết “Những vũ khí có thể đánh chìm Liêu Ninh”, tạp chí quân sự của Canada - Kanwa Defence Rewiev đã liệt kê một số loại vũ khí có khả năng đánh chìm tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc.

Tướng Thước: Chúng ta phải thẳng thắn trong mối quan hệ với Trung Quốc

Việc tuyên truyền những ngày mang ý nghĩa lịch sử của các cuộc chiến chống Trung Quốc xâm lược năm 1974, năm 1979 và năm 1988 không phải là để khiêu khích TQ mà là sự thẳng thắn. Sự thẳng thắn này sẽ góp phần làm cho mối quan hệ này thêm tốt đẹp bởi vì đã là các sự kiện lịch sử thì không thể bóp méo và phải được tuyên truyền cho nhân dân được biết”, Trung tướng Nguyễn Quốc Thước nói.

Bộ ngoại giao: Tổng cục du lịch nói "sơ suất" là không hợp lý

Tôi cho rằng đây là một sai lầm rất thô thiển, nhưng nó để lại hậu quả không phải nhỏ, mà là một hậu quả lớn", Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn.

Bình Nhưỡng sẽ tấn công phủ đầu

CHDCND Triều Tiên tăng cường đe dọa tấn công phủ đầu. Nguy cơ xảy ra cuộc chiến thứ hai trên bán đảo Triều Tiên ngày càng đến gần. Các chuyên gia nhận định khả năng CHDCND Triều Tiên tấn công là có thật.


Báo động đỏ về sách “bẩn”

Tuần qua sự kiện một tập sách của lớp mẫu giáo chuẩn bị vào lớp 1: Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành có in hình lá cờ Trung Quốc trước một cổng trường Việt Nam, như giọt nước làm tràn “ly dư luận” về sách tham khảo dành cho học sinh các cấp.

Khẩu chiến chỉ để khỏi mất mặt

Trung Quốc sẽ không để CHDCND Triều Tiên phát động chiến tranh.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Ở nước ngoài, quan chức lỡ miệng từ chức ngay

Một vụ trưởng của Ngân hàng Nhà nước vừa phải kiểm điểm và phải xin lỗi dân về phát ngôn châm biếm người dân “quen hít khí trời miễn phí nên kêu ca khi phải nộp phí rút tiền từ thẻ ATM”.

Giải mật tài liệu CIA về trận hải chiến Trường Sa

Một tài liệu của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) vừa được giải mật cho biết thêm chi tiết và quan điểm của Mỹ trong trận hải chiến Trường Sa 1988.

Sao không cho dân thời gian sửa sai?

Ngày 1.3.2013, lãnh đạo bộ Công an ký ban hành hai thông tư 11 và 12, cùng có hiệu lực từ ngày 15.4.2013, với những quy định rất tiến bộ. Nhưng vì thiếu sự phối hợp nên hai văn bản này lại tạo ra hoàn cảnh khá oái oăm cho số phận của một chủ trương đúng đắn.

Hình ảnh mới nhất về Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đóng trái phép

Giới truyền thông nhà nước Trung Quốc gần đây liên tục đăng tải những hình ảnh, video về quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt trái phép từ năm 1974 nhằm quảng bá cho các tour du lịch trái phép mà Bắc Kinh dự kiến sẽ mở ra trong năm nay.

Quyền lực nguy hiểm của Ủy ban Hải Dương Trung Quốc

"Tình hình Biển Đông bây giờ hòa bình hay chiến tranh, chiến tranh lớn hay chiến tranh nhỏ, chiến tranh cục bộ hoàn toàn phụ thuộc vào phía nhà cầm quyền Bắc Kinh. Những người có lương tri ở trên thế giới này đều biết, quả bom nổ chậm ấy là do nhà cầm quyền Trung Quốc chôn"... - Nhà Nghiên cứu Trung Quốc Dương Danh Dy nhận định.

Tướng "diều hâu" Trung Quốc: Không nước nào được chiếm đảo Biển Đông!?

Với giọng kẻ cả, trịch thượng, Chu Thành Hổ lại lặp lại điệp khúc về chủ trương giải quyết tranh chấp chủ quyền Biển Đông từ phía Bắc Kinh: "Chủ quyền thuộc Trung Quốc, hợp tác cùng khai thác", một chủ trương hợm hĩnh, phi lý và phi pháp!

Tướng Đài Loan: Mỹ sẽ can thiệp khi eo biển Đài Loan có chiến tranh

"Nhìn vào tình hình hiện nay, Mỹ sẽ không bỏ rơi Đài Loan nếu có xảy ra chiến tranh với Trung Quốc".

Ra đòn cân não

Tình hình bán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng ngày do sự phản kháng của CHDCND Triều Tiên đối với nghị quyết 2094 của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) trừng phạt Bình Nhưỡng sau vụ thử hạt nhân lần thứ ba hồi tháng 2 năm nay.

Hậu quả là quan hệ Triều Tiên - Hàn Quốc căng thẳng chưa từng có và dư luận quốc tế lo ngại tình hình đã “bên miệng hố chiến tranh”.
Triều Tiên đã tuyên bố hủy bỏ hiệp định đình chiến kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 và lên án cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn lần thứ 2 kể từ đầu năm, kéo dài 2 tuần là “lời tuyên chiến” và đe dọa sẽ tấn công hạt nhân cả hai nước. Theo hãng tin KCNA của Bình Nhưỡng, Bộ Ngoại giao Triều Tiên cảnh báo Mỹ và Hàn Quốc rằng “cuộc chiến tranh Triều Tiên thứ hai là không thể tránh khỏi”.
Giới quan sát quốc tế nhận xét sự đối kháng và cuộc khẩu chiến hiện nay tại bán đảo Triều Tiên giữa Bình Nhưỡng với Hàn Quốc và Mỹ là chưa từng có từ lời nói đến hành động. Với Triều Tiên, một đòn cân não đang được triển khai để phô trương sức mạnh. Theo KCNA, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ngày 11-3 lần đầu tiên có lời tuyên bố đầy kích động, kêu gọi quân đội Triều Tiên “đập vỡ ngực kẻ thù gian ác, cắt cổ chúng nếu đùa với lửa, để chúng hiểu rõ chiến tranh thực sự là thế nào”.
Theo hãng Yonhap của Hàn Quốc, người dân Triều Tiên đang sống trong không khí chuẩn bị chiến tranh. Ngày 11-3, Bình Nhưỡng đã tăng tần suất diễn tập máy bay chiến đấu lên tới 700 lần khi cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc khởi đầu. Quy mô diễn tập không quân này của Bình Nhưỡng là chưa có tiền lệ kể cả trong những thời điểm quan hệ hai miền Triều Tiên căng thẳng ở biển Hoàng Hải những năm 2010-2011.
Trong cuộc khẩu chiến với Bình Nhưỡng, hai đồng minh Mỹ - Hàn cũng không chút nhượng bộ. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cảnh báo: “Tấn công hạt nhân Seoul thì Bắc Triều Tiên sẽ biến khỏi trái đất này”. Thượng nghị sĩ Mỹ Bob Menendez cũng phụ họa: “Bình Nhưỡng tấn công hạt nhân Mỹ là hành động tự sát”.
Trong cuộc khủng hoảng hạt nhân ở bán đảo Triều Tiên, vai trò của Trung Quốc (TQ) rất được dư luận quan tâm. Hãng Reuters nhận xét: báo chí TQ ngày càng thất vọng với Triều Tiên. Bằng chứng mới nhất là tờ Thời báo Hoàn Cầu đã kêu gọi cắt đứt quan hệ cũ với Triều Tiên. Giáo sư Chu Phong, Giám đốc chương trình an ninh quốc tế Trường Đại học Bắc Kinh, giải thích: “Rốt cuộc chúng ta cũng đã nhận ra sự thật. Tại Hội đồng Bảo an LHQ, rõ ràng TQ đã chuyển sang chính sách cứng rắn hơn đối với Bình Nhưỡng. Sự thay đổi chính sách này là điều khác thường. Quan hệ “môi hở răng lạnh” với Bình Nhưỡng đang lâm nguy khi chúng ta ngày càng thất vọng với Triều Tiên”.
Báo Hồng Kông South China Morning Post bình luận: “TQ đồng minh thân cận nhất của Bình Nhưỡng sẽ không bỏ rơi người anh em láng giềng. Nhưng việc Bắc Kinh ủng hộ 2 nghị quyết gần đây nhất của LHQ chứng tỏ TQ đã hết kiên nhẫn. Quan hệ Trung - Triều sẽ ra sao, thời gian sẽ trả lời!”
ĐỖ CHUYÊN

Nhật công bố video đụng độ tàu Trung Quốc ở Senkaku

Lực lượng Phòng vệ Bờ biển Nhật Bản (JCG) hôm 15-3 phát hành đoạn video đầu tiên về hoạt động giám sát các tàu công vụ Trung Quốc ở vùng biển gần quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Saturday, March 16, 2013

Nghiêng mình trước những bức ảnh về Giáo hoàng Francis I

Ngay khi khói trắng trên nóc nhà nguyện Sistine báo hiệu rằng Giáo hội Công giáo đã có người đứng đầu mới là người Argenita, khắp trên các con phố của đất nước này râm ran các câu chuyện về nguyên Đức Hồng y Jorge Mario Bergoglio, tức Giáo hoàng Francis I.

"Bí thư Quảng Bình vi hành và ông Nguyễn Bá Thanh có điểm giống nhau"

CLC: Ví von kiểu này dễ hỏng việc. Không nên.
“Về phong cách làm việc cụ thể sâu sát, tìm được những điểm nhấn cần xử lý giải quyết thì đồng chí Lương Ngọc Bính và đồng chí Nguyễn Bá Thanh có những điểm giống nhau”, ĐBQH Đỗ Mạnh Hùng nói.

Hội thảo Biển Đông: Việt Nam thể hiện yếu ớt

Hội thảo quốc tế về tranh chấp Biển Đông diễn ra từ 13-15/3 do Asia Society và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore) đồng tổ chức ở New York, Mỹ đã thu hút các học giả quốc tế từ Mỹ, Singapore, Philippines và Việt Nam. Riêng Trung Quốc đã cử một trung tướng đến tham dự và đưa ra những phát ngôn mập mờ về một thứ lợi ích cốt lõi đầy đe dọa tại Biển Đông.

Nợ Vinashin biến thành nợ Chính phủ

Với sự dàn xếp của Ngân hàng Thụy Sĩ Credit Suisse, tháng 6.2007, Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) đã vay bằng cách phát hành 600 triệu USD trái phiếu với kỳ hạn 8 năm.

Vợ, chồng không "chính chủ" và 1 triệu đồng tiền phạt

Theo dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tư pháp - của Bộ Tư pháp đang lấy ý kiến - sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 tới 1.000.000 đồng đối với người đang có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác, nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng; chưa có vợ/chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng/vợ, nhưng chưa gây hậu quả nghiêm trọng.

Xây đường bộ cao tốc không cần chỉ số IQ cao

Những vụ tai nạn kinh hoàng trên quốc lộ 1 thời gian qua khẳng định thêm rằng, tai nạn giao thông là quốc nạn của Việt Nam. Bất kỳ chiếc xe nào lưu thông trên quốc lộ 1 đều có thể gây ra tai nạn hoặc bị xe khác đâm sầm vào.

Khi một CEO ngoại sững sờ

Sam Cucurullo - một CEO ngoại - đã sững sờ khi nghe giá của một căn nhà ở Việt Nam. “Tôi không hiểu. Người Việt Nam thu nhập có mức bình quân như vậy mà lại mua được một căn nhà như thế” - ông nói trên Thời báo Kinh tế Việt Nam.

Được phép nổ súng và cái uy của người thực thi công vụ

“Cái áo không làm nên thầy tu”. Xét cho cùng, cái uy của người thi hành công vụ lại không hoàn toàn nằm ở khẩu súng đạn đã lên nòng anh cầm trên tay, hay bộ quân phục vừa vặn với cái bụng thon gọn...

Thời báo kinh tế Sài gòn đề nghị đổi tên nước là Việt Nam

Tên nước là Việt Nam

Quốc Bảo

Chân dung những công chức sáng chế “Hoang mang Style”

Tình trạng cứ nay đe Phạt mai lại Rút, mốt vẫn Quyết phạt…càng khiến chân dung công chức VN qua những nét cọ từ nhân dân mà ra thêm phong phú, gợi mở nhiều ý tưởng độc và lạ mà có lẽ lại khiến “đến Thượng Đế cũng phải cười”.

Gạc Ma trên các mạng xã hội như tiếng thét bi thương bi phẫn


Trong hồn người có ngọn sóng nào không? Câu hỏi đó bỗng dưng giờ được hỏi cho rất nhiều người đang sống.

Thêm một căn nhà ước mơ cho cựu binh Gạc Ma

Hôm qua, tôi cùng một số anh em ở Quảng Bình ngồi tính chuyện làm sao giúp cựu binh Gạc Ma, Lê Hữu Thảo (Hà Tĩnh) mần răng có một liếp nhà. Anh Thảo có mặt tại Gạc Ma ngày 14.3.1988 khi Trung Quốc đánh chiếm trái phép đảo của Việt Nam. Anh cứu được 2 đồng đội. Ai chưa biết anh Thảo, có thể đọc (ở đây),,. Hiện anh Thảo không gia đình, không vợ con, không nhà cửa, không nghề nghiệp, ở trọ tại TP. Hà Tĩnh, ai thuê gì làm nấy.

Video: Giao lưu các anh hùng Gạc Ma

 
 


Ông Kim Jong-un bị mưu sát?

Quốc hội châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ trừng phạt CHDCND Triều Tiên.

“Dự án khai thác bauxite nên để cho Quốc hội quyết định”

“Việc triển khai dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên cũng tương tự như việc chúng ta đã cưỡi lên lưng hổ. Chính phủ lẫn doanh nghiệp đều cho rằng bây giờ chưa lãi nhưng sau sẽ có lãi, nhưng đây vẫn là lời hứa không được đảm bảo”, Đại biểu Dương Trung Quốc (Tổng Thư ký Hội Sử học Việt Nam) bày tỏ lo ngại.

Phải đưa sự kiện biển đảo vào sách giáo khoa!

TS-luật sư Trần Công Trục, nguyên trưởng Ban Biên giới Chính phủ, cho rằng Không chỉ sự kiện Gạc Ma mà sự kiện 19-1-1974, Hoàng Sa bị xâm chiếm, hay cuộc xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979 của Trung Quốc cũng cần được ghi nhận một cách khách quan.

Rác độc đổ đầu xanh

Chỉ trong khoảng thời gian ngắn, báo chí liên tiếp phát hiện những hình ảnh và nội dung xấu trên sách giáo khoa dành cho tuổi thiếu nhi như “cổng trường cắm cờ Trung Quốc?” đến băng đĩa thiếu nhi quảng cáo sex. Tại sao nội dung độc hại cứ đổ vào những mái đầu xanh ngây thơ? Lỗi của cả hệ thống văn hoá – giáo dục hay chỉ là sự vô trách nhiệm đến đánh mất lương tâm của một số quan chức và những người kinh doanh văn hoá – giáo dục?

'Chúng ta đã đề phòng Trung Quốc chiếm Gạc Ma'

Sau chiến tranh biên giới năm 1979, khi xuất quân ra Gạc Ma quân ta đã có đề phòng. Quân chủng Hải quân đã lường đến tình huống có xung đột vũ trang và quán triệt phải chiến đấu để giữ đảo", thượng tá Hoàng Hoan kể lại.

Nhận thức chủ quyền sẽ thui chột khi cả SGK còn “lãng quên” lịch sử

Nếu trong sách giáo khoa (SGK) chính thống, kiến thức biển đảo còn mờ nhạt thì hệ quả tất yếu nhiều thế hệ người Việt không chỉ bị hổng kiến thức mà còn thiếu ý thức trách nhiệm về chủ quyền biến đảo. Nên việc có những cuốn sách tham khảo in cờ Trung Quốc lọt qua hệ thống kiểm duyệt dường như lại là điều dễ hiểu.

Họa khôn lường!

Dư luận chưa hết xôn xao trước vụ 2 cuốn sách “Bé làm quen với chữ cái” (tác giả Nguyễn Thị Thúy Hà, NXB ĐH Sư phạm) và cuốn “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ” (sách dịch do NXB Dân Trí phát hành) có in hình quốc kỳ Trung Quốc thì mới đây độc giả lại tiếp tục phát hiện thêm 2 cuốn sách tham khảo dành cho trẻ em khác cũng mắc những sai sót tương tự.

Bộ GD-ĐT phân bua về tình trạng sách vi phạm chủ quyền ngày càng nhiều

Sau khi bị công luận phản ánh về việc hàng loạt sách dành cho thiếu nhi có in cờ Trung Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức tổ chức cuộc họp với báo chí để giải thích về thực trạng quản lý và đề nghị các bên góp ý kiến xây dựng giải pháp kiểm soát sách tham khảo hiện nay.
 
Hình ảnh đường lưỡi bò và cờ Trung Quốc trong sách dành cho trẻ em. Ảnh Đất Việt
Hiện nay đã có 4 cuốn sách tham khảo dành cho thiếu nhi được biên soạn từ sách Trung Quốc bị quần chúng phát giác, tố cáo trên báo chí khi phát hiện các chi tiết vi phạm chủ quyền quốc gia. Lý giải về việc để xảy ra tình trạng những loại sách trên đang được lưu hành trôi nổi, Vụ trưởng Vụ Giáo dục tiểu học (Bộ GD-ĐT) Phạm Ngọc Định cho rằng đây là một khó khăn từ “thị trường tập trung khai thác trên nhiều đề tài” còn Luật xuất bản chỉ quản lý sách trong trường, còn sách ngoài trường học thì không quản lý được.
Về giải pháp, theo ông Định, Bộ sẽ tiến hành tuyên truyền và ban hành công văn hướng dẫn việc sử dụng sách giáo khoa cụ thể cho các cơ sở giáo dục từ đó phụ huynh có thể lựa chọn sách cẩn thận hơn. Còn vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học Vũ Đình Chuẩn kêu gọi dư luận, báo chí tham gia nhặt sạn cho sách. Đối với các NXB vi phạm thuần phong mỹ tục, ông Nguyễn Công Hinh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Thường xuyên (Bộ GD&ĐT) kêu gọi cơ quan quản lí nhà nước phải có chế tài đối với các NXB, ngành giáo dục tham gia giám sát cơ quan xuất bản để thực hiện nghiêm Luật xuất bản, nếu dưới luật phải có Thông tư.
Trước áp lực xã hội, cuối cùng Bộ GD-ĐT cũng đã lên tiếng và đối diện với thực tế rằng ngoài thị trường, có rất nhiều cuốn sách ẩn chứa mầm độc tiêm nhiễm tư tưởng bá quyền của Trung Quốc. Xét cho cùng, các biện pháp răn đe NXB, thu hồi tiêu hủy các ẩn phẩm có cờ Trung Quốc chỉ là một giải pháp tình thế. Có lẽ, điều đầu tiên Bộ cần làm hơn cả là tìm ra các giải pháp thiết thực nhằm sinh động hóa môn lịch sử, cập nhật thông tin chủ quyền biển đảo quốc gia vào SGK để sớm vá lấp cái lỗ hổng nhận thức bắt đầu có biểu hiện mãn tính trong một loạt các sai lầm, thiếu sót qua những quả cầu Vietinbank, bức ảnh đại diện đáng nhục cho Tổng cục du lịch hay thương hiệu thiếu Hoàng Sa – Trường Sa. Không phải những người “nhận lỗi, hứa sửa sai” này cũng đều bước ra từ những mái trường của Bộ đó sao?
Theo Sống Mới

25 năm hải chiến Trường Sa: Các anh hóa thành những tượng đài bất hủ

25 năm sau ngày 64 chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam ngã xuống biển Đông trước họng súng quân xâm lược Trung Quốc (14/3/1988 – 14/3/2013), sự hi sinh anh dũng của các anh khi tuổi mới chỉ đôi mươi, đã bất tử cùng địa danh Gạc Ma (thuộc cụm đảo Sinh Tồn, quần đảo Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa).

Sách ơi là sách!

Chuyện tuy gọi là hy hữu nhưng lại đang xảy ra dồn dập. Sau cuốn Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ, NXB Dân Trí, có in hình lá cờ Trung Quốc (TQ) trước cổng trường (do chính một em bé năm tuổi phát hiện), người ta mới tìm ra thêm ít nhất là ba ấn phẩm khác nhiễm “bệnh” trương cờ TQ. Đó là tập hai bộ sách 10 phút cho bé trước giờ đi ngủ của NXB Mỹ Thuật, cuốn Bé làm quen với chữ cái (NXB Sư phạm) và tập một bộ sách Tiếng Hoa dành cho trẻ (NXB Tổng hợp TP.HCM) ngoài chuyện in bản đồ TQ lại còn in kèm hình bản đồ có “đường lưỡi bò” chín khúc phi pháp!

Tổng thống Obama nói về tin tặc với tân chủ tịch Trung Quốc

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã đề cập đến vấn đề tin tặc trong cuộc điện đàm chúc mừng tân Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 15-3.

Hội thảo về biển Đông tại New York

Từ ngày 13 - 15.3, tại New York (Mỹ) diễn ra hội thảo quốc tế với chủ đề “Biển Đông: Nhân tố trung tâm của hòa bình và an ninh khu vực châu Á - Thái Bình Dương” do tổ chức Asia Society và Trường Chính sách công Lý Quang Diệu của Singapore đồng chủ trì.


Hội thảo có sự tham dự của các học giả, luật sư, chuyên gia từ Mỹ, Singapore, Trung Quốc, Philippines… Việt Nam có Phó trưởng khoa Luật quốc tế thuộc Học viện Ngoại giao Nguyễn Thị Lan Anh và Vụ trưởng Vụ Luật pháp và điều ước quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nguyễn Thị Thanh Hà tham dự.

Friday, March 15, 2013

Chuyện nhỏ nhưng cảm động về góp gạch xây nhà cho cựu binh Gạc Ma

CLC: Một câu chuyện nhỏ, giản dị nhưng đó là tấm lòng thương yêu của chị Lê Thúy Hương kể qua email với Cu Làng Cát, xin chia sẽ để biết thêm yêu thương vô bờ với người cựu binh Gạc Ma đang được nối dài.
Cùng đọc câu chuyện nhỏ này trong lúc nghe Nơi đảo xa bạn nhé

Điều ít biết về cách bảo vệ Trường Sa của Không quân VN

Không quân Nhân dân Việt Nam đã điều những máy bay hiện đại nhất làm nhiệm vụ trinh sát, tuần tiễu bảo vệ quần đảo Trường Sa cuối những năm 1980.

Cận cảnh Triều Tiên "tập trận long trời lở đất"

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm 14-3 công bố hình ảnh pháo binh nước này tập trận bắn đạn thật ở vùng biển tranh chấp với Hàn Quốc. Đích thân nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thị sát cuộc tập trận này.

Tấn công Hàn Quốc: Triều Tiên không dọa suông?

Triều Tiên nhiều khả năng sẽ hiện thực hóa lời đe dọa tấn công vào Hàn Quốc trong năm nay, một chuyên gia phân tích hàng đầu của IISS nhận định.

Giao lưu “Hướng về Trường Sa thân yêu” - Không xa đâu Trường Sa ơi!

25 năm đã trôi qua nhưng những ký ức về ngày 14-3-1988 đầy bi tráng ấy vẫn còn vẹn nguyên qua lời kể của các cựu binh Trường Sa từng tham gia cuộc hải chiến tại đảo chìm Gạc Ma. Câu chuyện của các anh về Vòng tròn bất tử, về những giờ phút đối mặt với cái chết để giữ gìn biển đảo Tổ quốc chính là minh chứng thiêng liêng về tinh thần yêu nước của con dân nước Việt.

Mong bà con góp tiền làm nhà cho cựu binh Gạc Ma


          Trong số 9 người lính Hải quân Việt Nam bị Trung Quốc bắt một cách trái phép tại trận chiến giữ đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988 thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam chúng ta thì Quảng Bình có 3 người. Gồm anh Nguyễn Văn Thống (Nhân Trạch), Lê Văn Đông (Tây Trạch), Mai Xuân Hải (Liên Trạch) đều ở huyện Bố Trạch.
Thêm những viên gạch góp dựng nhà cho cựu binh Gạc Ma
Vợ chồng anh Hải trước căn nhà nghèo của mình

Trận chiến Gạc Ma: Đọc lại những bài báo 25 năm trước

Sau 25 năm, nhìn lại những bài viết về sự kiện hải chiến Gạc Ma 14/3/1988, mỗi người dân Việt Nam yêu nước không khỏi nao lòng.

Những hình ảnh 'biết nói' trận hải chiến Gạc Ma

Mỗi di vật, di ảnh, tấm hình... đều là những câu chuyện xúc động về Gạc Ma, nhắc cho những người còn sống về tinh thần quyết tử cho Tổ quốc.

Thắp lửa tình yêu biển đảo

Giản dị nhưng thắm tình đồng đội là cảm nhận chung về buổi gặp mặt cựu binh Trường Sa của 2 tỉnh Phú Yên và Khánh Hòa, kỷ niệm 25 năm “sự kiện Trường Sa”

Gạc Ma - khúc tráng ca bất tử

Ký ức 25 năm trước ùa về với những cựu binh Trường Sa may mắn sống sót trở vềtừ trận hải chiến bảo vệ đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988 trong buổi giao lưu tại Đà Nẵng sáng nay.
Trận hải chiến bi hùng bảo vệ đảo Gạc Ma 25 năm trước qua hồi ức của những cựu binh còn sống trở về trong chương trình giao lưu “Hướng về Trường Sa thân yêu”.

Đà Nẵng: Xúc động giao lưu với các anh hùng hải chiến Trường Sa

Sáng 14/3, tại trường quay S3 Đài Phát thanh - Truyền hình Đà Nẵng (DRT) đã diễn ra cuộc giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" do Hội Cựu Chiến binh TP Đà Nẵng phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng, DRT và Ban liên lạc Bộ đội Trường Sa tại Đà Nẵng (giai đoạn 1984-1987) tổ chức theo chỉ đạo của Thành uỷ Đà Nẵng.

Hải chiến Trường Sa 14/3/1988: Các anh hy sinh cho Tổ quốc trường tồn!

Cuộc giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" tổ chức tại Đà Nẵng sáng 14/3 thực sự để lại trong lòng những người chứng kiến những ấn tượng vô cùng sâu đậm không chỉ bởi tấm gương hy sinh anh dũng của những người chiến sĩ tuổi thanh xuân mà còn bởi những tâm tư vô cùng đáng quý, đáng trọng của người thân và các đồng đội của họ!


Giữ Gạc Ma bằng con tim và máu

Hôm nay, khi tôi đặt bút viết bài này - 15 giờ kém 20. Giờ phút này 25 năm về trước - ngày 14.3 - những người lính của Lữ đoàn 125, 146 và Trung đoàn công binh 83 vẫn đang vật lộn trong sóng biển khu vực đảo Gạc Ma để tìm, cứu đồng đội mình sau khi bị hải quân Trung Quốc xả súng bắn.

"Tạc tượng" những ngư dân Việt dám đương đầu hải giám Trung Quốc

Mỗi năm, ở đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại có thêm những chiếc mộ gió. Đó là những ngôi mộ không có xương cốt, vì thân thể ngư dân đã gửi lại vĩnh viễn nơi biển cả. Trong số ấy, chắc chắn có mộ gió của những ngư dân dám đương đầu không sợ hãi với cái mà một thời gian chúng ta gọi là "tàu lạ".

"Nếu Mỹ phong tỏa bờ biển, Trung Quốc sẽ thất bại"

Chuyên viên quân sự Mỹ Sean Mirsky, phân tích những khả năng thất bại quân sự của Trung Quốc trong xung đột Trung-Mỹ, nếu Mỹ sử dụng hiệu quả biện pháp phong tỏa bờ biển.

Obama sẽ đưa hồ sơ Biển Đông ra thượng đỉnh

Tổng thống Barack Obama vừa kêu gọi các bên liên quan trong tranh chấp Biển Đông cần tuân thủ luật pháp và chuẩn mực quốc tế nhằm giải quyết xung đột trong hòa bình và tôn trọng lẫn nhau.

Mỹ “điểm mặt” Trung Quốc về an ninh mạng

Tổng thống Mỹ Barack Obama lần đầu tiên lên tiếng chỉ trích đích danh Trung Quốc về hành động tấn công mạng sau khi Bắc Kinh nhiều lần bác bỏ.

Thursday, March 14, 2013

Tại sao Trung Quốc đánh chiếm các đảo của Việt Nam vào tháng 3.1988?

Từ đầu năm 1988, Trung Quốc đã sử dụng một lực lượng lớn hải quân gồm nhiều tàu chiến chiếm đóng một loạt đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ảnh đen trắng: Trường Sa 1988

Những hình ảnh ghi ở đảo Phan Vinh, quần đảo Trường Sa những ngày tháng 5/1988.

Cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Ieng Sary chết

Tòa án Liên Hiệp Quốc xét xử Khmer Đỏ xác nhận cựu bộ trưởng chế độ Khmer Đỏ Ieng Sary chết trong bệnh viện tại Campuchia sáng 14-3 ở tuổi 87.

TT Obama: Triều Tiên không có khả năng tấn công Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 13-3 cho biết ông không tin Triều Tiên có khả năng tấn công hạt nhân nhằm vào lục địa Mỹ.

Chuyên đề kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ Gạc Ma

Kỷ niệm 25 năm chiến đấu bảo vệ Gạc Ma (14.3.1988-14.3.2013)
Mẹ vẫn chờ con bên bờ biển Đông (SGTT)

Video: Tri ân cuộc hải chiến bi hùng Gạc Ma 14.3.1988

DANH SÁCH LIỆT SỸ HY SINH NGÀY 14/3/1988 TẠI TRƯỜNG SA

DANH SÁCH LIỆT SỸ HY SINH NGÀY 14/3/1988 TẠI TRƯỜNG SA
Bia ghi tên các Liệt sĩ tại Cam Ranh, Khánh Hòa

Wednesday, March 13, 2013

Tàu Trung Quốc ngang ngược “đuổi” tàu Việt Nam ở Hoàng Sa

Đội tàu hải giám Trung Quốc đang tuần tra phi pháp tại quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam đã ngang ngược xua đuổi hai tàu cá của Việt Nam vào sáng nay, 13.3, tin tức từ Tân Hoa xã.

Sáng mãi tinh thần Gạc Ma

"Lúc tôi tỉnh lại nghe báo bên mình đã có một cuộc chiến không cân sức. Tàu Trung Quốc trang bị vũ khí rất hiện đại. Và Trung Quốc đã chiếm mất đảo Gạc Ma mất rồi..." - anh hùng Nguyễn Văn Lanh thốt lên tại buổi giao lưu trực tuyến.

Quan chửi dân vì không biết "uốn lưỡi bảy lần"

Phát ngôn gây sốc của một ông Vụ trưởng khi giễu rằng người dân chỉ quen “hưởng gió biển và hít khí trời” chưa kịp nguội thì chiều 11.3, lại một quan chức nữa tự biến mình thành tâm điểm cho cuộc “ném đá”.

Cục phó chê PV thiểu năng: 'Tôi không có ý đó'

Hôm qua, dư luận lại phát sốt bởi phát ngôn “các phóng viên đó có lẽ... thiểu năng gì đó”, được cho là của ông Đinh Mạnh Toàn (Cục phó Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về TTXH - Bộ Công an). Trao đổi nhanh với Tiền Phong qua điện thoại sáng 12-3, ông Toàn thanh minh mình không có ý đó và xin được nói lại.

Lẩn trốn trách nhiệm

Những biểu hiện của thiểu năng trí tuệ được khoa học ghi nhận: Rối loạn, mất khả năng kiểm tra, kiểm soát hành động đang diễn ra. Biểu hiện đó, hôm qua, một số phóng viên đã bị gán cho khi phản ánh tiếng nói người dân trong việc phân biệt thế nào là một cái mũ bảo hiểm thật, thế nào là một cái mũ bảo hiểm giả.

"Thảm họa” phát ngôn

Lần này thì không phải là người dân bị một số “quan” mắng, chê, mà chính nhà báo đã bị ông Phó Cục trưởng của Bộ Công an “chửi” là bị thiểu năng sau những bài báo góp ý về việc phạt người đội mũ bảo hiểm rởm khi tham gia giao thông bằng xe gắn máy.

“Các phóng viên đó có lẽ… thiểu năng gì đó”

Đây là phát biểu của ông Đinh Mạnh Toàn - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) hôm nay (11.3).

Bauxite không phải cứu cánh

Đó là khẳng định của PGS-TS Nguyễn Khắc Vinh, Chủ tịch Tổng hội Địa chất Việt Nam, nguyên viện trưởng Viện Địa chất và Khoáng sản.

Bữa cơm với anh hùng Gạc Ma Trong ảnh, anh hùng LLVTND Nguyễn Văn Lanh, Vạn Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình ngồi bên mạ của anh, mẹ Nguyễn Thị Kỷ. Mệ Kỷ đã 80 tuổi, vẫn cơm nước mời khách. Mình may mắn gặp được anh Lanh tại quê nhà khi anh ra Đà Nẵng dự lễ kỷ niệm 25 năm trận chiến đấu bảo vệ Gạc Ma. Trước khi có mặt ở Đà Nẵng, anh đã về thăm quê, tình cờ mình vào nhà hỏi mệ Kỷ, lại gặp anh mời một bữa cơm quê thật ngon. Anh nói không có bữa cơm mô ngon như cơm mạ nấu, không chi vui bằng nhìn nụ cười mạ dưới dàn bầu bí của mái nhà xưa.

VĂN TẾ CHIẾN SĨ GẠC MA

Trang HạnhThan ôi!Biển bốn hướng sóng dậy hờn căm,

Trời tám phương mây giăng u uất.

Chẳng sao ngăn niềm đau đớn tột cùng,

Khó xóa hết nỗi hờn căm chất ngất!


Nguy cơ nhiễm độc tư tưởng từ những “sản phẩm bá quyền” của Trung Quốc

Trả lời trên infonet ngày 12/3, PGS.TS Nguyễn Chu Hồi - Nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam đã nhấn mạnh nguy cơ Trung Quốc đang tiêm nhiễm tư tưởng bá quyền Trung Quốc vào đủ các các sản phẩm “lưỡi bò”, làm lung lay ý chí biển cả đối với cộng đồng người Việt. Trong khi đó, vẫn có các doanh nghiệp Việt Nam “hồn nhiên” in sách có cờ Trung Quốc, tự xóa bỏ chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc trên những sản phẩm của mình.

Khi hàng tiêu dùng Trung Quốc “nhiễm độc” tư tưởng bá quyền

Dư luận phản đối, đề phòng hàng tiêu dùng Trung Quốc “nhiễm độc” tư tưởng bá quyền vẫn đang trong hồi “sốt nóng”. Đâu đó, ở Việt Nam vẫn có những hành động phản đối, cảnh giác, đề phòng rất thiệt thực.

Liệt sĩ… trở về

Sau trận hải chiến ngày 14-3-1988, số chiến sĩ hy sinh và mất tích của ta ban đầu thống kê là 73 người. Tuy nhiên, có 9 người bị Trung Quốc bắt giữ khi trôi dạt trên biển, hơn 3 năm sau mới được trả về

Chosun: Kim Jong-un có khoảng 4-5 tỉ USD trong tài khoản

Nhà lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong-un có khoảng 4-5 tỉ USD trong các tài khoản bí mật gửi tại các ngân hàng của Áo, Trung Quốc, Lichtenstein, Luxembourg, Nga, Singapore và Thụy Sỹ.

Hình ảnh hoạt động trái phép của Hải giám TQ ở đảo Hữu Nhật, Hoàng Sa

Ngày 12/3, giới truyền thông nhà nước Trung Quốc lại tiếp tục cập nhật hình ảnh, đưa tin về hoạt động (phi pháp) của biên đội tàu - máy bay trực thăng Hải giám Trung Quốc tại quần đảo Hoàng Sa (thuộc thành phố Đà Nẵng, Việt Nam bị Trung Quốc dùng vũ lực chiếm đoạt và chiếm đóng phi pháp từ năm 1974 - PV).

Mỹ đòi Trung Quốc trấn áp tin tặc

Vấn đề an ninh mạng đã trở thành một trong những mối bận tâm hàng đầu của Washington trong quan hệ với Bắc Kinh

Trung Quốc không dự lễ tưởng niệm thảm họa ở Nhật

Ngày 12-3, Chánh văn phòng nội các Nhật Yoshihide Suga tuyên bố chính phủ Nhật thất vọng vì Trung Quốc (TQ) không cử đại biểu tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân động đất và sóng thần ở Nhật

Người về từ Gạc Ma đã mất

Đây là vợ của cựu binh Gạc Ma, Dương Đình Lê. sau trận chiến bảo vệ Gạc Ma ngày 14.3.1988 anh Lê may mắn trở về thôn Rẫy, Tây Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình rồi lấy vợ, có 3 đứa con. Nhưng không may anh bị bệnh ung thư, mất lúc 37 tuổi, để lại vợ dại con côi. Ba đứa con định bỏ học để phụ mẹ mưu sinh, nhưng chị Dương Thị Sen, vợ anh Lê lại động viên các con; khổ mấy mạ cũng đi làm thuê để lo các con đi học. Trước khi chưa ngã bệnh, anh Lê hứa với chị làm xong liếp nhà, nhưng hiện nhà vẫn chưa tô xong anh đã ra đi.

Tuesday, March 12, 2013

Ảnh: Hai miền Triều Tiên rầm rập tập trận

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ đang tập trận rầm rộ trong khi Triều Tiên cắt đường dây liên lạc khẩn cấp liên Triều và mở nhiều cuộc tập trận khẩn trương trong cả nước để đáp trả.

Hải quân Trung Quốc: Con rồng trong bồn tắm

Cho dù chính quyền của tổng thống Obama trong nhiệm kỳ đầu đã cố gắng xây dựng quan hệ với Trung Quốc, căng thẳng và hiểu lầm vẫn nhiều lần xảy ra giữa hai bên.

Trả giá quá đắt cho dự án bauxite

Không thể nói là rủi ro nữa mà là tính hiệu quả của dự án bauxite đã không còn. Chia đều cho bình quân đầu người thì mỗi người dân Việt Nam gánh 10 USD cho dự án Tân Rai, chưa kể số vốn đầu tư cho Nhân Cơ

Bi hùng hải chiến Trường Sa: Nằm lại giữa trùng khơi

Trong 64 chiến sĩ hy sinh trong cuộc hải chiến ngày 14-3-1988, phần lớn vẫn còn nằm lại giữa vùng biển thân yêu của Tổ quốc. Nhiều người ra đi khi tuổi đời mới đôi mươi

Triều Tiên “phẫn nộ”

Bình Nhưỡng đơn phương cắt đường dây nóng liên lạc giữa 2 miền Triều Tiên và hủy hiệp định đình chiến với Seoul

Bình Nhưỡng chuẩn bị chiến tranh

CHDCND Triều Tiên cắt đường dây nóng và chỉ đạo các cơ quan sẵn sàng chiến tranh.

Xem dinh cơ ông Nguyễn Trường Tô

Sau 3 năm kể từ ngày bị miễn nhiệm hết chức vụ vì những lùm xùm xung quanh vụ án Sầm Đức Xương (năm 2010), nguyên Chủ tịch tỉnh Hà Giang Nguyễn Trường Tô trở về cuộc sống của người dân thường với thú vui điền viên. Đó là khu trang trại sinh thái ở ngay mảnh đất cực bắc Hà Giang.

Biên bản kiểm kê di vật liệt sỹ Gạc Ma


 Đây là biên bản kiểm kê di vật liệt sỹ Phan Văn Thiềng, quê Đồng Trạch, hy sinh ngày 14.3.1988 ở Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa, Việt Nam.
Biên bản ghi có 1 bộ quân phục, một áo lót, một khăn mặt, 1 đôi tất, 1 đôi giày. Hiện gia đình anh vẫn còn giữ tấm giấy này.
Nhìn vào ứa nước mắt. Hành trang người lính thật giản dị. Nhưng ý chí yêu nước là xả thân, hy sinh quên mình cho dặm dài nước non.


Huân chương hạng nhất vì Gạc Ma


Đây là tấm Huân chương chiến công hạng nhất của anh hùng Nguyễn Văn Lanh, quê Quảng Bình. Anh Lanh có mặt tại trận chiến Gạc Ma để bảo vệ cờ Tổ quốc và cột mốc chủ quyền. Anh bị lính Trung Quốc bắn bị thương, bị đâm lưỡi lê vào thân mình nhưng vẫn trụ vững giữ cờ. Quảng Bình có hai tấm bằng Huân chương hạng nhất như thế này. Một đề tặng anh hùng Trần Văn Phương. Một đề tặng anh hùng Nguyễn Văn Lanh trong cuộc chiến Gạc Ma ngày 14.3.1988.

Ảnh: Trường Sa 1988

Đã 25 năm trôi qua từ khi quân Trung Quốc xả súng vào những chiến sĩ Việt Nam kiên cường, cùng nắm chặt tay thành "vòng tròn bất tử" ở Gạc Ma...Máu của bao người con ưu tú lại đổ để đất mẹ trường tồn.

Ảnh hải giám Trung Quốc ngang ngược tại Hoàng Sa

Bất chấp phản đối của Bộ Ngoại giao Việt Nam, lực lượng Hải giám của Trung Quốc bắt đầu phô trương những con tàu tuần tra cỡ lớn có trực thăng tại đảo Phú Lâm nơi hiện đang tập trung quân đồn trú của Trung Quốc.

Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: “Đây là sự cố đáng tiếc”

TCDL đã yêu cầu các đơn vị, cá nhân liên quan phải nghiêm khắc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, giám sát chặt chẽ, kiểm soát nội dung thông tin và hình ảnh để trong quá trình chuẩn bị và tham gia hội chợ du lịch quốc tế, hay sự kiện quảng bá sau không xảy ra sự việc tương tự.

Triều Tiên quyết 'chơi bài ngửa' với Trung Quốc

Hôm nay, 11-3, tờ Liên hợp buổi sáng (Singapore) đăng bài bình luận về sự kiện Triều Tiên hủy Hiệp định đình chiến với tựa đề: Ván cược của Triều Tiên.

Tổng Thư ký ASEAN tái thúc giục Trung Quốc đàm phán COC

Cuối tuần qua, bên lề hội nghị bộ trưởng Kinh tế ASEAN (AEM) lần thứ 19 và các hội nghị liên quan, tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh khẳng định, để phát triển kinh tế trong khu vực, chắc chắn cần có một môi trường hòa bình và ổn định.

Kim Jong-un có hàng trăm triệu USD tại Trung Quốc?

Các nhà chức trách Hàn Quốc và Mỹ cho biết đã tìm thấy hàng chục tài khoản của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong các ngân hàng Thượng Hải và nhiều nơi khác ở Trung Quốc với số tiền lên đến hàng trăm triệu USD.

Cảnh giác với cách Trung Quốc 'mua láng giềng gần'

Dù Chính phủ Trung Quốc luôn tự nói mình đang "trỗi dậy hòa bình", nhưng không phải tất cả các nước láng giềng đều thích thú với điều đó.

Mỹ - Hàn tập trận, Trung - Triều “trở mặt”

Giữa lúc bán đảo Triều Tiên căng thẳng, Mỹ và Hàn Quốc tập trận quy mô lớn trong khi tướng lĩnh Trung Quốc tỏ vẻ bất bình với Triều Tiên.

Monday, March 11, 2013

Ảnh: MÍT TINH PHẢN ĐỐI TRUNG QUỐC GÂY TỘI ÁC TẠI TRƯỜNG SA 3/1988

Đến Nha Trang, nhắc đến tên Nhà báo Nguyễn Viết Thái, mọi người làm báo ở thành phố "biển xanh, cát trắng, nắng vàng" đều biết và kể về ký ức 1988 của anh.

Mà không chỉ người làm báo, tất cả những cán bộ chiến sĩ Vùng 4 Hải quân tham gia Chiến dịch CQ-88 và mãi sau này, đều biết đến Nguyễn Viết Thái, Phóng viên ảnh kiêm viết về mảng Quân đội của Báo Phú Khánh (cũ).
La Viện: Trung Quốc đã phải lật bài ngửa với cả “anh em ruột”

Tướng học giả Trung Quốc cho rằng, Bắc Triều Tiên đã gây thiệt hại cho lợi ích quốc gia của Trung Quốc, lo ngại Trung Quốc bị bao vây bởi vũ khí hạt nhân

Gạc Ma, trái tim bất tử

Một buổi gặp mặt của những người mẹ ngóng trông con trong 25 năm tưởng dài như bất tận. Ngày ấy, trên đảo Gạc Ma huyền thoại, các con của mẹ vĩnh viễn nằm xuống, hòa máu mình vào biển để khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Bi hùng hải chiến Trường Sa: Xả thân giữ đảo

Trung tá - thuyền trưởng tàu HQ-505 Vũ Huy Lễ được phong anh hùng nhờ một quyết định táo bạo và mưu trí trong trận hải chiến 14-3-1988: Lao cả con tàu lên đảo Cô Lin, nhờ đó giữ vững hòn đảo này cũng như chủ quyền của ta

AFP: Ngày mai, bán đảo Triều Tiên sẽ biến thành chiến trường

Bán đảo Triều Tiên sẽ trở thành một chiến trường vào ngày mai (11/3) khi cả quân đội Triều Tiên và Hàn Quốc cùng khởi động cuộc tập trận quy mô lớn trong bối cảnh căng thẳng giữa hai miền đang leo thang mạnh mẽ.

Trung Quốc đã “hiểu” người anh em

Mối quan hệ Trung Quốc - Triều Tiên từng được xem như “môi với răng” đang rơi vào tình trạng nguy hiểm

Nín thở chờ Bình Nhưỡng động binh

CHDCND Triều Tiên tuyên bố sẽ tiến hành một cuộc chiến tranh vĩ đại.

Trung Quốc lại ồ ạt tuần tra Biển Đông

Theo Liu Guima, quan chức cao cấp tại Cục ngư nghiệp Nam Hải trực thuộc Bộ Nông nghiệp Trung Quốc ngày 10-3 cho biết 21 tàu ngư chính cỡ vừa và lớn cùng hơn 3.000 nhân sự đã ồ ạt tiến ra Biển Đông tuần tra. Hành động này tiếp tục xâm phạm vào vùng lãnh hải thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Triều - Hàn chuẩn bị chiến tranh?

Bán đảo Triều Tiên đang lên cơn sốt sau nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HBA/LHQ). Hai miền Nam Bắc Triều Tiên có thể xem như đang trở lại với giai đoạn chuẩn bị chiến tranh.

Làm du lịch kiểu... gà mờ

Người dân không quá “ngây thơ” để nghe Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn giải thích rằng việc trưng hình ảnh một danh thắng của Trung Quốc tại gian hàng du lịch Việt Nam trong Hội chợ Du lịch quốc tế ở Đức là “sự cố nhầm lẫn”

Tân Hoa Xã: Trung Quốc đã đóng xong "tàu du lịch Hoàng Sa"

Chiếc tàu du lịch ra Hoàng Sa mà Trung Quốc sắp triển khai trái phép có tổng trọng lượng 47 ngàn tấn, thân tàu dài 223 mét, cao 31 mét, khoang hành khách có tổng cộng 739 phòng và có thể chở 1965 hành khách, cơ động với tốc độ tối đa 21 hải lý/giờ.

Vì sao ông Tập Cận Bình tăng cường quân sự?

Mặc dù tăng trưởng kinh tế đang chững lại, song ngân sách quốc phòng 2013 của Trung Quốc vẫn tăng mạnh. Ban lãnh đạo mới của nước này đang chủ trương dùng ngân sách để "ve vãn" quân đội trong bối cảnh muốn đẩy mạnh tăng cường sức mạnh quân sự.

Chiến trường mới của Hoa Kỳ

Trong vài năm gần đây, châu Á - Thái Bình Dương đang trở thành điểm nóng trên thế giới, với việc các cường quốc đều tập trung lực lượng nhằm giành giật ảnh hưởng tại khu vực này.

Sunday, March 10, 2013

Giấy mời anh hùng Gạc Ma nhân 25 năm cuộc hải chiến ngày 14.3.1988

Huân chương Gạc Ma

Đây là tấm Huân chương chiến công hạng ba do Chủ tịch hội đồng bộ trưởng lúc bấy giờ là bác Võ Chí Công ký thưởng ngày 3.12.1988 với anh Mai Xuân Hải, Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Anh Hải có mặt tại cuộc chiến giữ đảo Gạc Ma ngày 14.3.1988 và bị Trung Quốc bắt giữ trái phép, giam giữ 3 năm, 5 tháng, 15 ngày mới được trả về. Đây được gọi là tấm Huân chương Gạc Ma. Những tấm Huân chương như thế này với biển đảo là hết sức cao quý và rất hiếm.

Triều Tiên đưa vũ khí hạt nhân vào vị trí sẵn sàng

Tờ Rodong Sinmun, báo của đảng Lao động Triều Tiên, dẫn lời Thượng tướng Kang Pyo-yong cho biết các binh sỹ của ông đã vào vị trí để chuẩn bị tiến hành một cuộc chiến thống nhất hai miền Triều Tiên, bất kỳ khi nào lệnh được các nhà lãnh đạo nước này đưa ra.

Nhiều ĐBQH lên tiếng bài viết của Hoàng Hữu Phước

"Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng mại dâm bao gồm đĩ cái, đĩ đực, đĩ đồng tính nữ, đĩ đồng tính nam và đĩ ấu nhi. Dương Trung Quốc hoàn toàn không biết rằng khi "công nhận" cái "nghề đĩ" để "quản lý" và "thu thuế" thì phát sinh... nhu cầu phải có trường đào tạo nghề đĩ thuộc các hệ phổ thông đĩ, cao đẳng đĩ, đại học đĩ; có các giáo viên và giáo sư phân khoa đĩ; có tuyển sinh hàng năm trên toàn quốc cho phân khoa đĩ; có chương trình thực tập cho các "môn sinh" khoa đĩ; có trình luận văn tốt nghiệp đĩ trước hội đồng giảng dạy đĩ; có danh sách những người mua dâm để tuyên dương vì có công tăng thu nhập thuế giá trị gia tăng cho ngành công nghiệp đĩ...".

Đời đời khắc ghi

“Không được lùi bước. Phải để cho máu mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng” - tiếng thét rực lửa của Anh hùng liệt sĩ - thiếu úy Trần Văn Phương, Phó Chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma, trong cuộc chiến đấu chống quân Trung Quốc bảo vệ đảo ngày 14-3-1988 như vang vọng mãi.

Bi hùng hải chiến Trường Sa

25 năm trước, ngày 14-3-1988, hải quân Trung Quốc đưa tàu đến gây sự ở 3 đảo Gạc Ma, Cô Lin và Len Đao thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trong cuộc chiến không cân sức ấy, những người lính hải quân Việt Nam đã xả thân giữ đảo, để máu mình tô thắm cờ Tổ quốc.

Vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc”: Ai thiết kế gian hàng chung?

Liên quan "sự cố quảng bá du lịch" đang gây xôn xao dư luận, nhiều khả năng cho thấy doanh nghiệp thiết kế gian hàng chung Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Quốc tế (ITB) 2013 ở Đức là một công ty thiết kế và tổ chức sự kiện của Đức. Tuy nhiên, nguyên nhân từ đâu ra bức ảnh nhầm lẫn gây nhiều bức xúc, tranh cãi thì hãy còn là một ẩn số.

Ngán ngẩm lao động Trung Quốc: Xáo trộn làng quê

Nhiều lao động Trung Quốc nhậu nhẹt say xỉn, gây gổ đánh nhau với dân địa phương; thậm chí còn quan hệ sinh con với phụ nữ địa phương

THX: Ghét thái độ Trung Quốc, Triều Tiên ngừng đưa tin từ Bắc Kinh

KCNA ngày 7/3 tuyên bố, trong 4 tháng trở lại đây trên tất cả các phương tiện truyền thông nhà nước Bắc Hàn không có một dòng thông tin nào về Trung Quốc, từ Thông tấn xã, Truyền hình trung ương cho đến báo, đài phát thanh.

Bán đảo Triều Tiên sắp chiến tranh?

Báo Trung Quốc vừa đăng bài nhận định bán đảo Triều Tiên sắp bùng phát chiến tranh.

Saturday, March 9, 2013

Người chụp ảnh Tổng cục du lịch quảng bá du lịch cho Trung Quốc bị kiểm điểm

Ông Nguyễn Văn Tuấn, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết, sai sót bức ảnh quảng bá du lịch cho Trung Quốc là thuộc về đơn vị thi công gian hàng, người chụp bức ảnh tung lên facebook đã bị kiểm điểm và hứa sẽ rút kinh nghiệm để không lặp lại sự việc.

Giấy báo tử sau cuộc chiến Gạc Ma

Đây là giấy báo tử của anh Mai Xuân Hải, Liên Trạch, Bố Trạch, Quảng Bình. Cuối năm 1988 báo tử về gia đình. Anh là một trong những cựu lính hải quân có mặt tại trận hải chiến Gạc Ma ngày 14.3.1988 khi Trung Quốc xâm lược. Anh bị phía Trung Quốc bắt ba năm, năm tháng, mười lăm ngày thì được trả về qua con đường ngoại giao. Hiện anh vẫn còn giữ cái tấm giấy này làm kỷ niệm. Trong người còn 8 mảnh đạn sau cuộc chiến. Nhà rất nghèo.

'Sách người Việt viết mà có cờ Trung Quốc rõ ràng là có ý đồ'

"Không khác gì là một hình thức tiếp tay, tuyên truyền cho tư tưởng bá quyền của Trung Quốc"

"Nhục vì tổng cục du lịch quảng bá bằng hình ảnh Trung Quốc"

Giám đốc một công ty du lịch Việt Nam đã bức xúc đến mức phải thốt lên rằng ông cảm thấy “nhục” vì ngay trong gian hàng của Tổng cục Du lịch tham gia triển lãm tại Đức, đặt chình ình một bức ảnh địa danh du lịch của Trung Quốc.
Quả cầu địa lý, đèn lồng Tam Sa, trang sách có cờ Trung Quốc, hay hàng nghìn vật dụng quen thuộc khác đang từng bước ăn mòn ý thức về chủ quyền quốc gia trong tâm thức rất nhiều người Việt Nam. Nguy hại hơn cả những hành vi xâm phạm trên biển, sự xâm lược này được tiếp tay từ chính bên trong xã hội Việt Nam để đầu độc các thế hệ tương lai của đất nước.

Về lòng tự tôn dân tộc

Gần đây nhất, báo chí phát hiện ra cuốn “Bé làm quen với chữ cái” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm trong trang dạy các cháu nhỏ Việt Nam học chữ Việt Nam phần chữ C có thêm hình lá cờ nhưng là cờ… Trung Quốc! Theo tác giả cuốn sách trên - bà Nguyễn Thị Thúy Hà - thì những cuốn sách “vẽ cờ Trung Quốc” chỉ là bản in thử được mang gửi ở một số nhà sách! In thử tức là chưa nộp lưu chiểu sao dám đem ra nhà sách bán?

Giải thích vụ “quảng bá cho du lịch Trung Quốc” ở Đức: “Đơn vị thi công gian hàng đã nhầm”

Sơ suất là do đơn vị thi công cùng lúc thi công nhiều gian hàng cho các nước khác nhau. Vì thế, họ đã sử dụng nhầm bức ảnh địa danh Trung Quốc của một gian hàng khác trên gian hàng của mình.

Tổng cục Du lịch quảng bá danh thắng Trung Quốc?

Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Văn Tuấn khẳng định sẽ làm rõ, xử lý nghiêm vụ “giới thiệu địa danh du lịch Trung Quốc” trong gian hàng Việt Nam tại Hội chợ Du lịch Quốc tế ở Đức

Ngán ngẩm lao động Trung Quốc

Nhiều lao động Trung Quốc làm việc “chui” ở Nhà máy Thủy điện La Hiêng 2 và gây mâu thuẫn với người dân địa phương

PLA muốn “tăng cường xây dựng” ở biển Đông

Tham vọng của Trung Quốc về việc biến biển Đông thành “ao nhà” tiếp tục được thể hiện thông qua ý kiến của một đại biểu quốc hội thuộc Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Friday, March 8, 2013

Tin nóng: Triều tiên hủy hiệp định đình chiến với Hàn Quốc

Triều Tiên hôm nay (8-3) đã tuyên bố vô hiệu hóa hiệp ước không xâm phạm với Hàn Quốc và cắt đứt đường dây nóng với Seoul, chỉ vài giờ sau khi HĐBA LHQ thông qua các biện pháp trừng phạt cứng rắn mới đối với Bình Nhưỡng.

Loạt ảnh phơi bày sự thật về tượng Phật "sắc dục"

Sự thật đã rõ ràng: Bức tượng Phật khiến nhiều người Việt Nam “đỏ mặt” có nguồn gốc từ… dãy núi Himalaya.

Ca khúc của ngày Quốc tế phụ nữ 8/3


25 ca sỹ và nhạc sỹ của 20 nước đã hội tụ để truyền đi một thông điệp hòa hợp và thống nhất qua bài hát: “Chúng ta là một” - “One Woman”.

Trung Quốc hất Mỹ, thành cường quốc biển năm 2030?

Đến năm 2030 liệu Trung Quốc có trở thành một cường quốc biển thực thụ trên mọi lĩnh vực? Bài viết phân tích và đưa ra 7 điểm Trung Quốc cần thực hiện để trở thành một cường quốc biển trên tất cả các ngành nghề, lĩnh vực vào năm 2030.

Financial Times sẽ cắt giảm nhân sự

Cùng với việc cắt giảm nhân viên tại Anh và Mỹ, tạp chí kinh tế nổi tiếng này sẽ tập trung phát triển tại các thị trường mới nổi như Brazil, Trung Quốc và Ấn Độ...

Phản đối Trung Quốc liên tiếp xâm phạm chủ quyền

Việt Nam phản đối các hành vi xâm phạm chủ quyền liên tiếp của Trung Quốc đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Trung Quốc muốn khuấy tung Hoa Đông?

Các tàu hải quân và bán quân sự Trung Quốc đang khuấy tung biển Hoa Đông quanh quần đảo tranh chấp với Tokyo.

Thursday, March 7, 2013

Vì sao người Venezuela yêu mến Chavez?

Hàng nghìn người dân Venezuela đổ ra đường trong nước mắt khi Hugo Chavez qua đời. Nhiều nước láng giềng để tang Chavez, nói rằng cái chết của ông là mất mát của khu vực. Vì đâu Chavez được nhiều người yêu mến đến thế?

Không cho Đà Nẵng giải trình nữa

Đà Nẵng muốn tiếp tục giải trình nhưng Thanh tra Chính phủ không đồng ý.

Sắp trình điều chỉnh quy hoạch bauxite

Phương án điều chỉnh sẽ hướng tới sản xuất nhôm từ alumin, đến năm 2014 dự kiến sẽ sản xuất thép từ bùn đỏ

Truy tìm nguồn gốc tượng Phật "lạ"

Một tượng Phật bị “ném đá” trên mạng vì tạo hình được cho là quá sắc dục. Tuy nhiên, theo giới nghiên cứu, tượng không những không phạm sắc giới mà còn vô giá nếu quả thực là tượng cổ VN.

Venezuela cáo buộc Mỹ gây bệnh ung thư cho Tổng thống Hugo Chávez

Chiều 5-3 (giờ địa phương), Phó Tổng thống Venezuela Nicolás Maduro cùng nội các xuất hiện trên truyền hình. Ông thông báo tin buồn Tổng thống Hugo Chávez đã qua đời lúc 4 giờ 25 chiều cùng ngày tại quân y viện ở thủ đô Caracas.

Trung Quốc trở thành nỗi lo của các nước

Ngày 5-3 (giờ địa phương), Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ đã mở phiên điều trần với chủ đề Tình hình của Bộ chỉ huy Thái Bình Dương Mỹ và Bộ chỉ huy chiến lược Mỹ.

VỤ SÁCH CÓ CỜ TRUNG QUỐC: Thu hồi sách, phạt nhà xuất bản

Bộ GD-ĐT yêu cầu các sở chỉ đạo trường học không mua sách và tuyên truyền người dân không mua, sử dụng sách

Trung Quốc nói về 'chính sách xoay trục' của Mỹ

Các cuộc thảo luận về việc thay đổi chiến lược của Tổng thống Mỹ Barack Obama đối với khu vực Châu Á- Thái Bình Dương là nhằm vào Trung Quốc đang dấy lên những lo ngại lớn, theo Thời báo Hoàn Cầu.

Ấn Độ, Mỹ ra tay chặn 'yết hầu' Trung Quốc

Ngày 4-3, tờ Kommersant của Nga chỉ ra rằng, một số tờ báo của Mỹ phân tích, nếu xảy ra khủng hoảng hoặc chiến tranh, Mỹ và đồng minh có thể sẽ bắt cóc hoặc đánh chìm tàu thương mại của Trung Quốc ở các eo biển và vùng biển chung.

Rủi ro nhập siêu từ Trung Quốc

Hàng trăm ngàn doanh nghiệp Việt Nam quá phụ thuộc vào nguyên liệu Trung Quốc, dẫn đến nhiều bất ổn

Năm tàu Trung Quốc tới Senkaku

Năm tàu Trung Quốc hôm nay (6-3) đã đi vào khu vực quanh quần đảo tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư, Lực lượng tuần duyên Nhật (JCG) cho hay.

Wednesday, March 6, 2013

Bình chọn chính sách tồi, tại sao không?

Mấy hôm nay, Facebook cá nhân của nhiều người chia sẻ ý tưởng bình chọn những chính sách tồi trong thời gian gần đây với những đề cử cụ thể với một tinh thần rất chi hài hước.

“Ứng xử tối thiểu”!

Đại biểu Quốc hội Hoàng Hữu Phước có bài "Dương Trung Quốc tứ đại ngu: Bốn điều sai năm cũ" đăng trên blog, bị dư luận phản ứng gay gắt. Ông Dương Trung Quốc khẳng định: "Anh Phước đã có lời xin lỗi thì mình vui vẻ nhận lời thôi.

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez qua đời

Tổng thống Venezuela Hugo Chavez vừa qua đời ở tuổi 58 sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư, Phó Tổng thống Nicolas Maduro cho biết hôm 5-3.

Kiểm điểm một Vụ trưởng vì nói dân “quen hít khí trời”!

Ngày 5-3, Ngân hàng (NH) Nhà nước đã có thông cáo báo chí về việc kiểm điểm Vụ trưởng Vụ Thanh toán Bùi Quang Tiên vì những lời nói không phù hợp, thiếu nghiêm túc tại cuộc họp báo thu phí giao dịch thẻ ATM vừa qua.

Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Chính trị vụ thất thoát hơn 3.400 tỷ

Sau khi nghe Thanh tra Chính phủ công bố kết luận thanh tra sai phạm đất đai tại Đà Nẵng gây thất thu ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng, lãnh đạo thành phố khẳng định sẽ có giải trình bằng văn bản gửi Bộ Chính trị.

Đà Nẵng không phục thanh tra

UBND TP Đà Nẵng cho rằng kết luận của Thanh tra Chính phủ về quản lý đất đai ở địa phương này là không thuyết phục

Để lọt văn hóa phẩm xuyên tạc

Sau vụ hộ chiếu in hình “đường lưỡi bò”, người dân và cơ quan chức năng liên tục phát hiện thêm nhiều văn hóa phẩm có hình “đường lưỡi bò” hay cái gọi là “thành phố Tam Sa”... xuất xứ từ Trung Quốc

Mỹ, Trung Quốc đồng ý trừng phạt Triều Tiên

Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận về một nghị quyết cấm vận mới nhằm trừng phạt CHDCND Triều Tiên vì vụ thử hạt nhân mới nhất của nước này.

Nguy cơ bất ổn đe dọa Trung Quốc

Bắc Kinh tiếp tục gây quan ngại khi tăng ngân sách quốc phòng năm 2013 thêm 10,7%

Xin lỗi vì sách “có in hình cờ Trung Quốc”

Chiều nay 5.3, cả đại diện NXB Dân Trí, Công ty Hương Thủy là hai đơn vị phát hành sách đều thừa nhận sơ suất kỹ thuật trong quá trình làm cuốn sách “Phát triển toàn diện trí thông minh cho trẻ”, không có mục đích nào khác và thành thật gửi lời xin lỗi đến độc giả.

Trung Quốc lại làm càn ở Hoàng Sa, Trường Sa

Tân Hoa xã ngày 5.3 dẫn lời Tiêu Kiệt, người đang giữ chức danh phi pháp “Thị trưởng kiêm Bí thư Đảng ủy Tam Sa” của Trung Quốc ngang nhiên tuyên bố những hành động mới xâm phạm chủ quyền Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Còn bao nhiêu cuốn sách giáo dục Việt Nam in cờ Trung Quốc

Chỉ trong vòng chưa đầy 1 tháng, từ tố cáo của người dân, truyền thông mới phanh phui ra những sản phẩm Trung Quốc có nội dung phản động như quả cầu Vietinbank đã bóp méo chủ quyền đất nước. Dù chỉ mới là những hiện tượng nhỏ lẻ nhưng lại phản ánh một sự cẩu thả và vô trách nhiệm có hệ thống khiến người ta không thể đặt câu hỏi: còn bao nhiêu sản phẩm như vậy tồn tại trên thị trường Việt Nam?

Nhật kêu gọi Trung Quốc minh bạch quốc phòng

Nhật xem xét đưa tàu khu trục hải quân cũ tuần tra ở Senkaku/Điếu Ngư.

Tuesday, March 5, 2013

Làm rõ 3 tội danh của "ông trùm" Nguyễn Đức Kiên

Với vẻ bề ngoài của một "ông trùm" trong lĩnh vực tài chính, sở hữu biệt thự loại sang, đi xe ôtô đắt tiền, là ông bầu sở hữu một đội bóng đá chuyên nghiệp, với những lời phát biểu rất "mạnh mồm" của kẻ có tiền... nhưng thực chất, những đồng tiền của bầu Kiên đều là "tiền ảo" theo kiểu "mỡ nó rán nó", tác động xấu đến thị trường tiền tệ, làm ảnh hưởng đến chính sách điều hành kinh tế vĩ mô của Nhà nước.

Hội chứng soi túi tiền của dân

Đặc điểm chung của các "kiến nghị" móc túi tiền của người dân là ngoài viện dẫn nước này nước kia đã làm, họ đều lờ tịt đi hoàn cảnh, điều kiện của các nước khác tốt hơn ta gấp nhiều lần.

Tham như đại gia BĐS

Ông Nguyễn Trần Bạt:Đuổi cổ môn văn,Bộ GD rất dũng cảm

"Bộ giáo dục phải cảnh giác rằng đấy là thái độ nghi ngờ của ban lãnh đạo các trường cao đẳng nghệ thuật, đối với chất lượng giảng dạy Văn học ở bậc phổ thông mà muốn đào tạo lại, giáo dục theo cách của họ chứ không phải họ đang xem thường, coi nhẹ môn Văn" - Đó là góc nhìn của chuyên gia kinh tế, Chủ tịch InvestConsult Group Nguyễn Trần Bạt.

Hạt hướng dương bán tại Việt Nam có chứa kim loại nặng

Kiểm tra 10 mẫu hướng dương lấy ngẫu nhiên trên thị trường, Cục an toàn thực phẩm đã phát hiện có kim loại nặng trong sản phẩm, tuy nhiên, phèn nhôm và chất talc thì chưa tìm thấy.

Tập Cận Bình lo sợ về 'tương lai của Đảng Cộng sản Trung Quốc'

"Sự suy giảm niềm tin của dân chúng và sự gặm nhấm của tham nhũng có thể khiến cho Đảng Cộng sản Trung Quốc chỉ đón nhận sinh nhật đến lần thứ 100, tức là chỉ 8 năm nữa nếu “sự thích ứng mới của các đảng viên không được liên tục tăng cường”, Tổng bí thư ĐCS Trung Quốc Tập Cận Bình nói.

Trung Quốc: "Quan" thuê côn đồ "đánh dân"?

Dân làng Shangpu, tỉnh Quảng Đông, cho rằng quan chức địa phương đã thuê côn đồ đến đập phá nhằm ép họ phải nhượng bộ về đất đai.

Monday, March 4, 2013

Xung quanh vụ việc bài viết "tứ đại ngu": "Cần có chính kiến rõ ràng hơn trong vụ ĐB Hoàng Hữu Phước"

"Tôi tin và hy vọng các tổ chức quản lý anh Hoàng Hữu Phước đều sẽ vào cuộc, không thể làm ngơ với trường hợp này. Ngoài những tổ chức như Mặt trận Tổ quốc TPHCM, Đoàn Đại biểu TPHCM thì Ban Công tác Đại biểu Quốc hội cũng cần phải vào cuộc", ông Vũ Quốc Hùng - nguyên Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương.

"Vụ trưởng quy kết dân quen hít khí trời là xem thường dân"

Đó là quan điểm của ông Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội trước phát biểu của ông Bùi Quang Tiên - Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) về phản ứng của người dân đối với quy định thu phí rút tiền ATM nội mạng. 

Lợi ích nhóm qua kiến nghị đánh thuế tiền gửi

TS Nguyễn Đức Thành, giám đốc VEPR
Cả về phương diện lý thuyết kinh tế học cũng như thực tiễn Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đều cho thấy kiến nghị đánh thuế tiền gửi là để “cho vui” hoặc “gây sự chú ý kiểu showbiz Việt”, trong bối cảnh doanh nghiệp đang phải vật lộn để tồn tại còn người dân thì chưa nhấm nháp hết dư vị của “một năm kinh tế buồn”. Nhưng ở một góc độ khác, nó thể hiện hành vi không biết đâu là giới hạn của nhóm lợi ích.

Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoRea) Lê Hoàng Châu: Đề xuất đánh thuế tiền gửi tiết kiệm "từ cái tâm”

"Nhiều nước trên thế giới đã thực hiện đánh thuế tiền gửi tiết kiệm để đảm bảo bình đẳng trong thực hiện nghĩa vụ thuế, tức mọi thu nhập đều phải chịu thuế" Ông Lê Hoàng Châu

Vụ Tiên Lãng: Cho gia đình ông Vươn xây nhà, nhưng bắt phá công trình phụ

Được các tấm lòng hảo tâm xây cho căn nhà cấp 4 để ở nhân dịp tết Quý Tỵ. Tuy nhiên, do căn nhà không có công trình phụ (bếp, nhà vệ sinh) nên gia đình ông Vươn phải làm thêm, nhưng khi mới đào và thi công phần móng đã bị UBND xã Vinh Quang ra thông báo yêu cầu dỡ bỏ(?).

Trung Quốc: Mỗi phút có 5 người chết vì ung thư

"Báo cáo đăng ký bệnh ung thư năm 2012” do Trung tâm đăng ký ung thư Trung Quốc công bố mới đây khiến người ta kinh hoàng: Mỗi năm cả nước phát hiện có thêm 3,12 triệu bệnh nhân mới, bình quân mỗi ngày có thêm 8.550 người mắc bệnh (tương đương mỗi phút có 6 người mắc) và 5 người chết vì ung thư.

Thả nổi hàng “độc” (?!)

Thời gian vừa qua, liên tục có nhiều mặt hàng Trung Quốc bị cáo buộc có chất gây ung thư. Tuy nhiên, theo chuyên gia kinh tế - TS Nguyễn Minh Phong, các cơ quan chức năng vẫn còn đùn đẩy trách nhiệm đối với hiện tượng đáng lo ngại này

Hàn Quốc tố tàu chiến Trung Quốc “đột nhập” vùng hoạt động hải quân

Theo nhiều nguồn tin tại Seoul cho biết, ngày 3-3, tàu chiến Trung Quốc thường xuyên tuần tra không báo trước tại khu vực hoạt động của hải quân Hàn Quốc trên vùng biển Hoàng Hải. Điều này dấy lên lo ngại Bắc Kinh mở rộng sức mạnh quân sự bằng sự hiện diện ở khắp Châu Á.

Trung Quốc cảnh báo Nhật Bản

Các chuyên gia an ninh nhận định một loạt cuộc tranh chấp lãnh thổ với Nhật Bản và các nước láng giềng khác sẽ khiến Trung Quốc tiếp tục tăng chi tiêu quốc phòng trong năm nay

Sống chung với chất độc

Chất “lạ” là từ mà dư luận dùng để chỉ những hóa chất được phát hiện trong các sản phẩm hàng hóa tiêu dùng song chưa biết là gì? Tác hại ra sao?… Điều đáng nói, thông tin về chất “lạ” xuất hiện ngày càng nhiều, tới mức phải giật mình lo sợ.

Thùng thuốc súng Trung-Nhật chờ phát nổ

Tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư giữa Nhật và Trung Quốc như thùng thuốc súng chờ phát nổ.

Sunday, March 3, 2013

Trần Đăng Khoa mắng nghị Phước

Trong Blog tuần trước, tôi có bàn về một ông Tây và một ông ta. Đó là Giáo sư Joel Brinkley và Nghị sĩ Quốc hội Hoàng Hữu Phước. Cả hai ông giống nhau đến kỳ lạ: Đều phải hứng chịu những trận mưa đá của đông đảo công chúng và cộng đồng mạng. Đều ngỡ ngàng, kinh ngạc vì không ngờ bài viết của mình lại bị dư luận phản ứng dữ dội đến thế. Và khủng khiếp hơn, đều bị công chúng đề nghị sa thải, đuổi khỏi trường Đại học và phế truất khỏi Nghị trường.

Một kiến nghị vô đạo đức

Cách đây bảy năm, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XI diễn ra vào tháng 10, 11-2006, các đại biểu dân cử đã “mổ xẻ” và thống nhất bác đề xuất đánh thuế tiền lãi tiết kiệm (nằm trong dự thảo Luật Thuế TNCN) của Bộ Tài chính.

Quốc hội đã từng bác đề xuất đánh thuế tiền lãi tiết kiệm!

Có thể thấy rằng sau bảy năm, ý kiến của các đại biểu Quốc hội về vấn đề thu thuế lãi tiền gửi tiết kiệm của người dân vẫn còn nguyên tính thời sự và đúng đắn.

Ngân sách bị cắt giảm nhưng chiến lược Á tâm vẫn tiếp diễn

Sắc lệnh cắt giảm ngân sách Mỹ có hiệu lực kể từ 1.3 vì hai phe Dân chủ và Cộng hòa kiên định lập đường đối nghịch. Lầu năm góc bị mất 46 tỷ USD, có thể làm giảm phần nào hoạt động quân sự tại châu Á - Thái Bình dương vào lúc Washington cần trấn an các đồng minh trước đe dọa của Bắc Kinh.

Thành lập ban chỉ đạo để “cứu” Vinalines!

Đề án Tái cơ cấu tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, được bộ GTVT chỉ đạo Vinalines thực hiện quyết liệt mong vực dậy DNNN nòng cốt trong lĩnh vực vận tải biển, cảng biển và dịch vụ hàng hải.

Lại “say bằng thứ rượu rẻ tiền”

Hãy tin, “thứ rượu rẻ tiền”, theo cách nói của Haruki Murakami, mà các chính trị gia Trung Quốc đang dùng không thể chuốc say toàn bộ dân chúng có hiểu biết, lương tri và nhân-loại-tính trên chính đất nước Trung Hoa vốn có nhiều truyền thống văn minh tốt đẹp.

Cái bắt tay của ba ông lớn

Một sự kiện đáng chú ý trong hoạt động của khối tập đoàn kinh tế nhà nước đầu tuần này là việc ba lãnh đạo ba tập đoàn kinh tế mạnh nhất của Nhà nước: tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), tập đoàn Than – khoáng sản Việt Nam (Vinacomin), tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cùng nhau ký kết một bản thoả thuận hợp tác chiến lược.

Hội chứng chửi dân lại ngóc đầu dậy

Thời buổi thóc cao gạo kém, không khí đang uể oải mà ngay đầu tháng 3 rộ lên toàn những thông tin buồn cho túi tiền của người dân.

Thư gửi Bọ


Bọ phải nghe câu ni nì Bọ: Quay đầu là bờ, Bọ ơi.

Đánh thuế tiền tiết kiệm: "Gậy ông đập lưng ông"

Nếu có đánh thuế tiền gửi tiết kiệm 500 triệu đồng trở lên người dân sẽ hạn chế gửi tiền, ngân hàng gặp khó khăn trong huy động vốn, không có nguồn vốn cho vay, lúc đó, bất động sản cũng không cứu được, còn làm “đóng băng” thêm.

Kỳ thị dân tộc là điều tối kỵ trong thế giới văn minh

dThế giới mạng đang lan tràn thông tin về một nhà hàng ở Bắc Kinh (Trung Quốc) treo biển: “Không tiếp đãi người Nhật, người Philippines, người Việt Nam và chó”. Chuyên gia nghiên cứu vấn đề Biển Đông, TS Trần Công Trục, nguyên Trưởng Ban Biên giới Chính phủ dành cho Petrotimes một cuộc trò chuyện.

Hà Nội xử lý cán bộ đi ăn uống với chủ đầu tư vi phạm

Phó giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Nguyễn Ngọc Việt cho biết, các hình thức kỷ luật cán bộ, công chức, từ cấp chủ tịch quận, huyện, giám đốc sở đến thanh tra viên ở cấp phường, xã nếu buông lỏng quản lý, để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng sẽ hạ bậc lương đến cách chức, buộc thôi việc.

Tịch thu 480 sổ, lịch nhập từ Đài Loan sai chủ quyền Việt Nam

Sáng 1-3, Sở VH-TT&DL TP Đà Nẵng cho biết đã ra quyết định tịch thu 480 cuốn sổ, lịch có xuất xứ từ Đài Loan (Trung Quốc) in hình bản đồ Việt Nam và một số nước trong khu vực Đông Nam Á nhưng không có hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tê giác lâm nguy

Nhu cầu của giới nhà giàu mới nổi ở Việt Nam và Trung Quốc chính là nguồn gốc khiến nạn săn trộm tê giác ngày càng bùng nổ ở Nam Phi

Saturday, March 2, 2013

Thuế thu nhập từ tiền gửi tiết kiệm: Một kiến nghị vô lý

Ngày 26.2, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, nhiều bộ ngành... kiến nghị cực “sốc”: Đánh thuế thu nhập trên tiền lãi từ những khoản gửi tiết kiệm trên mức 500 triệu đồng, để chuyển hướng dòng tiền vào đầu tư, sản xuất kinh doanh.

BLOGGER SỢ CHỮ

Truyện ngắn của Phan Trang Hy 
 
       Những ngày Tết, ngoài chuyện đi thăm bà con, bè bạn, tôi lại lên mạng. Các trang mạng đều có lời chúc mừng năm mới, đại ý là chúc sức khỏe, chúc tấn tài, tấn lộc, hạnh phúc, an khang… Dẫu là người khó tính đến mấy đi nữa, nhưng khi đọc những dòng chữ ấy, bạn cũng cảm thấy có chút vui như được nghe lời nói, như thấy được nụ cười lịch thiệp, chân tình của người chúc Tết mình.
       Tình cờ, tôi vào một trang blog. Xin phép cho tôi được nêu tên dù có trùng tên của ai đó. Xin chớ hiểu lầm tôi. Tên trang mạng là Blogger sợ chữ. Quả là tên gây ấn tượng!

Vì sao người dân 'khoái' ông Nguyễn Bá Thanh?

Người dân “khoái” nghe ông Thanh không chỉ bởi phong cách nói và làm cuốn hút, vừa hết sức cụ thể và thiết thực, thậm chí thẳng đến mức nhiều khi làm cấp dưới toát mồ hôi...

Vụ Hoàng Hữu Phước: Có thêm người xin lỗi ông Dương Trung Quốc

Có nhiều bằng chứng cho thấy: Sóng gió tạm yên với ông nghị Hoàng Hữu Phước.

Hoàn Cầu thanh minh về 'tấm biển ô nhục'

Hôm nay 1-3, trang xã luận của thời báo Hoàn Cầu đã có bài viết “thanh minh” cho tấm biển miệt thị người Việt Nam, Philippines và Nhật Bản ở nhà hàng Bắc Kinh gây xôn xao dư luận mấy ngày qua. Nội dung như sau:

'Người Trung Quốc tự làm mình đau'

Nhà nghiên cứu Dương Danh Dy nhận định, tấm biển tại nhà hàng Bắc Kinh (Trung Quốc) thông báo “Không tiếp khách người Nhật Bản, Phillippines, Việt Nam và chó”, chỉ làm người Trung Quốc thêm đau.

Thủ tướng Nhật thề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ

Trước quốc hội Nhật, Thủ tướng Shinzo Abe kêu gọi một "nước Nhật hùng mạnh" và thề tiếp tục bảo vệ chủ quyền lãnh thổ trong cuộc tranh chấp bế tắc với Trung Quốc.

Ấn Độ tăng ngân sách quốc phòng

Ấn Độ đang đối phó với nguy cơ an ninh đến từ Pakistan và Trung Quốc.

Friday, March 1, 2013

“Ai đã bầu ra ông nghị này nhỉ?”

Đó là câu hỏi của Nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm trong bài thơ Nhân dân đăng trên Dân trí cách đây hơn một năm (11/2011) khi ĐB. Hoàng Hữu Phước đề nghị Quốc hội loại bỏ Luật lập hội và Luật biểu tình ra khỏi toàn bộ nghị trình vì “dân trí ta còn thấp”.